Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hát Cho Bạn Tù: Xúc Động, Hát Cho Quê Nhà Đau Thương

02/05/201800:00:00(Xem: 865)
Hát Cho Bạn Tù: Xúc Động, Hát Cho Quê Nhà Đau Thương
NHAC 1 Va Co
Nhạc cảnh Vá Cờ Tổ Quốc.


NHAC 2 Co Vang Long Gio
Nhạc cảnh Cờ Vàng Lộng Gió Tung Bay.


NHAC 3 Ngoc Bich
Chị Ngọc Bích với Người ở Lại Charlie.


NHAC 4 Nghiem Phu Phat
Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát xúc động, ngồi bệt xuống.


WESTMINSTER (VB) – Xúc động, ngậm ngùi… vừa cho lịch sử quê nhà, vừa cho các bạn tù đã không trở về. Chương trình Nhạc Chiều 29/4 Hát cho Bạn Tù và  Thân Hữu do nhạc sĩ Nghiêm Đông Quân (Nghiêm Phú Phát) và bạn hữu tổ chức đã để lại các xúc động lớn.

Chương trình tổ chức hôm Chủ Nhật 29/4/2018 tại Thính đường Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, 14550 Magnolia St #205, Westminster CA 92683 đã thành công lớn, nhiều quan khách tới trễ phải đứng phía sau.

Chương trình khởi đầu bằng không khí hào hùng với hai nhạc cảnh nên bậtc hính nghĩa Việt Nam Cộng Hòa do nhạc sĩ Vũ Hùng biên soạn, và kết thúc với các xúc động không ngăn được, khi nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát ngồi bệt trên sân khấu, và nói rằng không nhớ hết các ca khúc ông đã sáng tác từ trong tù, và để nhớ tới đâu là hát tới đó.

MC Trần Nhật Phong tâm sự khi khởi đầu chương trình rằng vào năm 1975, bản thân anh chỉ mới 7 tuổi, nhưng cả gia đình bị chế độ đối xử phân biệt và anh phải tìm đường vượt biên. Trần Nhật Phong giới thiệu rằng trong khi đó, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đã là một kỹ sư công chánh của VNCH, bị bắt giam khi các viên chức VNCH bị đưa vào trại giam để trả thù; lúc đó, khi sáng tác nhạc đấu tranh từ trong tù, nhạc sĩ được bạn tù nhớ qua tên mới là nhạc sĩ Nghiêm Đông Quân. Nhiều năm gần đây, nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát ký tên Tâm Nguyện khi sáng tác Thiền ca.

Nhiều lá cờ trao cho khán giả trước hai ca khúc của Vũ Hùng -- Vá Cờ Tổ Quốc và Cờ Vàng Lộng Gió Tung Bay – để cùng phất cao theo lời ca tiếng hát của ca khúc thứ nhì.

MC Trần Nhật Phong nói rằng một câu nói lịch sử trong nhiều thâp niên vừa qua là lời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm.” Và nội dung câu nói đó trở thành nền cho ca khúc Đừng Nghe của nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát sáng tác năm 1976, lúc vào tù khoảng nửa năm.

Tuy nhiên, dù ở nơi nào trên thế giới, và dù đang ở tù bị đày đọa, hình ảnh Sài Gòn vẫn là một ký ức về thanh bình, tự do, nơi nhân phẩm con người được tôn trọng. Và đó là lý do nhiều ca khúc về Sài Gòn  luôn luôn được trân quý.

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát có lời dẫn về ca khúc “Hẹn sẽ về Sài Gòn” cũng làm trong tù từ một bài thơ của Nguyễn Thanh Châu, nhưng thi sĩ đang ở Florida, không sang tham dự được. Ca khúc này do tam ca Hoài Hương (Xuân Thanh, Lan Hương, Vũ Hùng) trình diễn.

Hình ảnh xúc động của Sài Gòn tiếp theo được  hát qua các ca khúc  Đêm Nhớ Về Sài Gòn của Trầm Tử Thiêng với ca sĩ Kỳ Hương, ca khúc Sài Gòn Trong Trái Tim Tôi do Vũ Hùng sáng tác và trình diễn, ca khúc Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt của Nam Lộc qua giọng ca Bích Liên.

MC Trần Nhật Phong nói rằng ca khúc Sài Gòn Ơi Vĩnh Biệt có ý nghĩa nhất, vì một thành phố Sài Gòn thanh lịch, văn hóa đã biến mất – bây giờ nếu có ai về thăm sẽ thấy một Sài Gòn khác hẳn, một nơi đông chen chúc, kẹt xe thường trực, mùa mưa là lụt lội ngày đêm, sơ hở là bị cướp giựt, cư dân ngoài phố chửi thề ồn ào… cả văn hóa và con người đều khác biệt.

Tiếp theo là ca khúc Nỗi  Đau Trong Tù do Nghiêm Phú Phát sáng tác trong tù năm 1981, qua giọng ca Lan Hương.

Thi sĩ Trần Trung Đạo nổi tiếng với bài “Em Bé và Viên Sỏi,” kể chuyện một em bé ngồi bên bờ biển Palawan, một trai tỵ nạn lớn nhất Philippines giành cho người vượt biên từ Việt Nam. Bài thơ này được nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát phổ nhạc, và ca sĩ Diệu Trang đã trình bày qua giọng ca xúc động với một bé gái ngồi phụ diễn, nghịch các viên sỏi… trong khi gia đình em bé trong bài thơ đã tan biến vào lòng đại dương từ lâu.

Ca khúc Nghĩ Về Quê Hương của nhạc sĩ Lê Vân Tú, do Phương Lan hát, cũng là một nỗi nhớ quê hương thiết tha vô bờ nhìn xa từ hải ngoại, và là một đau đớn khi nhìn về người dân mệt nhọc, xác xơ trong một chế độ độc tài khốc liệt.

Bác sĩ Trương Đình Cường nhắc về một nỗi hiểm nguy cực kỳ lớn của dân tộc: năm 1974, quân CSTQ tấn công và chiếm Hoàng Sa, năm 1979 quân CSTQ xua quân vào nhiều tỉnh phía Bắc VN. Lúc đó, bác sĩ Trương Đình Cường xúc động, viết ca khúc Giọt Máu Quê Hương. Ca khúc này lần nữa được BS hát trong buổi hát cho Tù Nhân và Bạn  Hữu.

Tiếp theo, Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát giới thiệu về người anh thứ nhì là Nghiêm Phú Phương, người gần gũi nhất khi còn niên thiếu của anh, nuôi dưỡng anh. Còn anh cả là Nghiêm Phú Phi dạy đàn cho Nghiêm Phú Phát, nhưng chính Nghiêm Phú Phương là người chăm sóc cho anh Phát, kể cả khi mới đây anh Phát ngả bệnh.

Cũng nên nhắc rằng Nghiêm Phú Phương chính là bác sĩ Francis Nghiêm, năm nay 86 tuổi, là người  đấu tranh chống cộng bất vụ lợi, từng theo Việt Minh đi kháng chiến năm 15 tuổi và rồi vài năm sau thất vọng, về thành. Trên một số mạng  thư điện tử, chính người bác sĩ lão niên này thường gửi ra các email chống cộng.

MC Trần Nhật Phong nhắc tới dự luật SB 895 do Thượng nghị sĩ tiểu bang Janet Nguyen đưa ra để khẳng định tư cách tỵ nạn của người Việt tại Hoa Kỳ, trong đó xác nhận chính nghĩa của thể chế VNCH.

Có một ca khúc rất buồn của nhạc sĩ Trần Duy Đức, nhan đề Anh Đã Ngủ Yên được ca sĩ Lan Hương trình diễn. Ca khúc được sáng tác sau khi Trần Duy Đức đi ngang Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa một thời gian sau 1975, nơi đã bị CSVN giựt sập tượng đài, đập phá hầu hết các ngôi mộ để trả thù các tử sĩ VNCH. Hóa ra, CSVN không chỉ căm thù người sống, mà người chết cũng không bị để yên.

Trong bài Anh Đã Ngủ Yên, Trần Duy Đức nói với các tử sĩ dưới mộ rằng:

…Anh có biết quê hương giờ đây

đang điêu linh tang thương từng ngày

Anh có biết anh em giờ đây

đang lao lung mang thân tù đầy...

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cũng gửi lời cảm ơn người lo hệ thống âm thanh là nhạc sĩ Nguyễn Đình Thư, con trai nhà văn Nguyễn Đình Toàn (nhà văn nổi tiếng này cho biết đã già yếu, không đi tham dự Chiếu Nhạc 29/4 được).

Tiếp theo là chị Ngọc Bích hát bài Người Ở Lại Charlie của Nhật Trường Trần Thiện Thanh. Chị Ngọc Bích đã tóc trắng toàn phần, kể rằng gần đây chị tự nhiên mở miệng là hát vài câu nhạc, nghe nhớ chữ Charlie, mà không biết bản nhạc tên gì. Khi ra tiệm thuốc tây, mới hỏi người bạn nơi tiệm rằng có bản nhạc gì tên Charlie không, “sao tui tự nhiên hát hoài mấy câu nhạc ‘Anh! Anh! Hỡi anh ở lại Charlie! Anh! Anh! Hỡi anh giã từ vũ khí…’ mà tui không nhớ ra.” Người bạn ở tiệm thuốc Tây nói đó là ca khúc của Nhật Trường. Một người trong tiệm thuốc Tây chợt nghe được, mới kể rằng chính bản thân anh ở trong đơn vị nhảy dù của  Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, khi hầm chỉ huy bị pháo VC bắn sập và quân VC tràn vào tấn công, anh trong số những người sống sót; tất cả tù binh đều bị buộc cởi ra hết, chỉ mặt quần đùi, áp giải đi.

Chị Ngọc Bích kể rằng, chị nghe xúc động quá, mới hỏi chi tiết về trận đánh ở Charlie, và sau đó về luyện giọng để hát bản nhạc Người Ở Lại Charlie. Chị xúc động có lúc ngưng lại…

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát kể về một ca khúc anhs oạn trong tù, về sau ra hải ngoại gần đây được bạn tù là Hoàng Đình Ngoạn chép lại. Ca khúc này anh Phát làm để chuẩn bị cùng một số tù nhân tuyệt thực trong tù để phản đối CSVN, và sẽ dùng ca khúc này vũ trang tinh thần, trong đó có câu:

“Dù có phải là tù, ta vẫn là con người… Vì tà thuyết Mác Lê, chúng giết oan bao thế hệ…”

Anh Nghiêm Phú Phát hát nửa chừng, xúc động, ngồi bệt trên sân khấu, kể  rằng anh bị giam 10 năm, trong đó 6 năm kiên giam, bây giờ còn sống, đứng nơi đây mới là chuyện lạ.

MC Trần Nhật Phong cho biết một số ấn bản “Kẻ Thắng Cuộc” của nhà văn Đinh Phụng Tiến đã mang tới hội trường, do chính tác giả trao tặng, kể về những chuyện trong tù dưới nhiều góc nhìn mới…

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát cũng cho biết, Thư Viện VN hiện thời do nhạc sĩ điều hành vì nhà văn Tâm Vô Lệ bệnh, đang tịnh dưỡng dài hạn. Bất kỳ các sinh hoạt nào cần hội trường, xin liên lạc về: Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, 14550 Magnolia St #205, Westminster CA 92683. Hay: Nghiêm Phú Phát: 714-852-2777.

19/10/2018(Xem: 374)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 147)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 123)
18/10/2018(Xem: 1594)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 402)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 431)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 182)
17/10/2018(Xem: 586)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 384)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 203)
16/10/2018(Xem: 683)
Trong khoảng hai tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn cùng emails liên quan đến ý nguyện cứu giúp nạn nhân người Indonesia sau biến cố động đất và tsunami xẩy ra tại quốc gia này vào ngày 28 tháng 9, 2018 vừa qua, giết hại gần 2000 người
16/10/2018(Xem: 334)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
16/10/2018(Xem: 399)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Tại Mile Square Park trong khu Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy 13/10/2018, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1, hiện là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall).
16/10/2018(Xem: 167)
15/10/2018(Xem: 239)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.