Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

134 Triệu Dân Mỹ Bị Ô Nhiễm Không Khí

05/05/201800:00:00(Xem: 1689)
WASHINGTON   -     Dân số Hoa Kỳ sống trong điều kiện ô nhiễm không khí là 133.9 triệu, theo phỏng tính của giới chuyên môn – phúc trình “State of the Air” do Hội Phổi công bố ghi: 40% dân số toàn quốc sống tại các thành phố vi phạm chuẩn không khí sạch, hít vào phổi 1 mức độ không thể chấp nhận khói, pathogen và độc chất đủ loại.

Dẫn đầu ô nhiễm là Los Angeles và 9 vùng thị tứ của tiểu bang California - xếp hạng tiếp theo là vùng New York-New Jersey-Connecticut. Thành phố Fairbanks (Alaska), Provo và Salt Lake City của Utah đã bị khuyến cáo từ Tháng 5-2017 về hột ô nhiễm, cần hạn chế xử dụng lò sưởi đốt than củi.

Tuy tình hình ô nhiễm nói chung là giảm khắp nước, các thành phố chịu ảnh hưởng nặng của khói và mồ hóng tái xác nhận thực tế của phân chia kinh tế xã hội – các thành phố ô nhiễm nhất thường là cộng đồng đa chủng tộc luơng thấp.

Phúc trình của Hội Phổi báo động 11 thành phố ô nhiễm nhất vi phạm luật liên bang về không khí sạch, đa số tại Vòng Đai Bụi (Dust Belt) mà ứng viên Trump thắng phiếu hồi Tháng 11-2016.

Cháy rừng rộng lớn tại California cũng gây ô nhiễm trầm trọng – nông dân và giới trung lưu di tản. Nhưng việc làm của công nhân di trú bị mất là đáng buồn không kém.

Trong khi đó, ứng viên giám đốc EPA Scott Pruitt sẵn sàng giải tỏa các quy định kiểm soát phẩm chất không khí theo định hướng của TT Trump, bãi bỏ các chuẩn mực về hạn chế khí thải, độc chất, tạo thuận lợi cho kỹ nghệ năng luợng hoá thạch.

EPA đang thu hồi các điều khoản của luật về không khí sạch – cơ quan dưói quyền ông Pruitt lặng lẽ bỏ các định chuẩn buộc các ngành kỹ nghệ vận dụng kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm. Nên, tại vùng có tiếng là ô nhiễm như Denver (Colorado), nhóm EarthJustice đang đốc thúc cộng đồng vận động để đòi hỏi EPA hành động trước tình trạng xả thải của nhà máy lọc dầu Suncor - cơ sở này lọc nhiều loại dầu thô, gồm cả hắc ín Canada. Độc chất nguy hiểm do nhà máy này phun ra gồm hydrogen cyanide.

Tại Alabama, vấn đề có yếu tố chủng tộc tại Trump Country, nơi cộng đồng gốc châu Phi cưỡng lại nỗ lực của tiểu bang muốn biến cả khu vực thành “bãi rác kỹ nghệ”, theo ghi nhận của EarthJustice – EPA tiếp tục trì hoãn giải quyết các khiếu nại…

Nhà báo cuả The Nation nhận xét: chủ nghĩa chống lại phong trào môi trường của chính quyền Trump buộc các tiểu bang và địa phương tự lo liệu.

Nhưng, các giám sát của địa phương không bao giờ là đủ – phải chăng Bạch Ốc đặt quyền lợi của doanh nghiệp trên an toàn sức khỏe của công chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu vào Thứ Bảy, 31 tháng 10 năm 2020, các địa điểm bỏ phiếu tại 5 quận ở Miền Nam California mở cửa toàn bộ, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA cho biết hôm Thứ Bảy.
Nhiều lá phiếu khiếm diện đã mất nhiều thời gian hơn để tới các văn phòng bầu cử tại các tiểu bang lưng chừng quan trọng hơn phần còn lại của nước Mỹ, theo tài liệu mới cho thấy, khi Bưu Điện Hoa Kỳ đang vội vã giao lá phiếu trước hạn chót nghiêm ngặt của tiểu bang, theo báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Texas đã đạt tới mốc quan trọng với 4 ngày trước Ngày Bầu Cử: Số cử tri đi bỏ phiếu sớm tại tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc này trong năm nay đã vượt xa tổng số cử tri đi bầu của năm 2016, theo bản tin NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden có nhiều đường hơn để chiến thắng 270 cử tri đoàn được đòi hỏi để trở thành tổng thống hơn đương kim Tổng Thống Trump, theo cựu phó quản đốc ban vận động của Obama Stephanie Cutter nói với "The Daily Briefing" hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020 qua bản tin của Fox News.
Với cuộc đua tổng thống sắp kết thúc giữa cơn đại dịch đang hoành hành, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden duy trì vị trí dẫn đầu trước Tổng Thống Donald Trump trên toàn quốc, theo Thăm Dò mới của CNN được thực hiện bởi SSRS cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép việc đếm phiếu tại North Carolina nhận được tới 9 ngày sau bầu cử bao lâu mà các lá phiếu được đóng dấu bưu điện cho đến Ngày Bầu Cử, là thắng lợi đối với Dân Chủ tại tiểu bang quan trọng khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 10 năm 2020.
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.