Vĩnh Long Họp Mặt, Ra Mắt: Vĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt

03/01/200600:00:00(Xem: 5508)
Westminster (VB) . - Hội Đồng hương tỉnh Vĩnh Long đã mở tiệc sum họp mừng Xuân 2006 tại nhà hàng Seafood Paracell suốt trưa Chủ Nhât vừa qua, và đông đảo đã đón nhận cuốn đặc sanVĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt do hội phát hành.

Hội là một đại gia đình Vĩnh Long, gồm có những người sanh quán tại Vĩnh Long, dâu rể, con cháu Vĩnh Long cùng tất cả những đồng bào đã có một thời đến Vĩnh Long sinh sống làm ăn hay phục vụ trong chính quyền, quân đội.

Tuy mới chính thức thành lập Hội trên mặt pháp lý từ một năm nay, nhưng đã có tới ngót 400 người tham dự tiệc họp mặt mừng Xuân mới. Ban sáng lập hội đồng hương Vĩnh Long gồm các vị sau: Các ông Tăng kiến Hoa, Vũ hải Hội, Lê thành Thưởng, Phạm quang Linh, Lâm quang ca, Lê châu Trí, Phạm văn Long, Trương đại Nghĩa, Lưu vĩnh Khương, Trương minh Sáng, các bà Nguyễn thanh Tước, Nguyễn hồng Ngọc.

Mỗi năm, Hội Vĩnh Long mở hai cuộc họp mặt mùa hè và Tết. năm rồi, đã thực hiện 2 DVD về cuộc hội ngộ Xuân 2005 và mùa hè năm 2004. Ngoài ra, còn có trang nhà DONG HUONG VINH LONG.COM

Trong tiệc hội ngộ trưa 1-1-06, các đồng hương đã nghe tường trình sinh hoạt và lời chúc Tết của ông Hội trưởng Lưu vĩnh Khương, thưởng thức chương trình văn nghệ, phần mừng tuổi các vị cao niên.

Ông hội trưởng đã nêu vấn đề xúc tiến thành lập đoàn Thanh niên Vĩnh Long, dự trù trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp nối gánh vác nhiệm vụ điều hành sinh hoạt hội. Ông hội trưởng nói rằng, từ lâu nay, phần nhiều các sinh hoạt đồng hương đều tập trung quanh các câu chuyện về kỷ niệm quá khứ của thế hệ lớn tuổi, nên chưa gần gũi với các sinh hoạt hiện tại của thế hệ trẻ, hoặc trung niên. Khi thành lập được đoàn thanh niên đồng hương Vĩnh Long, sự sinh hoạt sẽ có nhiều mới lạ hữu ích hơn.

Giáo sư Nguyễn thanh Liêm (hiện là cố vấn hội cùng với giáo sư Đào khánh Thọ và Luật sư Phạm viết Ánh) cũng bày tỏ ý kiến hoan nghênh việc để lớp trẻ tham gia việc điều hành sinh hoạt hội, có mặt trong ban chấp hành Hội đồng hương Vĩnh Long. Giáo sư Liêm nói "chúng tôi luôn đặt nhiều tin tưởng và hy vọng vào thế hệ trẻ!"

VÀI NÉT VỀ ĐẶC SAN VĨNH LONG

Cuốn đặc san Vĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt dày 286 trang, được trình bày và in rất mỹ thuật. Đặc san có nhiều bài liên quan đến lịch sử, địa lý, nhân vật, đặc sản tỉnh Vĩnh Long, giúp ích cho mọi người biết về cội nguồn quê hương để có niềm hãnh diện với cội nguồn.

Ngoài phần trình bày của ông Trương minh Sáng, phần bài vở lịch sử địa lý do Luật sư Luu vĩnh Khương phụ trách, phần bài vở đặc sản địa phương do Giáo sư Đào hữu Ngạn phụ trách.

Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm đưa lời nhận xét: "Tôi chưa thấy có cuốn đặc san nào nhiều bài vở và công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà một cách khoa học, sâu xa và đầy đủ như đặc san Vĩnh Long năm nay. Đọc đặc san như đọc một quyển địa chí về đất Vĩnh Long và hết sức thán phục những người đã để công làm nên một soạn phẩm giá trị như vậy..."

Cuốn đặc san dành 52 trang để nói về sự hình thành Miền Nam VN, lịch sử khai phá Đồng Nai Cửu Long, dặt vấn đề có phải tổ tiên ta đã cướp đất Chân lạp không, .v.v.

Phần thứ nhì nói về Vĩnh Long Địa Linh Nhân kiệt với các bài: Vĩnh Long qua các thời đại, Những cư dân đầu tiên khai hoang Vĩnh Long, Vĩnh Long mến yêu, Nhớ về Vĩnh Long, Oan oán Trần đại Định, người đem đất Long Hồ và Mỹ Tho về cho VN,Chánh sách tầm thực của Nguyễn cư Trinh, Tống Phước Hipệ, Lưu thủ Long Hồ Dinh, Tống Phước Hòa, Anh hùng Sa Đéc. Nguyễn khoa Thuyên, cai bộ Long Hồ dinh, Thoại ngọc hầu, Bà Châu thị tế và Điều Bác Nguyễn văn Tồn, Phan thanh Giản, cái dũng của thánh nhân, Nguyễn Thông, Vi đốc học đầu tiên của Vĩnh Long, Mộ Đôi không đầu, người anh hùng trên quê tôi, Trương vĩnh Ký, Phong trào Duy Tân ở Nam kỳ, Nguyễn văn Hoài, vị lương y hy sinh cả đời cho bệnh nhân.

Đặc biệt, có bài của nhà báo Trần đông Phong với bài "Trần văn Hương, kẻ sĩ cuối cùng", nói một số chi tiết liên quan đến cố, TT, Phó Tổng Thống và Thủ tướng Trần văn Hương. Phần tài liệu có bút tích của cố TT Nguyễn văn Thiệu tán dương cá nhân cố Tổng Thống Trần văn Hương "có lập trường chống thực dân, Cộng sản kiên trì nhứt. Một con người liêm sĩ, đầy trung can tiết tháo, một mẫu mực hiếm có để nhiều lớp tuổi noi theo".

Phần nói về đặc sản Vĩnh Long có các bài về: Ốc gạo Tân Phong, Bờ Bao, Nuôi ong lấy mật, Bưởi Năm Roi Bình Minh, Cá Chấy-Cù lao Mây-Trà Ôn, Những món ăn thích khẩu của nông dân Vĩnh Long.

(Hiền Nguyễn ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.