Hôm nay,  

Lãnh Đạo Nam Bắc Hàn: Phi Hạt Nhân, Hòa Bình; Trump: Hoan Nghênh Thượng Đỉnh Nam-Bắc Hàn

28/04/201800:00:00(Xem: 2812)
SEOUL   -    Lãnh tụ của Pyongyang đã đi bộ qua khu phi chiến để đến Nhà Hoà Bình tại Panmunjom gặp mặt TT Nam Hàn vào sáng Thứ Sáu.

Hình ảnh từ rìa phiá nam khu phi chiến đã đuợc phát qua làn sóng truyền hình từ chiều Thứ Năm (giờ Califorina).

Kim Jong-un nhận lời đối thoại để giải tỏa căng thẳng tại bán đảo Hàn, và hưá phi nguyên tử.

Đây là gặp gỡ thượng đỉnh nam-bắc đầu tiên từ hơn 1 thập niên và Kim trở thành lãnh đạo Bắc Hàn đầu tiên đặt chân tới phía nam khu phi chiến thiết lập từ cuối chiến cuộc 1950-1953.

TT Moon chờ gặp chủ tịch Kim gần hội trường của ủy hội đình chiến LHQ. Kim tươi cười tiến tới – 2 bên bắt tay chào hỏi. 2 trẻ em tặng hoa quốc khách, Kim nhận, trao lại cho em gái, là 1 thành viên trong phái đoàn Bắc Hàn.

Lễ đón tiếp cử hành sau đó với đội quân danh dự gồm 300 binh sĩ Nam Hàn. It nhất 9 viên chức cao cấp của đảng Công Nhân Bắc Hàn dự lễ.

Làn sóng truyền hình chuyển hình ảnh Kim ký tên vào “sổ quan khách” trước khi tiến vào thảo luận.

Từ sáng sớm, truyền thông chính thức Bắc Hàn đã loan báo: lãnh tụ Kim muốn thảo luận cởi mở mọi vấn đề nổi lên trong quan hệ cải thiện giữa 2 miền huớng tới hoà bình, thịnh vượng và thống nhất đất nước.

Hai nhà lãnh đạo đuợc trông đợi ký vào buổi chiều cùng ngày 1 biên bản về các trao đổi.

TT Moon báo trước: việc ký kết hoà ước phải đuợc theo đuổi cùng với quan hệ thân thiện và hợp tác.

Tin bổ túc cho hay: chủ tịch Kim và TT Moon cam kết cùng làm việc với Hoa Kỳ và Trung Cộng để tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh, tìm kiếm hiệp ước thiết lập hoà bình thường trực và vững chắc.

Tuyên bố ngưng chiến tranh sẽ gồm các tiến trình giảm chiến cụ, đình chỉ các hành động thù nghịch, biến biên giới củng cố như dinh lũy thành vùng hoà bình.

TT Moon sẽ thăm Pyongyang trước cuối năm 2018.

Nhưng, công luận còn hoài nghi về khả năng từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của lãnh tụ Bắc Hàn sau nhiều năm xây dựng và phát triển như là sức mạnh răn đe chống xâm luợc.

Trong khi đó,  Nguyên thủ Hoa Kỳ hoan nghênh tin về hội nghị thượng đỉnh từ khu phi chiến nam-bắc Hàn theo đó TT Moon và lãnh tụ Kim tuyên bố sẽ chính thức chấm dứt chiến tranh và cùng tìm kiếm hoà ước bảo đảm hoà bình vững chắc.

Hàng loạt twitter của TT Trump tỏ ra lạc quan về kết quả của đối thoại trực tiếp giữa 2 phe Hàn. Cùng ngày, twitter của TT tỉ phú New York cũng ghi công vận động của chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Trump từng nói sẽ gặp Kim vào cuối tháng này hay đầu tháng sau – viên chức Bạch Ốc tiết lộ: ông sẽ gặp TT Moon trước.

Trong khi đó, cố vấn Kellyanne Conway tuyên bố “TT vẫn có thể bỏ ý định thương luợng với Pyongyang” - trong 1 phỏng vấn của Fox New, bà Conway nói “TT luôn luôn có lối thoát – nếu thương luợng không lợi cho dân Mỹ, không vì các mục đich ngoại giao, TT bỏ ra ngoài…”.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài BBC Tiếng Việt hôm Thứ Sáu trích dịch các điểm chính trong tuyên bố chung ngày 27 tháng 4 của 2 lãnh đạo Nam Bắc Hàn như sau:

“Tuyên bố chung ngày 27/4 "vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất"

- Nhấn mạnh vận mệnh của dân tộc sẽ được chính hai miền Nam-Bắc quyết định

- Bắc - Nam sẽ ngừng mọi "hành vi thù nghịch"

- Biến Khu phi quân sự thành "vùng hòa bình" với việc ngừng truyền thanh tuyên truyền từ 1/5

- Hai bên sẽ nỗ lực xúc tiến cuộc gặp ba bên Hàn-Triều-Mỹ hoặc cuộc gặp bốn bên bao gồm cả sự góp mặt của Trung Quốc

- Tổ chức đoàn tụ cho các gia đình

- Kết nối và hiện đại hóa các tuyến đường bộ, đường sắt dọc biên giới

 -Tiếp tục cùng tham dự các sự kiện thể thao như Asian Games 2018

- Hứa hẹn vùng biển phía Tây sẽ trở thành hải phận hòa bình, ngăn ngừa xung đột quân sự ngẫu nhiên, đảm bảo hoạt động đánh bắt cá an toàn cho ngư dân.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.