Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Trẻ Việt Nam Hội Thảo Tháng Tư Đen: Nhớ Cội Nguồn, Hiểu Hiện Tại, Cải Thiện Tương Lai

30/04/201811:28:00(Xem: 2478)

WESTMINSTER (VB) – Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Việt Nam, gồm Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Đoàn Thanh Thiếu Niên Cao Đài, Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam, Câu Lạc Bộ Văn Hóa Việt Mỹ Trường Trung Học Westminster, Câu Lạc Bộ Hồng Thập Tự Trường Trung Học Westminster, và Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư, cùng với nhiều nhóm tuổi trẻ khác trong cộng đồng Việt Nam tại Miền Nam California đã tổ chức buổi Hội Thảo Tháng Tư Đen nhằm mục đích tưởng nhớ cội nguồn lịch sử, hiểu biết hiện trạng của cộng đồng Việt hải ngoại để góp phần cải thiện tương lai, tại Phòng Sinh Hoạt Cộng Đồng Thành Phố Westminster, vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 29 tháng 4 năm 2018, với sự tham dự đông đảo của nhiều đoàn thể trẻ, các vị dân cử Việt Mỹ, các tổ chức trong cộng đồng người Việt và đồng hương.

 

Cô Hồ Quỳnh Giang tức Sara Hồ, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California, Trưởng Ban Tổ Chức buổi hội thảo đã nói lời chào mừng quan khách và giới thiệu thành phần tham dự, gồm Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal, Dân Biểu California Tom Daly, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, Nghị Viên Westminster Gergio Contreras, Nghị Viên Garden Grove Nguyễn Thu Hà, Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục Westminster Nguyễn Thế Thủy, Cựu Nghị Viên Westminster Diana Carey, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, v.v…

 
blank

Hình 1: Nối vòng tay lớn trong Hội Thảo Tháng Tư Đen.(Photo VB)

 

  blank

Hình 2: Cô Hồ Quỳnh Giang, Trưởng Ban Tổ Chức Hội Thảo Tháng Tư Đen.(Photo VB)

 

 

Chương Trình bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm.

 

Trước khi vào phần thuyết trình các chủ đề hội thảo chính là phần nối vòng tay lớn để cùng làm quen với nhau qua một trò chơi vui tươi của tuổi trẻ.

 

Billy Lê, Cựu Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California cũng là thành viên trong Ban Tổ Chức buổi hội thảo cho biết rằng mục đích của cuộc hội thảo là để giúp giới trẻ tìm hiểu lịch sử Việt Nam, lắng nghe hiện tình và các sinh hoạt hiện tại của cộng đồng và các đoàn thể trẻ, để chuẩn bị cho đường vào tương lai.

 

Nữ Nghị Viên Garden Grove Thu Hà cho hay rằng buổi hội thảo chia làm 3 phần nói về quá khứ, hiện tại và tương lai. Quá khứ là lịch sử Việt Nam, hiện tại là các hoạt động của giới trẻ và tương lai mà các em muốn thấy là gì.

 

Để giúp giới trẻ hiểu biết về quá khứ lịch sử Việt Nam, ông Nguyễn Phục Hưng đại diện Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã trình bày khái quát về lịch sử hình thành thể chế Việt Nam Cộng Hòa từ thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm tới thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và kết thúc với vị Tổng Thống cuối cùng của VN CH là ông Dương Văn Minh.

 

Tiến Sĩ Tâm Lý Học Suzie Đông Xuyến từ Southland Integrated Services Inc. đã trình bày về những đau thương, mất mát mà thế hệ cha ông đã chịu đựng từ thời chiến tranh Việt Nam cho đến khi ra tị nạn tại hải ngoại để cho giới trẻ hiểu biết và cảm thông nhiều hơn những đau khổ của thế hệ cha mẹ ông bà đã phải đương đầu. Đồng thời qua đó, Tiến Sĩ Đông Xuyến cũng cho thấy ảnh hưởng của những hội chứng tâm lý của cha mẹ đối với con cái ra sao và cách điều trị.

 
blank

Hình 3: Tỉến Sĩ Suzie Đông Xuyến.(Photo VB)

  

 blank

Hình 4: Ông Nguyễn Phục Hưng.(Photo VB)

  

 blank

Hình 5: Nối vòng tay lớn trong Hội Thảo Tháng Tư Đen.(Photo VB)

 

 

Đại diện giới trẻ đã trình bày 3 đề tài “Tôi Tự Hào Là Người Việt Nam và Tôi Là Tiếng Nói Của Cộng Đồng Tôi,” “Đoàn Kết Giữa Các Thế Hệ,” và “Giới Trẻ Tham Gia Vào Công Tác Xã Hội,” để nói lên nhận định và xác nhận của giới trẻ đối với gốc rễ quá khứ, đóng góp bằng hoạt động cho cộng đồng và siết chặt đoàn kết để cùng tiến về tương lai.

 

Ông Bùi Bỉnh Bân, Chủ Biên Trang Mạng Toàn Cầu www.freevn.net cho phóng viên Việt Báo biết rằng dù hôm nay có rất nhiều nơi tổ chức tưởng niệm 30 tháng tư, nhưng ông quyết định đến đây thu hình và phát sóng trực tiếp buổi Hội Thảo Tháng Tư Đen của giới trẻ vì để ủng hộ giới trẻ Việt Nam.

 

Trong hội trường ngoài đông đảo giới trẻ tham dự còn có rất nhiều những người thuộc thế hệ cha ông cô bác đến tham dự và lắng nghe để ủng hộ cho các em.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.