Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lãnh Đạo Nam Bắc Hàn: Phi Hạt Nhân, Hòa Bình; Trump: Hoan Nghênh Thượng Đỉnh Nam-Bắc Hàn

28/04/201800:00:00(Xem: 528)
Lãnh Đạo Nam Bắc Hàn: Phi Hạt Nhân, Hòa Bình; Trump: Hoan Nghênh Thượng Đỉnh Nam-Bắc Hàn
SEOUL   -    Lãnh tụ của Pyongyang đã đi bộ qua khu phi chiến để đến Nhà Hoà Bình tại Panmunjom gặp mặt TT Nam Hàn vào sáng Thứ Sáu.

Hình ảnh từ rìa phiá nam khu phi chiến đã đuợc phát qua làn sóng truyền hình từ chiều Thứ Năm (giờ Califorina).

Kim Jong-un nhận lời đối thoại để giải tỏa căng thẳng tại bán đảo Hàn, và hưá phi nguyên tử.

Đây là gặp gỡ thượng đỉnh nam-bắc đầu tiên từ hơn 1 thập niên và Kim trở thành lãnh đạo Bắc Hàn đầu tiên đặt chân tới phía nam khu phi chiến thiết lập từ cuối chiến cuộc 1950-1953.

TT Moon chờ gặp chủ tịch Kim gần hội trường của ủy hội đình chiến LHQ. Kim tươi cười tiến tới – 2 bên bắt tay chào hỏi. 2 trẻ em tặng hoa quốc khách, Kim nhận, trao lại cho em gái, là 1 thành viên trong phái đoàn Bắc Hàn.

Lễ đón tiếp cử hành sau đó với đội quân danh dự gồm 300 binh sĩ Nam Hàn. It nhất 9 viên chức cao cấp của đảng Công Nhân Bắc Hàn dự lễ.

Làn sóng truyền hình chuyển hình ảnh Kim ký tên vào “sổ quan khách” trước khi tiến vào thảo luận.

Từ sáng sớm, truyền thông chính thức Bắc Hàn đã loan báo: lãnh tụ Kim muốn thảo luận cởi mở mọi vấn đề nổi lên trong quan hệ cải thiện giữa 2 miền huớng tới hoà bình, thịnh vượng và thống nhất đất nước.

Hai nhà lãnh đạo đuợc trông đợi ký vào buổi chiều cùng ngày 1 biên bản về các trao đổi.

TT Moon báo trước: việc ký kết hoà ước phải đuợc theo đuổi cùng với quan hệ thân thiện và hợp tác.

Tin bổ túc cho hay: chủ tịch Kim và TT Moon cam kết cùng làm việc với Hoa Kỳ và Trung Cộng để tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh, tìm kiếm hiệp ước thiết lập hoà bình thường trực và vững chắc.

Tuyên bố ngưng chiến tranh sẽ gồm các tiến trình giảm chiến cụ, đình chỉ các hành động thù nghịch, biến biên giới củng cố như dinh lũy thành vùng hoà bình.

TT Moon sẽ thăm Pyongyang trước cuối năm 2018.

Nhưng, công luận còn hoài nghi về khả năng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của lãnh tụ Bắc Hàn sau nhiều năm xây dựng và phát triển như là sức mạnh răn đe chống xâm luợc.

Trong khi đó,  Nguyên thủ Hoa Kỳ hoan nghênh tin về hội nghị thượng đỉnh từ khu phi chiến nam-bắc Hàn theo đó TT Moon và lãnh tụ Kim tuyên bố sẽ chính thức chấm dứt chiến tranh và cùng tìm kiếm hoà ước bảo đảm hoà bình vững chắc.

Hàng loạt twitter của TT Trump tỏ ra lạc quan về kết quả của đối thoại trực tiếp giữa 2 phe Hàn. Cùng ngày, twitter của TT tỉ phú New York cũng ghi công vận động của chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Trump từng nói sẽ gặp Kim vào cuối tháng này hay đầu tháng sau – viên chức Bạch Ốc tiết lộ: ông sẽ gặp TT Moon trước.

Trong khi đó, cố vấn Kellyanne Conway tuyên bố “TT vẫn có thể bỏ ý định thương luợng với Pyongyang” - trong 1 phỏng vấn của Fox New, bà Conway nói “TT luôn luôn có lối thoát – nếu thương luợng không lợi cho dân Mỹ, không vì các mục đich ngoại giao, TT bỏ ra ngoài…”.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài BBC Tiếng Việt hôm Thứ Sáu trích dịch các điểm chính trong tuyên bố chung ngày 27 tháng 4 của 2 lãnh đạo Nam Bắc Hàn như sau:

“Tuyên bố chung ngày 27/4 "vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất"

- Nhấn mạnh vận mệnh của dân tộc sẽ được chính hai miền Nam-Bắc quyết định

- Bắc - Nam sẽ ngừng mọi "hành vi thù nghịch"

- Biến Khu phi quân sự thành "vùng hòa bình" với việc ngừng truyền thanh tuyên truyền từ 1/5

- Hai bên sẽ nỗ lực xúc tiến cuộc gặp ba bên Hàn-Triều-Mỹ hoặc cuộc gặp bốn bên bao gồm cả sự góp mặt của Trung Quốc

- Tổ chức đoàn tụ cho các gia đình

- Kết nối và hiện đại hóa các tuyến đường bộ, đường sắt dọc biên giới

 -Tiếp tục cùng tham dự các sự kiện thể thao như Asian Games 2018

- Hứa hẹn vùng biển phía Tây sẽ trở thành hải phận hòa bình, ngăn ngừa xung đột quân sự ngẫu nhiên, đảm bảo hoạt động đánh bắt cá an toàn cho ngư dân.”

23/06/2018(Xem: 104)
PYONGYANG - Khi gặp TT Trump tại Singapore, lãnh tụ Bắc Hàn được gợi ý hình ảnh của khách sạn và chúng cư xây dựng ven các bãi biển đẹp, có thể Kim Kong-un đã nhòm ngó triển vọng ấy từ 1 thời gian.
23/06/2018(Xem: 98)
BEIJING - Tiếp theo chuyến đi thứ 3 của Kim Jong-un tới thủ đô Hoa Lục, chính quyền Trung Cộng định nới lỏng trừng phạt với lân bang Bắc Hàn để phát triển hợp tác kinh tế song phương.
23/06/2018(Xem: 98)
BRUSSELS - Liên Âu đã chính thức cưỡng chế thuế trả đũa với số hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ, gồm thép, mô-tô lớn, rượu, quần jeans, vật dụng trang điểm, 1 số thực phẩm, trái cây… đáp lại thuế suất nhập cảng của chính quyền Trump.
23/06/2018(Xem: 96)
MOSCOW - Sân vận động chính của thành phố St Petersburg chứng kiến trong ngày thứ 9 của World Cup 2018 trận tỉ thí giữa 2 đội tuyển Braxzil và Costa Rica, bắt đầu lúc 6 giờ sáng (giờ California). Kết quả, Brazil thắng Costa Rica 2-0.
23/06/2018(Xem: 105)
BERLIN - 1 phúc trình của chính phủ tiết lộ: di dân lợi dụng các chuyển dịch của giới hâm mộ túc cầu nhân dịp World Cup để xâm nhập châu Âu.
23/06/2018(Xem: 85)
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, quốc gia Bắc Phi Algeria đã có biện pháp khá cứng rắn, nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp trung học.
22/06/2018(Xem: 301)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hô hào Bắc Hàn thực hành cụ thể bước đầu của tiến trình phi nguyên tử.
22/06/2018(Xem: 517)
PARIS - TT Emmanuel Macron nói: Chủ nghĩa mị dân đang lan tràn như bệnh phong cùi, châu Âu phải đánh lại nỗ lực hơn thay vì chỉ trích các chính quyền thân Liên Âu như chính quyền của ông.
22/06/2018(Xem: 246)
AMMAN - Sau cuộc hội đàm với vua Abdullah tại thủ đô vuơng quốc Jordan, Thủ Tướng Angela Merkel tuyên bố “Khuynh hướng xâm lấn của Iran không những cần đuợc thảo luận mà cần có biện pháp ứng phó.”
22/06/2018(Xem: 193)
MOSCOW - TT Nga đã nói chuyện bằng điện thoại với TT Ukraine về nhu cầu thực hành thỏa thuận Minsk, theo tin của thông tấn RIA.
22/06/2018(Xem: 207)
CAIRO - Sứ đoàn vận động hoà bình Trung Đông của chính quyền Trump vừa đến thủ đô Ai Cập trong kế hoạch tìm kiếm lộ đồ cho hoà đàm Trung Đông, theo nguồn tin từ viên chức phi trường.
22/06/2018(Xem: 257)
BEIRUT - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (Hay SOHR) báo tin: binh lính Assad tấn công quân nổi dậy tại vùng tây nam Syria bằng trọng pháo, không ngừng leo thang quân sự tại biên giới Jordan và sát vùng chiếm đóng của Israel tại Golan Heights.
22/06/2018(Xem: 342)
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
21/06/2018(Xem: 876)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho hay: Bắc Hàn sắp đối diện 1 chọn lựa có ý nghĩa quyết định và kịch tính để từ bỏ vũ khí nguyên tử và phi đạn.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.