Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Long Họp Mặt, Ra Mắt: Vĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt

03/01/200600:00:00(Xem: 5066)
Westminster (VB) . - Hội Đồng hương tỉnh Vĩnh Long đã mở tiệc sum họp mừng Xuân 2006 tại nhà hàng Seafood Paracell suốt trưa Chủ Nhât vừa qua, và đông đảo đã đón nhận cuốn đặc sanVĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt do hội phát hành.

Hội là một đại gia đình Vĩnh Long, gồm có những người sanh quán tại Vĩnh Long, dâu rể, con cháu Vĩnh Long cùng tất cả những đồng bào đã có một thời đến Vĩnh Long sinh sống làm ăn hay phục vụ trong chính quyền, quân đội.

Tuy mới chính thức thành lập Hội trên mặt pháp lý từ một năm nay, nhưng đã có tới ngót 400 người tham dự tiệc họp mặt mừng Xuân mới. Ban sáng lập hội đồng hương Vĩnh Long gồm các vị sau: Các ông Tăng kiến Hoa, Vũ hải Hội, Lê thành Thưởng, Phạm quang Linh, Lâm quang ca, Lê châu Trí, Phạm văn Long, Trương đại Nghĩa, Lưu vĩnh Khương, Trương minh Sáng, các bà Nguyễn thanh Tước, Nguyễn hồng Ngọc.

Mỗi năm, Hội Vĩnh Long mở hai cuộc họp mặt mùa hè và Tết. năm rồi, đã thực hiện 2 DVD về cuộc hội ngộ Xuân 2005 và mùa hè năm 2004. Ngoài ra, còn có trang nhà DONG HUONG VINH LONG.COM

Trong tiệc hội ngộ trưa 1-1-06, các đồng hương đã nghe tường trình sinh hoạt và lời chúc Tết của ông Hội trưởng Lưu vĩnh Khương, thưởng thức chương trình văn nghệ, phần mừng tuổi các vị cao niên.

Ông hội trưởng đã nêu vấn đề xúc tiến thành lập đoàn Thanh niên Vĩnh Long, dự trù trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp nối gánh vác nhiệm vụ điều hành sinh hoạt hội. Ông hội trưởng nói rằng, từ lâu nay, phần nhiều các sinh hoạt đồng hương đều tập trung quanh các câu chuyện về kỷ niệm quá khứ của thế hệ lớn tuổi, nên chưa gần gũi với các sinh hoạt hiện tại của thế hệ trẻ, hoặc trung niên. Khi thành lập được đoàn thanh niên đồng hương Vĩnh Long, sự sinh hoạt sẽ có nhiều mới lạ hữu ích hơn.

Giáo sư Nguyễn thanh Liêm (hiện là cố vấn hội cùng với giáo sư Đào khánh Thọ và Luật sư Phạm viết Ánh) cũng bày tỏ ý kiến hoan nghênh việc để lớp trẻ tham gia việc điều hành sinh hoạt hội, có mặt trong ban chấp hành Hội đồng hương Vĩnh Long. Giáo sư Liêm nói "chúng tôi luôn đặt nhiều tin tưởng và hy vọng vào thế hệ trẻ!"

VÀI NÉT VỀ ĐẶC SAN VĨNH LONG

Cuốn đặc san Vĩnh Long, Địa Linh Nhân Kiệt dày 286 trang, được trình bày và in rất mỹ thuật. Đặc san có nhiều bài liên quan đến lịch sử, địa lý, nhân vật, đặc sản tỉnh Vĩnh Long, giúp ích cho mọi người biết về cội nguồn quê hương để có niềm hãnh diện với cội nguồn.

Ngoài phần trình bày của ông Trương minh Sáng, phần bài vở lịch sử địa lý do Luật sư Luu vĩnh Khương phụ trách, phần bài vở đặc sản địa phương do Giáo sư Đào hữu Ngạn phụ trách.

Tiến sĩ Nguyễn thanh Liêm đưa lời nhận xét: "Tôi chưa thấy có cuốn đặc san nào nhiều bài vở và công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà một cách khoa học, sâu xa và đầy đủ như đặc san Vĩnh Long năm nay. Đọc đặc san như đọc một quyển địa chí về đất Vĩnh Long và hết sức thán phục những người đã để công làm nên một soạn phẩm giá trị như vậy..."

Cuốn đặc san dành 52 trang để nói về sự hình thành Miền Nam VN, lịch sử khai phá Đồng Nai Cửu Long, dặt vấn đề có phải tổ tiên ta đã cướp đất Chân lạp không, .v.v.

Phần thứ nhì nói về Vĩnh Long Địa Linh Nhân kiệt với các bài: Vĩnh Long qua các thời đại, Những cư dân đầu tiên khai hoang Vĩnh Long, Vĩnh Long mến yêu, Nhớ về Vĩnh Long, Oan oán Trần đại Định, người đem đất Long Hồ và Mỹ Tho về cho VN,Chánh sách tầm thực của Nguyễn cư Trinh, Tống Phước Hipệ, Lưu thủ Long Hồ Dinh, Tống Phước Hòa, Anh hùng Sa Đéc. Nguyễn khoa Thuyên, cai bộ Long Hồ dinh, Thoại ngọc hầu, Bà Châu thị tế và Điều Bác Nguyễn văn Tồn, Phan thanh Giản, cái dũng của thánh nhân, Nguyễn Thông, Vi đốc học đầu tiên của Vĩnh Long, Mộ Đôi không đầu, người anh hùng trên quê tôi, Trương vĩnh Ký, Phong trào Duy Tân ở Nam kỳ, Nguyễn văn Hoài, vị lương y hy sinh cả đời cho bệnh nhân.

Đặc biệt, có bài của nhà báo Trần đông Phong với bài "Trần văn Hương, kẻ sĩ cuối cùng", nói một số chi tiết liên quan đến cố, TT, Phó Tổng Thống và Thủ tướng Trần văn Hương. Phần tài liệu có bút tích của cố TT Nguyễn văn Thiệu tán dương cá nhân cố Tổng Thống Trần văn Hương "có lập trường chống thực dân, Cộng sản kiên trì nhứt. Một con người liêm sĩ, đầy trung can tiết tháo, một mẫu mực hiếm có để nhiều lớp tuổi noi theo".

Phần nói về đặc sản Vĩnh Long có các bài về: Ốc gạo Tân Phong, Bờ Bao, Nuôi ong lấy mật, Bưởi Năm Roi Bình Minh, Cá Chấy-Cù lao Mây-Trà Ôn, Những món ăn thích khẩu của nông dân Vĩnh Long.

(Hiền Nguyễn ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.