Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Hôm Nay

30/04/201800:01:00(Xem: 4068)
CỜ VÀNG BAY TRÊN THÀNH PHỐ TA HÔM NAY
 
Nguyễn Tâm Phương

Sau biến cố đau thương 30-4-1975, cả triệu người bỏ nước ra đi, lang thang khắp cùng thế giới. Bốn mươi ba năm đã trôi qua, cộng đồng người Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản đã hình thành ở hải ngoại với con số khoảng vài triệu người. Với thành quả về kinh tế, tài chánh, văn hóa, chính trị, trở thành một nhánh cây lớn mạnh của toàn thân cây dân tộc Việt Nam.

Nhà cầm quyền CSVN trong nước luôn có dã tâm nhuộm đỏ và thu phục cộng đồng người Việt Nam Tự Do ở hải ngoại.Với thế lực tiền bạc, với nhân sự đông đảo và những kế hoạch tuyên truyền của một chế độ đang cai trị hơn 90 triệu dân, theo thời gian dần dà họ đang trên đà ưu thế.

Chính phủ Hoa Kỳ từng là đồng minh của Việt Nam Cộng Hòa trước đây, bây giờ họ đang bắt tay với kẻ thù cũ trong thế chiến lược muốn dùng Việt Cộng để chống lại sự bành trướng của Trung Cộng trên Biển Đông.

Do đó cộng đồng Việt Nam Tự Do ở Mỹ chỉ còn trông cậy vào sức mạnh của chính mình. Nhiệm vụ lâu dài và quan trọng là cố gắng gìn giữ di sàn truyền thống yêu chuộng tự do dân chủ và bản sắc của dân tộc Việt Nam, vốn đang bị hao mòn dưới sự cai trị của Cộng Sản Việt Nam trong 43 năm qua.

Nhìn vào tấm gương dân tộc Do Thái phải lưu vong cả ngàn năm, họ cố gắng và hôm nay những người Mỹ gốc Do Thái đang nắm giữ những thế lực lớn mạnh về tài chánh, truyền thông của Hoa Kỳ để ủng hộ hiệu quả cho quốc gia Do Thái  (Israel ) tại Trung Đông.

Cộng đồng Việt Nam Tự Do ở Hoa Kỳ tuy phát triển nhanh trong vòng 43 năm qua, nhưng so với những cộng đồng gốc Hoa, Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc thì còn kém xa.

Có những công tác mang tính thời sự tuy cần tham gia để tạo sự sinh động và hâm nóng tinh thần đấu tranh; nhưng cần tỉnh táo để kiên nhẫn, bền chí trong những hoạt động có lợi ích lâu dài. Lấy thí dụ có những cá nhân hoạt động rất hăng say; nhưng con cháu của họ thì lại thờ ơ. Khi cá nhân đó qua đời thì không có thế hệ nối tiếp những công tác dở dang của họ.

Tài nguyên của cộng đồng người Việt Nam Tự Do ở hải ngoại cũng có giới hạn bao gồm tiền bạc và thì giờ. Chúng ta không thể phung phí cho những công tác trước mắt thấy sôi nổi nhưng đường dài thì lãng phí .Nghị sĩ tiểu bang California là Janet Nguyễn vừa đệ trình dự luật muốn đưa chủ đề tị nạn của người Việt Nam và lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa vào chương trình giảng dạy của học đường tiểu bang California. Nếu được cả Hạ Viện và Thượng Viện California thông qua để trở thành luật thì đây là một thành công to lớn có ý nghĩa lâu dài. Xin nhiều đồng hương tiếp tay, vận động xin chữ ký để đạt kết quả.

Một thành công to lớn khác của cộng đồng Việt Nam Tự Do là nhiều tiểu bang và thành phố ở Hoa Kỳ đã công nhận Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản yêu chuộng và đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền. Đây là kết quả của nhiều năm đấu tranh khó khăn và kiên trì.

Một buổi tổ chức sinh hoạt cộng đồng muốn cho đồng hương khỏi đi lạc thì cắm cờ vàng ba sọc đỏ là biết ngay địa điểm. Hình ảnh lá cờ vàng lúc ấy trở nên quen thuộc và thân thương.

Có nhiều bài hát đấu tranh vang lên khi lá cờ vàng ba sọc đỏ được kéo lên trên cột cờ của thành phố, được giương cao trong doàn người biểu tình hay diễn hành.

Xin giới thiệu với quí đồng hương ca khúc Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Hôm Nay của nhạc sĩ Trần Chí Phúc . Lời ca như sau:

 CỜ VÀNG BAY TRÊN THÀNH PHỐ TA HÔM NAY

Cờ vàng bay trên thành phố ta hôm nay. Cờ vàng bay mang nỗi nhớ quê nhà xa xăm. Cờ bay Florida, cờ bay California, anh ơi em ơi hân hoan chúng ta chào đón.

Cờ bay vui nước mắt, cờ bay trong tiếng hát, bao năm đấu tranh để có hôm nay.

Đây cờ vàng ba sọc đỏ như ba miền tổ quốc thân yêu. Cờ theo anh vượt qua biển lớn, cờ theo cha đến miền đất mới, cờ tung bay trên những phố lưu vong xứ người.

Cờ bay mang khát vọng dân chủ tự do. Cờ bay bao khốn khó gian nan lướt qua.

Cờ bay trong đêm linh thiêng, cờ bay buổi sáng tinh mơ. Anh ơi em ơi vinh quang giống dân Lạc Hồng.

Cờ vàng tung bay, tự hào Việt Nam. Phất phới cao, trong nắng  mai, mà ngỡ trên quê hương mình.

Mời quí vị vào Youtube  để nghe trình bày bài hát Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Hôm Nay. Xin bấm vào:

https://youtu.be/sQSh0xIErgA 

Và bản nhạc chép có nốt nhạc và lời ca dưới đây:

blank
blank

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,