Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Lm Nguyễn Văn Lý Về Tdtg Và Cứu Trợ Lụt 1999

04/01/200600:00:00(Xem: 4990)
Nguyễn Đình Hòa (NDH): Chúng tôi Nguyễn Đình Hòa xin kính chào quí vị khán thình giả của chương trình hội luận truyền thanh. Kính thưa quí vị, cộng đồng người Việt hải ngoại luôn quan tâm đến tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Trong chương trình hội luận truyền thanh hôm nay, chúng tôi hân hạnh được tiếp chuyện với Cha Nguyễn Văn Lý, là một chiến sĩ tiên phong trên mặt trận đòi hỏi quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Con là Nguyễn Đăng Hòa xin kính chào Cha Lý; rất hân hạnh được tiếp chuyện với Cha trong chương trình hội luận truyền thanh của đài Tiếng Nước Tôi. Con xin chào Cha.

- Lm Nguyễn Văn Lý (LM LÝ): Xin chào anh Nguyễn Đăng Hòa và xin kính chào tất cả quí vị bà con thính giả của đài Tiếng Nước Tôi (TNT).

NDH: Vâng, con cám on Cha. Như Cha cũng được biết đồng bào hải ngoại rất quan tâm về công cuộc đấu tranh tự do tôn giáo (TDTG) ở Việt Nam. Vừa rồi, nhân chuyến đi của DB Smith để tìm hiểu về vấn đề TDTG ở VN. Theo con được biết, Cha có buổi gặp gở với ông DB Smith; xin Cha có thể chia sẻ với quí thính giả đài TNT về buổi gặp gỡ này không ạ"

- LM LÝ: Vấn đề TDTG là một vấn đề đã được bàn cãi đi bàn cãi lại suốt 60 năm ở VN; đặc biệt là 30 năm qua kể từ 1975. Vấn đề này đã được bàn luận trong lần gặp gỡ ông DB Chris Smith vừa rồi. Riêng tôi đã chuyển cho phái đoàn của ông khoảng hơn 20 tài liệu chính tôi đã viết về vấn đề này. Nghĩa là vấn đề này đã được bàn cãi hết sức sâu sắc để cho những người khách quan họ có một cái nhìn trung thực về các tôn giáo VN đang bị nhà nước VN đàn áp như thế nào, những chuyện cụ thể như các giáo hội Tin Lành có các tín hữu bị đánh đập, bị ép buộc phải ký giấy bỏ đạo, bị hành hạ đủ điều, hay là hàng trăm nhà nguyện ở Tây Nguyên bị đốt cháy bị húc đổ. Rồi các tín đồ của GHPGHH phải tự thiêu, bị tù đày. Rồi GHPGVNTN thì bị khống chế, bị buộc phải giải thể các ban đại diện. Hàng chục các chức sắc cao cấp của GH ấy, bị quản chế, ngăn cản không cho gặp nhau, không cho ra khỏi nhà chùa. Còn GHCG thì biết bao nhiêu cơ sở bị cướp trắng mà chưa lấy lại được.

Ngay Trung Tâm Đức Mẹ La Vang là trung tâm toàn quốc để kính Đức Mẹ, có giấy tờ đàng hoàng, giáo hội công giáo sở hữu 23.6 hecta nhưng cho đến nay, giáo hội chưa sở hữu lại chính thức được hecta nào hết; chỉ được quyền xử dụng tạm thời khoản 6.5 hecta mà thôi mà cũng chưa có giấy tờ gì để xác nhận là GH có quyền sử dụng chính thức cả. Rồi các GH ở vùng xa như Ba Lòng ở Quảng Trị không thể có linh mục đến dâng thánh lễ; các GH vùng A Lưới, Nam Đông tỉnh thừa Thiên Huế đã đi kinh tế mới 30 năm qua mà không thể nào làm được một nhà nguyện. Tất cả những vấn đề cụ thể như vậy đã được cơ quan truyền thông quốc tế, người Việt hải ngoại đề cập rất nhiều rồi; cho nên trong cuộc gặp gỡ vừa rồi, tôi chỉ đề cập đến lãnh vực sâu xa nhất mà nhà nước VN cố tình ràng buộc tất cả mọi người dân và mọi tín đồ các tôn giáo, kể cả chức sắc tôn giáo: đó là ràng buộc người ta trong tâm trí, trên lương tâm rằng phải ưng và hỗ trợ chũ nghĩa Mác Xít và tư tưởng Hồ Chí Minh. (Vài chữ hư font...)

Tất cả những việc gượng ép như vậy toàn dân đều phải bị ràng buộc. Đau đớn thay chính các ứng viên của các chức sắc tôn giáo gồm có cả thiền viện, học viện, chủng viện cũng phải học như thế và cũng phải làm bài như thế. Truyền lệnh một chức sắc nào đó trong các tôn giáo, thế nhưng chức sắc này đương nhiên mức khả năng đề kháng và đương nhiên không thể đương đầu được với sự dối trá, sự bất lương, tội ác của chế độ CS được.

Chính điều này là điều đàn áp tôn giáo sâu xa nhất bởi vì đàn áp ngay tầng lương tâm sâu thẩm của mỗi con người. Cho nên chúng tôi là những nhà đấu tranh cho TDTG, không chỉ nhắm những hiện tượng bên ngoài; nhà thờ này chưa được trả, nhà nguyện kia không được xây, mà trước tiên phải nhắm giải thoát toàn dân, tất cả mọi tín đồ, tất cả mọi chức sắc thoát khỏi gọng kềm đàn áp lên tâm trí và lương tri này. Xin mọi người hảy cầu nguyện, phải ý thức được việc đàn áp này sâu thẩm nhất và nguy hiểm nhất. Tôi đã bỏ ra gần khoảng 45 phút để đàm đạo và giải thích vấn đề này với phái đoàn của DB Chris Smith vừa rồi. Và ông rất tâm đắc sự đàn áp sâu thẩm này, ông tỏ ra xúc động. Như vậy, thì các tôn giáo làm sao mà tự do được nữa bởi vì ngay tận lương tâm của mình đã bị ràng buộc rồi. Sau đó, tôi có thảo luận thêm sáu vấn đề nữa đã được ghi sẵn trên giấy bằng tiếng Anh và có cả bản dịch bằng tiếng Việt.

Cuối cùng, ông cũng tâm đắc với tôi rằng vấn đề TDTG Việt Nam luôn gắn chặt vấn đề dân chủ ở VN. Và muốn giải quyết dứt khoát vấn đề TDTG thì phải giải thể được hệ thống CSVN. Và muốn giải thể được điều này thì có hai việc trước mắt phải làm song song và quan trọng như nhau. Thứ nhất là phải hạ bệ thần tượng giả dối Hồ Chí Minh. Đây không phải là vấn đề đơn giản đụng chạm về một cá nhân và một con người mà là vấn đề giải quyết đường lối của cả một dân tộc đã đi lầm lạc 60 năm qua. Do đó, người dẫn đường phải chịu trách nhiệm bao nhiêu thảm trạng tội ác với lịch sử dân tộc. Phải làm rõ trắng đen với sự sai lầm và các tội ác kèm theo này. Để làm gì" Để cho toàn dân dứt khoát, để xóa và từ giã con đường sai lầm trong 60 năm qua mà chọn con đường khác đứng đắn hơn, hạnh phúc hơn. Do đó muốn giúp cho toàn dân thấy rõ đường nào cần phải đi cho phù hợp với văn minh của loài người hôm nay thì phải hạ bệ thần tượng giả dối này xuống.

Điều thứ hai muốn làm được điều này thì phải tẩy chay quốc hội bù nhìn mà toàn dân đã gượng ép tham gia đi bầu trong 60 năm qua trong 11 lần rồi. Vì gượng ép đi bầu như vậy cho nên đảng CS có lý do nói rằng toàn dân tin tưởng giao cho họ có nhiệm vụ lịch sử là phải lãnh đạo duy nhất. Ngày nay phải tẩy chay cuộc bầu cử đó đi mà đơn giản lắm, chỉ cần chịu đựng trong khoảng 12 tiếng. Đừng nghe họ ép buộc. Đừng nghe họ mời mọc. Bỏ nhà đi chơi, hoặc nằm ở nhà trong khoảng 12 tiếng, càng đông càng tốt thì giải thể được chế độ CSVN ngay. Vì Quốc hội bù nhìn đó không thể nhìn nhận được, buộc lòng đảng CSVN phải cho đa nguyên đa đảng để có một cuộc bầu cử văn ninh, công bằng. Do đó chúng tôi có kêu gọi toàn dân phải tham gia tẩy chay về vụ quốc hội độc đảng để buộc đảng CSVN phải lựa chọn một con đường khác. Cho nên chuyện này vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện mà lại hiệu quả cao. Trong hoàn cảnh của VN, không cần phải tổ chức biểu tình tốn kém cả tiền của và xương máu nữa cũng không cần phải làm việc gì to lớn, chỉ cần chịu đựng trong khoảng 12 giờ đồng hồ thôi là giải thể được chế độ CSVN. Vấn đề này tôi cũng đã thảo luận với phái đoàn và họ cũng đồng tình như vậy.

NDH: Thưa Cha, như Cha đã nói, vấn đề đấu tranh đòi hỏi quyền TDTG cần phải gắn liền về đấu tranh tự do dân chủ. Vậy xin Cha có thể nói rõ thêm về sự gắn liền này. Và xin Cha cho con biết, theo Cha, Cha là một người đấu tranh cho TDTG hay là một chiến sĩ đấu tranh ...

- LM LÝ: Vâng, bởi vì hai vấn đề này chỉ là một thực thể mà gồm hai mặt. Bởi vì chúng tôi phải khởi xướng đấu tranh cho TDTG là bởi vì phần chuyên môn của mình; hơn nữa về vấn đề đó mình dễ trình bày hơn. Nhưng khi đã trình bày mọi người hiểu được ở VN chưa có TDTG thì chúng tôi phải duyệt qua song song là muốn có TDTG thì phải có tự do dân chủ. Và muốn có tự do dân chủ cũng như TDTG thì trước mắt, chúng tôi phải đấu tranh để có tự do ngôn luận để có cơ quan hướng dẫn lương tâm và lương tri quần chúng. Cho nên những chuyện này là những mắc xích, gắn chặt nhau không thể tách rời được.

NDH: Nếu vậy thì chính quyền CS họ có thể chụp cho Cha một cái mũ rằng Cha không phải là người đấu tranh để đòi hỏi quyền TDTG mà Cha là người làm chính trị thì Cha nghĩ thế nào với cái lập luận đó"

- LM LÝ: Dĩ nhiên xét về việc đấu tranh cho công bằng, cho lẽ phải, cho sự thật là làm chính trị thì chính Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô II là nhà chính trị cao cấp nhất. Và các Đức Hồng Y, các Đức Giám Mục khác nhiều nơi trên thế giới cùng làm chính trị theo nghĩa đó. Tức là chúng tôi chỉ kêu gọi để đòi lẽ phải, công bằng, sự thật. Thành lập đảng, thành lập lực lượng để tranh giành quyền lực, việc đó không phải việc của chúng tôi. Cho nên xét về việc dấn thân cho một trật tự, dựa trên lẽ phải, sự thật công bằng tự do trên thế giới thì mọi kytô hữu đều phải dấn dân. Mọi tu sĩ, và linh mục đều phải dấn dân không trừ một ai. Ngay chính Chúa Jesus trong cung cách và các nội dung bài giảng của Ngài, Ngài cũng kêu gọi như vậy.

NDH: Có một câu hỏi con muốn hỏi Cha. Được biết gần đây ở VN có một giáo phận công giáo được thành lập, rồi song song với đó có 57 thầy phó tế được thụ phong linh mục. Xin Cha có thể cho khán quí thính giả của đài TNT được biết theo Cha nghĩ gì về những sự kiện này. Có phải là TDTG ở VN đã có thay đổi rất là lớn. Chính quyền VN đã thật sự có chiều hướng thay đổi, cởi mở trong vấn đề TDTG"

- LM LÝ: Theo như tôi thì chưa, là bởi vì đó chỉ là những hiện tượng bên ngoài của một sinh hoạt của một tôn giáo bình thường thôi. Sự thực hiện nay tòa thánh Vatican theo đuổi một chính sách hai mặt. Thứ nhất là phải tìm cách để cho các giáo hội địa phương hiện diện một cách bình thường. Càng bình thường chừng nào hay chừng đó bên cạnh những nhà nước độc đoán, ngay cả những nhà nước vô đạo. nếu giáo hội hiện diện được bên cạnh đó thì giáo hội sẽ giúp dân được nhiều và cũng giúp chế độ đó triệt để, mặc dầu sự hiện diện này có khi sẽ bị hiểu lầm, có thể bị phê phán như thể mình thỏa hiệp với nhà nước đó, nhưng tránh để không thể bị hiểu lầm về những thỏa hiệp lớn lao quan trọng.

Bên cạnh đó giáo hội hỗ trợ cho cuộc đấu tranh âm thầm có thể kín đáo. Thế còn một giáo hội thuần túy và sức sống mãnh liệt của giáo hội khắp nơi trên thế giới, đâu đâu cũng có, kể cả những nơi giáo hội được tự do hơn thì sức sống âm thầm và sức sống chiều sâu này vẫn phải cần thiết, đặc biệt là những giáo hội bị bách hại nặng nề như ở Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và ở Việt Nam, và nói chung là ở các nước CS khác, thì sự hiện diện của giáo hội của Chúa rất cần thiết và giáo hội luôn luôn biểu dương và hỗ trợ; vậy hai hiện diện này bổ sung cho nhau chứ không đối kháng nhau.

NDH: Dạ thưa vâng, thưa Cha, có rất nhiều vấn đề cộng đồng người Việt hải ngoại rất quan tâm. Một trong những vấn đề mà cộng đồng người Việt hải ngoại quan tâm vài năm trước đây là vấn đề gây quỹ cứu trợ nạn lụt miền Trung do Ủy Ban TDTG/VN tổ chức đó Cha. Thì những ngày gần đây và liên tiếp những năm gần đây thì có một số tờ báo, và đặc biệt con được biết có một tờ báo liên tiếp đăng khoảng chừng hơn 20 bài tố giác UBTDTG/VN và bà Ngô Thị Hiền trong vấn đề lợi dụng của sự tin tưởng của đồng hương để lấy tiền cứu trợ làm của riêng đó Cha. Tờ báo họ cũng cho biết rằng là bởi vì Cha đã bị CS cầm tù nên bà Ngô Thị Hiền muốn tuyên bố đưa cho Cha bao nhiêu cũng được; thì hôm nay, Cha đã ra khỏi tù, là người làm chứng quan trọng trong vấn đề này, nhân cơ hội này con cũng muốn hỏi Cha một vài vấn đề đề làm sáng tỏ vấn đề, có đuợc không Cha"

- LM LÝ: Vâng, tôi sẵn sàng trả lời câu hỏi này. Trên nguyên tắc, những người mà đứng ra để lo việc giúp đỡ đồng bào, như bà Bà Ngô Thị Hiền hay như anh em linh mục chúng tôi hoặc các đại đức thượng tọa thì đều chấp nhận dư luận hoặc sóng gió do khi nào mình đụng đến tiền bạc thì rất bị hiểu lầm. Những người quan tâm đến nỗi khổ của người dân, như bà Ngô Thị Hiền hay như các thượng tọa, đại đức, hòa thượng hoặc như anh em linh mục chúng tôi thì đều đã tiên liệu những dư luận có thể không tốt này, nhưng chúng tôi vẫn phải dấn thân. Chúng tôi ở đây may mắn là khi tôi đi tù tất cả các hồ sơ về vấn đề cứu trợ vẫn còn nguyên vẹn trong hộc tủ của tôi. và hiện nay nó vẫn còn trong phòng tôi đầy đủ cả chồng cao có thể khoảng nửa (1/2) mét.

Tôi có thể nói lại cho quí vị một cách vắn tắt là tôi cam đoan rằng bà Ngô Thị Hiền không hề có một tơ hào nào trong vấn đề này cả. Bởi vì sổ sách của chúng tôi thì đầy đủ lắm, tôi có thể nói một cách tổng quát rằng trong suốt cả mấy năm thì tổ chức UB/TDTG/VN của bà Hiền đã quyên góp và gởi về giúp chúng tôi khoảng $118.000 (một trăm mười tám ngàn) đô la Mỹ (xem chú thích 1). Số tiền lớn này được phân chia ra nhiêu chương trình nhỏ. Nếu quí vị muốn biết thì tôi có thể đọc qua một chút, khoảng 10 chương trình lớn trong đó những chương trình nhỏ hơn, tổng cộng số tiền như tôi vừa nói đó thì chúng tôi đã phân bố đến tận những tổ chức giúp cho đồng bào môt cách trực tiếp và tôi cũng là một trong những người thực hiện xây dựng đó mà thôi. Một số thì đã chuyển đến GH/PGVNTH. Một số được chuyển đến các linh mục của GH/CG; một số chuyển đến các nữ tu, một số chuyển đến các giáo xứ, một số chuyển đến các chương trình lo các các trẻ em, một số thì chuyển đến các chương trình lo cho đồng bào ít người (thiểu số). Đặc biệt là đồng bào Vân Kiều do tổ chức Hướng Thiện của liên tôn, mặc dù người đứng đầu là một vị bồ tát đã viên tịch tức là Ngài Phạm Siêu là tổ chức của Hướng Thiện quy tụ nhiều tôn giáo, trong đó có các nữ tu công giáo nữa, chính tổ chức hướng thiện này cũng đã nhận sự tài trợ của quỹ từ bà Ngô Thị Hiền quyên góp, và tổ chức này cũng cùng với chúng tôi đã đem những món quà những trợ cấp đến tận dân tộc Vân Kiều, tức là dân tộc ít người trên núi gần Thừa Thiên, Huế.

Để khỏi phải làm phiền nghe dài dòng thì tôi xin xác nhận là số tiền lớn như vậy đó đã được thực hiện dần dần trong nhiều năm từ trận lụt năm 1999 và tiếp tục sau cả thời gian tôi đã bị bắt. Khi tôi trở về thì đã có những báo cáo và có những chúng từ và hiện nay vẫn có trong tay tôi. Cho nên, tiện đây, thì cũng xin thưa với tất cả quí vị bà con là trong vấn đề từ thiện cứu giúp này, khi ai đã dấn thân vào thì tất nhiên đã chấp nhận vào thế bị mang tiếng như câu châm ngôn người ta vẫn hay nói “làm mắm thì một tay”("). Sự thực, triết lý của chúng tôi là chúng tôi chỉ là cái máng.... cái máng ... thì phải gấp và phải chảy nhanh và khi đã chảy thì máng khô nước hết. Triết lý cụ thể này đã được đưa ra và thống nhất ngay từ khi chúng tôi dấn thân vào việc này. Điều thứ hai là vì chúng tôi có những chứng từ có sổ sách đàng hoàng, cho nên quí vị yên tâm hoàn toàn về công việc từ thiện mà tổ chức UB/TDTG do bà Ngô Thị Hiền điều hành. Việc này hoàn toàn là vô tư.

NDH: Thưa Cha, chúng con là những người làm truyền thông, thành ra được biết dư luận họ cũng rất muốn tìm hiểu, thành ra trong công tác truyền thông, chúng con cũng muốn làm rõ nét những vấn đề và cũng muốn gởi gấm đến cho quí vị thính giả rất quan tâm trong những sự kiện này, cũng như Cha đã nói rằng là Cha đã khẳng định rằng trong tổng cộng số tiền mà Cha đã nhận được của bà Ngô Thị Hiền và Ủy Ban TDTG là lên tới khoảng trên $118.000. Cám ơn Cha rất nhiều. Một trong những điều người ta quan tâm là có rất nhiều đồng hương không đồng ý với cách làm của bà Ngô Thị Hiền. Bởi vì theo họ là công tác cứu trợ là công tác phải thực hiện cấp tốc. Nhưng bà Hiền thì lại chờ đến một, hai tháng sau mới gởi mà gởi với số tiền để làm vấn đề mua tôn, sửa nhà trị bịnh; hoặc là mua máy may để dạy cho các em học. Những công việc đó Cha có nghĩ rằng là đã làm đúng chức năng của công việc cứu trơ, hay là theo Cha nghĩ như thế nào xin Cha cho mọi người quan tâm được biết.

- LM LÝ: Sự thực thì công việc cứu trợ chia ra nhiều giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là cứu trợ khẩn cấp; sau đó, giai đoạn thứ hai là cứu trợ để cho người dân phục hồi cuộc sống và nếu được thì cũng có phát triển cuộc sống lên trên một chút, có khi khá hơn ngay trước khi tai ương xảy ra. Vì hoàn cảnh của VN phức tạp, ngay cả khi có tiền rồi mà muốn gởi cũng không phải dễ gởi được ngay. Chính lúc đó bà Hiền khuyến khích tôi là phải mở một tài khoản trong ngân hàng để dễ chuyển vừa ít tiền lệ phí, mà cũng vừa tiện cho bà ta. Nhưng khi gởi thì có lúc gởi qua tên người này, lúc gởi qua tên người khác chứ không phải luôn luôn là cứ phải lấy một tên, vì nếu như để tên của bà ta là Ủy Ban TDTG thì ngay việc nhận chúng tôi cũng gặp khó khăn. Và cũng có những lúc chuyển qua tiền mặt của những tổ chức chuyển tiền mặt tư nhân thì cũng có khi phải chuyển bằng cách mà có Việt kiều về thăm rồi đưa; vì phải hiểu hoàn cảnh VN khác với hoàn cảnh của quí vị nhiều.

Điều thứ hai là chúng tôi cũng không thể thực hiện ngay một lúc những chương trình chúng tôi muốn; mà đầu tiên thì ưu tiên lo gạo, thức ăn, áo quần cho đồng bào; sau đó thì phải lo làm nhà che chắn mưa gió, rồi làm lại các con đường lầy lội quá. Rồi sau đó lại phải đào giếng, khơi giếng; rồi lại phải tính chuyện mua giống cấy; mua con giống ví dụ như heo, gà vịt; rồi phải giúp cho dân cần nước trồng đu đủ, bầu bí, trồng lại danh trà, rồi giúp cho dân học may, học các loại nghề... tất cả những thứ đó đều là thuộc những vấn đề sự sống của con người, nó liên kết chặt chẽ với nhau chứ không phải chỉ cứu trợ sau một trận thiên tai bão lụt là chỉ lo ăn mà thôi; nghĩa là nói chung người ta cần gì thì mình ưu tiên giúp họ những điều cần. Tất cả các chương trình thỏa thuận với dân và dân tán thành, dân tán thưởng. Không cho những cái người ta không cần hoặc người ta thừa mứa. Cho người ta tự túc để người ta có thể làm lại cuôc đời tự vươn lên, chứ không phải chỉ giúp cho người ta sống qua ngày. Rồi giúp cho họ học hành để họ có thể phát triển được cho đời sống gia đình của họ một cách lâu dài và có thể độc lập được chừng nào hay chừng đó.

NDH: Vâng, thưa Cha, còn một câu hỏi về vấn đề này mà con thấy nhiều đồng hương cũng quan tâm. Vấn đề nạn lụt miền Tây năm 2000 đó Cha. Theo con được biết Ủy Ban TDTG cũng ghi nhận là đã gởi cho Hòa Thượng Quảng Độ. Nhưng song song với việc này UB/TDTG cũng cho biết có gởi cho một thầy bên công giáo và một ông hội trưởng hội Hướng Thiện ở miền Tây để làm công tác cứu trợ, và UB/TDTG cho biết rằng đây là những nơi mà Cha giới thiệu. Thưa Cha chuyện này có đúng không ạ"

- LM LÝ: Vâng, tôi có giới thiệu các quí vị này cho UB/TDTG/VN, còn việc chuyển giao như thế nào, thuận lợi làm sao, trở ngại làm sao thì tôi không được rõ lắm về chi tiết, nhưng tôi xác nhận rằng tôi có giới thiệu cho quí vị đó là điều có thực. Tất cả bà con quí vị có thể gọi điện thoại cho tôi, hoặc là gởi thư cho tôi để hỏi thêm vế tất cả vấn đề liên quan đến vấn đề cứu trợ vào dịp năm 1999 trở về sau. Điện thoại của tôi như thế này: điện thoại để bàn, có thể quí vị bị nghe song song, mã số 54 vùng Huế. Số máy 831-348. Tôi xin lập lại mã số 54 vùng Thừa Thiên Huế, số máy 831-348. Và điện thoại di động 905-372-132. Và email: binhan2005@pmail.vnn.vn

NDH: Vâng, cám ơn Cha rất nhiều đã dành cho con rất nhiều thời gian trong cuộc phỏng vấn này. Để kết thúc, xin Cha cho biết, theo ý Cha, cộng đồng người Việt hải ngoại cần phải làm gì để hỗ trợ cho công cuộc đòi hỏi TDTG Việt Nam cũng như đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở VN. Xin Cha cho quí thính giả được biết suy nghĩ và lời kêu gọi của Cha.

- LM LÝ: Vâng, xin quí vị gởi thư, gọi điện thoại khuyến khích, cổ vũ và làm mọi cách để cho thấu đến tai của người dân VN bằng các chương trình truyền thanh truyền hình và nhất là những cuộc phỏng vấn như thế này mà làm sao chuyển đến cho thấu tai của người VN càng nhiều càng tốt để họ tẩy chay bầu cử độc đảng năm 2007 mà phải làm sớm trước đại hội đảng, tức là trước khoảng tháng 4/2006, để đại hội đảng này nhận bộ chính trị của đảng CSVN buộc phải thấy rằng phải tạo điều kiện đa nguyên đa đảng cho được.

NDH: Xin thay mặt quí thính giả nghe đài Tiếng Nước Tôi xin cám ơn Cha đã cho chúng con cơ hội nói chuyện với Cha. Kính mong sức khỏe Cha dồi dào, chân cứng đá mềm, để Cha vững bước trên con đường Cha đã chọn. Và xin Ơn Trên luôn luôn ban cho Cha sức mạnh để Cha vững tin, và chắc chắn một ngày nào đây trên quê hương VN sẽ có tự do dân chủ và người dân sẽ được tự do tín ngưỡng. Con cám ơn Cha rất nhiều.

- LM LÝ: Xin cảm ơn tất cả quí vị, anh Nguyễn Đăng Hoa và tất cả quí vị thính giả đang nghe. Lời nói cuối cùng của tôi là xin cảm ơn và xin mọi người luôn luôn hiệp thông cầu nguyện cho nhau. Nhân tiện tôi cũng xin thưa quí vị là vấn đề dân chủ ở VN luôn luôn gắn liền với dân trí. Bởi vì dân trí cao thì bấy giờ mới biết sử dụng quyền tự do và trách nhiệm của mình được. Do đó vấn đề học hành của các em học sinh sinh viên ở VN là chuyện hết sức quan trọng; để xin quí vị quan tâm vào hỗ trợ chúng tôi để dân trí càng cao thì việc sử dụng quyền dân chủ của chúng ta càng hữu hiệu càng văn minh. Xin kính chào tất cả và cảm ơn tất cả.

-- Chú thích của UB/TDTG/VN:

Số tiền $118.850 được UBTDTG/VN gởi về cho Lm Nguyễn Văn Lý được chia làm hai giai đoạn chính:

Giai đoạn 1:$99,750.00 được gởi trước ngày Lm Lý bị bắt 5/2001, gồm

a- $70,840.00 quyên góp dưới hình thức “cứu trợ nạn lụt”

b- $28,910 quyên góp dưới hình thức “bảo trợ nạn lụt” và chương trình “Cho Một Ngày Mai Tươi Sáng Hơn” của Lm Nguyễn Văn Lý.

Giai đoạn 2: $19,100

Phần lớn là tiền lời bán sách “Lm Nguyễn Văn Lý, Nguyệt Biều-An Truyền Lưu Tập”. Số tiền này được gởi sau khi Lm Lý bị bắt qua các nhà lãnh đạo tinh thần, bạn thân của Lm Lý để các vị tiếp tục các chương trình cứu trợ của Lm Lý.

Quí vị có thể nghe lại buổi phỏng vấn này tại website: www.tudotongiao.org vào phần “Chương Trình Đặc biệt: “ LmLy&TTKhongTanhnoivecuutronanlut”

• Điện thoại của Lm Nguyễn Văn Lý:

011 84 54 831 348 (nhà)

011 84 905 372 132 (di động)

* email: binhan2005@pmail.vnn.vn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.