Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phải Chăng Internet Đang Thủ Tiêu Nền Dân Chủ Thế Giới?

28/04/201818:22:00(Xem: 1071)
Phải Chăng Internet Đang Thủ Tiêu Nền Dân Chủ Thế Giới?

 

blank

Marc Zuckerberg và vấn nạn Cambridge Analytica data Scandal- Ảnh Internet

PHẢI CHĂNG INTERNET ĐANG
THỦ TIÊU NỀN DÂN CHỦ CỦA THẾ GIỚI?

Đào Như


Nền văn minh điện toán, với những mạng lưới-Internets-đang phủ bóng toàn cầu. Với Websites, Links, Email, Facebook, You Tube,Tweet, Instagram, Iphone… đã tạo ra nhiều ảnh hưởng mọi mặt mọi bề của cuộc sống xã hội, của cộng đồng và đi sâu vào cả mỗi cá nhân. Nhân loại gặp nhau trao đổi hàng ngày hàng giờ trên cùng khắp thế giới, không cần phải di chuyển mà có thể nhìn được mặt nhau, ngay cả thấy được tâm hồn của nhau, hiểu được nhau sâu sắc. Nhờ Internet cá nhân, xã hội, cộng đồng, có thể phát triển tự do, dân chủ, vượt lên trên cả sự kiểm soát của những chinh phủ, chinh quyền chuyên chính. Internet đã thật sự giải phóng con người đưa nhân loại tiến đến thế giới toàn cầu hóa…

Nhưng dù sao, Internet cũng chỉ là sản phẩm của trí tuệ loài người. Mọi sản phẩm của trí tuệ đều có hai mặt: Xấu và Tốt. Một viên thuốc có hai hiệu ứng: Hiêu ứng trị liệu- Therapeutic effect – và hiệu ứng ngoài ý muốn-Side-effect. Cũng như viên thuốc, công dụng Internet cũng có hai mặt tốt và Xấu tùy theo người sử dụng hay người lạm dụng nó.

Do đó, bước qua thập niên thứ 2, của thế kỷ XXI, ngoài cuộc chiến trên mạng giữa các thế lực mạnh, đã xảy ra cuôc khủng hoảng của Internet. Cơ quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng- FTC- (Federal Trade Commission) vào năm 2014, lên tiếng tố cáo một tổ chức bất hợp pháp tại Anh quốc, Cambridge Analytica từ năm 2011, đã xâm nhập và thu thập tư liệu của hơn 87 triệu người sử dụng Facebook. Do đó Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi trước sự phẫn nộ của giới sử dụng Facebook. Sự cố này được ghi nhận trong lich sử của Facebook dưới danh hiệu Cambridge Analytica data Scandal. Marc Zuckerberg, người sở hữu Facebook đã phải nhìn nhận Facebook vô tình đã vi phạm sự tín nhiệm-Breach of trust-của người sử dụng.

Điều quan trọng ở đây, sau khi thu thập hàng triêu khối tư liệu, vì môt đòi hỏi nào đó, có thể vi những lợi nhuận khổng lồ về kinh tế hoăc chinh trị, những kẻ xấu có thể tung ra hàng loạt tư liệu có hại cho cá nhân, cộng đồng, xã hội và nhất là đảng phái chinh trị. Họ có thể bóp méo tư liệu mà họ thu thập được đẻ tạo thành những tin giã-fake news.

Trên một diên khác, hôm 17-1-2017 Facebook từ  chối không có ý kiến về tin đồn các quan chức của bộ Thông Tin và Truyền Thông VN, yêu cầu Facebook và Youtube có nghĩa vụ hợp tác để chặn các tin xấu, (những tin kêu gọi xây dưng Tự do, Dân chủ, chống lại thể chế toàn trị). Trong khi đó có tin cho hay từ năm 2016, Facebook đã dùng phần mềm đặc biệt để đáp ứng yêu cầu kiểm đuyệt các tin xấu của TQ. Ông Zuckerberg đã từng gặp gỡ chủ tich TQ, Tập Cận Bình tại Bắc Kinh cũng như dành thời gian học tiếng Quan thoại tại đây. Facebook đã gỡ bỏ nhũng nội dung gọi là xấu trên trang mạng của họ theo yêu cầu của chinh phủ TQ. Facebook công khai viêc này trong báo cáo hàng năm của họ về những yêu cầu gỡ bỏ nội dung được chính phủ TQ coi là xấu.

Do đó hôm 10-4-2018, người sở hữu Facebook, Marc Zuckerberg, đã phải tường trình trước Quốc Hội Mỹ về sự kiện Cambridge Analytica Data Scandal. Sự kiên này đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền Dân chủ của thế giới trong thời hiên tại. Zuckerberg đã nhìn nhận bất lực không thể ngăn chận Nga đánh cấp tư liệu chinh trị tại Mỹ từ Facebook. Do đó Nga đã có cơ hội quấy rối cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Câu hỏi căn bản tại hai buổi tường trinh của Zuckerberg trước Quốc Hội Mỹ: Đánh cắp những tư liệu trên mạng Facebook, là mối đe dọa nghiêm trong cho nền Dân chủ hiên tại? Nếu quả thật như vây, thì làm sao Facebook có thể ngăn ngừa sự đánh cắp từ bọn tặc công. Zuckerberg đã phải thừa nhân https://en.wikipedia.org/wiki/Facebook-Cambridge_Analytica_data_scandal. đây là viêc làm rất  cam go. Tuy nhiên ông có hứa ông sẽ bảo đảm an toàn cho Facebook bằng cách bổ sung 5000 chuyên viên  để bảo đảm an ninh toàn diên của Facebook và một đội ngũ sẽ được thành lâp có khả năng tạo môt diện rộng an toàn cho cộng đồng sử dụng Facebook.

Nhưng một câu hỏi cốt lõi vẫn còn bỏ ngỏ: đâu là lựa chọn của Marc Zuckerberg trước áp lực của TQ, của VN…yêu cầu gỡ bỏ những tin xấu đối với họ ra khỏi Facebook? Liệu Zuckerberg có đủ can đảm từ chối yêu cầu trên? Trong tình hình hiên tại, Zuckerberg tỏ vẻ bị động khi ông ta đứng trước một lợi nhuận khổng lồ của gần một tỷ cư dân mạng Facebook từ các quốc gia này.  

Nếu quả thất như vậy, Facebook là người đồng hành với các Chính quyền Nhà nước toàn trị, với các chính phủ dân túy cực đoan, bảo hộ mậu dịch đang có khuynh hướng bành trướng trên thế giới hôm nay. Facebook có thể trở thành môt nhân tố có khả năng thủ tiêu nền Dân chủ của nhân loai. Hay ít ra một phần của nhân loại.

Dù sao đi nữa chúng ta nên nhớ rằng Facebook cũng chỉ là môt nền công nghệ được khai sinh từ tư tưởng đầu tư. Lợi nhuận vẫn là ưu tiên hàng đầu./.

Đào Như

BS. Đào Trọng Thể

Thetrongdao2000@yahoo.com

Apr 28-2018-USA

Ghi chú phần nguồn

Tát cả dữ kiện trong bài viết trên dều dựa trên nhưng thông tin từ những link sau đây

1-FACEBOOK-CAMBRIDGE ANALYTICA DATA SCANDAL

https://en.wikipedia.org/wiki/Facebook-Cambridge_Analytica_data_scandal

2- Internet est–il dangereux pour la democratie-

http://www.philomag.com/lactu/breves/internet-est-il-dangereux-pour-la-democratie-27724

 

17/07/2018(Xem: 562)
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ.
17/07/2018(Xem: 613)
Biết nhục không phải là điều đáng sợ, trái lại, khi nói về dân tộc mình, không hiểu sao tôi cứ rùng mình ghê sợ trước một thái độ hơn hớn tự đắc.
17/07/2018(Xem: 759)
70 năm trước, nhạc sĩ Hùng Lân, quê ở Hà Nội viết bài ca Cô Gái Việt. Hôm nay, bài ca này xứng đáng để tặng cho cô gái Việt, Như Quỳnh, quê Nha Trang.
17/07/2018(Xem: 723)
Trong thời kỳ chếm đóng nước Pháp, lực lượng Nazi của Đức Quốc Xã chiếm lấy hàng trăm ngàn tranh, tượng, thảm và những danh tác nghệ thuật cổ khác. Hàng chục ngàn tác phẩm các loại đó đến nay vẫn chưa phát hiện được. Năm 1996, hội đồng liên bang của Thụy sĩ thành lập Ủy Ban các Chuyên Gia Độc Lập và ra lệnh ủy ban này điều tra hành động của xứ Thụy Sĩ trong Thế Chiến Thứ Nhì.
17/07/2018(Xem: 269)
Vườn Lộc Uyển Balanai là một Trong Bốn Thánh Tích Quan Trọng Của Phật Giáo. Vườn Lộc Uyển cịn được gọi là Vườn Nai hay Vườn Lộc Giả. Ngài Huyền Trang (trích dẩn trong Tiền Sanh Truyện) giải thích nguồn gốc của Vườn Lộc Uyển. Ơng viết rằng Vườn Lộc Uyển là một khu rừng của vua Benares trong Tiền Sanh hiến cúng khu rừng nơi lồi nai đi lang thang mà khơng bị quấy rầy.
17/07/2018(Xem: 238)
Một buổi sáng mùa Xuân tôi đến Thành Xá Vệ. Tuy là mặt trời mới vương lên nhưng Thành Xá Vệ đã có đông người đến hành hương. Từ cổng thành tôi thấy có nhiều nhốm Phật tử và sư sải từ phương xa đến chiêm bái. Có nhốm chục người, có nhốm cả trăm người khiến cho Xá Vệ Thành nhộn nhịp. Thành Xá Vệ là một địa điểm hành hương quan trộng của Phật Giáo vì vậy thành Xá Vệ luôn luôn nhộn nhịp bất kể ngày hay đêm.
16/07/2018(Xem: 1824)
Vài tháng trước khi Việt Báo thông báo sẽ tổ chức show Khánh Ly-Trầm Tử Thiêng tôi đã lo lắng là không biết người xem sẽ hiểu cái hay của nhạc Trầm tử Thiêng ở mức độ nào.
16/07/2018(Xem: 315)
đã cùng nhau đóng thùng thực phẩm để phân phối cho cư dân có nhu cầu cần thực phẩm. Sau 2 giờ làm việc, hơn 45,600 lbs thực phẩm đã được đóng thùng và sẽ được phân phối phục vụ hơn 1,500 gia đình.
16/07/2018(Xem: 2679)
Ô. Trump có thể là ứng cử viên sáng giá cho Giải Nobel Hòa Bình Thế Giới. Theo tôi chẳng có ai thua hay thắng trong cuộc họp thượng đỉnh này cả. Tôi ca ngợi cả hai ông Trump và Putin…chỉ vì một nền hòa bình cho thế giới.
16/07/2018(Xem: 537)
Có thể nói Luật Đặc Khu và cuộc trấn áp ngày 17/6 đã biến những người dân VN bình thường trở thành những nhà hoạt động. Và đó là khởi đầu một “cuộc chiến” mới
16/07/2018(Xem: 1382)
nhan đề “Không Đặc Khu Cho Ngoại Bang” để hỗ trợ các cuộc biểu tình bùng nổ để phản đối CSVN soạn dự luật thiết lập 3 đặc khu để cho tư bản quốc tế thuê đất 99 năm
16/07/2018(Xem: 742)
Ni sư Thích Nữ Giới Hương, trụ trì Chùa Hương Sen, cho biết trong tương lai sẽ xây một thư viện cho chùa, và sẽ đặt tên là Thư Viện Mật Nghiêm để sẽ là nơi các nhà nghiên cứu tới tìm tài liệu về Phật học.
16/07/2018(Xem: 681)
Với tâm nguyện muốn hình bóng Phật pháp tăng và ngôi Tam Bảo tòng lâm trang nghiêm thanh nhã được hiện diện tại vùng bán sa mạc Perris
16/07/2018(Xem: 394)
nhìn lại toàn bộ lịch sử của dân tộc Việt và văn hóa Việt bằng một cách trung thực, toàn diện, sống động và khích lệ thiết thực hầu làm căn bản cho Nền Giáo Dục Việt Nam thời hậu cộng sản
15/07/2018(Xem: 1436)
Với cú đoạt cúp vàng kỳ này thì huấn luyện viên Deschamps (Pháp) là nhân vật thứ 3 trong lịch sử đạt được thành tích lẫy lừng là trong vai trò cầu thủ và sau đó 20 năm trong vai trò là huấn luyện viên, ông Deschamps đã thắng giải World Cup.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower công khai báo cáo mới nhất, cho thấy App Store của Apple tiếp tục bỏ xa đối thủ Google Play Store về mặt lợi nhuận.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, công nghệ True Tone trên những chiếc MacBook Pro sẽ hoạt động trên một số màn hình cắm ngoài. Theo đó, Apple đã công bố tài liệu tham khảo và trong đó có đề cập đến các loại màn hình sẽ hỗ trợ công nghệ True Tone, bao gồm: Thunderbolt Display của Apple, UltraFine 5K và UltraFine 4K của LG.
Khoảng giữa tháng 07/2018, khi doanh số của iPhone X đang có xu hướng chậm lại trước thời điểm Apple ra mắt các sản phẩm iPhone mới trong năm 2018, công ty lại tiếp tục phải đón nhận một tin không vui khác. Theo trang DigiTimes, nhiều đối tác cung ứng của Apple hiện đang tồn kho rất nhiều linh kiện sản xuất iPhone X.
Một trong những xu hướng nổi lên trong thời gian qua tại Thung lũng Silicon đó là tự phát triển chip của riêng mình, để không còn phải phụ thuộc vào các bên cung cấp thứ ba như Intel hay Qualcomm. Apple là một trong những công ty đầu tiên khởi xướng xu hướng, công ty đã bắt tay nghiên cứu chip của riêng mình từ năm 2018. Google cũng đã có những động thái ban đầu và Facebook cũng tương tự.
Tháng 07/2018, nhiều tháng trôi qua kể từ khi công bố kế hoạch vào tháng 01/2018, ứng dụng nhắn tin Nhật Bản là Line đã mở sàn giao dịch tiền mã hóa mới của mình ở mọi nơi, trừ Nhật và Bắc Mỹ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, CEO Elon Musk cho biết Model 3 là đại diện cho “đặt cược cuối cùng” mà mọi người có thể mong đợi từ Tesla. Đây cũng chính là lộ trình CEO Elon Musk đã vạch ra trong cuốn sách nổi tiếng “Secret Tesla Motors Master Plan”, được ra mắt vào năm 2006.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ nhớ 3D V-NAND thế hệ thứ 5, với số lượng lớp bán dẫn tăng từ 64 lên 96 lớp, nhờ đó mật độ bộ nhớ tăng theo trong khi không ảnh hưởng nhiều đến độ bền, độ ổn định của các chip NAND sản xuất trên cùng tiến trình. Thế hệ bộ nhớ V-NAND 96 lớp được Samsung công bố từ tháng 08/2017, và đến tháng 07/2018 đã bước vào sản xuất.
Hàng năm, các nhà khoa học trên thế giới vẫn liên tục tìm ra các hợp chất hóa học mới. Công việc tiếp theo của họ là thử nghiệm xem các hợp chất mới có gây hại cho con người hay không, vì một số hợp chất chắc chắn có tiềm năng trở thành thuốc chữa bệnh cho con người.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một cách thức mới trong việc truyền thuốc điều trị ung thư đã vượt qua giai đoạn ban đầu của thử nghiệm lâm sàng, thường là phase 0 hoặc phase 1, kiểm tra độ an toàn trên bệnh nhân. Nghiên cứu mới đã được xuất bản trên tạp chí Lancet để cộng đồng khoa học có thể tiếp cận, góp ý và cùng đưa thêm ý tưởng để phát triển
Trước đây, một số nguồn tin cho rằng LG đang sản xuất màn hình OLED cho một mẫu iPhone mới. Đến tháng 07/2018, đã xuất hiện thêm những thông tin chi tiết hơn về vấn đề.
Gương mặt của mọi người hiện nay đã trở thành một loại dữ liệu mới, và Facebook hiện đang vận dụng nhiều phương thức gây tranh cãi để sử dụng dữ liệu gương mặt. Theresa Payton – cựu Giám đốc Thông tin Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bush – hiện đang làm việc trên lĩnh vực an ninh mạng, đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về ý định của Facebook.
Một bãi cỏ mọc cao trong sân nhà là cơn ác mộng đối với bất cứ ai, nhổ cỏ là việc cực kỳ mệt mỏi, thậm chí dù có dùng máy cắt cỏ. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, Honda ra mắt loại máy mới, chắc chắn sẽ khiến việc cắt cỏ trở thành một thú vui
Có thể thấy, dường như chúng ta đang nghe ngày một nhiều về các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên khắp thế giới: từ các đợt bùng phát gần đây như Ebola, Zika, Nipah, các chủng cúm H5N1, H1N1, H7N9 cho đến những virus như sốt xuất huyết hay thậm chí HIV...
Khoảng giữa tháng 07/2018, Brad Smith, Chủ tịch của tập đoàn Microsoft, cảnh báo nguy cơ những bằng chứng không chính xác từ công nghệ nhận diện gương mặt được các nhà chức trách sử dụng cho quá trình theo dõi, điều tra và bắt giữ cá nhân.
Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời. Thành tựu kiến trúc lớn nhất của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế chính là những biểu tượng mà cả xã hội tôn vinh. Trải qua thời gian, những giá trị cũng dần thay đổi theo thời gian