Hôm nay,  

Số Phận Ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah

01/05/201815:06:00(Xem: 3983)

Trong bài viết "Tín Đồ Hồi Giáo bị Chính Quyền Địa Phương Tấn Công" trước, chúng tôi có đề cập một số vấn đề một cách khách quan về đoạn video clip đã được dân địa phương ghi nhận và đăng tải trên Facebook vào ngày 8 tháng 4 năm 2018. Để cập nhật thông tin cho quần chúng những vấn đề liên quan đến cuộc xô xát giữa chính quyền địa phương và tín đồ Hồi Giáo vào ngày hôm đó, nay chúng tôi xin mạo muội trình bày thêm những dữ kiện mới nhất vừa thu thập từ Việt Nam.


Sự cưỡng chế tín đồ Hồi Giáo một cách ngang trái của chính quyền địa phương đã gây sự phận nộ mạnh mẽ từ người dân địa phương và các tín hữu Hồi Giáo khắp nơi trên thế giới qua các trang mạng xã hội Facebook.

Như đã trình bày trong bài viết trước, khu nghĩa trang ở 360C đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường10, Quận 3 là khu đất của Cộng Đồng Ấn Độ Hồi Giáo do ông J.M. Mohammet Ismael, Trưởng Cộng Đồng, đại diện đứng tên trên giấy tờ.


Theo văn bản Bằng khoán Điền thổ số 191 của Chính Phủ Trung Ương Đông Dương - Thuộc Địa Nam Kỳ, trong phần ghi chép có đọan viết "… gồm một miếng đất nghĩa địa hình tứ giác có tường bao chung quanh nhưng không bao hết, trên đất có một ngôi nhà ở, dạng nhà trệt, và các căn phụ, tất cả được xây bằng hồ." Và trong phần biên bản có đoạn ghi “… Ông JM Mohamet Ismael Trưởng cộng đồng Ấn Độ Hồi giáo công nhận giới hạn của bất động sản đã nói trên là đúng.MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Bang Khoan Dien Tho:IMG_1564_Trang1.JPG


Vào năm 1952, do nhu cầu tín đồ Hồi Giáo phát triển ngày càng đông, Ngôi nhà nói trên được trùng tu và sửa lại thành Thánh Đường Niamatul Islamiyah trong khu đất nghĩa trang này qua sự giao ước và thoả thuận giữa ông J.M. Mohammet Ismael, Trưởng Cộng Đồng Ấn Độ Hồi Giáo và cố Hakim Haji Musa MuhaMad (qua đời năm 2000), người đã có công trông coi ngôi Thánh Đường và khu nghĩa trang.

Sự giao ước cho phép dùng ngôi nhà trong khu nghĩa trang này làm thành Thánh Đường Niamatul Islamiyah không có một văn bản nào ghi nhận giữa hai bên và đó cũng là thông lệ làm việc trong nội bộ tôn giáo xưa nay và không ai có thể nghĩ đến việc tranh chấp đất đai trong nội bộ tôn giáo, đặc biệt là khu vực chôn cất người quá cố, một nơi tôn nghiêm và hết sức tối kỵ đối với những người mộ đạo.


Sau khi việc tu sửa hoàn thành, Tín đồ Hồi Giáo ở đây đã long trọng tổ chức bầu BQT Chi Hội 3 thuộc Hiệp Hội Chàm Hồi Giáo Việt nam tại Thánh Đường Niamatul Islamiyah 360 Lê Văn Duyệt này vào 19 tháng 1 năm 1964 có sự hiện diện và chứng kiến của các vị Phó Chủ Tịch, Thơ Ký, Cố Vấn BQT Trung Ương Hiệp Hội và đặc biệt có Ông Trần Văn Hưởng, An Ninh Ty Cảnh Sát Quốc Gia Quận Ba, Sài Gòn lúc bấy giờ.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 1.jpg


Từ đó, Ngôi Thánh Đường Hồi Giáo Masjid Niamatul Islamiyah 360C Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 TP Hồ Chí Minh được tu bổ, sửa sang tốt hơn và duy trì sinh hoạt Tôn giáo thường xuyên cho đến ngày nay.


Theo bản Thông Báo của Ban Đại Diện (BĐD) thành phố Hồ Chí Minh do Ông Lý Du Sô, Trưởng BĐD ký và gửi cho bà con vào ngày 4 tháng 4 năm 2018 cho rằng đây chỉ là Nhà Quàn trong khu nghĩa trang là không đúng sự thật.

Nói đến Nhà Quàn thì người ta liên tưởng ngay đến một nơi để các linh cữu tạm thời trong vài ngày để giới tu sĩ, chức sắc tụng kinh, làm lễ trước khi an táng. Còn đối với nghi lễ tôn giáo Hồi Giáo ở Việt Nam thì thuật ngữ Nhà Quàn là hoàn toàn không có vì thi hài của tử thi được đem đến Thánh Đường (Masjid) hay Tiểu Thánh Đường (Surao) để tắm rửa sạch sẽ và được liệm lại bằng những tấm vải trắng tinh khiết sau đó làm lễ cầu nguyện tử thi (Sambahyang Mayyit) trước khi đem đi chôn cất trong thời gian sớm nhất (trong vòng 24 giờ đồng hồ nếu có thể) chứ không thể để thi hài vài ngày trong Nhà Quàn như các tôn giáo khác.


BĐD Cộng Đồng Hồi Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1992 là cơ quan đại diện cho 16 khu vực tín đồ Hồi Giáo tại Thành Phố Hồ Chí Minh trong đó Thánh Đường Niamatul Islamiyah. Quá trình hoạt động sinh hoạt cho đến nay cũng được 26 năm. Các văn bản thông báo, tờ trình, giấy giới thiệu, v.v... của BĐD đều đề cập đến danh xưng Thánh Đường Niamatul Islamiyah. Thế nhưng tại sao hôm nay BĐD lại tuyên bố rằng đó chỉ là Nhà Quàn? BĐD xác nhận với Uỷ Ban Nhân Dân Quận 3 là "... Chưa bao giờ công nhận Nghĩa trang tại số 360C Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 là Thánh Đường Hồi Giáo!" Phủ nhận hoàn toàn sự hiện hữu của Thánh Đường Niamatul Islamiyah trong danh sách 16 khu vực trực thuộc của BĐD từ trước đến nay. Chúng tôi xin nêu một vài văn bản có dấu mốc ký của BĐD dưới đây:


  1. Trong bản danh sách viết bằng tiếng Anh, Những Thánh Đường và Tiểu Thánh Đường ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh Thành Phụ cận (Mosques and Suraus in Ho Chi Minh City and Neighbouring provinces), BĐD in vào năm 2002 và phát hành khắp nơi nhằm giới thiệu, quảng bá các nơi sinh hoạt Cộng Đồng Hồi Giáo ở Việt Nam, trong đó có tên Thánh Đường NIAMAT ISLAM (viết Niamatul Islamiyah thì đúng hơn) ở số 360 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 2.jpg


  1. Trong Tờ Trình của BĐD gởi cho Ban Tôn Giáo-Dân Tộc TP Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn 8 vị khách du lịch Ấn Độ đi thăm viếng các Thánh Đường và Tiểu Thánh Đường ở TP Hồ Chí Minh. Trong danh sách lịch trình thăm viếng có tên Thánh Đường Niamatul Islamiyah, số 360 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3 từ ngày 23 đến 25 tháng 9 năm 2008.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 3.2.jpg


  1. Trong Danh Sách Các Khu Vực Đóng Góp Quỹ Vì Trường Sa có ghi rõ số tiền đóng góp 1.000.000$ (một triệu Đồng) của Thánh Đường Niamatul Islamiyah vào ngày 8 tháng 7 năm 2013.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 4.jpg


Ngoài ra còn có bản Thông Báo của Ban Tôn Giáo của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh gởi đến các cấp Quận, Phường vào ngày 9 tháng 10 năm 1989 về việc tổ chức Lễ Kỷ Niệm Sinh Nhật Đức Giáo Chủ Muhammad của Cộng Đồng Hồi Giáo TP Hồ Chí Minh, trong đó có sự cho phép tổ chức riêng tại Thánh Đường địa phương, khu vực Hoà Hưng, Quận 3 vào sáng ngày 12/10/1989, nơi có tín đồ Hồi Giáo đang cư ngụ. Và gần đây nhất có sự hiện diện của các cấp chính quyền địa phương Phường 10, Quận 3 do Bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Uỷ Viên Thường Vụ, chủ tịch UBMTTQVN quận 3 làm trưởng phái đoàn đến thăm viếng và tặng quà cho BQT Thánh Đường Niamatul Islamiyah vào ngày 12 tháng 7 năm 2012.


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:Phu Luc 5.jpg


Rõ ràng các Văn bản, Tờ trình, Thông báo của BĐD được nêu ở trên đều có tên gọi Thánh Đường Niamatul Islamiyah đồng thời có văn thư của Ban Tôn Giáo của Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh cho phép tổ chức riêng lễ Sinh Nhật Thiên Sứ Muhammad. Sự hiện của các cấp chính quyền địa phương cho thấy có sự hoạt động sinh hoạt tôn giáo Hồi Giáo tại Thánh Đường Niamatul Islamiyah tại số 360C Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 mà các tín đồ Hồi Giáo ở khắp nơi thường biết đến tên gọi "Jamaa'h Hoà Hưng" hay "Jamaa'h Ba Cụm" là có thật. Trong danh sách Những Thánh Đường và Tiểu Thánh Đường ở Thành Phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh Thành Phụ cận do BĐD in ấn và phân phát khắp nơi không thấy tên gọi Nhà Quàn nhưng có tên Thánh Đường Niamatul Islamiyah. Trong Tờ Trình về việc hướng dẫn 8 vị khách Hồi Giáo Ấn Độ đến thăm viếng Thánh Đường Niamatul Islamiyah chứ đâu thấy BĐD nói đến thăm viếng Nhà Quàn ở 360C đường CMT8, Quận 3! Danh Sách Đóng Góp Quỹ Vì Trường Sa, BĐD có thu nhận tiền từ Thánh Đường Niamatul Islamiyah chứ đâu thấy từ Nhà Quàn! thế thì Ông Lý Du Sô, Trưởng BĐD TP Hồ Chí Minh căn cứ vào đâu cho rằng đây là Nhà Quàn? phải chăng ông trưởng BĐD có một quyền lợi riêng tư, có sự tính toán, cấu kết với BQT Thánh Đường Musulman ở số 66 Đông Du, Quận 1 để giải toả toàn bộ khu đất nghĩa trang bao gồm cả ngôi Thánh Đường để đổi lấy một số tiền trong khi đó dự án xây dựng tuyến xe điện ngầm chỉ ảnh hưởng có 230 mét, không ảnh hưởng gì đến phạm vi ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah này cả!


Qua Sáu thập niên hình thành, tồn tại và phát triển, ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah đã gầy dựng biết bao tâm huyết, mồ hôi và nước mắt nhưng hôm nay bổng dưng bị BĐD khước từ, không công nhận là một ngôi Thánh Đường, nơi thờ phượng Thượng Đế Allah của tín đồ Hồi giáo tại địa phương Hoà Hưng hơn 60 năm qua. Được sự tiếp tay của BĐD do Ông Lý Du Sô bật đèn xanh, chính quyền địa phương đã không ngần ngại ủi sập ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah, cưỡng chế và xua đuổi các tín đồ Hồi Giáo ở đây một cách ngang trái mà không có những lời giải thích thoả đáng nào. Hôm qua BĐD công nhận trên văn bản là một ngôi Thánh Đường, ngày mai BĐD đổi ý khước từ, không công nhận là một ngôi Thánh Đường nữa với những lý do chính đáng khác. Ai có thể lường trước được sự việc này sẽ không sảy ra trong tương lai và ngôi Thánh Đường Hồi Giáo nào sẽ là nạn nhân kế tiếp?


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:IMG_1559.JPG

Thánh Đường Niamatul Islamiyah


MACHD1tb:Users:Qasimtu:Desktop:Tin Do Hoi Giao bi Chinh Quyen Dia Phuong Tan cong:Doc:IMG_1560.JPG

Thánh Đường Niamatul Islamiyah bị ủi sập và san bằng không còn vết tích


Số phận ngôi Thánh Đường Niamatul Islamiyah giờ đây đã bị ủi sập, san bằng bởi chính quyền địa phương quận 3. Các tín hữu Hồi Giáo ở đây không biết phải trông cậy vào ai để cứu lấy ngôi Thánh Đường mà họ đã gắn bó, yêu thương đã hơn 6 thập niên qua. Họ chỉ biết ngậm ngùi khóc than, oán thân trách phận vì không đủ sức để bảo vệ, giữ lấy ngôi Thánh Đường nhỏ bé này. Tháng Ramadan đã gần kề mà họ chưa biết phải tìm nơi hành lễ Taraweh, xã chay ở đâu? Họ chỉ biết cầu xin Thượng Đế Allah, Đấng Tối Cao Duy Nhất có thể giúp đỡ họ vượt qua những tháng ngày nghiệt ngã, đau thương này và biết đâu rằng, với sự Toàn Năng của Ngài, tín hữu Hồi Giáo Hoà Hưng sẽ được Ngài ban tặng một chân trời mới tươi sáng và đẹp đẽ hơn trong tương lai (Insha Allah).


Haji Qasim Tu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.