Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Hận 2018 tại thủ đô điện tử

03/05/201807:56:00(Xem: 1805)
Quốc Hận 2018 tại thủ đô điện tử

Quốc Hận 2018

tại thủ đô điện tử.

Giao Chỉ, San Jose.

Tháng tư năm nay dân Việt tưởng niệm với cờ vàng bay khắp thế giới. Xin các độc giả bằng hữu cùng chúng tôi ghi nhận qua những tin tức của một cư dân San Jose. Không phải một sinh hoạt, mà rất nhiều điều đáng nói đến.

1) Cờ Vàng tại các thương xá. 
 blank
​  

Suốt tuần qua, tại các thương xá trong vùng, anh em Kháng Chiến cũ trở thành Việt Tân ngày nay đã bắc thang treo những ngọn cờ Vàng trên các cửa hàng. Tôi thường theo dõi công việc của các bạn hàng năm vào dịp Tết và mỗi tháng Tư. Những mái tóc xanh đã trở thành tóc bạc. Mối tình cảm thân quen, ngàn năm hồ dễ đã ai quên.

2)Ai lo cơm Homeless tháng này. 
blank

Ít nhất mỗi tháng một lần, chúng tôi tiếp tục thay phiên dọn cơm cho homeless San Jose. Khởi sự từ 1992, đến nay đã được 26 năm, chương trình vẫn đều đặn mỗi tháng vào Thứ Bảy của tuần thứ tư trong tháng. Dù là mùa Quốc Hận, rất bận, nhưng chương trinh lên phiên tháng này nhằm vào ngày Thứ Bẩy 28 Tháng Tư, 2018 vẫn phải chuẩn bị. Lần này ông bà KS Nguyễn Tấn Thọ là người tài trợ. Dù bận rộn với nhiều chương trình Tưởng Niệm Quốc Hận trong ngày hôm ấy, ông bà cũng đã đến cùng với vài người bạn, để được chứng kiến việc làm thiện nguyện dọn cơm cho homeless San jose của các anh chị thuộc IRCC. Chương trình đã được ông Nghê Lữ quay phim và ông Đức Quyền chụp hình phổ biến. Theo Ks Nguyễn Tấn Thọ, người đại diện TNS Janet Nguyễn tại miền Bắc Cali cho biết, nhân dịp tháng tư năm nay, TNS Janet đã đưa ra Quyết Nghị SCR 88, công nhận Tháng Tư Đen, đã được Thượng Viện biểu quyết thông qua. Đặc biệt dịp này, cũng trong Tháng Tư Đen, phiên điều trần của Ủy Ban Giáo Dục Thượng Viện ngày 25 Tháng Tư đã được 100% chuẩn thuận dự luật SB 895. Đây là dự luật về Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình dành cho học sinh các cấp trong trường Tiểu Học và Trung Học. Chương trình nhằm giảng dạy về lịch sử người Việt Tỵ Nạn, cuộc chiến Việt Nam, sự thành đạt của cộng đồng Việt trên xứ người, và con đường trốn chạy Cộng Sản đi tìm tự do của người ty nạn Việt Nam. Đây là một thành tích rất đáng kể trong phạm vi giáo dục và nêu cao chính nghĩa quốc gia.

3)Thành tích hướng đạo Hoa Lư.  
blank
​ Cũng nhân dịp tháng tư 2018, em Larry Trương thuộc đoàn Hoa Lư thi đua giải Eagle đã cùng các bạn hoàn tất ngôi nhà Gazibos (Patio, nhà vườn) tại Việt Museum vào thứ bẩy 28 tháng 4-2018. Kịp thời để biệt đoàn Lam Sơn tổ chức lễ giỗ vào chủ nhật. Đây là công trình quy mô nhất trong số các kiến tạo chim đại bàng hướng đạo tại công viên lịch sử San Jose.

4)Lễ giỗ các anh hùng tuẫn tiết.
blank

  Ngày chủ nhật 29 tháng 4-2018 cô Hoàng mộng Thu đứng vai tổ chức đã hoàn tất ngày giỗ các tử sĩ VNCH đúng ý nghĩa thực sự của mùa quốc hận. Năm 1975 có nhiều chiến binh tự vẫn hay hy sinh trong tuần lễ cuối cùng của cuộc chiến. Các gia đình vẫn làm giỗ trong phạm vị riêng tư. Từ nhiều năm qua, đoàn Lam Sơn đã hoàn tất bức tường tưởng niệm tại khuôn viên Viet Museum và mỗi năm làm Lễ giỗ mời các thân nhân quý vị tuẫn tiết từ xa về dự. Trên bức tường có ghi hình ảnh và tiểu sử của 7 vị tướng tá hy sinh. Buổi lễ năm nay đã được báo San Jose Mercury News tường thuật đầy đủ trên trang nhất của phần tin địa phương với nhiều hình ảnh. Chúng tôi có dịp tiếp xúc nói chuyện với ông bà Dave Cortese, chủ tịch giám sát viên quận hạt Santa Clara. Cũng như các vị dân cử khác, ông đã đi dự nhiều nơi do người Việt tổ chức trong những ngày cuối tuần. Tại San Jose có hai buổi lễ Hùng Vương của 2 hội cao niên. Hai buổi Quốc Hận của 2 ban đại diện cộng đồng. Một buổi Lễ Giỗ tại Việt Museum của đoàn Lam Sơn và tối thứ hai đúng ngày 30 tháng tư là buổi tưởng niệm của giới trẻ tổ chức tại San Jose City Hall. Xin xem phóng sự Lễ Giỗ dưới đây.

https://www.youtube.com/watch?v=uKyp9l8beus&feature=youtu.be

 

5)Từ Lễ giỗ đến Đêm Đen.
  blank
 Nếu kể thêm cho đầy đủ sẽ còn nhiều tổ chức khác, tuy nhiên, theo riêng chúng tôi, tổ chức lễ giỗ tại Việt Musum với những nén nhang thắp cho tử sĩ bên cánh trái và thuyền nhân bất hạnh bên tay phải có nhiều ý nghĩa rất thiêng liêng. Nếu quý vị tham dự lưu ý sẽ thấy những giọt nước mắt của thân nhân anh hùng khóc cho người cha tuần tiết.

blank

Thấy tùy viên của tướng Nguyễn Khoa Nam đứng yên lặng trước hình ảnh của người đã ra đi. Đó là hình ảnh của ngày lễ giỗ 29 tháng tư. Nhưng nếu có dịp đến City Hall San Jose vào đêm 30 tháng 4-2018 chúng ta sẽ thấy được một đêm đen u uất đặc biệt mang màu tang cho đất nước. Quan khách đa số là giới trẻ mặc toàn đồ đen. Không khí rất trang nghiêm và vô cùng trật tự. Ban tổ chức đã có sáng kiến xử đúng khu nhà Vòm tráng lệ của city hall tân kỳ để tạo không khí thực sự của đêm đen quốc hận. Trong suốt bao năm qua, tôi chưa từng lần nào thấy được hình ảnh tuổi trẻ nhớ đến 30 tháng tư đau thương và trầm uất như vậy. Số người tham dự khá đông vào đêm thứ hai. Người ta nói với chúng tôi rằng, năm trước vào ngày cuối tuần, người tham dự còn đông hơn. Với những tổ chức đầy ý nghĩa như vậy, dù đã hơn 40 năm, nhưng có thể hàng trăm năm sau, dù trong nước đổi thay theo chiều hướng tích cực hơn, hết độc tài cộng sản, nhưng hải ngoại vẫn sẽ còn nhớ mãi ngày ghi dấu cuộc đời đời từ tháng tư 1975.

6)Tảo mộ Nghĩa Trang Biên Hòa. 
blank

 Trong khi ở hải ngoại chúng ta tham dự các chương trình quốc hận thì chuyện tảo mộ tại nghĩa trang quân đội ra sao. Xin kể vắn tắt hầu các bạn như sau. Tháng trước tôi có nhận được tin độc giả miền Nam CA sẽ về Việt Nam tìm mộ thân nhân. Bèn chuyển tin cho bác Đỗ Hữu Nhơn là người có thân hữu liên hệ nhiều đến công việc trùng tu trực tiếp. Mới đây nhận được bản tường trình công việc tìm mộ của người tình nguyện tại Việt Nam. Chúng tôi hết sức cảm động. Bản tin ghi chuyện gia đình từ Sa Đéc lên gặp các anh chị em tình nguyện tại Sài Gòn. Người vợ của tử sĩ lúc lấy chồng mới có 15 tuổi sinh được một con. Mấy năm sau chồng hy sinh tại chiến trường miền Trung. Góa phụ ở vậy nuôi con cho đến nay.  Người vợ dù cho đến ngày nay vẫn còn là vợ trẻ đã kể chuyện chồng dặn vợ khi chết đừng đem về quê. Để anh nằm tại nghĩa trang Biên Hòa. Nơi đây khô ráo sạch sẽ. Miền quê bùn lầy nước đọng, chôn cất khó khăn. Dù còn nhớ khu chôn cất ngày chồng hy sinh, nhưng ngày nay toàn khu từ mộ đất nay đã trùng tu thành mộ ciment trắng xóa nhưng không còn bia. May mắn chỉ có mộ bia duy nhất với tên chiến hữu cùng đơn vị, cùng hy sinh trong thời gian chiến dịch. Suy luận rằng các tử sĩ cùng đơn vị chết trong một trận, chôn chung một khu. Thôi thì thắp hương cho toàn khu vực. Người chồng chắc phải là một người nằm dưới những ngôi mộ này. Chung quanh là chiến hữu nay cũng đã là tử sĩ. Người ra đi trên 40 năm qua chỉ là một hạ sĩ. Người góa phụ hơn 40 năm qua đã ở vậy nuôi con từ lúc chưa được 20 tuổi. Đây là lần tảo mộ cho cả tiểu đội chiến binh cùng hy sinh với chồng. Toàn thể gia đình đã vui vẻ ra về. Chúng tôi phát động phong trào thăm nghĩa trang Biên Hòa và tảo mộ từ năm 1993. Đây là câu chuyện tảo mộ dù không thực sự thành công nhưng thật đáng ghi nhớ muôn đời. Xin quý vị hãy về tảo mộ cho các chiến sĩ vô danh. Góp 65 đồng để xây lại một ngôi mộ cho các anh hùng tử sĩ. Nghĩa trang quân đội, cho đến nay là phần đất duy nhất của VNCH chưa bị cộng sản miền Bắc thôn tính vì được bảo vệ bởi 16 ngàn tử sĩ nằm lại từ tháng tư 1975.

Những tin khác xin ghi thêm.

Nhân ngày 30 tháng tư hơn 40 năm qua và trên toàn thế giới. Biết bao nhiêu nhân vật đã đọc diễn văn, đã được phỏng vấn, nhưng lần này , nổi tiếng nhất là cậu bé 13 tuổi. Em sinh tại Hoa Kỳ. Theo cha mẹ đi sinh hoạt cộng đồng từ năm 3 tuổi và đã trải qua 10 năm. Xin hãy vào youtube sau đây để nghe cậu bé nói về ngày quốc hận. https://youtu.be/awtqDsGE-5w 

 Ngày của mẹ
blank   blank

        

 Tin quan trọng tháng 5 là Ngày của mẹ do Dân Sinh Media và IRCC tổ chức tại hội trường Santa Clara County vào lúc 10 giờ sáng thứ bẩy ngày 12 tháng 5-2018. Một ngày vô cùng ý nghĩa của gia đình, phối hợp giữa văn hóa Mỹ quốc và Việt Nam. Chúng ta ai cũng có một bà mẹ.  Xin đến để tham dự và hưởng ứng ý nghĩa của tình mẫu tử bất diệt trong mọi hoàn cảnh. Sẽ có chương trình tuyên dương và văn nghệ về Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Sẽ có phần tiệc trưa ngồi bàn tại phòng ăn chính thức của quận hạt. Đặc biệt cũng như từ xưa đến nay, tất cả các chương trinh của IRCC, Dân sinh Media tại quận hạt đều 100% miễn phí trong tình nghĩa đồng hương. Vì vậy nếu có phần sơ xuất vì quá đông đảo xin quý vị miễn chấp.

Ghi chú: Hơn 300 tác phẩm tháng tư đã gửi đi
Xin gửi địa chỉ về đây. Sẽ nhận sách và CD đặc biệt.
 
 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

21/10/2018(Xem: 90)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 199)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
20/10/2018(Xem: 306)
đây là tác phẩm quan trọng vào cuối đời của nhà báo Bùi Tín... mỗi một chúng ta nên có trong tay một tuyển tập giá trị nầy để có thể đọc kỹ và thấy rõ những lời tâm huyết và sự đóng góp lớn lao của ông
20/10/2018(Xem: 505)
Đây là chiếc guốc của một cô gái trẻ ném thẳng vào mặt bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng ngày 20/10/2018. Đây cũng là ngày lễ kỷ niệm Phụ Nữ VN trên toàn quốc
20/10/2018(Xem: 206)
Xin hãy lắng nghe dịch giả tâm sự, "Quyển sách này của Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên Làm Một Cuộc Cách Mạng hầu kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn
20/10/2018(Xem: 343)
trong nước, hai chữ “đối tượng” được dùng loạn xà ngầu và quái đản. Cái gì cũng “đối tượng”. Một người đang uống cà-phê bị một kẻ côn đồ tới gây sự cũng gọi là “đối tượng”.
20/10/2018(Xem: 414)
Kể từ tháng 8/2018, thị trường địa ốc tại miền Nam California đột nhiên chậm lại, nhiều căn nhà rao bán với giá mới thấp hơn giá cũ từ $10000 đến $20000. .. Nhiều căn khác đã đăng trên 100 ngày mà chưa có người mua
20/10/2018(Xem: 1067)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 491)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 304)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 538)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
19/10/2018(Xem: 1305)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 371)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 410)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 790)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.