Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hận 2018 tại thủ đô điện tử

03/05/201807:56:00(Xem: 3554)

Quốc Hận 2018

tại thủ đô điện tử.

Giao Chỉ, San Jose.

Tháng tư năm nay dân Việt tưởng niệm với cờ vàng bay khắp thế giới. Xin các độc giả bằng hữu cùng chúng tôi ghi nhận qua những tin tức của một cư dân San Jose. Không phải một sinh hoạt, mà rất nhiều điều đáng nói đến.

1) Cờ Vàng tại các thương xá. 
 blank
​  

Suốt tuần qua, tại các thương xá trong vùng, anh em Kháng Chiến cũ trở thành Việt Tân ngày nay đã bắc thang treo những ngọn cờ Vàng trên các cửa hàng. Tôi thường theo dõi công việc của các bạn hàng năm vào dịp Tết và mỗi tháng Tư. Những mái tóc xanh đã trở thành tóc bạc. Mối tình cảm thân quen, ngàn năm hồ dễ đã ai quên.

2)Ai lo cơm Homeless tháng này. 
blank

Ít nhất mỗi tháng một lần, chúng tôi tiếp tục thay phiên dọn cơm cho homeless San Jose. Khởi sự từ 1992, đến nay đã được 26 năm, chương trình vẫn đều đặn mỗi tháng vào Thứ Bảy của tuần thứ tư trong tháng. Dù là mùa Quốc Hận, rất bận, nhưng chương trinh lên phiên tháng này nhằm vào ngày Thứ Bẩy 28 Tháng Tư, 2018 vẫn phải chuẩn bị. Lần này ông bà KS Nguyễn Tấn Thọ là người tài trợ. Dù bận rộn với nhiều chương trình Tưởng Niệm Quốc Hận trong ngày hôm ấy, ông bà cũng đã đến cùng với vài người bạn, để được chứng kiến việc làm thiện nguyện dọn cơm cho homeless San jose của các anh chị thuộc IRCC. Chương trình đã được ông Nghê Lữ quay phim và ông Đức Quyền chụp hình phổ biến. Theo Ks Nguyễn Tấn Thọ, người đại diện TNS Janet Nguyễn tại miền Bắc Cali cho biết, nhân dịp tháng tư năm nay, TNS Janet đã đưa ra Quyết Nghị SCR 88, công nhận Tháng Tư Đen, đã được Thượng Viện biểu quyết thông qua. Đặc biệt dịp này, cũng trong Tháng Tư Đen, phiên điều trần của Ủy Ban Giáo Dục Thượng Viện ngày 25 Tháng Tư đã được 100% chuẩn thuận dự luật SB 895. Đây là dự luật về Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình dành cho học sinh các cấp trong trường Tiểu Học và Trung Học. Chương trình nhằm giảng dạy về lịch sử người Việt Tỵ Nạn, cuộc chiến Việt Nam, sự thành đạt của cộng đồng Việt trên xứ người, và con đường trốn chạy Cộng Sản đi tìm tự do của người ty nạn Việt Nam. Đây là một thành tích rất đáng kể trong phạm vi giáo dục và nêu cao chính nghĩa quốc gia.

3)Thành tích hướng đạo Hoa Lư.  
blank
​ Cũng nhân dịp tháng tư 2018, em Larry Trương thuộc đoàn Hoa Lư thi đua giải Eagle đã cùng các bạn hoàn tất ngôi nhà Gazibos (Patio, nhà vườn) tại Việt Museum vào thứ bẩy 28 tháng 4-2018. Kịp thời để biệt đoàn Lam Sơn tổ chức lễ giỗ vào chủ nhật. Đây là công trình quy mô nhất trong số các kiến tạo chim đại bàng hướng đạo tại công viên lịch sử San Jose.

4)Lễ giỗ các anh hùng tuẫn tiết.
blank

  Ngày chủ nhật 29 tháng 4-2018 cô Hoàng mộng Thu đứng vai tổ chức đã hoàn tất ngày giỗ các tử sĩ VNCH đúng ý nghĩa thực sự của mùa quốc hận. Năm 1975 có nhiều chiến binh tự vẫn hay hy sinh trong tuần lễ cuối cùng của cuộc chiến. Các gia đình vẫn làm giỗ trong phạm vị riêng tư. Từ nhiều năm qua, đoàn Lam Sơn đã hoàn tất bức tường tưởng niệm tại khuôn viên Viet Museum và mỗi năm làm Lễ giỗ mời các thân nhân quý vị tuẫn tiết từ xa về dự. Trên bức tường có ghi hình ảnh và tiểu sử của 7 vị tướng tá hy sinh. Buổi lễ năm nay đã được báo San Jose Mercury News tường thuật đầy đủ trên trang nhất của phần tin địa phương với nhiều hình ảnh. Chúng tôi có dịp tiếp xúc nói chuyện với ông bà Dave Cortese, chủ tịch giám sát viên quận hạt Santa Clara. Cũng như các vị dân cử khác, ông đã đi dự nhiều nơi do người Việt tổ chức trong những ngày cuối tuần. Tại San Jose có hai buổi lễ Hùng Vương của 2 hội cao niên. Hai buổi Quốc Hận của 2 ban đại diện cộng đồng. Một buổi Lễ Giỗ tại Việt Museum của đoàn Lam Sơn và tối thứ hai đúng ngày 30 tháng tư là buổi tưởng niệm của giới trẻ tổ chức tại San Jose City Hall. Xin xem phóng sự Lễ Giỗ dưới đây.

https://www.youtube.com/watch?v=uKyp9l8beus&feature=youtu.be

 

5)Từ Lễ giỗ đến Đêm Đen.
  blank
 Nếu kể thêm cho đầy đủ sẽ còn nhiều tổ chức khác, tuy nhiên, theo riêng chúng tôi, tổ chức lễ giỗ tại Việt Musum với những nén nhang thắp cho tử sĩ bên cánh trái và thuyền nhân bất hạnh bên tay phải có nhiều ý nghĩa rất thiêng liêng. Nếu quý vị tham dự lưu ý sẽ thấy những giọt nước mắt của thân nhân anh hùng khóc cho người cha tuần tiết.

blank

Thấy tùy viên của tướng Nguyễn Khoa Nam đứng yên lặng trước hình ảnh của người đã ra đi. Đó là hình ảnh của ngày lễ giỗ 29 tháng tư. Nhưng nếu có dịp đến City Hall San Jose vào đêm 30 tháng 4-2018 chúng ta sẽ thấy được một đêm đen u uất đặc biệt mang màu tang cho đất nước. Quan khách đa số là giới trẻ mặc toàn đồ đen. Không khí rất trang nghiêm và vô cùng trật tự. Ban tổ chức đã có sáng kiến xử đúng khu nhà Vòm tráng lệ của city hall tân kỳ để tạo không khí thực sự của đêm đen quốc hận. Trong suốt bao năm qua, tôi chưa từng lần nào thấy được hình ảnh tuổi trẻ nhớ đến 30 tháng tư đau thương và trầm uất như vậy. Số người tham dự khá đông vào đêm thứ hai. Người ta nói với chúng tôi rằng, năm trước vào ngày cuối tuần, người tham dự còn đông hơn. Với những tổ chức đầy ý nghĩa như vậy, dù đã hơn 40 năm, nhưng có thể hàng trăm năm sau, dù trong nước đổi thay theo chiều hướng tích cực hơn, hết độc tài cộng sản, nhưng hải ngoại vẫn sẽ còn nhớ mãi ngày ghi dấu cuộc đời đời từ tháng tư 1975.

6)Tảo mộ Nghĩa Trang Biên Hòa. 
blank

 Trong khi ở hải ngoại chúng ta tham dự các chương trình quốc hận thì chuyện tảo mộ tại nghĩa trang quân đội ra sao. Xin kể vắn tắt hầu các bạn như sau. Tháng trước tôi có nhận được tin độc giả miền Nam CA sẽ về Việt Nam tìm mộ thân nhân. Bèn chuyển tin cho bác Đỗ Hữu Nhơn là người có thân hữu liên hệ nhiều đến công việc trùng tu trực tiếp. Mới đây nhận được bản tường trình công việc tìm mộ của người tình nguyện tại Việt Nam. Chúng tôi hết sức cảm động. Bản tin ghi chuyện gia đình từ Sa Đéc lên gặp các anh chị em tình nguyện tại Sài Gòn. Người vợ của tử sĩ lúc lấy chồng mới có 15 tuổi sinh được một con. Mấy năm sau chồng hy sinh tại chiến trường miền Trung. Góa phụ ở vậy nuôi con cho đến nay.  Người vợ dù cho đến ngày nay vẫn còn là vợ trẻ đã kể chuyện chồng dặn vợ khi chết đừng đem về quê. Để anh nằm tại nghĩa trang Biên Hòa. Nơi đây khô ráo sạch sẽ. Miền quê bùn lầy nước đọng, chôn cất khó khăn. Dù còn nhớ khu chôn cất ngày chồng hy sinh, nhưng ngày nay toàn khu từ mộ đất nay đã trùng tu thành mộ ciment trắng xóa nhưng không còn bia. May mắn chỉ có mộ bia duy nhất với tên chiến hữu cùng đơn vị, cùng hy sinh trong thời gian chiến dịch. Suy luận rằng các tử sĩ cùng đơn vị chết trong một trận, chôn chung một khu. Thôi thì thắp hương cho toàn khu vực. Người chồng chắc phải là một người nằm dưới những ngôi mộ này. Chung quanh là chiến hữu nay cũng đã là tử sĩ. Người ra đi trên 40 năm qua chỉ là một hạ sĩ. Người góa phụ hơn 40 năm qua đã ở vậy nuôi con từ lúc chưa được 20 tuổi. Đây là lần tảo mộ cho cả tiểu đội chiến binh cùng hy sinh với chồng. Toàn thể gia đình đã vui vẻ ra về. Chúng tôi phát động phong trào thăm nghĩa trang Biên Hòa và tảo mộ từ năm 1993. Đây là câu chuyện tảo mộ dù không thực sự thành công nhưng thật đáng ghi nhớ muôn đời. Xin quý vị hãy về tảo mộ cho các chiến sĩ vô danh. Góp 65 đồng để xây lại một ngôi mộ cho các anh hùng tử sĩ. Nghĩa trang quân đội, cho đến nay là phần đất duy nhất của VNCH chưa bị cộng sản miền Bắc thôn tính vì được bảo vệ bởi 16 ngàn tử sĩ nằm lại từ tháng tư 1975.

Những tin khác xin ghi thêm.

Nhân ngày 30 tháng tư hơn 40 năm qua và trên toàn thế giới. Biết bao nhiêu nhân vật đã đọc diễn văn, đã được phỏng vấn, nhưng lần này , nổi tiếng nhất là cậu bé 13 tuổi. Em sinh tại Hoa Kỳ. Theo cha mẹ đi sinh hoạt cộng đồng từ năm 3 tuổi và đã trải qua 10 năm. Xin hãy vào youtube sau đây để nghe cậu bé nói về ngày quốc hận. https://youtu.be/awtqDsGE-5w 

 Ngày của mẹ
blank   blank

        

 Tin quan trọng tháng 5 là Ngày của mẹ do Dân Sinh Media và IRCC tổ chức tại hội trường Santa Clara County vào lúc 10 giờ sáng thứ bẩy ngày 12 tháng 5-2018. Một ngày vô cùng ý nghĩa của gia đình, phối hợp giữa văn hóa Mỹ quốc và Việt Nam. Chúng ta ai cũng có một bà mẹ.  Xin đến để tham dự và hưởng ứng ý nghĩa của tình mẫu tử bất diệt trong mọi hoàn cảnh. Sẽ có chương trình tuyên dương và văn nghệ về Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Sẽ có phần tiệc trưa ngồi bàn tại phòng ăn chính thức của quận hạt. Đặc biệt cũng như từ xưa đến nay, tất cả các chương trinh của IRCC, Dân sinh Media tại quận hạt đều 100% miễn phí trong tình nghĩa đồng hương. Vì vậy nếu có phần sơ xuất vì quá đông đảo xin quý vị miễn chấp.

Ghi chú: Hơn 300 tác phẩm tháng tư đã gửi đi
Xin gửi địa chỉ về đây. Sẽ nhận sách và CD đặc biệt.
 
 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.