Hôm nay,  
Việt Báo Online

Số Phận Ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah

01/05/201815:06:00(Xem: 1582)
Số Phận Ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah

Trong bài viết "Tín Đồ Hồi Giáo bị Chính Quyền Địa Phương Tấn Công" trước, chúng tôi có đề cập một số vấn đề một cách khách quan về đoạn video clip đã được dân địa phương ghi nhận và đăng tải trên Facebook vào ngày 8 tháng 4 năm 2018. Để cập nhật thông tin cho quần chúng những vấn đề liên quan đến cuộc xô xát giữa chính quyền địa phương và tín đồ Hồi Giáo vào ngày hôm đó, nay chúng tôi xin mạo muội trình bày thêm những dữ kiện mới nhất vừa thu thập từ Việt Nam.


Sự cưỡng chế tín đồ Hồi Giáo một cách ngang trái của chính quyền địa phương đã gây sự phận nộ mạnh mẽ từ người dân địa phương và các tín hữu Hồi Giáo khắp nơi trên thế giới qua các trang mạng xã hội Facebook.

Như đã trình bày trong bài viết trước, khu nghĩa trang ở 360C đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường10, Quận 3 là khu đất của Cộng Đồng Ấn Độ Hồi Giáo do ông J.M. Mohammet Ismael, Trưởng Cộng Đồng, đại diện đứng tên trên giấy tờ.


Theo văn bản Bằng khoán Điền thổ số 191 của Chính Phủ Trung Ương Đông Dương - Thuộc Địa Nam Kỳ, trong phần ghi chép có đọan viết "… gồm một miếng đất nghĩa địa hình tứ giác có tường bao chung quanh nhưng không bao hết, trên đất có một ngôi nhà ở, dạng nhà trệt, và các căn phụ, tất cả được xây bằng hồ." Và trong phần biên bản có đoạn ghi “… Ông JM Mohamet Ismael Trưởng cộng đồng Ấn Độ Hồi giáo công nhận giới hạn của bất động sản đã nói trên là đúng.MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Bang Khoan Dien Tho:IMG_1564_Trang1.JPG


Vào năm 1952, do nhu cầu tín đồ Hồi Giáo phát triển ngày càng đông, Ngôi nhà nói trên được trùng tu và sửa lại thành Thánh Đường Niamatul Islamiyah trong khu đất nghĩa trang này qua sự giao ước và thoả thuận giữa ông J.M. Mohammet Ismael, Trưởng Cộng Đồng Ấn Độ Hồi Giáo và cố Hakim Haji Musa MuhaMad (qua đời năm 2000), người đã có công trông coi ngôi Thánh Đường và khu nghĩa trang.

Sự giao ước cho phép dùng ngôi nhà trong khu nghĩa trang này làm thành Thánh Đường Niamatul Islamiyah không có một văn bản nào ghi nhận giữa hai bên và đó cũng là thông lệ làm việc trong nội bộ tôn giáo xưa nay và không ai có thể nghĩ đến việc tranh chấp đất đai trong nội bộ tôn giáo, đặc biệt là khu vực chôn cất người quá cố, một nơi tôn nghiêm và hết sức tối kỵ đối với những người mộ đạo.


Sau khi việc tu sửa hoàn thành, Tín đồ Hồi Giáo ở đây đã long trọng tổ chức bầu BQT Chi Hội 3 thuộc Hiệp Hội Chàm Hồi Giáo Việt nam tại Thánh Đường Niamatul Islamiyah 360 Lê Văn Duyệt này vào 19 tháng 1 năm 1964 có sự hiện diện và chứng kiến của các vị Phó Chủ Tịch, Thơ Ký, Cố Vấn BQT Trung Ương Hiệp Hội và đặc biệt có Ông Trần Văn Hưởng, An Ninh Ty Cảnh Sát Quốc Gia Quận Ba, Sài Gòn lúc bấy giờ.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 1.jpg


Từ đó, Ngôi Thánh Đường Hồi Giáo Masjid Niamatul Islamiyah 360C Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 TP Hồ Chí Minh được tu bổ, sửa sang tốt hơn và duy trì sinh hoạt Tôn giáo thường xuyên cho đến ngày nay.


Theo bản Thông Báo của Ban Đại Diện (BĐD) thành phố Hồ Chí Minh do Ông Lý Du Sô, Trưởng BĐD ký và gửi cho bà con vào ngày 4 tháng 4 năm 2018 cho rằng đây chỉ là Nhà Quàn trong khu nghĩa trang là không đúng sự thật.

Nói đến Nhà Quàn thì người ta liên tưởng ngay đến một nơi để các linh cữu tạm thời trong vài ngày để giới tu sĩ, chức sắc tụng kinh, làm lễ trước khi an táng. Còn đối với nghi lễ tôn giáo Hồi Giáo ở Việt Nam thì thuật ngữ Nhà Quàn là hoàn toàn không có vì thi hài của tử thi được đem đến Thánh Đường (Masjid) hay Tiểu Thánh Đường (Surao) để tắm rửa sạch sẽ và được liệm lại bằng những tấm vải trắng tinh khiết sau đó làm lễ cầu nguyện tử thi (Sambahyang Mayyit) trước khi đem đi chôn cất trong thời gian sớm nhất (trong vòng 24 giờ đồng hồ nếu có thể) chứ không thể để thi hài vài ngày trong Nhà Quàn như các tôn giáo khác.


BĐD Cộng Đồng Hồi Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1992 là cơ quan đại diện cho 16 khu vực tín đồ Hồi Giáo tại Thành Phố Hồ Chí Minh trong đó Thánh Đường Niamatul Islamiyah. Quá trình hoạt động sinh hoạt cho đến nay cũng được 26 năm. Các văn bản thông báo, tờ trình, giấy giới thiệu, v.v... của BĐD đều đề cập đến danh xưng Thánh Đường Niamatul Islamiyah. Thế nhưng tại sao hôm nay BĐD lại tuyên bố rằng đó chỉ là Nhà Quàn? BĐD xác nhận với Uỷ Ban Nhân Dân Quận 3 là "... Chưa bao giờ công nhận Nghĩa trang tại số 360C Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 là Thánh Đường Hồi Giáo!" Phủ nhận hoàn toàn sự hiện hữu của Thánh Đường Niamatul Islamiyah trong danh sách 16 khu vực trực thuộc của BĐD từ trước đến nay. Chúng tôi xin nêu một vài văn bản có dấu mốc ký của BĐD dưới đây:


  1. Trong bản danh sách viết bằng tiếng Anh, Những Thánh Đường và Tiểu Thánh Đường ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh Thành Phụ cận (Mosques and Suraus in Ho Chi Minh City and Neighbouring provinces), BĐD in vào năm 2002 và phát hành khắp nơi nhằm giới thiệu, quảng bá các nơi sinh hoạt Cộng Đồng Hồi Giáo ở Việt Nam, trong đó có tên Thánh Đường NIAMAT ISLAM (viết Niamatul Islamiyah thì đúng hơn) ở số 360 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 2.jpg


  1. Trong Tờ Trình của BĐD gởi cho Ban Tôn Giáo-Dân Tộc TP Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn 8 vị khách du lịch Ấn Độ đi thăm viếng các Thánh Đường và Tiểu Thánh Đường ở TP Hồ Chí Minh. Trong danh sách lịch trình thăm viếng có tên Thánh Đường Niamatul Islamiyah, số 360 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3 từ ngày 23 đến 25 tháng 9 năm 2008.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 3.2.jpg


  1. Trong Danh Sách Các Khu Vực Đóng Góp Quỹ Vì Trường Sa có ghi rõ số tiền đóng góp 1.000.000$ (một triệu Đồng) của Thánh Đường Niamatul Islamiyah vào ngày 8 tháng 7 năm 2013.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 4.jpg


Ngoài ra còn có bản Thông Báo của Ban Tôn Giáo của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh gởi đến các cấp Quận, Phường vào ngày 9 tháng 10 năm 1989 về việc tổ chức Lễ Kỷ Niệm Sinh Nhật Đức Giáo Chủ Muhammad của Cộng Đồng Hồi Giáo TP Hồ Chí Minh, trong đó có sự cho phép tổ chức riêng tại Thánh Đường địa phương, khu vực Hoà Hưng, Quận 3 vào sáng ngày 12/10/1989, nơi có tín đồ Hồi Giáo đang cư ngụ. Và gần đây nhất có sự hiện diện của các cấp chính quyền địa phương Phường 10, Quận 3 do Bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Uỷ Viên Thường Vụ, chủ tịch UBMTTQVN quận 3 làm trưởng phái đoàn đến thăm viếng và tặng quà cho BQT Thánh Đường Niamatul Islamiyah vào ngày 12 tháng 7 năm 2012.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 5.jpg


Rõ ràng các Văn bản, Tờ trình, Thông báo của BĐD được nêu ở trên đều có tên gọi Thánh Đường Niamatul Islamiyah đồng thời có văn thư của Ban Tôn Giáo của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh cho phép tổ chức riêng lễ Sinh Nhật Thiên Sứ Muhammad. Sự hiện của các cấp chính quyền địa phương cho thấy có sự hoạt động sinh hoạt tôn giáo Hồi Giáo tại Thánh Đường Niamatul Islamiyah tại số 360C Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 mà các tín đồ Hồi Giáo ở khắp nơi thường biết đến tên gọi "Jamaa'h Hoà Hưng" hay "Jamaa'h Ba Cụm" là có thật. Trong danh sách Những Thánh Đường và Tiểu Thánh Đường ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh Thành Phụ cận do BĐD in ấn và phân phát khắp nơi không thấy tên gọi Nhà Quàn nhưng có tên Thánh Đường Niamatul Islamiyah. Trong Tờ Trình về việc hướng dẫn 8 vị khách Hồi Giáo Ấn Độ đến thăm viếng Thánh Đường Niamatul Islamiyah chứ đâu thấy BĐD nói đến thăm viếng Nhà Quàn ở 360C đường CMT8, Quận 3! Danh Sách Đóng Góp Quỹ Vì Trường Sa, BĐD có thu nhận tiền từ Thánh Đường Niamatul Islamiyah chứ đâu thấy từ Nhà Quàn! thế thì Ông Lý Du Sô, Trưởng BĐD TP Hồ Chí Minh căn cứ vào đâu cho rằng đây là Nhà Quàn? phải chăng ông trưởng BĐD có một quyền lợi riêng tư, có sự tính toán, cấu kết với BQT Thánh Đường Musulman ở số 66 Đông Du, Quận 1 để giải toả toàn bộ khu đất nghĩa trang bao gồm cả ngôi Thánh Đường để đổi lấy một số tiền trong khi đó dự án xây dựng tuyến xe điện ngầm chỉ ảnh hưởng có 230 mét, không ảnh hưởng gì đến phạm vi ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah này cả!


Qua Sáu thập niên hình thành, tồn tại và phát triển, ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah đã gầy dựng biết bao tâm huyết, mồ hôi và nước mắt nhưng hôm nay bổng dưng bị BĐD khước từ, không công nhận là một ngôi Thánh Đường, nơi thờ phượng Thượng Đế Allah của tín đồ Hồi giáo tại địa phương Hoà Hưng hơn 60 năm qua. Được sự tiếp tay của BĐD do Ông Lý Du Sô bật đèn xanh, chính quyền địa phương đã không ngần ngại ủi sập ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah, cưỡng chế và xua đuổi các tín đồ Hồi Giáo ở đây một cách ngang trái mà không có những lời giải thích thoả đáng nào. Hôm qua BĐD công nhận trên văn bản là một ngôi Thánh Đường, ngày mai BĐD đổi ý khước từ, không công nhận là một ngôi Thánh Đường nữa với những lý do chính đáng khác. Ai có thể lường trước được sự việc này sẽ không sảy ra trong tương lai và ngôi Thánh Đường Hồi Giáo nào sẽ là nạn nhân kế tiếp?


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:IMG_1559.JPG

Thánh Đường Niamatul Islamiyah


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:IMG_1560.JPG

Thánh Đường Niamatul Islamiyah bị ủi sập và san bằng không còn vết tích


Số phận ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah giờ đây đã bị ủi sập, san bằng bởi chính quyền địa phương quận 3. Các tín hữu Hồi Giáo ở đây không biết phải trông cậy vào ai để cứu lấy ngôi Thánh Đường mà họ đã gắn bó, yêu thương đã hơn 6 thập niên qua. Họ chỉ biết ngậm ngùi khóc than, oán thân trách phận vì không đủ sức để bảo vệ, giữ lấy ngôi Thánh Đường nhỏ bé này. Tháng Ramadan đã gần kề mà họ chưa biết phải tìm nơi hành lễ Taraweh, xã chay ở đâu? Họ chỉ biết cầu xin Thượng Đế Allah, Đấng Tối Cao Duy Nhất có thể giúp đỡ họ vượt qua những tháng ngày nghiệt ngã, đau thương này và biết đâu rằng, với sự Toàn Năng của Ngài, tín hữu Hồi Giáo Hoà Hưng sẽ được Ngài ban tặng một chân trời mới tươi sáng và đẹp đẽ hơn trong tương lai (Insha Allah).


Haji Qasim Tu

20/10/2018(Xem: 294)
Trong hình là các búp bê Nhật Bản tại một cửa tiệm ở Tokyo, Nhật Bản. Người chụp hình là nhà báo Phan Tấn Hải trong chuyến đi Nhật Bản do ATNT Tours & Travel (https://www.atnttour.com/) thực hiện với hướng dẫn của Giám đốc Trần Nguyên Thắng, người du học Nhật từ 1970, giỏi tiếng Nhật, biết rất nhiều ngõ hẻm kỳ lạ nhất của Nhật Bản.
20/10/2018(Xem: 578)
Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) mới đây ước tính 90% ngư trường trên thế giới đang bị đánh bắt quá mức và Trung Cộng là "thủ phạm" chính. TC tung ra 2.600 "siêu tàu" đánh cá đang càn quét đến cạn kiệt nguồn cung hải sản trên thế giới.
20/10/2018(Xem: 141)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 238)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 315)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 112)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 262)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 153)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 122)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 128)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20/10/2018(Xem: 242)
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
20/10/2018(Xem: 176)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 162)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 566)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.