Hôm nay,  
Việt Báo Online

Về Kiến Nghị Của Canada

02/05/201800:00:00(Xem: 1145)
Về Kiến Nghị Của Canada
Vi Anh
 

Kiến nghị của Thượng Viện Canada do Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải bảo trợ, phóng chiếu vào hiện tình Tây Âu, Bắc Mỹ, Ấn độ Thái bình dương tự do, rộng mở để ngăn chận TC khống chế Biển Đông - là một hình thức thúc đẩy phong trào quốc tế hoá Biển Đông đang bị Trung Cộng bạo ngược xâm lấn, xâm chiếm. Đó là một chiến lược quốc tế dùng số đông quốc gia tranh đấu, chiến đấu sẽ làm cho TC thua vì TC là chế độ cục bộ, vị kỷ trong cộng đồng thế giới.

Thực vậy. Một, về thời sự và sự kiện. Một dự thảo kiến nghị đã được đệ nạp gần hai năm, Thượng Viện Canada mới  thảo luận, biểu quyết thông qua ngày 24/4/2018 với đa số phiếu 43/29. Nội dung chánh yếu chỉ trích ‘cách ứng xử leo thang thù nghịch’ của Trung Quốc trên Biển Đông.

 Kiến nghị này do Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt là Ô. Ngô Thanh Hải một cựu giới chức ngoại giao VN Cộng hoà tỵ nạn CS bảo trợ. Ông bày tỏ hy vọng bản kiến nghị sẽ khiến chế độ Việt Nam CS thức tỉnh và hành động.

Phát biểu trên đài VOA ngày 28-4, Ông cho biết “Kiến nghị được đưa ra từ năm 2016 tuy nhiên chỉ mới được thông qua sau 2 năm tranh luận ở Thượng viện, theo nghị sĩ có nhiều hoạt động trong cộng đồng người Việt tại thành phố Ottawa. “Trong kiến nghị của tôi, tôi muốn Canada đóng một vai trò chủ đạo trong vấn đề thúc giục các quốc gia tranh chấp trong vùng (Biển Đông) phải công nhận luật pháp quốc tế và chấm dứt mọi hành động làm leo thang tranh chấp để bảo vệ nền an ninh trong vùng biển Đông.”

Là một nhân vật gốc VN Cộng hoà, chống CS nhiều kinh nghiệm, theo sát thời cuộc Biển Đông, TNS Hải đánh trúng đại huyệt của TC. Chỉ một ngày sau là Trung Quốc phản pháo. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa ra thông cáo nói nghị sĩ Ngô Thanh Hải đang tìm cách "khuấy động rắc rối" một tình hình đang yên ổn.

Còn TNS Hải trình bày trên một số đài phát thanh của Mỹ như RFA, VOA, ý Ông là muốn thông qua kiến nghị để “yêu cầu chính phủ Canada phải chủ động ủng hộ các quốc gia đồng minh ngoại giao của mình tại vùng Đông Nam Á” vì “chính phủ Canada không thể làm ngơ trước thực tế đang phát sinh từ các cuộc tranh chấp trên biển Đông.”

“Trong những năm qua từ khi TQ tăng cường lấn chiếm biển Đông bằng cách xây dựng các cơ sở quân sự trên biển Đông, không có quốc gia nào đứng ra tiếp tục lên án TQ," theo nghị sĩ Canada. "Họ im lìm để cho các quốc gia có liên quan tại vùng Đông Nam Á phải đương đầu trực tiếp với TQ.”“Trung Cộng không bao giờ chấp nhận phán quyết của tòa án quốc tế La Haye do đó tời giờ phút này vấn đề đó vẫn chưa giải quyết được." "Với hành động đó chúng ta thấy rằng Trung Cộng có thể dùng Biển Đông để áp lực tất cả các quốc gia trên thế giới. Trung Cộng muốn làm bá chủ vùng châu Á Thái Bình Dương.” “Nếu chúng ta không quan tâm đến vấn đề Biển Đông cứ để TQ xâm chiếm và không ai lên án thì TQ sẽ làm tới, chiếm đóng và mặc hồi phân giải.”

Hai, đi vào phân tích. Kiến nghị của Thượng Viện Canada khuyến nghị Chánh Phủ Canada đóng một vai trò chủ đạo trong vấn đề thúc giục các quốc gia tranh chấp trong vùng (biển Đông) phải công nhận luật pháp quốc tế và chấm dứt mọi hành động làm leo thang tranh chấp để bảo vệ nền an ninh trong vùng biển Đông.”

 Đầu tiên khuyến nghị này phù họp với xu thế của các siêu cường của Tây Phương. Tây Âu và Bắc Mỹ phần lớn của Thế giới Tự do từng bảo vệ hòa bình, tự do và phồn thịnh cho Đại Tây Dương suốt 70 năm qua, đã thành truyền thống. Mỹ lâu nay cũng duy trì cam kết mạnh mẽ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Không những duy trì bằng ngoại giao, giao thương, yểm trợ mà Mỹ còn giúp đỡ về quân sự nữa. Chính quyền Mỹ nhứt là thời TT Trump còn đưa lực lượng quân sự hùng hậu, gồm hàng trăm tàu chiến, hơn 1.000 máy bay và vài chục ngàn quân nhân Mỹ vào vùng chiến thuật Ấn độ- Thái bình dương này nữa.

Bạn bè cũ không rủ cũng tới. Thời sự và tin tức cho biết lãnh đạo các nước G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ hôm 23/4 ra tuyên bố phản đối TC và kêu gọi việc phi quân sự hóa khu vực Biển Đông để duy trì hòa bình và ổ định trong khu vực. Còn Thượng viện Canada hôm 24/4/2018 đã thông qua nghị quyết lên án "hành vi thù địch" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Pháp cũng thiết tha với vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương vì có nhiều hải đảo, kiêm nhiệm vụ tiền đồn hải quân và không quân cùng với lực lượng vài nghìn quân nhân bảo vệ lãnh thổ và lợi ích của Pháp. Tổng thống Macron hôm 10/03/2018 còn khẳng định vai trò cường quốc hải quân Pháp trong vùng khi ký với thủ tướng Ấn Độ Modi một thỏa thuận hợp tác quân sự, mở cửa các căn cứ Hải Quân của nhau cho đối tác.

Anh từ năm 2017, Bộ trưởng Ngoại giao đã cam kết điều hai chiếc tàu sân bay mới đóng của Anh sẽ tham gia vào nhiệm vụ duy trì tự do hạng hải trên Biển Đông, dĩ nhiên là phải chống TQ khống chế Biển Đông, tức vi phạm tự do hàng hải.

Việc quốc tế hoá Biển Đông của Á châu Thái bình dương với Ấn độ dương và phối hợp với các đồng minh đối tác của Mỹ như Nhựt, Đài Loan, Úc, Nam dương, và phần lớn các nước của ASEAN là chuyện những nước vừa kể thấy phải làm, làm ngay trước tình hình TC khống chế chặt chẽ Biển Đông.

Thứ đến khuyến nghị này nhắc nhở nhà cầm quyền CSVN phải thức tỉnh, phải hành động bảo vệ biển đảo của đất nước ông bà VN để lại cho con cháu VN, dứt khoác một tấc đất cũng không nhường cho Trung Quốc, dù núi xương, sông máu cũng phải bảo vệ.

Phi luật tân nhỏ yếu hơn VN mà còn đưa nội vụ TC xâm lấn biển đảo ra Toà Trọng Tài về Luật Biển. TC không dự nhưng bị Toà tuyên phán những tuyên bố đơn phương chủ quyền của TC trên biển đảo đã xâm chiếm là phi pháp, vô căn cứ lịch sử.

Và Mỹ bất chấp những tuyên bố đơn phương về chủ quyền của TC. Mỹ thường xuyên tuần tra bên trong vùng 12 hải lý mà TC đơn phương tuyên bố chủ quyến của TC. Nhưng Đảng Nhà Nước CSVN vì quá lệ thuộc TC giả bộ nói bảo vệ biển đảo mà không hành động cụ thể, tỏ ra khôn vặt chờ nước khác tranh đấu, chiến đấu xong thì hưởng lây, ăn ké, danh từ CS gọi là ‘ăn theo’. Lý lẽ chánh đáng cho thấy biển đảo của mình bị xâm lược Nhà Nước mình không bảo vệ, không tranh đấu, chiến đấu, thì nước nào đứng ra giúp mình.

Nên TNS  Ngô Thanh Hải một người Việt ty nạn CS bảo trợ cho Kiến Nghị của Thượng Viện bày tỏ hy vọng bản kiến nghị sẽ khiến Việt Nam thức tỉnh và hành động.

Ba và sau cùng, nếu vận động được nhiều nước quốc tế hoá vấn đề Biển Đông, như TNS Hải nguời Mỹ gốc Việt vận động  chánh phủ Canada  tham gia, góp phần ngăn chận TC khống chế Biển Đông, thì TC sẽ thua là cái chắc. Lâu nay Trung Cộng khăng khăng bám lấy lập trường giải quyết mọi tranh chấp biển đảo với các nước Á châu Thái bình dương láng giềng, trên nguyên tắc song phương. Bên cạnh lý do cái lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng (la raison du plus fort est toujours la meilleure/ The reason of the strongest is always the best), còn có một lý do sâu sắc nữa là TC là một chế độ cục bộ, cô đơn cùng cực trên phương diện ngoại giao trong cộng đồng thế giới, không bao nhiêu nước ủng hộ cái lý sự cùn của TC.

 Nếu CSVN nghe theo TC giải quyết vấn đề Biển Đông trên nguyên tắc song phương, VN sẽ như con cừu non nạp mạng cho con sói đói như bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine viết, lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng trong tương quan tay đôi. Vì lẽ đó TC nằn nằn quyết một chủ trương, đòi hỏi giải quyết tranh chấp biển đảo trên nguyên tắc song phương, tay đôi mà thôi.(VA)

27/05/2018(Xem: 111)
thứ bảy 12.05.2018, hơn 600 người gốc Việt tham dự lễ khánh thành tượng đài tưởng niệm Tiến sĩ Rupert Neudeck -- vị đại ân nhân đã cứu sống họ vào cuối thập niên 1970 và đầu thập niên 1980
27/05/2018(Xem: 65)
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong đang tới… Chính thức, tại Hoa Kỳ trong năm nay, Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong là Thứ Hai 28/5/2018.
27/05/2018(Xem: 60)
Thiên Chúa Giáo La Mã đang gặp nan đề về linh mục: càng lúc càng co cụm. Đó là phân tích của Veronica Gimenez Beliveau, Giao1ó sư bộ môn Tôn giáo và Xã hội tại đại học University of Buenos Aires.
27/05/2018(Xem: 57)
MIAMI - Ông Ricardo Martinelli, cựu TT Panama 66 tuổi đang bị giam trong nhà tù Hoa Kỳ, loan báo ngưng tranh đấu chống lại yêu cầu dẫn độ cho nhà cầm quyền Panama.
27/05/2018(Xem: 69)
VIENNA - Kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Sáu cho hay: cơ may sống sót bệnh truyền nhiễm của bệnh nhân mập phì cao hơn người bình thường.
27/05/2018(Xem: 58)
ASMARA - Thứ Năm 24-5 là cao điểm của lễ hội mừng độc lập năm thứ 27 tại Eritrea – lễ lớn gồm chương trình diễn hành tổ chức tại sân vận động Asmara dưới quyền chủ tọa của TT Isalas Afwerki và đuợc trực tiếp truyền hình toàn quốc.
27/05/2018(Xem: 59)
KUALA LUMPUR - Cảnh sát Malaysia loan báo thu giữ 1 tiền mặt tương đương 28.6 triệu MK và 400 túi xách đắt tiền tại 5, 6 căn chúng cư bị khám xét trong cuộc điều tra trộm cắp tiền Quỹ đầu tư do cựu Thủ Tướng Najib Razak thành lập.
27/05/2018(Xem: 64)
TAIPEI - Burkina Faso là đồng minh sau cùng đoạn giao với Taiwan để thiết lập quan hệ với chính quyền Hoa Lục - chính quyền Taipei chỉ còn lại 18 đối tác ngoại giao và kinh tế. Tổng Thống Thái Anh Văn tuyên bố “Không thể tiếp tục dung thứ các hành động cô lập Taiwan”.
27/05/2018(Xem: 66)
TAIPET, Đài Loan -- Chính phủ Trung Quốc ra sức cô lập Đài Loan. Bản tin VOA ghi rằng Đài Loan ngày 24/5 mất thêm một đồng minh ngoại giao thứ nhì trong vòng chưa tới một tháng khi Burkina Faso loan báo cắt quan hệ với hòn đảo tự trị sau áp lực gia tăng của Trung Quốc đòi các nước Châu Phi phải từ bỏ quan hệ với lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh của mình.
27/05/2018(Xem: 54)
ABUJA - Nhà báo Rafael Marques của Angola thắng giải tự do báo chí cao nhất với thành tích can đảm đương đầu các xách nhiễu của chính quyền trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng bằng công luận – ông từng bị tù vì việc tuờng thuật tệ nạn phá hoại môi trường tự nhiên.
27/05/2018(Xem: 70)
Các quan điểm về việc Hoa Kỳ nên có trách nhiệm nhận người tị nạn hay không – vốn đã bị phân hóa sâu nặng – đã gia tăng nhiều hơn thế, theo một thăm dò của Trung Tâm Pew Research Center được thực hiện trong tháng 4 và tháng 5 cho biết. Thăm dò này ra đời đúng vào lúc Mỹ có vẻ nhận con số tị nạn ít nhất trong nhiều thập niên.
27/05/2018(Xem: 80)
Nhiều công nhân vẫn tiếp tục đến Miền Tây mỗi năm để tìm việc làm mới tại California. Nhưng chi phí nhà cửa cao của tiểu bang có thể cản trở nhiều người khác đến tìm việc làm.
27/05/2018(Xem: 77)
WASHINGTON - Phát biểu của TT Trump tại lễ tốt nghiệp của Trường Hải Quân là khẳng định: niềm tin tưởng của Hoa Kỳ đã khôi phục từ khi ông nhận trọng trách lãnh đạo thượng đỉnh.
27/05/2018(Xem: 73)
NEW YORK -- Chức vụ Tổng Quản Trị -- viết tắt là CEO -- thường là người lãnh lương cao nhất trong một công ty. Tiểu bang nào tại Hoa Kỳ có các Tổng Quản Trị lãnh lương cao nhất Hoa Kỳ trong năm 2017? Không phải tại California đâu.
27/05/2018(Xem: 69)
HANOI -- Tạp Chí Cộng Sản thú nhận rằng cán bộ, đảng viên không còn muốn học tập “lý luận chính trị” nữa.
Tin công nghệ
Để khuyến khích người dùng nâng cấp lên các gói thuê bao iCloud, khoảng cuối tháng 05/2018, Apple thông báo tặng miễn phí một tháng dùng thử cho các gói dung lượng 50GB, 200GB và 2TB.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến.
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg trích dẫn theo nhiều nguồn tin thân cận, khẳng định rằng Essential đã hủy bỏ kế hoạch phát triển thế hệ kế tiếp của mẫu smartphone Essential PH-1. Điều này có nghĩa là sẽ không có sự xuất hiện của model Essential PH-2.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại Cisco đã cảnh báo về mối đe dọa của một malware độc hại mới, có thể đã lây nhiễm cho hơn 500,000 router dùng trong các hộ gia đình và các văn phòng trên toàn thế giới. Hacker có thể sử dụng nó để thu thập thông tin, phát động các cuộc tấn công hay phá hủy vĩnh viễn các thiết bị chỉ với một câu lệnh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, bộ phận làm chip của Samsung thông báo sẽ sản xuất thử nghiệm chip 7nm Low Power Plus vào cuối năm 2018 trên dây chuyên khắc chip bằng tiêu cực tím extreme ultraviolet lithography
Khoảng cuối tháng 05/2018, Sony giới thiệu một phiên bản sổ giấy điện tử mới, có kích thước nhỏ gọn hơn, thiết kế đẹp hơn và tích hợp nhiều công nghệ, kết nối tiện dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple phát hành trang web hỗ trợ các chính sách giảm giá và hoàn trả 50 USD cho các giao dịch mua pin từ ngày 01/01/2017 đến 28/12/2018 do lỗi điện thoại bị chậm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản hiện sẽ cho phép những người sở hữu có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa, hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ AI cho các sản phẩm của hãng trong tương lai
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.