Hôm nay,  
Việt Báo Online

Số Phận Ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah

01/05/201815:06:00(Xem: 982)
Số Phận Ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah

Trong bài viết "Tín Đồ Hồi Giáo bị Chính Quyền Địa Phương Tấn Công" trước, chúng tôi có đề cập một số vấn đề một cách khách quan về đoạn video clip đã được dân địa phương ghi nhận và đăng tải trên Facebook vào ngày 8 tháng 4 năm 2018. Để cập nhật thông tin cho quần chúng những vấn đề liên quan đến cuộc xô xát giữa chính quyền địa phương và tín đồ Hồi Giáo vào ngày hôm đó, nay chúng tôi xin mạo muội trình bày thêm những dữ kiện mới nhất vừa thu thập từ Việt Nam.


Sự cưỡng chế tín đồ Hồi Giáo một cách ngang trái của chính quyền địa phương đã gây sự phận nộ mạnh mẽ từ người dân địa phương và các tín hữu Hồi Giáo khắp nơi trên thế giới qua các trang mạng xã hội Facebook.

Như đã trình bày trong bài viết trước, khu nghĩa trang ở 360C đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường10, Quận 3 là khu đất của Cộng Đồng Ấn Độ Hồi Giáo do ông J.M. Mohammet Ismael, Trưởng Cộng Đồng, đại diện đứng tên trên giấy tờ.


Theo văn bản Bằng khoán Điền thổ số 191 của Chính Phủ Trung Ương Đông Dương - Thuộc Địa Nam Kỳ, trong phần ghi chép có đọan viết "… gồm một miếng đất nghĩa địa hình tứ giác có tường bao chung quanh nhưng không bao hết, trên đất có một ngôi nhà ở, dạng nhà trệt, và các căn phụ, tất cả được xây bằng hồ." Và trong phần biên bản có đoạn ghi “… Ông JM Mohamet Ismael Trưởng cộng đồng Ấn Độ Hồi giáo công nhận giới hạn của bất động sản đã nói trên là đúng.MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Bang Khoan Dien Tho:IMG_1564_Trang1.JPG


Vào năm 1952, do nhu cầu tín đồ Hồi Giáo phát triển ngày càng đông, Ngôi nhà nói trên được trùng tu và sửa lại thành Thánh Đường Niamatul Islamiyah trong khu đất nghĩa trang này qua sự giao ước và thoả thuận giữa ông J.M. Mohammet Ismael, Trưởng Cộng Đồng Ấn Độ Hồi Giáo và cố Hakim Haji Musa MuhaMad (qua đời năm 2000), người đã có công trông coi ngôi Thánh Đường và khu nghĩa trang.

Sự giao ước cho phép dùng ngôi nhà trong khu nghĩa trang này làm thành Thánh Đường Niamatul Islamiyah không có một văn bản nào ghi nhận giữa hai bên và đó cũng là thông lệ làm việc trong nội bộ tôn giáo xưa nay và không ai có thể nghĩ đến việc tranh chấp đất đai trong nội bộ tôn giáo, đặc biệt là khu vực chôn cất người quá cố, một nơi tôn nghiêm và hết sức tối kỵ đối với những người mộ đạo.


Sau khi việc tu sửa hoàn thành, Tín đồ Hồi Giáo ở đây đã long trọng tổ chức bầu BQT Chi Hội 3 thuộc Hiệp Hội Chàm Hồi Giáo Việt nam tại Thánh Đường Niamatul Islamiyah 360 Lê Văn Duyệt này vào 19 tháng 1 năm 1964 có sự hiện diện và chứng kiến của các vị Phó Chủ Tịch, Thơ Ký, Cố Vấn BQT Trung Ương Hiệp Hội và đặc biệt có Ông Trần Văn Hưởng, An Ninh Ty Cảnh Sát Quốc Gia Quận Ba, Sài Gòn lúc bấy giờ.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 1.jpg


Từ đó, Ngôi Thánh Đường Hồi Giáo Masjid Niamatul Islamiyah 360C Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 TP Hồ Chí Minh được tu bổ, sửa sang tốt hơn và duy trì sinh hoạt Tôn giáo thường xuyên cho đến ngày nay.


Theo bản Thông Báo của Ban Đại Diện (BĐD) thành phố Hồ Chí Minh do Ông Lý Du Sô, Trưởng BĐD ký và gửi cho bà con vào ngày 4 tháng 4 năm 2018 cho rằng đây chỉ là Nhà Quàn trong khu nghĩa trang là không đúng sự thật.

Nói đến Nhà Quàn thì người ta liên tưởng ngay đến một nơi để các linh cữu tạm thời trong vài ngày để giới tu sĩ, chức sắc tụng kinh, làm lễ trước khi an táng. Còn đối với nghi lễ tôn giáo Hồi Giáo ở Việt Nam thì thuật ngữ Nhà Quàn là hoàn toàn không có vì thi hài của tử thi được đem đến Thánh Đường (Masjid) hay Tiểu Thánh Đường (Surao) để tắm rửa sạch sẽ và được liệm lại bằng những tấm vải trắng tinh khiết sau đó làm lễ cầu nguyện tử thi (Sambahyang Mayyit) trước khi đem đi chôn cất trong thời gian sớm nhất (trong vòng 24 giờ đồng hồ nếu có thể) chứ không thể để thi hài vài ngày trong Nhà Quàn như các tôn giáo khác.


BĐD Cộng Đồng Hồi Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1992 là cơ quan đại diện cho 16 khu vực tín đồ Hồi Giáo tại Thành Phố Hồ Chí Minh trong đó Thánh Đường Niamatul Islamiyah. Quá trình hoạt động sinh hoạt cho đến nay cũng được 26 năm. Các văn bản thông báo, tờ trình, giấy giới thiệu, v.v... của BĐD đều đề cập đến danh xưng Thánh Đường Niamatul Islamiyah. Thế nhưng tại sao hôm nay BĐD lại tuyên bố rằng đó chỉ là Nhà Quàn? BĐD xác nhận với Uỷ Ban Nhân Dân Quận 3 là "... Chưa bao giờ công nhận Nghĩa trang tại số 360C Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 là Thánh Đường Hồi Giáo!" Phủ nhận hoàn toàn sự hiện hữu của Thánh Đường Niamatul Islamiyah trong danh sách 16 khu vực trực thuộc của BĐD từ trước đến nay. Chúng tôi xin nêu một vài văn bản có dấu mốc ký của BĐD dưới đây:


  1. Trong bản danh sách viết bằng tiếng Anh, Những Thánh Đường và Tiểu Thánh Đường ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh Thành Phụ cận (Mosques and Suraus in Ho Chi Minh City and Neighbouring provinces), BĐD in vào năm 2002 và phát hành khắp nơi nhằm giới thiệu, quảng bá các nơi sinh hoạt Cộng Đồng Hồi Giáo ở Việt Nam, trong đó có tên Thánh Đường NIAMAT ISLAM (viết Niamatul Islamiyah thì đúng hơn) ở số 360 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 2.jpg


  1. Trong Tờ Trình của BĐD gởi cho Ban Tôn Giáo-Dân Tộc TP Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn 8 vị khách du lịch Ấn Độ đi thăm viếng các Thánh Đường và Tiểu Thánh Đường ở TP Hồ Chí Minh. Trong danh sách lịch trình thăm viếng có tên Thánh Đường Niamatul Islamiyah, số 360 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3 từ ngày 23 đến 25 tháng 9 năm 2008.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 3.2.jpg


  1. Trong Danh Sách Các Khu Vực Đóng Góp Quỹ Vì Trường Sa có ghi rõ số tiền đóng góp 1.000.000$ (một triệu Đồng) của Thánh Đường Niamatul Islamiyah vào ngày 8 tháng 7 năm 2013.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 4.jpg


Ngoài ra còn có bản Thông Báo của Ban Tôn Giáo của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh gởi đến các cấp Quận, Phường vào ngày 9 tháng 10 năm 1989 về việc tổ chức Lễ Kỷ Niệm Sinh Nhật Đức Giáo Chủ Muhammad của Cộng Đồng Hồi Giáo TP Hồ Chí Minh, trong đó có sự cho phép tổ chức riêng tại Thánh Đường địa phương, khu vực Hoà Hưng, Quận 3 vào sáng ngày 12/10/1989, nơi có tín đồ Hồi Giáo đang cư ngụ. Và gần đây nhất có sự hiện diện của các cấp chính quyền địa phương Phường 10, Quận 3 do Bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Uỷ Viên Thường Vụ, chủ tịch UBMTTQVN quận 3 làm trưởng phái đoàn đến thăm viếng và tặng quà cho BQT Thánh Đường Niamatul Islamiyah vào ngày 12 tháng 7 năm 2012.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 5.jpg


Rõ ràng các Văn bản, Tờ trình, Thông báo của BĐD được nêu ở trên đều có tên gọi Thánh Đường Niamatul Islamiyah đồng thời có văn thư của Ban Tôn Giáo của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh cho phép tổ chức riêng lễ Sinh Nhật Thiên Sứ Muhammad. Sự hiện của các cấp chính quyền địa phương cho thấy có sự hoạt động sinh hoạt tôn giáo Hồi Giáo tại Thánh Đường Niamatul Islamiyah tại số 360C Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 mà các tín đồ Hồi Giáo ở khắp nơi thường biết đến tên gọi "Jamaa'h Hoà Hưng" hay "Jamaa'h Ba Cụm" là có thật. Trong danh sách Những Thánh Đường và Tiểu Thánh Đường ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh Thành Phụ cận do BĐD in ấn và phân phát khắp nơi không thấy tên gọi Nhà Quàn nhưng có tên Thánh Đường Niamatul Islamiyah. Trong Tờ Trình về việc hướng dẫn 8 vị khách Hồi Giáo Ấn Độ đến thăm viếng Thánh Đường Niamatul Islamiyah chứ đâu thấy BĐD nói đến thăm viếng Nhà Quàn ở 360C đường CMT8, Quận 3! Danh Sách Đóng Góp Quỹ Vì Trường Sa, BĐD có thu nhận tiền từ Thánh Đường Niamatul Islamiyah chứ đâu thấy từ Nhà Quàn! thế thì Ông Lý Du Sô, Trưởng BĐD TP Hồ Chí Minh căn cứ vào đâu cho rằng đây là Nhà Quàn? phải chăng ông trưởng BĐD có một quyền lợi riêng tư, có sự tính toán, cấu kết với BQT Thánh Đường Musulman ở số 66 Đông Du, Quận 1 để giải toả toàn bộ khu đất nghĩa trang bao gồm cả ngôi Thánh Đường để đổi lấy một số tiền trong khi đó dự án xây dựng tuyến xe điện ngầm chỉ ảnh hưởng có 230 mét, không ảnh hưởng gì đến phạm vi ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah này cả!


Qua Sáu thập niên hình thành, tồn tại và phát triển, ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah đã gầy dựng biết bao tâm huyết, mồ hôi và nước mắt nhưng hôm nay bổng dưng bị BĐD khước từ, không công nhận là một ngôi Thánh Đường, nơi thờ phượng Thượng Đế Allah của tín đồ Hồi giáo tại địa phương Hoà Hưng hơn 60 năm qua. Được sự tiếp tay của BĐD do Ông Lý Du Sô bật đèn xanh, chính quyền địa phương đã không ngần ngại ủi sập ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah, cưỡng chế và xua đuổi các tín đồ Hồi Giáo ở đây một cách ngang trái mà không có những lời giải thích thoả đáng nào. Hôm qua BĐD công nhận trên văn bản là một ngôi Thánh Đường, ngày mai BĐD đổi ý khước từ, không công nhận là một ngôi Thánh Đường nữa với những lý do chính đáng khác. Ai có thể lường trước được sự việc này sẽ không sảy ra trong tương lai và ngôi Thánh Đường Hồi Giáo nào sẽ là nạn nhân kế tiếp?


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:IMG_1559.JPG

Thánh Đường Niamatul Islamiyah


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:IMG_1560.JPG

Thánh Đường Niamatul Islamiyah bị ủi sập và san bằng không còn vết tích


Số phận ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah giờ đây đã bị ủi sập, san bằng bởi chính quyền địa phương quận 3. Các tín hữu Hồi Giáo ở đây không biết phải trông cậy vào ai để cứu lấy ngôi Thánh Đường mà họ đã gắn bó, yêu thương đã hơn 6 thập niên qua. Họ chỉ biết ngậm ngùi khóc than, oán thân trách phận vì không đủ sức để bảo vệ, giữ lấy ngôi Thánh Đường nhỏ bé này. Tháng Ramadan đã gần kề mà họ chưa biết phải tìm nơi hành lễ Taraweh, xã chay ở đâu? Họ chỉ biết cầu xin Thượng Đế Allah, Đấng Tối Cao Duy Nhất có thể giúp đỡ họ vượt qua những tháng ngày nghiệt ngã, đau thương này và biết đâu rằng, với sự Toàn Năng của Ngài, tín hữu Hồi Giáo Hoà Hưng sẽ được Ngài ban tặng một chân trời mới tươi sáng và đẹp đẽ hơn trong tương lai (Insha Allah).


Haji Qasim Tu

20/05/2018(Xem: 1140)
Đạo văn là một hành vi trộm... Tuy nhiên, khi người ta trộm vịt, trộm gà... chỉ có thể bị công an bắt giam, đưa ra tòa khởi tôá, lãnh án tù...
20/05/2018(Xem: 303)
Các đồng minh NATO được Hoa Kỳ hô hào dùng 2% GDP cho quân phí từ triều Obama - trong ngân sách mới của Đức, quân phí bằng 1.3% GDP (năm ngoái bằng 1.2%).
20/05/2018(Xem: 838)
1 video trình chiếu trước cử tọa dự hội nghị về vũ khí quy ước “Convention on Certain Conventional Weapons – CCCW” do LHQ bảo trợ cho thấy phi cơ không người lái nhỏ bay tới bắn vào đầu 1 hình nộm, gây nổ đủ mạnh để giết người.
20/05/2018(Xem: 293)
Cựu đại tá quân báo Nga Sergei Skripal bị ám sát bằng hoá chất độc vừa xuất viện sau 5, 6 tuần chữa trị - 1 thông cáo của bệnh viện Salisbury xác nhận: ông Skripal đã hồi phục đủ để ra về.
20/05/2018(Xem: 167)
Nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ mở hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo thứ nhì trong năm để tỏ tình đoàn kết với người Palestine và lên án Israel về phản ứng bạo lực chống người biểu tình Palestine, gây thiệt mạng hàng chục người.
20/05/2018(Xem: 219)
Viên chức loan báo: quân đội Israel đã xây dựng “lưới chống phi đạn” để bảo vệ phi trường mới gần biên giới Jordan.
20/05/2018(Xem: 275)
Phẫn nộ với bạo động giết người, dân thành phố Surabaya tại Indonesia không chấp nhận chôn xác khủng bố trong vùng.
20/05/2018(Xem: 193)
Trong các nước bảo vệ nhân quyền hàng đầu là Đài Loan...
20/05/2018(Xem: 519)
Gần 430,000 công nhân tiểu bang Califonria đang làm việc tại một trong 10,378 công ty do sở hữu nước ngoaà trong khu vực, theo bản phúc trình từ World Trade Center Los Angeles.
20/05/2018(Xem: 703)
Bạch Ốc không ngừng nỗ lực kiểm soát các thẩm lậu thông tin từ nội các Trump - các viên chức phát giác 1 phụ tá bậc thấp lén thu hình các buổi họp với TT để gây ấn tượng với bạn bè.
20/05/2018(Xem: 235)
Ông Robert Wilkie là cựu thứ trưởng quốc phòng trước khi lãnh đạo Bộ cựu chiến binh 2 tháng từ khi TT Trump cách chức bộ trưởng David Shulkin – nay, ông Wilkie trở thành ứng viên bộ trưởng cựu chiến binh của TT Trump.
20/05/2018(Xem: 622)
Điều ai cũng đồng ý là sự dâng cao mực nước biển sẽ xảy ra tại miền Nam California, nhưng nhiều tới mức nào và khi nào thì vẫn còn là câu hỏi làm khó khăn cho các kế hoạch giảm bớt sự phát triển.
20/05/2018(Xem: 315)
Việc xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã bị khựng lại trong tháng 4 và các giấy phép xin xây nhà đã sút giảm, cho thấy thị trường nhà cửa tiếp tục ngập nước giữa lúc thiếu hụt đất và lao động có khả năng.
20/05/2018(Xem: 348)
Trung Quốc ra độc chiêu hại Việt Nam: mượn dao giết người...
20/05/2018(Xem: 198)
Ngân Hàng Thế Giới (World Bank, viết tắt WB) lo sợ chính phủ CSVN sẽ dẫn nền kinh tế cả nước đi trật hướng...
Tin công nghệ
Thị trường thiết bị điện tử trong tương lai sẽ có nhãn hiệu Samsung QLED, nhưng sẽ không có LG QLED.
Sự phấn khích của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, xoay quanh việc ra mắt các đồng tiền mã hóa mới với lời hứa hẹn chúng sẽ thay đổi thế giới, đang trở thành một miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, có một đồng tiền mã hóa mới đang tiến hành ICO với kỳ vọng có thể thay đổi tình hình.
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, mà rất có thể nhiều người dùng chưa nắm được hết một số mẹo thú vị và hữu ích
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số tên tuổi lớn trong các quỹ đầu cơ đã đồng loạt mua cổ phiếu của Facebook và bán ra cổ phiếu của Apple
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhiều nguồn tin đã tiết lộ về chiếc máy tính bảng Surface 2-in-1 trị giá 400 USD. Phiên bản cao cấp của dòng thiết bị Surface có giá khá cao đối với hầu hết người dùng. Sự thay đổi đột ngột của Microsoft theo hướng mới có thể tiếp sức cho sự phục hưng của tablet, được mở đầu bởi iPad thế hệ thứ 6. Máy tính bảng chạy Windows không có gì mới, thậm chí một số thiết bị còn rẻ hơn so với iPad. Nhưng có rất ít sản phẩm thành công, và Microsoft có thể sẽ mạo hiểm khi tung ra một chiếc Surface giá rẻ.
YouTube công bố sẽ đưa dịch vụ YouTube Music, dịch vụ stream nhạc và MV nhạc của hãng, chính thức đi vào hoạt động trong tháng 05/2018.
Tính đến tháng 05/2018, PayPal đang đặt cược rất lớn vào việc mở rộng mô hình kinh doanh với việc hỗ trợ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp và vươn mình ra các thị trường bên ngoài nước Mỹ. Có vẻ như PayPal đang muốn vượt qua cả Square, Stripe và các dịch vụ thanh toán khác.
Khoảng giữa tháng 05/2018, Samsung đã gửi thư mời cho sự kiện ra mắt sản phẩm mới, sẽ diễn ra vào ngày 21/05/2018 tại Mumbai, Ấn Độ
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Thái Lan đã công bố luật đánh thuế đối với tiền mã hóa hay tài sản số nói chung, hiện đã có hiệu lực ở Thái Lan
Những người thường xuyên sử dụng YouTube sẽ từng lâm vào tình cảnh khi xem 1 video, và tình cờ nghe được một bản nhạc khá hấp dẫn. Nhưng người đăng tải đoạn video lại không nêu rõ tên bản nhạc. Nhưng tình cảnh khó chịu sẽ sớm không còn nữa!
Khoảng giữa tháng 05/2018, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã phê duyệt thiết bị y tế trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI đầu tiên.
Khoảng giữa tháng 05/2018, Canaan, nhà sản xuất thiết bị đào Bitcoin lớn thứ 2 thế giới, đã nộp đơn xin niêm yết cổ phiếu lần đầu IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Ferd Grapperhaus cho biết nội các chính phủ Hà Lan đã quyết định ngừng sử dụng các phần mềm chống virus do công ty bảo mật Kaspersky Lab của Nga sản xuất, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ sớm ra mắt 3 tính năng mới, nhằm giúp người dùng tạo ra và lưu trữ những kỷ niệm tốt hơn.
Khoảng giữa tháng 05/2018, hàng loạt các học giả trên thế giới đã ký kết một lá thư ngỏ, thúc giục Google ngừng làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ. Hiện Google đang phân tích các cảnh quay từ máy bay không người lái bằng cách sử dụng công nghệ AI cho dự án Maven.