Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hát Cho Bạn Tù: Xúc Động, Hát Cho Quê Nhà Đau Thương

02/05/201800:00:00(Xem: 583)
Hát Cho Bạn Tù: Xúc Động, Hát Cho Quê Nhà Đau Thương
NHAC 1 Va Co
Nhạc cảnh Vá Cờ Tổ Quốc.


NHAC 2 Co Vang Long Gio
Nhạc cảnh Cờ Vàng Lộng Gió Tung Bay.


NHAC 3 Ngoc Bich
Chị Ngọc Bích với Người ở Lại Charlie.


NHAC 4 Nghiem Phu Phat
Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát xúc động, ngồi bệt xuống.


WESTMINSTER (VB) – Xúc động, ngậm ngùi… vừa cho lịch sử quê nhà, vừa cho các bạn tù đã không trở về. Chương trình Nhạc Chiều 29/4 Hát cho Bạn Tù và  Thân Hữu do nhạc sĩ Nghiêm Đông Quân (Nghiêm Phú Phát) và bạn hữu tổ chức đã để lại các xúc động lớn.

Chương trình tổ chức hôm Chủ Nhật 29/4/2018 tại Thính đường Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, 14550 Magnolia St #205, Westminster CA 92683 đã thành công lớn, nhiều quan khách tới trễ phải đứng phía sau.

Chương trình khởi đầu bằng không khí hào hùng với hai nhạc cảnh nên bậtc hính nghĩa Việt Nam Cộng Hòa do nhạc sĩ Vũ Hùng biên soạn, và kết thúc với các xúc động không ngăn được, khi nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát ngồi bệt trên sân khấu, và nói rằng không nhớ hết các ca khúc ông đã sáng tác từ trong tù, và để nhớ tới đâu là hát tới đó.

MC Trần Nhật Phong tâm sự khi khởi đầu chương trình rằng vào năm 1975, bản thân anh chỉ mới 7 tuổi, nhưng cả gia đình bị chế độ đối xử phân biệt và anh phải tìm đường vượt biên. Trần Nhật Phong giới thiệu rằng trong khi đó, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đã là một kỹ sư công chánh của VNCH, bị bắt giam khi các viên chức VNCH bị đưa vào trại giam để trả thù; lúc đó, khi sáng tác nhạc đấu tranh từ trong tù, nhạc sĩ được bạn tù nhớ qua tên mới là nhạc sĩ Nghiêm Đông Quân. Nhiều năm gần đây, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát ký tên Tâm Nguyện khi sáng tác Thiền ca.

Nhiều lá cờ trao cho khán giả trước hai ca khúc của Vũ Hùng -- Vá Cờ Tổ Quốc và Cờ Vàng Lộng Gió Tung Bay – để cùng phất cao theo lời ca tiếng hát của ca khúc thứ nhì.

MC Trần Nhật Phong nói rằng một câu nói lịch sử trong nhiều thâp niên vừa qua là lời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm.” Và nội dung câu nói đó trở thành nền cho ca khúc Đừng Nghe của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát sáng tác năm 1976, lúc vào tù khoảng nửa năm.

Tuy nhiên, dù ở nơi nào trên thế giới, và dù đang ở tù bị đày đọa, hình ảnh Sài Gòn vẫn là một ký ức về thanh bình, tự do, nơi nhân phẩm con người được tôn trọng. Và đó là lý do nhiều ca khúc về Sài Gòn  luôn luôn được trân quý.

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát có lời dẫn về ca khúc “Hẹn sẽ về Sài Gòn” cũng làm trong tù từ một bài thơ của Nguyễn Thanh Châu, nhưng thi sĩ đang ở Florida, không sang tham dự được. Ca khúc này do tam ca Hoài Hương (Xuân Thanh, Lan Hương, Vũ Hùng) trình diễn.

Hình ảnh xúc động của Sài Gòn tiếp theo được  hát qua các ca khúc  Đêm Nhớ Về Sài Gòn của Trầm Tử Thiêng với ca sĩ Kỳ Hương, ca khúc Sài Gòn Trong Trái Tim Tôi do Vũ Hùng sáng tác và trình diễn, ca khúc Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt của Nam Lộc qua giọng ca Bích Liên.

MC Trần Nhật Phong nói rằng ca khúc Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt có ý nghĩa nhất, vì một thành phố Sài Gòn thanh lịch, văn hóa đã biến mất – bây giờ nếu có ai về thăm sẽ thấy một Sài Gòn khác hẳn, một nơi đông chen chúc, kẹt xe thường trực, mùa mưa là lụt lội ngày đêm, sơ hở là bị cướp giựt, cư dân ngoài phố chửi thề ồn ào… cả văn hóa và con người đều khác biệt.

Tiếp theo là ca khúc Nỗi  Đau Trong Tù do Nghiêm Phú Phát sáng tác trong tù năm 1981, qua giọng ca Lan Hương.

Thi sĩ Trần Trung Đạo nổi tiếng với bài “Em Bé và Viên Sỏi,” kể chuyện một em bé ngồi bên bờ biển Palawan, một trai tỵ nạn lớn nhất Philippines giành cho người vượt biên từ Việt Nam. Bài thơ này được nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát phổ nhạc, và ca sĩ Diệu Trang đã trình bày qua giọng ca xúc động với một bé gái ngồi phụ diễn, nghịch các viên sỏi… trong khi gia đình em bé trong bài thơ đã tan biến vào lòng đại dương từ lâu.

Ca khúc Nghĩ Về Quê Hương của nhạc sĩ Lê Vân Tú, do Phương Lan hát, cũng là một nỗi nhớ quê hương thiết tha vô bờ nhìn xa từ hải ngoại, và là một đau đớn khi nhìn về người dân mệt nhọc, xác xơ trong một chế độ độc tài khốc liệt.

Bác sĩ Trương Đình Cường nhắc về một nỗi hiểm nguy cực kỳ lớn của dân tộc: năm 1974, quân CSTQ tấn công và chiếm Hoàng Sa, năm 1979 quân CSTQ xua quân vào nhiều tỉnh phía Bắc VN. Lúc đó, bác sĩ Trương Đình Cường xúc động, viết ca khúc Giọt Máu Quê Hương. Ca khúc này lần nữa được BS hát trong buổi hát cho Tù Nhân và Bạn  Hữu.

Tiếp theo, Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát giới thiệu về người anh thứ nhì là Nghiêm Phú Phương, người gần gũi nhất khi còn niên thiếu của anh, nuôi dưỡng anh. Còn anh cả là Nghiêm Phú Phi dạy đàn cho Nghiêm Phú Phát, nhưng chính Nghiêm Phú Phương là người chăm sóc cho anh Phát, kể cả khi mới đây anh Phát ngả bệnh.

Cũng nên nhắc rằng Nghiêm Phú Phương chính là bác sĩ Francis Nghiêm, năm nay 86 tuổi, là người  đấu tranh chống cộng bất vụ lợi, từng theo Việt Minh đi kháng chiến năm 15 tuổi và rồi vài năm sau thất vọng, về thành. Trên một số mạng  thư điện tử, chính người bác sĩ lão niên này thường gửi ra các email chống cộng.

MC Trần Nhật Phong nhắc tới dự luật SB 895 do Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen đưa ra để khẳng định tư cách tỵ nạn của người Việt tại Hoa Kỳ, trong đó xác nhận chính nghĩa của thể chế VNCH.

Có một ca khúc rất buồn của nhạc sĩ Trần Duy Đức, nhan đề Anh Đã Ngủ Yên được ca sĩ Lan Hương trình diễn. Ca khúc được sáng tác sau khi Trần Duy Đức đi ngang Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa một thời gian sau 1975, nơi đã bị CSVN giựt sập tượng đài, đập phá hầu hết các ngôi mộ để trả thù các tử sĩ VNCH. Hóa ra, CSVN không chỉ căm thù người sống, mà người chết cũng không bị để yên.

Trong bài Anh Đã Ngủ Yên, Trần Duy Đức nói với các tử sĩ dưới mộ rằng:

…Anh có biết quê hương giờ đây

đang điêu linh tang thương từng ngày

Anh có biết anh em giờ đây

đang lao lung mang thân tù đầy...

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cũng gửi lời cảm ơn người lo hệ thống âm thanh là nhạc sĩ Nguyễn Đình Thư, con trai nhà văn Nguyễn Đình Toàn (nhà văn nổi tiếng này cho biết đã già yếu, không đi tham dự Chiếu Nhạc 29/4 được).

Tiếp theo là chị Ngọc Bích hát bài Người Ở Lại Charlie của Nhật Trường Trần Thiện Thanh. Chị Ngọc Bích đã tóc trắng toàn phần, kể rằng gần đây chị tự nhiên mở miệng là hát vài câu nhạc, nghe nhớ chữ Charlie, mà không biết bản nhạc tên gì. Khi ra tiệm thuốc tây, mới hỏi người bạn nơi tiệm rằng có bản nhạc gì tên Charlie không, “sao tui tự nhiên hát hoài mấy câu nhạc ‘Anh! Anh! Hỡi anh ở lại Charlie! Anh! Anh! Hỡi anh giã từ vũ khí…’ mà tui không nhớ ra.” Người bạn ở tiệm thuốc Tây nói đó là ca khúc của Nhật Trường. Một người trong tiệm thuốc Tây chợt nghe được, mới kể rằng chính bản thân anh ở trong đơn vị nhảy dù của  Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, khi hầm chỉ huy bị pháo VC bắn sập và quân VC tràn vào tấn công, anh trong số những người sống sót; tất cả tù binh đều bị buộc cởi ra hết, chỉ mặt quần đùi, áp giải đi.

Chị Ngọc Bích kể rằng, chị nghe xúc động quá, mới hỏi chi tiết về trận đánh ở Charlie, và sau đó về luyện giọng để hát bản nhạc Người Ở Lại Charlie. Chị xúc động có lúc ngưng lại…

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát kể về một ca khúc anhs oạn trong tù, về sau ra hải ngoại gần đây được bạn tù là Hoàng Đình Ngoạn chép lại. Ca khúc này anh Phát làm để chuẩn bị cùng một số tù nhân tuyệt thực trong tù để phản đối CSVN, và sẽ dùng ca khúc này vũ trang tinh thần, trong đó có câu:

“Dù có phải là tù, ta vẫn là con người… Vì tà thuyết Mác Lê, chúng giết oan bao thế hệ…”

Anh Nghiêm Phú Phát hát nửa chừng, xúc động, ngồi bệt trên sân khấu, kể  rằng anh bị giam 10 năm, trong đó 6 năm kiên giam, bây giờ còn sống, đứng nơi đây mới là chuyện lạ.

MC Trần Nhật Phong cho biết một số ấn bản “Kẻ Thắng Cuộc” của nhà văn Đinh Phụng Tiến đã mang tới hội trường, do chính tác giả trao tặng, kể về những chuyện trong tù dưới nhiều góc nhìn mới…

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cũng cho biết, Thư Viện VN hiện thời do nhạc sĩ điều hành vì nhà văn Tâm Vô Lệ bệnh, đang tịnh dưỡng dài hạn. Bất kỳ các sinh hoạt nào cần hội trường, xin liên lạc về: Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, 14550 Magnolia St #205, Westminster CA 92683. Hay: Nghiêm Phú Phát: 714-852-2777.

24/05/2018(Xem: 91)
SAIGON -- Một chuyện không bất ngờ với người trong nước, nhưng rất lạ với thế giới tuụ do: các trường cao đẳng tôn giáo tại Việt Nam phải buộc sinh viên học chủ nghĩa Mác Lê Nin, bất kể chủ nghĩa này không còn hấp dẫn ai nữa.
24/05/2018(Xem: 83)
Westminster (Bình Sa)- - Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo do Thượng Tọa Thích Tâm Bình làm Viện Chủ, tọa lạc số 8962 Emerald Ave, Thành Phố Westminster, CA 92683 đã trang nghiêm cử hành Lễ Khánh Đản Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện ra đời vào chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 5 năm 2018. Buổi lễ dưới sự quang lâm chứng minh tham dự của Hòa Thượng Thích Quảng Mẫn, Thượng Tọa Thích Tâm Bình và hai TT. (Thái Lan) qúy Đại Đức: Thích Thanh Nguyên, Thích Minh Chánh, Thích Đạt Tín, Thích Phước Đạo, Thích Lệ Đạo, Thích Thường Giới, Ni Sư Thích Như Minh...
24/05/2018(Xem: 106)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam Thành Phố Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều thứ Ba ngày 22 tháng 5 năm 2018, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn đã tổ chức một cuộc họp báo khẩn cấp để trình bày về lời tuyên bố của ông Tyler Diệp, Phó Thị Trưởng TP Westminster có thể làm ảnh hưởng đến kết của Dự Luật SB 895.
24/05/2018(Xem: 76)
SAN DIEGO, 10-05-2018 – Mùa hè đã đến, bây giờ là lúc bạn có thêm thời gian để vui hưởng những sinh hoạt ngoài trời và là cơ hội để thực hiện những nghị quyết cho năm mới mà mình đã bỏ mặc. Khí hậu ấm áp hơn, trường học đóng cửa, và mọi người có thêm một cơ hội để khẳng định lại sự quyết tâm sống một cuộc sống không lệ thuộc vào thuốc lá.
24/05/2018(Xem: 75)
Thành phố Garden Grove sẽ trực tiếp Livestream buổi diễn hành Garden Grove Strawberry Festival parade do đài truyền hinh địa phương Channel 3 thực hiện vào Thứ Bảy, ngày 26 tháng 5, 2018, lúc 10:00 sáng. Để theo dõi, có thể xem tại www.youtube.com/gardengrovetv3/live hoặc từ trang web của Thành phố tại www.garden-grove.org.
24/05/2018(Xem: 81)
23/05/2018(Xem: 354)
GARDEN GROVE (VB) – Đại Lễ Phật Đản đã tổ chức trang nghiêm tại Đạo Tràng Nhân Quả ở Garden Grove hôm Chủ Nhật 20/5/2018, với tham dự của nhiều bậc tôn túc tăng ni và cư sĩ. Sau nghi lễ tắm Phật là thọ trai, văn nghệ thơ nhạc cúng dường…
23/05/2018(Xem: 178)
22/05/2018(Xem: 537)
Như đã định, cuộc xổ số “ĐÁP LỜI SÔNG NÚI 2018” gây quỹ yểm trợ Đài phát thanh ĐÁP LỜI SÔNG NÚI đã diễn ra trong buổi tiếp tân tường trình thanh quả 7 năm hoạt động của Đài tại nhà hàng Hoàng Sa Paracel, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 5, 2018.
22/05/2018(Xem: 823)
Chiều chủ nhật ngày 20 tháng 5, 2018 trời trong xanh gió mát, đạo tràng Mắt Thường Nhìn Đời đã tổ chức buổi lễ Phật Đản tại Thiền đường Mây Từ
22/05/2018(Xem: 199)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Mon Chéri, 12821 Habor Blvd, Garden Grove, CA 92840.vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, ngày 18 tháng 5, 2018, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng. Trên sân khấu với tấm Barner có hàng chữ thật lớn “Mái Ấm Ân Tình.”
22/05/2018(Xem: 203)
21/05/2018(Xem: 376)
Vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 6, 2018 Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Lou Correa sẽ phối hợp với trường Santa Ana College, thành phố Santa Ana và tổ chức World Relief of Southern California để tổ chức “Citizenship Fair” lần thứ hai, từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, tại Dunlap Hall, trường Santa Ana College
21/05/2018(Xem: 872)
WESTMINSTER -- Một buôi nóí chuyện đầy tính triết học... và giới thiệu một tác phẩm triết học...
21/05/2018(Xem: 192)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ.
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Intel cùng Micron đã cùng giới thiệu dòng ổ SSD SATA dùng công nghệ lưư trữ 4 bit dữ liệu/cell nhớ đầu tiên, có tên là 5210 ION, và sẽ hướng đến đối tượng doanh nghiệp, dung lượng đến 8 TB.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Steve Mnuchin, Bộ trưởng ngân khố Mỹ đã gia nhập hàng ngũ những quan chức chính phủ mà đang bày tỏ sự lo ngại về thế độc quyền của các công ty công nghệ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 710, mạnh hơn chip tầm trung Snapdragon 660, nhưng chưa chạm đến sức mạnh cao cấp của Snapdragon 845 trong chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đã tuyên bố sẽ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI và Internet cho toàn bộ hệ sinh thái sản phẩm của hãng vào năm 2020, bao gồm TV, tủ lạnh, máy giặt hay máy sấy khô quần áo
Hồi tháng 02/2018, cựu CEO của Sony, ông Kaz Hirai đã từ chức và ông Kenichiro Yoshida thay thế. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, CEO Kenichiro Yoshida đã đưa ra kế hoạch phát triển trong 3 năm tiếp theo cho công ty
Khoảng cuối tháng 05/2018, Uber công bố báo cáo tài chính Q1/2018, cho thấy dấu hiệu hãng đã đảo ngược tình hình kinh doanh và báo lãi 2.5 tỷ USD. Trong khi đó, tổng doanh thu của Uber trong Q1 là 2.6 tỷ USD, tỷ suất lợi nhuận lên tới 96%. Tổng số chuyến xe của Uber đã tạo ra 11.3 tỷ USD, tăng từ 7.3 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2017.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Gmail đã có một cuộc tân trang, trang bị thêm một số tính năng thông minh mới, bao gồm cả Smart Compose và một nút bấm nổi cho các email vừa nhận được.
Khoảng cuối tháng 05/2018, tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ hoàn toàn một tin đăng trên Wall Street Journal, cho biết chính quyền Mỹ chuẩn bị ký thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm hồi sinh công ty viễn thông lớn bị chính phủ Mỹ xử phạt. Theo nội dung bài đăng, ZTE sẽ không bị phá sản nhưng phải đối mặt với các hình phạt tài chính và thực hiện thay đổi trong quản lý. Trung Quốc cũng có thể rút lại quy định đánh thuế trị giá nhiều tỷ USD với các sản phẩn nông nghiệp Mỹ.
Trước đây, Apple đã từng tiết lộ sẽ tổ chức một sự kiện lớn vào ngày 04/06/2018. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã có thể xác nhận chính thức về lịch trình tổ chức hội nghị thường niên WWDC dành cho lập trình viên của Apple thông qua thư mời tham dự. Theo đó, WWDC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 04/06 đến ngày 08/06/2018 tại trung tâm hội nghị McEnery Convention Center ở San Jose, California, Mỹ.
Sau khi loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi iPhone, từ thế hệ iPhone 7 trở đi, Apple khuyến khích người dùng sử dụng tai nghe không dây, và hãng có cung cấp tai nghe AirPods với giá 159 USD. Ngoài ra, Apple có bán tai nghe không dây Powerbeats3 Wireless (và Powerbeats2) cho những người dùng thích tập thể dục. Powerbeats3 được quảng cáo là có thể chống nước, mồ hôi và có thời lượng pin lên tới 12 giờ
Khoảng cuối tháng 05/2018, Instagram bổ sung thêm tùy chọn để mute bạn bè, ngăn không cho họ xuất hiện trên feed.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.