Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phải Chăng Internet Đang Thủ Tiêu Nền Dân Chủ Thế Giới?

28/04/201818:22:00(Xem: 1082)
Phải Chăng Internet Đang Thủ Tiêu Nền Dân Chủ Thế Giới?

 

blank

Marc Zuckerberg và vấn nạn Cambridge Analytica data Scandal- Ảnh Internet

PHẢI CHĂNG INTERNET ĐANG
THỦ TIÊU NỀN DÂN CHỦ CỦA THẾ GIỚI?

Đào Như


Nền văn minh điện toán, với những mạng lưới-Internets-đang phủ bóng toàn cầu. Với Websites, Links, Email, Facebook, You Tube,Tweet, Instagram, Iphone… đã tạo ra nhiều ảnh hưởng mọi mặt mọi bề của cuộc sống xã hội, của cộng đồng và đi sâu vào cả mỗi cá nhân. Nhân loại gặp nhau trao đổi hàng ngày hàng giờ trên cùng khắp thế giới, không cần phải di chuyển mà có thể nhìn được mặt nhau, ngay cả thấy được tâm hồn của nhau, hiểu được nhau sâu sắc. Nhờ Internet cá nhân, xã hội, cộng đồng, có thể phát triển tự do, dân chủ, vượt lên trên cả sự kiểm soát của những chinh phủ, chinh quyền chuyên chính. Internet đã thật sự giải phóng con người đưa nhân loại tiến đến thế giới toàn cầu hóa…

Nhưng dù sao, Internet cũng chỉ là sản phẩm của trí tuệ loài người. Mọi sản phẩm của trí tuệ đều có hai mặt: Xấu và Tốt. Một viên thuốc có hai hiệu ứng: Hiêu ứng trị liệu- Therapeutic effect – và hiệu ứng ngoài ý muốn-Side-effect. Cũng như viên thuốc, công dụng Internet cũng có hai mặt tốt và Xấu tùy theo người sử dụng hay người lạm dụng nó.

Do đó, bước qua thập niên thứ 2, của thế kỷ XXI, ngoài cuộc chiến trên mạng giữa các thế lực mạnh, đã xảy ra cuôc khủng hoảng của Internet. Cơ quan Bảo Vệ Người Tiêu Dùng- FTC- (Federal Trade Commission) vào năm 2014, lên tiếng tố cáo một tổ chức bất hợp pháp tại Anh quốc, Cambridge Analytica từ năm 2011, đã xâm nhập và thu thập tư liệu của hơn 87 triệu người sử dụng Facebook. Do đó Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi trước sự phẫn nộ của giới sử dụng Facebook. Sự cố này được ghi nhận trong lich sử của Facebook dưới danh hiệu Cambridge Analytica data Scandal. Marc Zuckerberg, người sở hữu Facebook đã phải nhìn nhận Facebook vô tình đã vi phạm sự tín nhiệm-Breach of trust-của người sử dụng.

Điều quan trọng ở đây, sau khi thu thập hàng triêu khối tư liệu, vì môt đòi hỏi nào đó, có thể vi những lợi nhuận khổng lồ về kinh tế hoăc chinh trị, những kẻ xấu có thể tung ra hàng loạt tư liệu có hại cho cá nhân, cộng đồng, xã hội và nhất là đảng phái chinh trị. Họ có thể bóp méo tư liệu mà họ thu thập được đẻ tạo thành những tin giã-fake news.

Trên một diên khác, hôm 17-1-2017 Facebook từ  chối không có ý kiến về tin đồn các quan chức của bộ Thông Tin và Truyền Thông VN, yêu cầu Facebook và Youtube có nghĩa vụ hợp tác để chặn các tin xấu, (những tin kêu gọi xây dưng Tự do, Dân chủ, chống lại thể chế toàn trị). Trong khi đó có tin cho hay từ năm 2016, Facebook đã dùng phần mềm đặc biệt để đáp ứng yêu cầu kiểm đuyệt các tin xấu của TQ. Ông Zuckerberg đã từng gặp gỡ chủ tich TQ, Tập Cận Bình tại Bắc Kinh cũng như dành thời gian học tiếng Quan thoại tại đây. Facebook đã gỡ bỏ nhũng nội dung gọi là xấu trên trang mạng của họ theo yêu cầu của chinh phủ TQ. Facebook công khai viêc này trong báo cáo hàng năm của họ về những yêu cầu gỡ bỏ nội dung được chính phủ TQ coi là xấu.

Do đó hôm 10-4-2018, người sở hữu Facebook, Marc Zuckerberg, đã phải tường trình trước Quốc Hội Mỹ về sự kiện Cambridge Analytica Data Scandal. Sự kiên này đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền Dân chủ của thế giới trong thời hiên tại. Zuckerberg đã nhìn nhận bất lực không thể ngăn chận Nga đánh cấp tư liệu chinh trị tại Mỹ từ Facebook. Do đó Nga đã có cơ hội quấy rối cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Câu hỏi căn bản tại hai buổi tường trinh của Zuckerberg trước Quốc Hội Mỹ: Đánh cắp những tư liệu trên mạng Facebook, là mối đe dọa nghiêm trong cho nền Dân chủ hiên tại? Nếu quả thật như vây, thì làm sao Facebook có thể ngăn ngừa sự đánh cắp từ bọn tặc công. Zuckerberg đã phải thừa nhân https://en.wikipedia.org/wiki/Facebook-Cambridge_Analytica_data_scandal. đây là viêc làm rất  cam go. Tuy nhiên ông có hứa ông sẽ bảo đảm an toàn cho Facebook bằng cách bổ sung 5000 chuyên viên  để bảo đảm an ninh toàn diên của Facebook và một đội ngũ sẽ được thành lâp có khả năng tạo môt diện rộng an toàn cho cộng đồng sử dụng Facebook.

Nhưng một câu hỏi cốt lõi vẫn còn bỏ ngỏ: đâu là lựa chọn của Marc Zuckerberg trước áp lực của TQ, của VN…yêu cầu gỡ bỏ những tin xấu đối với họ ra khỏi Facebook? Liệu Zuckerberg có đủ can đảm từ chối yêu cầu trên? Trong tình hình hiên tại, Zuckerberg tỏ vẻ bị động khi ông ta đứng trước một lợi nhuận khổng lồ của gần một tỷ cư dân mạng Facebook từ các quốc gia này.  

Nếu quả thất như vậy, Facebook là người đồng hành với các Chính quyền Nhà nước toàn trị, với các chính phủ dân túy cực đoan, bảo hộ mậu dịch đang có khuynh hướng bành trướng trên thế giới hôm nay. Facebook có thể trở thành môt nhân tố có khả năng thủ tiêu nền Dân chủ của nhân loai. Hay ít ra một phần của nhân loại.

Dù sao đi nữa chúng ta nên nhớ rằng Facebook cũng chỉ là môt nền công nghệ được khai sinh từ tư tưởng đầu tư. Lợi nhuận vẫn là ưu tiên hàng đầu./.

Đào Như

BS. Đào Trọng Thể

Thetrongdao2000@yahoo.com

Apr 28-2018-USA

Ghi chú phần nguồn

Tát cả dữ kiện trong bài viết trên dều dựa trên nhưng thông tin từ những link sau đây

1-FACEBOOK-CAMBRIDGE ANALYTICA DATA SCANDAL

https://en.wikipedia.org/wiki/Facebook-Cambridge_Analytica_data_scandal

2- Internet est–il dangereux pour la democratie-

http://www.philomag.com/lactu/breves/internet-est-il-dangereux-pour-la-democratie-27724

 

22/07/2018(Xem: 288)
với khoảng 600 khán giả đến tham dự chật kín hội trường để nghe ca sĩ Thu Sương và ca nhạc sĩ Đình Đại đến từ Pháp Quốc
22/07/2018(Xem: 1204)
Khuya hôm 29 tháng 6, Lê Minh Trọng, 29 tuổi, nhảy xuống cầu Mỹ Thuận ở Vĩnh Long tự tử (hai hôm sau xác nổi lên) để lại lá thư tuyệt mạng: Vì thua độ bóng đá.
22/07/2018(Xem: 172)
đã tổ chức thành công khóa huấn luyện Dự trưởng Nghĩa sinh Công giáo tiên khởi tại Giáo phận Vinh trong ba ngày 17, 18 và 19 tháng 7 năm 2018 tại Tòa Giám mục Xã Đoài.
22/07/2018(Xem: 1179)
Điều gì mà một chính quyền tự do dân chủ làm được trong 2 năm mà chính quyền cộng sản không làm được trong 60 năm? - Chứng minh thuyết cộng sản là tồi tệ, lường gạt, sát nhân tập thể.
22/07/2018(Xem: 1335)
Nguyễn Phú Trọng ngủ nằm mơ thấy mình chết xuống âm phủ, được quỷ sứ dắt đến trình diện Diêm Vương.. Diêm Vương ngắm Trọng từ đầu tới chân rồi hỏi
22/07/2018(Xem: 635)
Tiết lộ về tiểu sử & sự kiện liên quan - Cách nay đúng 28 năm, Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời vào ngày 28-7-1990 tại Paris trên bước đường hoạt động
21/07/2018(Xem: 844)
Mẹ Nấm, đồng sáng lập Mạng Lưới Bloggers Việt Nam, hiện đang bị tù giam 10 năm, và bà đang tuyệt thực kể từ ngày 6, Tháng Bảy
21/07/2018(Xem: 402)
(Trải nghiệm của một người trong cuộc) - tham dự vào việc hình thành xã hội dân sự ở Việt Nam thông qua truyền thông mạng trong vòng 15 năm lại đây.
21/07/2018(Xem: 466)
Tuần này, Cỏ May tôi xin trở về với Paris vì Thủ đô Ánh sáng đang tưng bừng niềm vui thắng Cúp Thế giới 2018. Từ trưa thứ hai 16/07, gần nửa triệu người đổ xô tới đại lộ Champs-Élysée, lối Khải Hoàn môn, để cùng biểu lộ niềm vui, hoan nghênh đội banh Xanh đã đem vinh quang về cho nước Pháp.
20/07/2018(Xem: 2041)
Janet Nguyễn đưa ra tuyên bố: Trả lại tự do cho anh Will Nguyễn là việc Cộng Sản Việt Nam phải thực thi, và Tôi rất hài lòng khi được được tin này
20/07/2018(Xem: 1092)
Tôi xin được gửi lời cảm ơn đến với những ai đã cùng chúng tôi ủng hộ và giúp ông William Nguyễn được trả tự do trong thời gian vừa qua. Còn với tôi, tôi rất hãnh diện được đóng góp vào np64 lực này.
20/07/2018(Xem: 1113)
Sáng hôm đó tôi xem trực tuyến (trực tiếp truyền hình) trận đấu qua màn hình lớn, cùng với nhiều nghìn khán giả tại sân cỏ trước toà thị chính San Francisco.
20/07/2018(Xem: 507)
có khoảng 300 cựu nhân viên và gia đình, và quan khách tham dự. Có những gia đình đến từ Vermont, Boston MA, Pennsylvania, Georgia, Texas, Colorado, N. Carolina, Nevada, Nam CA…
20/07/2018(Xem: 860)
tại World Cup 2018, Nhựt Bổn có mặt, Đại Hàn có mặt... Còn Việt Nam? Đâu? ... tự xưng đỉnh cao trí tuệ loài người nầy, chẳng những không tạo được một thành thích nào để có tiếng, có tăm trên quốc tế!
20/07/2018(Xem: 2367)
Xét vì Nguyễn Phú Trọng và đồng đảng: Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Tô Lâm, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thiện Nhân, phạm tội phản quốc và nhiều trọng tội khác, bị kết án tử
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus.
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Theo các quan chức của Liên minh Châu Âu EU, Google đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay với hệ sinh thái Android. Quyền lực được cho là để ép buộc các nhà sản xuất phải tích hợp phần mềm và dịch vụ của Google vào hệ điều hành Android mà họ sử dụng
Nhà phát triển 11k Studio đã ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng Windows 10 PC/Mobile sử dụng các dịch vụ của Google như Photos, Drive, Maps... Tuy nhiên, chúng không phải là chính chủ và còn đi kèm quảng cáo gây khó chịu khi sử dụng và không đảm bảo chất lượng, tính an toàn. Do đó, khoảng giữa tháng 07/2018, Microsoft đã xóa các ứng dụng Google không chính chủ ra khỏi Windows Store
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.