Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Hận 2018 tại thủ đô điện tử

03/05/201807:56:00(Xem: 1352)
Quốc Hận 2018 tại thủ đô điện tử

Quốc Hận 2018

tại thủ đô điện tử.

Giao Chỉ, San Jose.

Tháng tư năm nay dân Việt tưởng niệm với cờ vàng bay khắp thế giới. Xin các độc giả bằng hữu cùng chúng tôi ghi nhận qua những tin tức của một cư dân San Jose. Không phải một sinh hoạt, mà rất nhiều điều đáng nói đến.

1) Cờ Vàng tại các thương xá. 
 blank
​  

Suốt tuần qua, tại các thương xá trong vùng, anh em Kháng Chiến cũ trở thành Việt Tân ngày nay đã bắc thang treo những ngọn cờ Vàng trên các cửa hàng. Tôi thường theo dõi công việc của các bạn hàng năm vào dịp Tết và mỗi tháng Tư. Những mái tóc xanh đã trở thành tóc bạc. Mối tình cảm thân quen, ngàn năm hồ dễ đã ai quên.

2)Ai lo cơm Homeless tháng này. 
blank

Ít nhất mỗi tháng một lần, chúng tôi tiếp tục thay phiên dọn cơm cho homeless San Jose. Khởi sự từ 1992, đến nay đã được 26 năm, chương trình vẫn đều đặn mỗi tháng vào Thứ Bảy của tuần thứ tư trong tháng. Dù là mùa Quốc Hận, rất bận, nhưng chương trinh lên phiên tháng này nhằm vào ngày Thứ Bẩy 28 Tháng Tư, 2018 vẫn phải chuẩn bị. Lần này ông bà KS Nguyễn Tấn Thọ là người tài trợ. Dù bận rộn với nhiều chương trình Tưởng Niệm Quốc Hận trong ngày hôm ấy, ông bà cũng đã đến cùng với vài người bạn, để được chứng kiến việc làm thiện nguyện dọn cơm cho homeless San jose của các anh chị thuộc IRCC. Chương trình đã được ông Nghê Lữ quay phim và ông Đức Quyền chụp hình phổ biến. Theo Ks Nguyễn Tấn Thọ, người đại diện TNS Janet Nguyễn tại miền Bắc Cali cho biết, nhân dịp tháng tư năm nay, TNS Janet đã đưa ra Quyết Nghị SCR 88, công nhận Tháng Tư Đen, đã được Thượng Viện biểu quyết thông qua. Đặc biệt dịp này, cũng trong Tháng Tư Đen, phiên điều trần của Ủy Ban Giáo Dục Thượng Viện ngày 25 Tháng Tư đã được 100% chuẩn thuận dự luật SB 895. Đây là dự luật về Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình dành cho học sinh các cấp trong trường Tiểu Học và Trung Học. Chương trình nhằm giảng dạy về lịch sử người Việt Tỵ Nạn, cuộc chiến Việt Nam, sự thành đạt của cộng đồng Việt trên xứ người, và con đường trốn chạy Cộng Sản đi tìm tự do của người ty nạn Việt Nam. Đây là một thành tích rất đáng kể trong phạm vi giáo dục và nêu cao chính nghĩa quốc gia.

3)Thành tích hướng đạo Hoa Lư.  
blank
​ Cũng nhân dịp tháng tư 2018, em Larry Trương thuộc đoàn Hoa Lư thi đua giải Eagle đã cùng các bạn hoàn tất ngôi nhà Gazibos (Patio, nhà vườn) tại Việt Museum vào thứ bẩy 28 tháng 4-2018. Kịp thời để biệt đoàn Lam Sơn tổ chức lễ giỗ vào chủ nhật. Đây là công trình quy mô nhất trong số các kiến tạo chim đại bàng hướng đạo tại công viên lịch sử San Jose.

4)Lễ giỗ các anh hùng tuẫn tiết.
blank

  Ngày chủ nhật 29 tháng 4-2018 cô Hoàng mộng Thu đứng vai tổ chức đã hoàn tất ngày giỗ các tử sĩ VNCH đúng ý nghĩa thực sự của mùa quốc hận. Năm 1975 có nhiều chiến binh tự vẫn hay hy sinh trong tuần lễ cuối cùng của cuộc chiến. Các gia đình vẫn làm giỗ trong phạm vị riêng tư. Từ nhiều năm qua, đoàn Lam Sơn đã hoàn tất bức tường tưởng niệm tại khuôn viên Viet Museum và mỗi năm làm Lễ giỗ mời các thân nhân quý vị tuẫn tiết từ xa về dự. Trên bức tường có ghi hình ảnh và tiểu sử của 7 vị tướng tá hy sinh. Buổi lễ năm nay đã được báo San Jose Mercury News tường thuật đầy đủ trên trang nhất của phần tin địa phương với nhiều hình ảnh. Chúng tôi có dịp tiếp xúc nói chuyện với ông bà Dave Cortese, chủ tịch giám sát viên quận hạt Santa Clara. Cũng như các vị dân cử khác, ông đã đi dự nhiều nơi do người Việt tổ chức trong những ngày cuối tuần. Tại San Jose có hai buổi lễ Hùng Vương của 2 hội cao niên. Hai buổi Quốc Hận của 2 ban đại diện cộng đồng. Một buổi Lễ Giỗ tại Việt Museum của đoàn Lam Sơn và tối thứ hai đúng ngày 30 tháng tư là buổi tưởng niệm của giới trẻ tổ chức tại San Jose City Hall. Xin xem phóng sự Lễ Giỗ dưới đây.

https://www.youtube.com/watch?v=uKyp9l8beus&feature=youtu.be

 

5)Từ Lễ giỗ đến Đêm Đen.
  blank
 Nếu kể thêm cho đầy đủ sẽ còn nhiều tổ chức khác, tuy nhiên, theo riêng chúng tôi, tổ chức lễ giỗ tại Việt Musum với những nén nhang thắp cho tử sĩ bên cánh trái và thuyền nhân bất hạnh bên tay phải có nhiều ý nghĩa rất thiêng liêng. Nếu quý vị tham dự lưu ý sẽ thấy những giọt nước mắt của thân nhân anh hùng khóc cho người cha tuần tiết.

blank

Thấy tùy viên của tướng Nguyễn Khoa Nam đứng yên lặng trước hình ảnh của người đã ra đi. Đó là hình ảnh của ngày lễ giỗ 29 tháng tư. Nhưng nếu có dịp đến City Hall San Jose vào đêm 30 tháng 4-2018 chúng ta sẽ thấy được một đêm đen u uất đặc biệt mang màu tang cho đất nước. Quan khách đa số là giới trẻ mặc toàn đồ đen. Không khí rất trang nghiêm và vô cùng trật tự. Ban tổ chức đã có sáng kiến xử đúng khu nhà Vòm tráng lệ của city hall tân kỳ để tạo không khí thực sự của đêm đen quốc hận. Trong suốt bao năm qua, tôi chưa từng lần nào thấy được hình ảnh tuổi trẻ nhớ đến 30 tháng tư đau thương và trầm uất như vậy. Số người tham dự khá đông vào đêm thứ hai. Người ta nói với chúng tôi rằng, năm trước vào ngày cuối tuần, người tham dự còn đông hơn. Với những tổ chức đầy ý nghĩa như vậy, dù đã hơn 40 năm, nhưng có thể hàng trăm năm sau, dù trong nước đổi thay theo chiều hướng tích cực hơn, hết độc tài cộng sản, nhưng hải ngoại vẫn sẽ còn nhớ mãi ngày ghi dấu cuộc đời đời từ tháng tư 1975.

6)Tảo mộ Nghĩa Trang Biên Hòa. 
blank

 Trong khi ở hải ngoại chúng ta tham dự các chương trình quốc hận thì chuyện tảo mộ tại nghĩa trang quân đội ra sao. Xin kể vắn tắt hầu các bạn như sau. Tháng trước tôi có nhận được tin độc giả miền Nam CA sẽ về Việt Nam tìm mộ thân nhân. Bèn chuyển tin cho bác Đỗ Hữu Nhơn là người có thân hữu liên hệ nhiều đến công việc trùng tu trực tiếp. Mới đây nhận được bản tường trình công việc tìm mộ của người tình nguyện tại Việt Nam. Chúng tôi hết sức cảm động. Bản tin ghi chuyện gia đình từ Sa Đéc lên gặp các anh chị em tình nguyện tại Sài Gòn. Người vợ của tử sĩ lúc lấy chồng mới có 15 tuổi sinh được một con. Mấy năm sau chồng hy sinh tại chiến trường miền Trung. Góa phụ ở vậy nuôi con cho đến nay.  Người vợ dù cho đến ngày nay vẫn còn là vợ trẻ đã kể chuyện chồng dặn vợ khi chết đừng đem về quê. Để anh nằm tại nghĩa trang Biên Hòa. Nơi đây khô ráo sạch sẽ. Miền quê bùn lầy nước đọng, chôn cất khó khăn. Dù còn nhớ khu chôn cất ngày chồng hy sinh, nhưng ngày nay toàn khu từ mộ đất nay đã trùng tu thành mộ ciment trắng xóa nhưng không còn bia. May mắn chỉ có mộ bia duy nhất với tên chiến hữu cùng đơn vị, cùng hy sinh trong thời gian chiến dịch. Suy luận rằng các tử sĩ cùng đơn vị chết trong một trận, chôn chung một khu. Thôi thì thắp hương cho toàn khu vực. Người chồng chắc phải là một người nằm dưới những ngôi mộ này. Chung quanh là chiến hữu nay cũng đã là tử sĩ. Người ra đi trên 40 năm qua chỉ là một hạ sĩ. Người góa phụ hơn 40 năm qua đã ở vậy nuôi con từ lúc chưa được 20 tuổi. Đây là lần tảo mộ cho cả tiểu đội chiến binh cùng hy sinh với chồng. Toàn thể gia đình đã vui vẻ ra về. Chúng tôi phát động phong trào thăm nghĩa trang Biên Hòa và tảo mộ từ năm 1993. Đây là câu chuyện tảo mộ dù không thực sự thành công nhưng thật đáng ghi nhớ muôn đời. Xin quý vị hãy về tảo mộ cho các chiến sĩ vô danh. Góp 65 đồng để xây lại một ngôi mộ cho các anh hùng tử sĩ. Nghĩa trang quân đội, cho đến nay là phần đất duy nhất của VNCH chưa bị cộng sản miền Bắc thôn tính vì được bảo vệ bởi 16 ngàn tử sĩ nằm lại từ tháng tư 1975.

Những tin khác xin ghi thêm.

Nhân ngày 30 tháng tư hơn 40 năm qua và trên toàn thế giới. Biết bao nhiêu nhân vật đã đọc diễn văn, đã được phỏng vấn, nhưng lần này , nổi tiếng nhất là cậu bé 13 tuổi. Em sinh tại Hoa Kỳ. Theo cha mẹ đi sinh hoạt cộng đồng từ năm 3 tuổi và đã trải qua 10 năm. Xin hãy vào youtube sau đây để nghe cậu bé nói về ngày quốc hận. https://youtu.be/awtqDsGE-5w 

 Ngày của mẹ
blank   blank

        

 Tin quan trọng tháng 5 là Ngày của mẹ do Dân Sinh Media và IRCC tổ chức tại hội trường Santa Clara County vào lúc 10 giờ sáng thứ bẩy ngày 12 tháng 5-2018. Một ngày vô cùng ý nghĩa của gia đình, phối hợp giữa văn hóa Mỹ quốc và Việt Nam. Chúng ta ai cũng có một bà mẹ.  Xin đến để tham dự và hưởng ứng ý nghĩa của tình mẫu tử bất diệt trong mọi hoàn cảnh. Sẽ có chương trình tuyên dương và văn nghệ về Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Sẽ có phần tiệc trưa ngồi bàn tại phòng ăn chính thức của quận hạt. Đặc biệt cũng như từ xưa đến nay, tất cả các chương trinh của IRCC, Dân sinh Media tại quận hạt đều 100% miễn phí trong tình nghĩa đồng hương. Vì vậy nếu có phần sơ xuất vì quá đông đảo xin quý vị miễn chấp.

Ghi chú: Hơn 300 tác phẩm tháng tư đã gửi đi
Xin gửi địa chỉ về đây. Sẽ nhận sách và CD đặc biệt.
 
 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

22/05/2018(Xem: 134)
Có một vị trí quan trọng đặc biệt đối với cộng đồng của chúng ta, đó là cuộc bầu cử cho Bộ trưởng Tư pháp Tiểu Bang California. Một ứng cử viên cho vị trí này mà tên tuổi và khuôn mặt rất quen thuộc với cộng đồng người Việt
22/05/2018(Xem: 458)
Trước khi đến đây, tôi nghe thầy nói hôm nay chúng ta đến chùa Tượng Phật Nước Bàn. Lòng bàn hoàng tôi liền nghỉ lại ngày hôm qua chúng tôi đến viếng ngôi nhà của Ông Thuần Đà, người đã cung kính dâng món ăn đặc biệt cho đức Phật, đây là một danh dự lớn lao cho cư sĩ Thuần Đà, nào ngờ , sau bửa ăn đức Phật lâm bịnh nặng, đó là bửa ăn cuối cùng của đức Phật.
22/05/2018(Xem: 1559)
Trong các trại tù của CS với tên gọi mỹ miều là “ Trại cải tạo” nằm rải rác trong rừng sân nước độc, nơi khỉ ho gà gáy trên toàn cõi VN, nếu không đề cập đến tên Trại Trưởng trại tù Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai Trịnh Văn Thích, là một điều thiếu sót.
21/05/2018(Xem: 1185)
Robert Moliere: “Không có học trò nghèo mà chỉ có cha mẹ nghèo; không có người tốt nghiệp kém mà chỉ có xã hội kém không biết dùng người; không có tuổi trẻ sinh ra xấu mà chỉ có gia đình tắc trách và xã hội suy đồi tạo ra sản phẩm xấu làm con người hư hỏng
21/05/2018(Xem: 1026)
Tổ chức tại: THƯ VIỆN VIỆT NAM TOÀN CẦU 14550 Magnolia St # 205 Westminster - CA 92683 Vào Thứ BẢY 26 tháng 5 năm 2018 lúc 7:30pm - VÀO CỬA TỰ DO
21/05/2018(Xem: 467)
Trong tác phẩm “Các Nền Dân chủ chết như thế nào“, Steven Levitsky và Daniel Ziblatt của Đại học Harvard lập luận rằng các nền dân chủ thường không kết thúc bằng một vụ bùng nổ, nhưng với các tiếng kêu than do bị tổn thương
21/05/2018(Xem: 458)
Chia sẻ kinh nghiệm đem Chánh Niệm / Phật Pháp vào Nhà Tù và Trường học ở tiểu bang California (Thầy Thích Thiện Tâm và Htr. Tâm Thường Định)... kinh nghiệm hoằng pháp trên mạng... Ra Mắt Sách của NXB Lotus Media, Inc., Hương Tích Phật Việt, Hoa Đàm, etc...
21/05/2018(Xem: 781)
WESTMINSTER -- Một buôi nóí chuyện đầy tính triết học... và giới thiệu một tác phẩm triết học...
21/05/2018(Xem: 971)
Tưởng rằng chỉ ở thời Tây, dân ta mới khóc ra máu mắt vì sưu cao thuế nặng. Ngoài đồng thì có thuế ruộng, trong nhà thì phải đóng thuế vườn rồi đến thuế thân v.v…
21/05/2018(Xem: 1421)
Đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan hôm 19/5 còn mang những nét hoàng gia, như được tổ chức trong một lâu đài, thái tử và công chúa ngồi trên cỗ xe có ngựa kéo. Còn lại về hình thức đã gần gũi với đời thường hơn nhiều những đám cưới hoàng gia trước đây.
20/05/2018(Xem: 861)
Vào các diễn đàn chúng ta phải đọc những lời lẽ thô tục, chửi bới, chụp mũ, vu cáo, kết tội, mạ lỵ làm chúng ta sững sờ làm đầu óc chúng ta khô cứng.
20/05/2018(Xem: 3545)
Trong số các bạn trẻ đi tìm điểm tựa họp nhau thành tổ chức, tôi thấy có Voice. (Vietnamese Overseas Initia-tive for Conscience Empowerment) Nơi tập hợp các bạn trẻ muốn nâng địa cầu..
20/05/2018(Xem: 425)
ViDan Foundation (VDF) đã hoàn thành chuyến phát đồng phục học sinh và tập, viết… cho 212 cháu học sinh thuộc các gia đình đồng bào nghèo khó ở hai trường Samaki (Kandal) và Bến Ván (An Hoà Tự) thuộc tỉnh Kampong Chhnang ở Cambodia.
20/05/2018(Xem: 2556)
tại Hà Nội, Sài Gòn và Hải Phòng cũng như một nhóm người Việt tại nơi cư trú của ngài ở thị trấn Dharamsala, Ấn Độ... Chủ Nhật ngày 20 tháng 5 năm 2018 lúc 9 giờ tối (giờ California)
19/05/2018(Xem: 1051)
Mỹ giúp Ấn Độ chuyển hướng nguyên tử của Ấn Độ sang cung cấp năng lượng phát triển kinh tế và y học... Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Hòa binh năm 2009 cho Tổng thống Barack Obama vì Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của một siêu cường nguyên tử đề xuất một “thế giới phi hạt nhân”.
Tin công nghệ
Trước đây, Apple đã từng tiết lộ sẽ tổ chức một sự kiện lớn vào ngày 04/06/2018. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã có thể xác nhận chính thức về lịch trình tổ chức hội nghị thường niên WWDC dành cho lập trình viên của Apple thông qua thư mời tham dự. Theo đó, WWDC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 04/06 đến ngày 08/06/2018 tại trung tâm hội nghị McEnery Convention Center ở San Jose, California, Mỹ.
Sau khi loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi iPhone, từ thế hệ iPhone 7 trở đi, Apple khuyến khích người dùng sử dụng tai nghe không dây, và hãng có cung cấp tai nghe AirPods với giá 159 USD. Ngoài ra, Apple có bán tai nghe không dây Powerbeats3 Wireless (và Powerbeats2) cho những người dùng thích tập thể dục. Powerbeats3 được quảng cáo là có thể chống nước, mồ hôi và có thời lượng pin lên tới 12 giờ
Khoảng cuối tháng 05/2018, Instagram bổ sung thêm tùy chọn để mute bạn bè, ngăn không cho họ xuất hiện trên feed.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.
Khoảng cuối tháng 05/2018, LG nâng cấp dòng sản phẩm Q7, thay thế cho loạt sản phẩm Q6 ra mắt 2017. Dòng sản phẩm tầm trung của LG vẫn bao gồm 3 model là Q7, Q7+ và Q7 Alpha, tất cả các phiên bản đều có màn hình 5.5 inch độ phân giải FullHD+ tỷ lệ 18:9 tương tự như năm 2017, nhưng đã bổ sung thêm những tính năng bao gồm chống nước IP68, cảm biến vân tay, cải thiện camera với AI và âm thanh.
Hồi năm 2006, Google đã mua lại YouTube với giá 1.65 tỷ USD – thương vụ kỷ lục ở thời điểm đó. Sau hơn 1 thập kỷ liên tục thay đổi và phát triển, đến năm 2018, YouTube đã trở thành một đế chế hùng mạnh và được nhiều người dùng trên khắp thế giới sử dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg đưa tin, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip xử lý cho thế hệ iPhone mới, sẽ ra mắt cuối năm 2018
SharePoint là một nền tảng phát triển ứng dụng web của Microsoft, hướng tới đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp. SharePoint sẽ cho phép xây dựng các trang mạng thông tin và quản lý nội dung nội bộ dễ dàng hơn. Hiện có khoảng 400,000 tổ chức đang sử dụng phần mềm SharePoint.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận trong vụ ZTE.
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân ép tổng tư lệnh Megan Brennan tăng gấp đôi phí vận chuyển USPS,. Động thái có thể sẽ khiến Amazon tốn chi phí đến hàng tỷ USD
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.