Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lãnh Đạo Nam Bắc Hàn: Phi Hạt Nhân, Hòa Bình; Trump: Hoan Nghênh Thượng Đỉnh Nam-Bắc Hàn

28/04/201800:00:00(Xem: 711)
Lãnh Đạo Nam Bắc Hàn: Phi Hạt Nhân, Hòa Bình; Trump: Hoan Nghênh Thượng Đỉnh Nam-Bắc Hàn
SEOUL   -    Lãnh tụ của Pyongyang đã đi bộ qua khu phi chiến để đến Nhà Hoà Bình tại Panmunjom gặp mặt TT Nam Hàn vào sáng Thứ Sáu.

Hình ảnh từ rìa phiá nam khu phi chiến đã đuợc phát qua làn sóng truyền hình từ chiều Thứ Năm (giờ Califorina).

Kim Jong-un nhận lời đối thoại để giải tỏa căng thẳng tại bán đảo Hàn, và hưá phi nguyên tử.

Đây là gặp gỡ thượng đỉnh nam-bắc đầu tiên từ hơn 1 thập niên và Kim trở thành lãnh đạo Bắc Hàn đầu tiên đặt chân tới phía nam khu phi chiến thiết lập từ cuối chiến cuộc 1950-1953.

TT Moon chờ gặp chủ tịch Kim gần hội trường của ủy hội đình chiến LHQ. Kim tươi cười tiến tới – 2 bên bắt tay chào hỏi. 2 trẻ em tặng hoa quốc khách, Kim nhận, trao lại cho em gái, là 1 thành viên trong phái đoàn Bắc Hàn.

Lễ đón tiếp cử hành sau đó với đội quân danh dự gồm 300 binh sĩ Nam Hàn. It nhất 9 viên chức cao cấp của đảng Công Nhân Bắc Hàn dự lễ.

Làn sóng truyền hình chuyển hình ảnh Kim ký tên vào “sổ quan khách” trước khi tiến vào thảo luận.

Từ sáng sớm, truyền thông chính thức Bắc Hàn đã loan báo: lãnh tụ Kim muốn thảo luận cởi mở mọi vấn đề nổi lên trong quan hệ cải thiện giữa 2 miền huớng tới hoà bình, thịnh vượng và thống nhất đất nước.

Hai nhà lãnh đạo đuợc trông đợi ký vào buổi chiều cùng ngày 1 biên bản về các trao đổi.

TT Moon báo trước: việc ký kết hoà ước phải đuợc theo đuổi cùng với quan hệ thân thiện và hợp tác.

Tin bổ túc cho hay: chủ tịch Kim và TT Moon cam kết cùng làm việc với Hoa Kỳ và Trung Cộng để tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh, tìm kiếm hiệp ước thiết lập hoà bình thường trực và vững chắc.

Tuyên bố ngưng chiến tranh sẽ gồm các tiến trình giảm chiến cụ, đình chỉ các hành động thù nghịch, biến biên giới củng cố như dinh lũy thành vùng hoà bình.

TT Moon sẽ thăm Pyongyang trước cuối năm 2018.

Nhưng, công luận còn hoài nghi về khả năng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của lãnh tụ Bắc Hàn sau nhiều năm xây dựng và phát triển như là sức mạnh răn đe chống xâm luợc.

Trong khi đó,  Nguyên thủ Hoa Kỳ hoan nghênh tin về hội nghị thượng đỉnh từ khu phi chiến nam-bắc Hàn theo đó TT Moon và lãnh tụ Kim tuyên bố sẽ chính thức chấm dứt chiến tranh và cùng tìm kiếm hoà ước bảo đảm hoà bình vững chắc.

Hàng loạt twitter của TT Trump tỏ ra lạc quan về kết quả của đối thoại trực tiếp giữa 2 phe Hàn. Cùng ngày, twitter của TT tỉ phú New York cũng ghi công vận động của chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Trump từng nói sẽ gặp Kim vào cuối tháng này hay đầu tháng sau – viên chức Bạch Ốc tiết lộ: ông sẽ gặp TT Moon trước.

Trong khi đó, cố vấn Kellyanne Conway tuyên bố “TT vẫn có thể bỏ ý định thương luợng với Pyongyang” - trong 1 phỏng vấn của Fox New, bà Conway nói “TT luôn luôn có lối thoát – nếu thương luợng không lợi cho dân Mỹ, không vì các mục đich ngoại giao, TT bỏ ra ngoài…”.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài BBC Tiếng Việt hôm Thứ Sáu trích dịch các điểm chính trong tuyên bố chung ngày 27 tháng 4 của 2 lãnh đạo Nam Bắc Hàn như sau:

“Tuyên bố chung ngày 27/4 "vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất"

- Nhấn mạnh vận mệnh của dân tộc sẽ được chính hai miền Nam-Bắc quyết định

- Bắc - Nam sẽ ngừng mọi "hành vi thù nghịch"

- Biến Khu phi quân sự thành "vùng hòa bình" với việc ngừng truyền thanh tuyên truyền từ 1/5

- Hai bên sẽ nỗ lực xúc tiến cuộc gặp ba bên Hàn-Triều-Mỹ hoặc cuộc gặp bốn bên bao gồm cả sự góp mặt của Trung Quốc

- Tổ chức đoàn tụ cho các gia đình

- Kết nối và hiện đại hóa các tuyến đường bộ, đường sắt dọc biên giới

 -Tiếp tục cùng tham dự các sự kiện thể thao như Asian Games 2018

- Hứa hẹn vùng biển phía Tây sẽ trở thành hải phận hòa bình, ngăn ngừa xung đột quân sự ngẫu nhiên, đảm bảo hoạt động đánh bắt cá an toàn cho ngư dân.”

14/11/2018(Xem: 57)
SINGAPORE - Nhóm hợp tác vùng gọi là “Hiệp hội các quốc gia đông nam Á – ASEAN” họp hội nghị thượng đỉnh tại Singapore từ ngày Thứ Ba.
14/11/2018(Xem: 44)
WASHINGTON - Hoa Kỳ vừa quyết định 1 số trừng phạt mới nhắm hệ thống Hizbollah Iraq. Thông báo hôm Thứ Ba của Bộ ngân khố là danh sách các đối tượng trừng phạt tài chính, ghi tên 4 nhân vật gọi là Specially Designated Global Terrorist.
14/11/2018(Xem: 61)
WASHINGTON - Các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói: sau khi nghe ghi âm về ký giả Khashoggi, họ nhận thấy có bằng chứng mạnh về sự dự phần của thế tử Bin Salman trong vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ Riyadh và là cộng tác viên của Washington Post.
14/11/2018(Xem: 52)
BEIJING - Ngoại trưởng Đức vừa kết thúc chuyến đi Hoa Lục trong nỗ lực vận động để Đức được là thành viên thường trực của HĐ Bảo An LHQ.
14/11/2018(Xem: 47)
MOSCOW - Chính khách đối lập Alexei Navalny loan báo: ông không được giải thích lý do cấm xuất ngoại.
14/11/2018(Xem: 81)
DUBLIN - 1 số phi công thương mại nhìn thất vật lạ sáng chói bay với tốc độ cực nhanh trên không phận Ireland.
14/11/2018(Xem: 54)
BRUSSELS - Bản dự thảo Brexit đã được thỏa thuận giữa các nhà thương thuyết -Reuters báo tin: Thủ Tướng Theresa May định trình bày văn kiện này với các bộ trưởng quan trọng của nội các trong ngày 14-11.
14/11/2018(Xem: 52)
MOSCOW - Nhà lãnh đạo liên bang Nga nguyên là sĩ quan tình báo KGB của triều đại CS tuyên bố trong 1 chương trình hội thảo: công dân của nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cảm thấy tiếc về sự tan rã của hệ thống gọi bằng tên tắt USSR mà ông mô tả là “nhà nước hùng mạnh”.
14/11/2018(Xem: 46)
TOKYO - Nhà lãnh đạo Nhật tiếp PTT Mike Pence và tuyên bố trong ngày Thứ Ba: 2 bên đã thảo luận sâu rộng các vấn đề và tái xác nhận nhu cầu hợp tác để phi nguyên tử Bắc Hàn và thực hành các nghị quyết của HĐ Bảo An.
14/11/2018(Xem: 51)
NEW DEHLI - 2 lá phổi nhân tạo đặt tại bệnh viện Sir Ganga Ram giữa thủ đô Ấn Độ từ hôm 3-11 đã ngả màu nâu vì không khí ô nhiễm khói trầm trọng.
14/11/2018(Xem: 46)
TOKYO - Trong 1 buổi tiếp phóng viên Nhật gần Tokyo, Đức Đạt Lai Lạt Ma xác nhận: đoàn cao tăng Tây Tạng sắp họp vào 1 ngày gần đây để suy cử 1 nhà lãnh đạo mới thay thế Đức Đạt Lai Lạt Ma.
14/11/2018(Xem: 46)
MANILA - Ký giả Maria Ressa xác nhận TT Duterte bắt nạt truyền thông – bà và cơ sở Rappler là mục tiêu vì chỉ trích chính quyền và phơi bày chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu.
14/11/2018(Xem: 56)
WASHINGTON - Phúc trình của Center for Stratgic and International Studies (CSIS-Washington D.C.) cho biết: các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã nhận diện 13 căn cứ phi đạn không khai báo tại Bắc Hàn.
13/11/2018(Xem: 501)
BALTIMORE - 1 thông báo bất ngờ của HĐ Giám Mục Hoa Kỳ cho hay : Vatican yêu cầu hoãn biểu quyết các biện pháp quy trách hàng giáo phẩm Công giáo Hoa Kỳ không bảo vệ vị thành niên chống lại lạm dụng tình dục.
13/11/2018(Xem: 463)
CANBERRA - Trong 14 tháng qua, khoảng 300 người vượt biên bằng 10 ghe thuyền bị Duyên Phòng của Australia nghênh cản từ xa.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.