Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phải Chăng Internet Đang Thủ Tiêu Nền Dân Chủ Thế Giới?

28/04/201818:22:00(Xem: 1377)
Phải Chăng Internet Đang Thủ Tiêu Nền Dân Chủ Thế Giới?

 

blank

Marc Zuckerberg và vấn nạn Cambridge Analytica data Scandal- Ảnh Internet

PHẢI CHĂNG INTERNET ĐANG
THỦ TIÊU NỀN DÂN CHỦ CỦA THẾ GIỚI?

Đào Như


Nền văn minh điện toán, với những mạng lưới-Internets-đang phủ bóng toàn cầu. Với Websites, Links, Email, Facebook, You Tube,Tweet, Instagram, Iphone… đã tạo ra nhiều ảnh hưởng mọi mặt mọi bề của cuộc sống xã hội, của cộng đồng và đi sâu vào cả mỗi cá nhân. Nhân loại gặp nhau trao đổi hàng ngày hàng giờ trên cùng khắp thế giới, không cần phải di chuyển mà có thể nhìn được mặt nhau, ngay cả thấy được tâm hồn của nhau, hiểu được nhau sâu sắc. Nhờ Internet cá nhân, xã hội, cộng đồng, có thể phát triển tự do, dân chủ, vượt lên trên cả sự kiểm soát của những chinh phủ, chinh quyền chuyên chính. Internet đã thật sự giải phóng con người đưa nhân loại tiến đến thế giới toàn cầu hóa…

Nhưng dù sao, Internet cũng chỉ là sản phẩm của trí tuệ loài người. Mọi sản phẩm của trí tuệ đều có hai mặt: Xấu và Tốt. Một viên thuốc có hai hiệu ứng: Hiêu ứng trị liệu- Therapeutic effect – và hiệu ứng ngoài ý muốn-Side-effect. Cũng như viên thuốc, công dụng Internet cũng có hai mặt tốt và Xấu tùy theo người sử dụng hay người lạm dụng nó.

Do đó, bước qua thập niên thứ 2, của thế kỷ XXI, ngoài cuộc chiến trên mạng giữa các thế lực mạnh, đã xảy ra cuôc khủng hoảng của Internet. Cơ quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng- FTC- (Federal Trade Commission) vào năm 2014, lên tiếng tố cáo một tổ chức bất hợp pháp tại Anh quốc, Cambridge Analytica từ năm 2011, đã xâm nhập và thu thập tư liệu của hơn 87 triệu người sử dụng Facebook. Do đó Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi trước sự phẫn nộ của giới sử dụng Facebook. Sự cố này được ghi nhận trong lich sử của Facebook dưới danh hiệu Cambridge Analytica data Scandal. Marc Zuckerberg, người sở hữu Facebook đã phải nhìn nhận Facebook vô tình đã vi phạm sự tín nhiệm-Breach of trust-của người sử dụng.

Điều quan trọng ở đây, sau khi thu thập hàng triêu khối tư liệu, vì môt đòi hỏi nào đó, có thể vi những lợi nhuận khổng lồ về kinh tế hoăc chinh trị, những kẻ xấu có thể tung ra hàng loạt tư liệu có hại cho cá nhân, cộng đồng, xã hội và nhất là đảng phái chinh trị. Họ có thể bóp méo tư liệu mà họ thu thập được đẻ tạo thành những tin giã-fake news.

Trên một diên khác, hôm 17-1-2017 Facebook từ  chối không có ý kiến về tin đồn các quan chức của bộ Thông Tin và Truyền Thông VN, yêu cầu Facebook và Youtube có nghĩa vụ hợp tác để chặn các tin xấu, (những tin kêu gọi xây dưng Tự do, Dân chủ, chống lại thể chế toàn trị). Trong khi đó có tin cho hay từ năm 2016, Facebook đã dùng phần mềm đặc biệt để đáp ứng yêu cầu kiểm đuyệt các tin xấu của TQ. Ông Zuckerberg đã từng gặp gỡ chủ tich TQ, Tập Cận Bình tại Bắc Kinh cũng như dành thời gian học tiếng Quan thoại tại đây. Facebook đã gỡ bỏ nhũng nội dung gọi là xấu trên trang mạng của họ theo yêu cầu của chinh phủ TQ. Facebook công khai viêc này trong báo cáo hàng năm của họ về những yêu cầu gỡ bỏ nội dung được chính phủ TQ coi là xấu.

Do đó hôm 10-4-2018, người sở hữu Facebook, Marc Zuckerberg, đã phải tường trình trước Quốc Hội Mỹ về sự kiện Cambridge Analytica Data Scandal. Sự kiên này đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền Dân chủ của thế giới trong thời hiên tại. Zuckerberg đã nhìn nhận bất lực không thể ngăn chận Nga đánh cấp tư liệu chinh trị tại Mỹ từ Facebook. Do đó Nga đã có cơ hội quấy rối cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Câu hỏi căn bản tại hai buổi tường trinh của Zuckerberg trước Quốc Hội Mỹ: Đánh cắp những tư liệu trên mạng Facebook, là mối đe dọa nghiêm trong cho nền Dân chủ hiên tại? Nếu quả thật như vây, thì làm sao Facebook có thể ngăn ngừa sự đánh cắp từ bọn tặc công. Zuckerberg đã phải thừa nhân https://en.wikipedia.org/wiki/Facebook-Cambridge_Analytica_data_scandal. đây là viêc làm rất  cam go. Tuy nhiên ông có hứa ông sẽ bảo đảm an toàn cho Facebook bằng cách bổ sung 5000 chuyên viên  để bảo đảm an ninh toàn diên của Facebook và một đội ngũ sẽ được thành lâp có khả năng tạo môt diện rộng an toàn cho cộng đồng sử dụng Facebook.

Nhưng một câu hỏi cốt lõi vẫn còn bỏ ngỏ: đâu là lựa chọn của Marc Zuckerberg trước áp lực của TQ, của VN…yêu cầu gỡ bỏ những tin xấu đối với họ ra khỏi Facebook? Liệu Zuckerberg có đủ can đảm từ chối yêu cầu trên? Trong tình hình hiên tại, Zuckerberg tỏ vẻ bị động khi ông ta đứng trước một lợi nhuận khổng lồ của gần một tỷ cư dân mạng Facebook từ các quốc gia này.  

Nếu quả thất như vậy, Facebook là người đồng hành với các Chính quyền Nhà nước toàn trị, với các chính phủ dân túy cực đoan, bảo hộ mậu dịch đang có khuynh hướng bành trướng trên thế giới hôm nay. Facebook có thể trở thành môt nhân tố có khả năng thủ tiêu nền Dân chủ của nhân loai. Hay ít ra một phần của nhân loại.

Dù sao đi nữa chúng ta nên nhớ rằng Facebook cũng chỉ là môt nền công nghệ được khai sinh từ tư tưởng đầu tư. Lợi nhuận vẫn là ưu tiên hàng đầu./.

Đào Như

BS. Đào Trọng Thể

Thetrongdao2000@yahoo.com

Apr 28-2018-USA

Ghi chú phần nguồn

Tát cả dữ kiện trong bài viết trên dều dựa trên nhưng thông tin từ những link sau đây

1-FACEBOOK-CAMBRIDGE ANALYTICA DATA SCANDAL

https://en.wikipedia.org/wiki/Facebook-Cambridge_Analytica_data_scandal

2- Internet est–il dangereux pour la democratie-

http://www.philomag.com/lactu/breves/internet-est-il-dangereux-pour-la-democratie-27724

 

19/11/2018(Xem: 429)
Một số trẻ em và bà mẹ có hy vọng được trả tự do - tân Giám Đốc Sở Di Trú Thái Lan tuyên bố quét sạch di dân bất hợp pháp và trục xuất tất cả ra khỏi đất Thái. Kể cả ai đã được LHQ công nhận tư cách tị nạn, bị “tai bay vạ gió” vì bị xem là di dân bất hợp pháp.
19/11/2018(Xem: 331)
Mừng Lễ Tạ Ơn năm 2018, là một thuyền nhân năm 1978; lòng tôi bồi hồi nhớ lại cảnh vượt biển, tháng ngày trại tị nạn, tháng ngày bơ vơ lúc đầu trên đất nước định cư và lòng tốt giúp đỡ của nhiều quốc gia, tổ chức, cá nhân dành cho người Việt Nam tị nạn
19/11/2018(Xem: 662)
Án tù nên tăng lên đến 30 năm để ai cũng ý thức được rằng lá cờ đỏ sao vàng của ĐCSVN xui thiệt, và xui lắm, mọi người không nên đụng chạm hay dây dưa với nó làm gì. Bẩn tay
19/11/2018(Xem: 1138)
Đêm nay, dù County chưa đếm đến là phiếu cuối cùng, anh Tâm nên gửi cho Mayo một lá thư chúc mừng. Coi như cuộc chiến chấm dứt. Cô gái Mễ thua 3 trận mà vẫn bền bỉ chiến đấu. Quả thực cũng là một nữ chiến binh đáng kể.
18/11/2018(Xem: 500)
lúc 1g30 chiều Thứ Bảy 17/11/2018 tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Texas. Ngoài những đoàn viên Phong Trào tại Houston, còn có các thành viên Ban Thường Vụ PT từ Boston và California về tham dự.
17/11/2018(Xem: 321)
câu thơ viết xuống từ thời tóc xanh, và khi tóc bạc rồi mới kết thúc bài thơ. Những người biết tính Hoàng Xuân Sơn sẽ không ngạc nhiên. Hoàng kỹ lưỡng tới từng chữ
17/11/2018(Xem: 872)
Trung Cộng và một số Việt Gian tay sai cho CS đang làm thủ tục mua đất tại một làng bên Pháp, để làm ‘ Nước Kinh, tộc Kinh’, trương cờ, tôn vinh Công Chúa Kinh để gán ghép xoá bỏ quốc gia dân tộc Việt Nam.
17/11/2018(Xem: 828)
tại Chicago ngày 22/11/2018 trong ngày Thanksgiving tại Hoa Kỳ - Thánh lễ Tạ Ơn tại Giáo xứ Saint Henry Chicago
17/11/2018(Xem: 509)
tại đất nước tôi, tuy không chiến tranh như Sudan nhưng cũng dẫy đầy tai họa cho những người có lòng. Một bác sĩ trẻ, anh Nguyễn Đình Thành, vừa lãnh một bản án lên đến 7 năm tù vì dám in tờ rơi vận động đồng bào anh chống lại Luật Đặc Khu
17/11/2018(Xem: 1029)
đoàn người hàng ngàn người di dân từ các nước Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua, v.v. đang đi xuyên qua nước láng giềng Mễ Tây Cơ để mong được đặt chân đến miền đất hứa là Hoa Kỳ.
17/11/2018(Xem: 435)
Tôi đã nghe như tiếng nhạc từ trời... Không phải những âm thanh cõi trần gian này. Cảm ơn anh, một người bạn vong niên, một người đàn anh Chu Văn An... Thế đó, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Phúc làm nhạc như thế. Tôi nghe, và như đang trôi vào cõi khác.
17/11/2018(Xem: 200)
Khi nghe tiếng chuông nhà thờ trên khắp nước Pháp cùng reo lên hôm 11 tháng 11 năm 1918, người dân chợt tỉnh, biết mình còn sống. Tiếng chuông chào mừng đình chiến. Mọi người bật khóc. Khóc vì mình còn đây. Khóc cho mọi thứ, cho bao nhiêu sanh mạng, tất cả bị chôn vùi và sẽ chẳng bao giờ trở lại.
16/11/2018(Xem: 626)
Chiến Dịch Mới Giúp Hàng Triệu Thành Viên Medi-Cal Sử Dụng Phúc Lợi Chăm Sóc Nha Khoa - đáp ứng các mục tiêu hàng năm của chương trình, tăng số lần đến khám nha khoa
16/11/2018(Xem: 1072)
một trăm ạnh chị cùng các thầy cũ và thân nhân đã có mặt ngày hôm nay 10-11-2018 tại Diamond Seafood Palace thì quả là một việc đáng ngạc nhiên thể hiện những tấm lòng thiết tha muốn gặp nhau
16/11/2018(Xem: 912)
Chánh Phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam bắt đầu Ngày 1 tháng 7 năm 1949… Như vậy, đề nghị ngày nay ở Hải Ngoại chúng ta nên nhớ Ngày 1 tháng 7 như Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Tự Do
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.