Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Trẻ Việt Nam Hội Thảo Tháng Tư Đen: Nhớ Cội Nguồn, Hiểu Hiện Tại, Cải Thiện Tương Lai

30/04/201811:28:00(Xem: 2095)

WESTMINSTER (VB) – Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Việt Nam, gồm Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Đoàn Thanh Thiếu Niên Cao Đài, Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam, Câu Lạc Bộ Văn Hóa Việt Mỹ Trường Trung Học Westminster, Câu Lạc Bộ Hồng Thập Tự Trường Trung Học Westminster, và Liên Đoàn Hướng Đạo Hoa Lư, cùng với nhiều nhóm tuổi trẻ khác trong cộng đồng Việt Nam tại Miền Nam California đã tổ chức buổi Hội Thảo Tháng Tư Đen nhằm mục đích tưởng nhớ cội nguồn lịch sử, hiểu biết hiện trạng của cộng đồng Việt hải ngoại để góp phần cải thiện tương lai, tại Phòng Sinh Hoạt Cộng Đồng Thành Phố Westminster, vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 29 tháng 4 năm 2018, với sự tham dự đông đảo của nhiều đoàn thể trẻ, các vị dân cử Việt Mỹ, các tổ chức trong cộng đồng người Việt và đồng hương.

 

Cô Hồ Quỳnh Giang tức Sara Hồ, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California, Trưởng Ban Tổ Chức buổi hội thảo đã nói lời chào mừng quan khách và giới thiệu thành phần tham dự, gồm Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal, Dân Biểu California Tom Daly, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, Nghị Viên Westminster Gergio Contreras, Nghị Viên Garden Grove Nguyễn Thu Hà, Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục Westminster Nguyễn Thế Thủy, Cựu Nghị Viên Westminster Diana Carey, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, v.v…

 
blank

Hình 1: Nối vòng tay lớn trong Hội Thảo Tháng Tư Đen.(Photo VB)

 

  blank

Hình 2: Cô Hồ Quỳnh Giang, Trưởng Ban Tổ Chức Hội Thảo Tháng Tư Đen.(Photo VB)

 

 

Chương Trình bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm.

 

Trước khi vào phần thuyết trình các chủ đề hội thảo chính là phần nối vòng tay lớn để cùng làm quen với nhau qua một trò chơi vui tươi của tuổi trẻ.

 

Billy Lê, Cựu Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California cũng là thành viên trong Ban Tổ Chức buổi hội thảo cho biết rằng mục đích của cuộc hội thảo là để giúp giới trẻ tìm hiểu lịch sử Việt Nam, lắng nghe hiện tình và các sinh hoạt hiện tại của cộng đồng và các đoàn thể trẻ, để chuẩn bị cho đường vào tương lai.

 

Nữ Nghị Viên Garden Grove Thu Hà cho hay rằng buổi hội thảo chia làm 3 phần nói về quá khứ, hiện tại và tương lai. Quá khứ là lịch sử Việt Nam, hiện tại là các hoạt động của giới trẻ và tương lai mà các em muốn thấy là gì.

 

Để giúp giới trẻ hiểu biết về quá khứ lịch sử Việt Nam, ông Nguyễn Phục Hưng đại diện Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã trình bày khái quát về lịch sử hình thành thể chế Việt Nam Cộng Hòa từ thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm tới thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và kết thúc với vị Tổng Thống cuối cùng của VN CH là ông Dương Văn Minh.

 

Tiến Sĩ Tâm Lý Học Suzie Đông Xuyến từ Southland Integrated Services Inc. đã trình bày về những đau thương, mất mát mà thế hệ cha ông đã chịu đựng từ thời chiến tranh Việt Nam cho đến khi ra tị nạn tại hải ngoại để cho giới trẻ hiểu biết và cảm thông nhiều hơn những đau khổ của thế hệ cha mẹ ông bà đã phải đương đầu. Đồng thời qua đó, Tiến Sĩ Đông Xuyến cũng cho thấy ảnh hưởng của những hội chứng tâm lý của cha mẹ đối với con cái ra sao và cách điều trị.

 
blank

Hình 3: Tỉến Sĩ Suzie Đông Xuyến.(Photo VB)

  

 blank

Hình 4: Ông Nguyễn Phục Hưng.(Photo VB)

  

 blank

Hình 5: Nối vòng tay lớn trong Hội Thảo Tháng Tư Đen.(Photo VB)

 

 

Đại diện giới trẻ đã trình bày 3 đề tài “Tôi Tự Hào Là Người Việt Nam và Tôi Là Tiếng Nói Của Cộng Đồng Tôi,” “Đoàn Kết Giữa Các Thế Hệ,” và “Giới Trẻ Tham Gia Vào Công Tác Xã Hội,” để nói lên nhận định và xác nhận của giới trẻ đối với gốc rễ quá khứ, đóng góp bằng hoạt động cho cộng đồng và siết chặt đoàn kết để cùng tiến về tương lai.

 

Ông Bùi Bỉnh Bân, Chủ Biên Trang Mạng Toàn Cầu www.freevn.net cho phóng viên Việt Báo biết rằng dù hôm nay có rất nhiều nơi tổ chức tưởng niệm 30 tháng tư, nhưng ông quyết định đến đây thu hình và phát sóng trực tiếp buổi Hội Thảo Tháng Tư Đen của giới trẻ vì để ủng hộ giới trẻ Việt Nam.

 

Trong hội trường ngoài đông đảo giới trẻ tham dự còn có rất nhiều những người thuộc thế hệ cha ông cô bác đến tham dự và lắng nghe để ủng hộ cho các em.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Việc xảy đến với Tuân… thật đột ngột và bất ngờ. Nó cứ như tai họa từ đâu bỗng giáng xuống gia đình Vương Thúy Kiều vào năm Gia Tĩnh triều Minh… Trong một khoảng thời gian ngắn, tai họa đến với ba người bạn tôi: Tuân Nguyễn, Bùi Ngọc Tấn, Vũ Huy Cương.”
Cuối cùng (hay nói chính xác hơn là cuối đời) rồi tôi cũng thấy một cây hoa gạo, mọc cạnh tường thành bao quanh Cung Điện Mandalay – kinh đô cuối cùng của vương triều Miến. Có thể vì mới đầu tháng ba, chưa tới giai đoạn mãn khai, và cũng vì tôi đứng khá xa (khoảng cách là cả một cái hào nước rộng) nên ảnh chụp những cành hoa gạo trông … không rõ nét! Kể cũng hơi đáng tiếc nhưng dù sao thì tôi cũng đã nhìn được tận mắt, và (tưởng) thế cũng đã đủ vui rồi.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.