Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lãnh Đạo Nam Bắc Hàn: Phi Hạt Nhân, Hòa Bình; Trump: Hoan Nghênh Thượng Đỉnh Nam-Bắc Hàn

28/04/201800:00:00(Xem: 565)
Lãnh Đạo Nam Bắc Hàn: Phi Hạt Nhân, Hòa Bình; Trump: Hoan Nghênh Thượng Đỉnh Nam-Bắc Hàn
SEOUL   -    Lãnh tụ của Pyongyang đã đi bộ qua khu phi chiến để đến Nhà Hoà Bình tại Panmunjom gặp mặt TT Nam Hàn vào sáng Thứ Sáu.

Hình ảnh từ rìa phiá nam khu phi chiến đã đuợc phát qua làn sóng truyền hình từ chiều Thứ Năm (giờ Califorina).

Kim Jong-un nhận lời đối thoại để giải tỏa căng thẳng tại bán đảo Hàn, và hưá phi nguyên tử.

Đây là gặp gỡ thượng đỉnh nam-bắc đầu tiên từ hơn 1 thập niên và Kim trở thành lãnh đạo Bắc Hàn đầu tiên đặt chân tới phía nam khu phi chiến thiết lập từ cuối chiến cuộc 1950-1953.

TT Moon chờ gặp chủ tịch Kim gần hội trường của ủy hội đình chiến LHQ. Kim tươi cười tiến tới – 2 bên bắt tay chào hỏi. 2 trẻ em tặng hoa quốc khách, Kim nhận, trao lại cho em gái, là 1 thành viên trong phái đoàn Bắc Hàn.

Lễ đón tiếp cử hành sau đó với đội quân danh dự gồm 300 binh sĩ Nam Hàn. It nhất 9 viên chức cao cấp của đảng Công Nhân Bắc Hàn dự lễ.

Làn sóng truyền hình chuyển hình ảnh Kim ký tên vào “sổ quan khách” trước khi tiến vào thảo luận.

Từ sáng sớm, truyền thông chính thức Bắc Hàn đã loan báo: lãnh tụ Kim muốn thảo luận cởi mở mọi vấn đề nổi lên trong quan hệ cải thiện giữa 2 miền huớng tới hoà bình, thịnh vượng và thống nhất đất nước.

Hai nhà lãnh đạo đuợc trông đợi ký vào buổi chiều cùng ngày 1 biên bản về các trao đổi.

TT Moon báo trước: việc ký kết hoà ước phải đuợc theo đuổi cùng với quan hệ thân thiện và hợp tác.

Tin bổ túc cho hay: chủ tịch Kim và TT Moon cam kết cùng làm việc với Hoa Kỳ và Trung Cộng để tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh, tìm kiếm hiệp ước thiết lập hoà bình thường trực và vững chắc.

Tuyên bố ngưng chiến tranh sẽ gồm các tiến trình giảm chiến cụ, đình chỉ các hành động thù nghịch, biến biên giới củng cố như dinh lũy thành vùng hoà bình.

TT Moon sẽ thăm Pyongyang trước cuối năm 2018.

Nhưng, công luận còn hoài nghi về khả năng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của lãnh tụ Bắc Hàn sau nhiều năm xây dựng và phát triển như là sức mạnh răn đe chống xâm luợc.

Trong khi đó,  Nguyên thủ Hoa Kỳ hoan nghênh tin về hội nghị thượng đỉnh từ khu phi chiến nam-bắc Hàn theo đó TT Moon và lãnh tụ Kim tuyên bố sẽ chính thức chấm dứt chiến tranh và cùng tìm kiếm hoà ước bảo đảm hoà bình vững chắc.

Hàng loạt twitter của TT Trump tỏ ra lạc quan về kết quả của đối thoại trực tiếp giữa 2 phe Hàn. Cùng ngày, twitter của TT tỉ phú New York cũng ghi công vận động của chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Trump từng nói sẽ gặp Kim vào cuối tháng này hay đầu tháng sau – viên chức Bạch Ốc tiết lộ: ông sẽ gặp TT Moon trước.

Trong khi đó, cố vấn Kellyanne Conway tuyên bố “TT vẫn có thể bỏ ý định thương luợng với Pyongyang” - trong 1 phỏng vấn của Fox New, bà Conway nói “TT luôn luôn có lối thoát – nếu thương luợng không lợi cho dân Mỹ, không vì các mục đich ngoại giao, TT bỏ ra ngoài…”.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài BBC Tiếng Việt hôm Thứ Sáu trích dịch các điểm chính trong tuyên bố chung ngày 27 tháng 4 của 2 lãnh đạo Nam Bắc Hàn như sau:

“Tuyên bố chung ngày 27/4 "vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất"

- Nhấn mạnh vận mệnh của dân tộc sẽ được chính hai miền Nam-Bắc quyết định

- Bắc - Nam sẽ ngừng mọi "hành vi thù nghịch"

- Biến Khu phi quân sự thành "vùng hòa bình" với việc ngừng truyền thanh tuyên truyền từ 1/5

- Hai bên sẽ nỗ lực xúc tiến cuộc gặp ba bên Hàn-Triều-Mỹ hoặc cuộc gặp bốn bên bao gồm cả sự góp mặt của Trung Quốc

- Tổ chức đoàn tụ cho các gia đình

- Kết nối và hiện đại hóa các tuyến đường bộ, đường sắt dọc biên giới

 -Tiếp tục cùng tham dự các sự kiện thể thao như Asian Games 2018

- Hứa hẹn vùng biển phía Tây sẽ trở thành hải phận hòa bình, ngăn ngừa xung đột quân sự ngẫu nhiên, đảm bảo hoạt động đánh bắt cá an toàn cho ngư dân.”

22/07/2018(Xem: 44)
TOKYO -- Dân số Nhật Bản giảm liên tục trong các năm gần đây, trong khi tuổi thọ tăng kỷ lục.
22/07/2018(Xem: 71)
BEIJING/MOSCOW -- Trung Quốc và Nga chung tay ngăn chận Hoa Kỳ để cứu đàn em Bắc Hàn...
22/07/2018(Xem: 46)
LIMA - TT Martin Vizcarra cách chức bộ trưởng tư pháp Salvador Heresi sau khi đài truyền hình phát 1 đoạn ghi âm ông ta điện đàm với thẩm phán đang điều tra 1 vụ gây ảnh hưởng bằng thế lực.
22/07/2018(Xem: 45)
MANAGUA - Dân chúng Nicaragua tổ chức kỷ niệm cuộc cách mạng Sandinista bất chấp nhiều tháng đàn áp đổ máu chống lại phong trào biểu tình chống lại TT Daniel Ortegal.
22/07/2018(Xem: 35)
SEOUL - Bộ ngoại giao Nam Hàn loan báo: trọng tâm trong các thảo luận với chímh quyền Trump về trừng phạt Iran tập trung vào 2 điểm chính “liên minh tinh thần và tình thế đặc biệt”.
22/07/2018(Xem: 59)
LONDON - Phóng viên Nga hay tin: Ecuador sẵn sàng giao nhà sáng lập WikiLeaks cho chính quyền Anh Quốc (UK), có thể trong vài tuần hay vài ngày - viễn ảnh tống xuất ông Jukian Assange (quốc tịch Australia) lại trở thành đề tài chú ý của truyền thông.
22/07/2018(Xem: 36)
GAZA CITY - Quyết định bất ngờ của toà hình sự quốc tế (ICC) cho thiết lập tiếp cận thường dân Palestine nhanh chóng được giới quan sát hoan nghênh là đúng hướng mong đợi.
21/07/2018(Xem: 836)
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump phát động chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế.
21/07/2018(Xem: 244)
MOSCOW - Phóng viên AP đưa tin: trong cuộc đối thoại thượng đỉnh Helsinki, Trump và Putin đã bàn chuyện Ukraine, gồm khả năng tổ chức trưng cầu dân ý tại miền đông Ukraine, theo tiết lộ của ĐS Nga nhiệm sở Washington.
21/07/2018(Xem: 761)
BEIJING - Lãnh tụ Trung Cộng Tập Cận Bình triệu tập các đảng viên lão thành trong 1 buổi họp chiến lược, sẵn sàng đối đầu chính quyền Trump.
21/07/2018(Xem: 129)
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều này cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các “siêu anh hùng” Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
20/07/2018(Xem: 273)
Một vụ nổ ống hơi gần góc đường 5th Avenue và 21st Street tại Manhattan buộc Sở Cứu Hỏa New York ra lệnh di tản khu vực này. Tại nơi phát nổ, người ta thấy Asbestos, một chất khoáng có thể gây ung thư. Vụ nổ xảy ar lúc 6:30AM sáng ngày 19/7/2018, làm 5 người bị thương nhẹ, bung lên nhiều mảng nhựa đường và gạch vỡ, bùn tung lên phủ các đường phố và xe cộ gần đó, khói mù mịt. (Photo AFP/Getty Images)
20/07/2018(Xem: 1080)
BIỂN ĐÔNG -- Có vẻ như Tập Cận Bình mất kiên nhẫn, muốn ra tay chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong khi cơ hội sáp nhập hòa bình mờ nhạc dần...
20/07/2018(Xem: 376)
BRUSSELS - Tiếp theo quyết định thuế trừng phạt của chính quyền Trump, Liên Âu (EU) đã ban hành 5, 6 biện pháp đáp trả, gồm tăng thuế nhập cảng với thép vuợt định mức, để bảo vệ kỹ nghệ thép của khối.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus.
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Theo các quan chức của Liên minh Châu Âu EU, Google đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay với hệ sinh thái Android. Quyền lực được cho là để ép buộc các nhà sản xuất phải tích hợp phần mềm và dịch vụ của Google vào hệ điều hành Android mà họ sử dụng
Nhà phát triển 11k Studio đã ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng Windows 10 PC/Mobile sử dụng các dịch vụ của Google như Photos, Drive, Maps... Tuy nhiên, chúng không phải là chính chủ và còn đi kèm quảng cáo gây khó chịu khi sử dụng và không đảm bảo chất lượng, tính an toàn. Do đó, khoảng giữa tháng 07/2018, Microsoft đã xóa các ứng dụng Google không chính chủ ra khỏi Windows Store
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.