Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Luật Sư Của Trump Và Cohen Đối Đầu Sôi Nổi Tại Tòa; Tài Liệu Tịch Thu: Cohen Dính Nhiều Vụ Làm Ăn Của Đại Gia Ngoại

28/04/201800:00:00(Xem: 3160)
WASHINGTON   -   Trao đổi giữa các luật sư của TT Trump và của luật sư riêng (của ông Trump) là Michael Cohen trong điều trần tại toà liên bang (đầu tháng này) về tài liệu và liên lạc giữa 2 người (và về tiền bịt miệng trả cho 2 phụ nữ tư tình với Trump) đã phô lộ các quyền lợi trái nguợc của 2 người.

Đó là những giấy tờ và bằng chứng FBI thu giữ khi khám xét trú sở và văn phòng của luật sư Cohen.

Chánh án liên bang quyết định giao 1 “siêu luật sư độc lập” tra xét, theo yêu cầu của phe Cohen.

Khi mở đầu điều trần, chánh án Kimba Wood hỏi: bên nào muốn lên tiếng trước. Luật sư Joanna Hendon ngó qua luật sư của Trump – ông này ngần ngừ, ám chỉ “bà cứ nói truớc”.

Ông Cohen giúp việc tỉ phú Trump từ nhiều năm, đuợc mô tả trong buổi điều trần hôm Thứ Năm là “người dàn xếp”, là “chó pitbull”, là “quân sư của trùm băng đảng” … Ông Cohen luôn tỏ rất rung thành với thân chủ nhưng tỉ phú Trump không cư xử tương tự, thường mắng ông kia trước mặt bạn bè.

Sau cùng, chánh án Wood đề nghị giao việc tra xét tài liệu, chứng cớ cho cựu thẩm phán Barbara Jones, nhưng không quyết định cho phép “tổ gạn lọc” của hành pháp đuợc cùng “thấy luật sư” xem hồ sơ hay không.

Trong khi đó, phóng viên của AP tiếp cận tài liệu cho thấy luật sư Cohen và cha vợ đã cho đại gia là chủ hãng taxi  Ukraine vay 26 triệu MK – người này đã chuyển hoạt động kinh doanh qua kỹ nghệ cần sa hợp pháp.

Chủ nhân Semyom “Sam” Shayter là bạn làm ăn nhiều năm của cha vợ của Cohen, đã lập hãng Cannaboss tại Nevada trước chu kỳ bầu cử 2016 - vài tháng sau, Shayter chiếm thế đa số tại công ty đuợc cấp giấy phép tạm để trồng và chế biến cần sa gọi là “dược liệu”.

Theo hồ sơ, Shayter muốn chuyển tiếp từ việc khai thác 500 xe taxi qua kỹ nghệ cần sa.

Điều chưa rõ là nhân vật này dùng bao nhiều phần trong 26 triệu vay nợ (gồm 6 triệu trực tiếp từ Cohen) trong chương trình trồng cần sa.

Hồ sơ cá nhân ghi: Shayter là dân Ukraine 63 tuổi và vợ cùng công ty đã dùng các tài sản tại Chicago và Florida như là thế chấp để vay tiền của Cohen và Fima Shusterman (cha vợ của Cohen).

Các phe liên quan không bình luận.

Bất đồng về cần sa đang diễn ra tại nội bộ chính quyền Trump.

Bản thân Cohen từng dự phần kỹ nghệ taxi từ thập niên 1990 tại New York City, có 22 xe taxi ở Chicago.

Shusterman, cũng như Shayter khởi nghiệp sau khi di cư từ Ukraine bằng nghề taxi – năm 1993, Shusterman nhận tội về rửa tiền trong 1 vụ án trốn thuế toa rập giữa taxi và 1 chuyên viên kế toán quận Brooklyn (New York).

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.