Kim Jong-Un: Cân Thống Nhất Sớm

30/04/201800:00:00(Xem: 4033)
SEOUL, Nam Hàn -- Tuyệt vời... không ai ngờ Kim Jong-Un có thể nói những lời tình nghĩa với lãnh đạo Nam Hàn.

Bản tin KBS gọi đó là “Những phát ngôn đầy bất ngờ của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un”...

Sau khi kết thúc cuộc họp buổi sáng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Cố vấn phụ trách đối thoại với người dân Phủ Tổng thống Yoon Young-chan trưa hôm thứ Sáu (27/4) đã mở họp báo công bố về các nội dung trao đổi chính giữa hai nhà lãnh đạo trước thềm cuộc họp.

 Chủ tịch Kim Jong-un đã có một phát biểu sức bất ngờ. Ông Kim nói rằng chỉ cần Tổng thống Moon Jae-in có lời mời thì ông sẽ tới Phủ Tổng thống Nam Hàn bất cứ lúc nào. Hôm nay, ông tới đây để đặt dấu chấm hết cho lịch sử đối đầu giữa hai bên.

Sau đó, ông Kim còn có nhiều phát biểu hết sức tích cực, như đề xuất hai nhà lãnh đạo gặp gỡ thường xuyên trong thời gian tới, tạo ra một thế giới tốt đẹp như kỳ vọng của người dân trên bán đảo Nam Hàn. Ông Kim cho rằng nếu hai bên cùng nắm tay nhau đồng sức đồng lòng thì sẽ có thể tiến xa hơn hiện nay.

Đặc biệt, Chủ tịch Kim Jong-un còn nhấn mạnh rằng theo ông được biết, Tổng thống Moon Jae-in đã có nhiều đêm mất ngủ vì phải tham dự cuộc họp vào sáng sớm của Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) (mỗi khi Bắc Hàn có động thái khiêu khích). Ông sẽ nỗ lực để trong thời gian tới Tổng thống Nam Hàn sẽ không phải trăn trở như thế nữa. Phát biểu này của ông Kim một lần nữa khẳng định tuyên bố không thử nghiệm hạt nhân trong thời gian tới mà nước này đã đưa ra trước đó.

Ông Kim Jong-un nói rằng ông biết có một số ý kiến hoài nghi về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018. Ông cũng thừa nhận việc Bình Nhưỡng đã không thực hiện thỏa thuận hạt nhân trong suốt 11 năm qua. Nhà lãnh đạo miền Bắc đề nghị hai bên cùng hợp lực để khiến các quốc gia láng giềng phải xoay chuyển theo. Đặc biệt, Chủ tịch miền Bắc nhấn mạnh hai bên cùng đẩy nhanh quá trình tiến tới thống nhất.

Về phần mình, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ đồng tình về những bài học rút ra từ sai lầm trong quá khứ. Ông mong mỏi một ngày nào đó sẽ tới núi Baekdu (Bạch Đầu) ở Bắc Hàn.

Bản tin khác cho biết rằng Cố vấn phụ trách đối thoại với người dân Phủ Tổng thống Yoon Young-chan trưa hôm thứ Sáu (27/4) cho biết phu nhân Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un là bà Ri Sol-ju đã tới Bàn Môn Điếm vào 6 giờ 15 phút chiều để tham dự bữa tiệc tối sau khi Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 kết thúc.  

Theo Cố vấn Yoon, phu nhân Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in là bà Kim Jung-suk cũng tham dự bữa tiệc này.

Đây là lần đầu tiên phu nhân của hai nhà lãnh đạo liên Triều gặp gỡ trong lịch sử của Nam Hàn và Bắc Hàn.

 Trước đó, khi cố Tổng thống Nam Hàn Kim Dae-jung và phu nhân Lee Hui-ho thăm Bắc Hàn vào năm 2000 và khi cố Tổng thống Nam Hàn Roh Moo-hyun và phu nhân Kwon Yang-suk tới miền Bắc năm 2007 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đã không diễn ra cuộc gặp gỡ nào với phu nhân Chủ tịch Bắc Hàn lúc đó.

Được biết, vào sáng cùng ngày, Phủ Tổng thống đã không công khai về liệu phu nhân Ri có tham dự bữa tiệc tối này hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.