Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quốc Hận 2018 tại thủ đô điện tử

03/05/201807:56:00(Xem: 3930)

Quốc Hận 2018

tại thủ đô điện tử.

Giao Chỉ, San Jose.

Tháng tư năm nay dân Việt tưởng niệm với cờ vàng bay khắp thế giới. Xin các độc giả bằng hữu cùng chúng tôi ghi nhận qua những tin tức của một cư dân San Jose. Không phải một sinh hoạt, mà rất nhiều điều đáng nói đến.

1) Cờ Vàng tại các thương xá. 
 blank
​  

Suốt tuần qua, tại các thương xá trong vùng, anh em Kháng Chiến cũ trở thành Việt Tân ngày nay đã bắc thang treo những ngọn cờ Vàng trên các cửa hàng. Tôi thường theo dõi công việc của các bạn hàng năm vào dịp Tết và mỗi tháng Tư. Những mái tóc xanh đã trở thành tóc bạc. Mối tình cảm thân quen, ngàn năm hồ dễ đã ai quên.

2)Ai lo cơm Homeless tháng này. 
blank

Ít nhất mỗi tháng một lần, chúng tôi tiếp tục thay phiên dọn cơm cho homeless San Jose. Khởi sự từ 1992, đến nay đã được 26 năm, chương trình vẫn đều đặn mỗi tháng vào Thứ Bảy của tuần thứ tư trong tháng. Dù là mùa Quốc Hận, rất bận, nhưng chương trinh lên phiên tháng này nhằm vào ngày Thứ Bẩy 28 Tháng Tư, 2018 vẫn phải chuẩn bị. Lần này ông bà KS Nguyễn Tấn Thọ là người tài trợ. Dù bận rộn với nhiều chương trình Tưởng Niệm Quốc Hận trong ngày hôm ấy, ông bà cũng đã đến cùng với vài người bạn, để được chứng kiến việc làm thiện nguyện dọn cơm cho homeless San jose của các anh chị thuộc IRCC. Chương trình đã được ông Nghê Lữ quay phim và ông Đức Quyền chụp hình phổ biến. Theo Ks Nguyễn Tấn Thọ, người đại diện TNS Janet Nguyễn tại miền Bắc Cali cho biết, nhân dịp tháng tư năm nay, TNS Janet đã đưa ra Quyết Nghị SCR 88, công nhận Tháng Tư Đen, đã được Thượng Viện biểu quyết thông qua. Đặc biệt dịp này, cũng trong Tháng Tư Đen, phiên điều trần của Ủy Ban Giáo Dục Thượng Viện ngày 25 Tháng Tư đã được 100% chuẩn thuận dự luật SB 895. Đây là dự luật về Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình dành cho học sinh các cấp trong trường Tiểu Học và Trung Học. Chương trình nhằm giảng dạy về lịch sử người Việt Tỵ Nạn, cuộc chiến Việt Nam, sự thành đạt của cộng đồng Việt trên xứ người, và con đường trốn chạy Cộng Sản đi tìm tự do của người ty nạn Việt Nam. Đây là một thành tích rất đáng kể trong phạm vi giáo dục và nêu cao chính nghĩa quốc gia.

3)Thành tích hướng đạo Hoa Lư.  
blank
​ Cũng nhân dịp tháng tư 2018, em Larry Trương thuộc đoàn Hoa Lư thi đua giải Eagle đã cùng các bạn hoàn tất ngôi nhà Gazibos (Patio, nhà vườn) tại Việt Museum vào thứ bẩy 28 tháng 4-2018. Kịp thời để biệt đoàn Lam Sơn tổ chức lễ giỗ vào chủ nhật. Đây là công trình quy mô nhất trong số các kiến tạo chim đại bàng hướng đạo tại công viên lịch sử San Jose.

4)Lễ giỗ các anh hùng tuẫn tiết.
blank

  Ngày chủ nhật 29 tháng 4-2018 cô Hoàng mộng Thu đứng vai tổ chức đã hoàn tất ngày giỗ các tử sĩ VNCH đúng ý nghĩa thực sự của mùa quốc hận. Năm 1975 có nhiều chiến binh tự vẫn hay hy sinh trong tuần lễ cuối cùng của cuộc chiến. Các gia đình vẫn làm giỗ trong phạm vị riêng tư. Từ nhiều năm qua, đoàn Lam Sơn đã hoàn tất bức tường tưởng niệm tại khuôn viên Viet Museum và mỗi năm làm Lễ giỗ mời các thân nhân quý vị tuẫn tiết từ xa về dự. Trên bức tường có ghi hình ảnh và tiểu sử của 7 vị tướng tá hy sinh. Buổi lễ năm nay đã được báo San Jose Mercury News tường thuật đầy đủ trên trang nhất của phần tin địa phương với nhiều hình ảnh. Chúng tôi có dịp tiếp xúc nói chuyện với ông bà Dave Cortese, chủ tịch giám sát viên quận hạt Santa Clara. Cũng như các vị dân cử khác, ông đã đi dự nhiều nơi do người Việt tổ chức trong những ngày cuối tuần. Tại San Jose có hai buổi lễ Hùng Vương của 2 hội cao niên. Hai buổi Quốc Hận của 2 ban đại diện cộng đồng. Một buổi Lễ Giỗ tại Việt Museum của đoàn Lam Sơn và tối thứ hai đúng ngày 30 tháng tư là buổi tưởng niệm của giới trẻ tổ chức tại San Jose City Hall. Xin xem phóng sự Lễ Giỗ dưới đây.

https://www.youtube.com/watch?v=uKyp9l8beus&feature=youtu.be

 

5)Từ Lễ giỗ đến Đêm Đen.
  blank
 Nếu kể thêm cho đầy đủ sẽ còn nhiều tổ chức khác, tuy nhiên, theo riêng chúng tôi, tổ chức lễ giỗ tại Việt Musum với những nén nhang thắp cho tử sĩ bên cánh trái và thuyền nhân bất hạnh bên tay phải có nhiều ý nghĩa rất thiêng liêng. Nếu quý vị tham dự lưu ý sẽ thấy những giọt nước mắt của thân nhân anh hùng khóc cho người cha tuần tiết.

blank

Thấy tùy viên của tướng Nguyễn Khoa Nam đứng yên lặng trước hình ảnh của người đã ra đi. Đó là hình ảnh của ngày lễ giỗ 29 tháng tư. Nhưng nếu có dịp đến City Hall San Jose vào đêm 30 tháng 4-2018 chúng ta sẽ thấy được một đêm đen u uất đặc biệt mang màu tang cho đất nước. Quan khách đa số là giới trẻ mặc toàn đồ đen. Không khí rất trang nghiêm và vô cùng trật tự. Ban tổ chức đã có sáng kiến xử đúng khu nhà Vòm tráng lệ của city hall tân kỳ để tạo không khí thực sự của đêm đen quốc hận. Trong suốt bao năm qua, tôi chưa từng lần nào thấy được hình ảnh tuổi trẻ nhớ đến 30 tháng tư đau thương và trầm uất như vậy. Số người tham dự khá đông vào đêm thứ hai. Người ta nói với chúng tôi rằng, năm trước vào ngày cuối tuần, người tham dự còn đông hơn. Với những tổ chức đầy ý nghĩa như vậy, dù đã hơn 40 năm, nhưng có thể hàng trăm năm sau, dù trong nước đổi thay theo chiều hướng tích cực hơn, hết độc tài cộng sản, nhưng hải ngoại vẫn sẽ còn nhớ mãi ngày ghi dấu cuộc đời đời từ tháng tư 1975.

6)Tảo mộ Nghĩa Trang Biên Hòa. 
blank

 Trong khi ở hải ngoại chúng ta tham dự các chương trình quốc hận thì chuyện tảo mộ tại nghĩa trang quân đội ra sao. Xin kể vắn tắt hầu các bạn như sau. Tháng trước tôi có nhận được tin độc giả miền Nam CA sẽ về Việt Nam tìm mộ thân nhân. Bèn chuyển tin cho bác Đỗ Hữu Nhơn là người có thân hữu liên hệ nhiều đến công việc trùng tu trực tiếp. Mới đây nhận được bản tường trình công việc tìm mộ của người tình nguyện tại Việt Nam. Chúng tôi hết sức cảm động. Bản tin ghi chuyện gia đình từ Sa Đéc lên gặp các anh chị em tình nguyện tại Sài Gòn. Người vợ của tử sĩ lúc lấy chồng mới có 15 tuổi sinh được một con. Mấy năm sau chồng hy sinh tại chiến trường miền Trung. Góa phụ ở vậy nuôi con cho đến nay.  Người vợ dù cho đến ngày nay vẫn còn là vợ trẻ đã kể chuyện chồng dặn vợ khi chết đừng đem về quê. Để anh nằm tại nghĩa trang Biên Hòa. Nơi đây khô ráo sạch sẽ. Miền quê bùn lầy nước đọng, chôn cất khó khăn. Dù còn nhớ khu chôn cất ngày chồng hy sinh, nhưng ngày nay toàn khu từ mộ đất nay đã trùng tu thành mộ ciment trắng xóa nhưng không còn bia. May mắn chỉ có mộ bia duy nhất với tên chiến hữu cùng đơn vị, cùng hy sinh trong thời gian chiến dịch. Suy luận rằng các tử sĩ cùng đơn vị chết trong một trận, chôn chung một khu. Thôi thì thắp hương cho toàn khu vực. Người chồng chắc phải là một người nằm dưới những ngôi mộ này. Chung quanh là chiến hữu nay cũng đã là tử sĩ. Người ra đi trên 40 năm qua chỉ là một hạ sĩ. Người góa phụ hơn 40 năm qua đã ở vậy nuôi con từ lúc chưa được 20 tuổi. Đây là lần tảo mộ cho cả tiểu đội chiến binh cùng hy sinh với chồng. Toàn thể gia đình đã vui vẻ ra về. Chúng tôi phát động phong trào thăm nghĩa trang Biên Hòa và tảo mộ từ năm 1993. Đây là câu chuyện tảo mộ dù không thực sự thành công nhưng thật đáng ghi nhớ muôn đời. Xin quý vị hãy về tảo mộ cho các chiến sĩ vô danh. Góp 65 đồng để xây lại một ngôi mộ cho các anh hùng tử sĩ. Nghĩa trang quân đội, cho đến nay là phần đất duy nhất của VNCH chưa bị cộng sản miền Bắc thôn tính vì được bảo vệ bởi 16 ngàn tử sĩ nằm lại từ tháng tư 1975.

Những tin khác xin ghi thêm.

Nhân ngày 30 tháng tư hơn 40 năm qua và trên toàn thế giới. Biết bao nhiêu nhân vật đã đọc diễn văn, đã được phỏng vấn, nhưng lần này , nổi tiếng nhất là cậu bé 13 tuổi. Em sinh tại Hoa Kỳ. Theo cha mẹ đi sinh hoạt cộng đồng từ năm 3 tuổi và đã trải qua 10 năm. Xin hãy vào youtube sau đây để nghe cậu bé nói về ngày quốc hận. https://youtu.be/awtqDsGE-5w 

 Ngày của mẹ
blank   blank

        

 Tin quan trọng tháng 5 là Ngày của mẹ do Dân Sinh Media và IRCC tổ chức tại hội trường Santa Clara County vào lúc 10 giờ sáng thứ bẩy ngày 12 tháng 5-2018. Một ngày vô cùng ý nghĩa của gia đình, phối hợp giữa văn hóa Mỹ quốc và Việt Nam. Chúng ta ai cũng có một bà mẹ.  Xin đến để tham dự và hưởng ứng ý nghĩa của tình mẫu tử bất diệt trong mọi hoàn cảnh. Sẽ có chương trình tuyên dương và văn nghệ về Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Sẽ có phần tiệc trưa ngồi bàn tại phòng ăn chính thức của quận hạt. Đặc biệt cũng như từ xưa đến nay, tất cả các chương trinh của IRCC, Dân sinh Media tại quận hạt đều 100% miễn phí trong tình nghĩa đồng hương. Vì vậy nếu có phần sơ xuất vì quá đông đảo xin quý vị miễn chấp.

Ghi chú: Hơn 300 tác phẩm tháng tư đã gửi đi
Xin gửi địa chỉ về đây. Sẽ nhận sách và CD đặc biệt.
 
 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.