Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al Qaeda 2006? Nghe Những Tàn Phai

31/12/200500:00:00(Xem: 4654)
- Qua năm 2006, nước Mỹ có thể đã quên al-Qaeda là gì…

Ngày 29 tháng 12, mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Iraq công bố trên Internet, rằng họ đã mở đợt tấn công mới vào Israel với 10 hỏa tiễn loại Katyusha được phóng từ Lebanon vào phía Bắc Israel. Bản tin trôi qua trong lặng lẽ, truyền thông Hoa Kỳ chẳng nói tới và không nhắc thêm rằng al-Qaeda cho biết là đợt khủng bố này được tiến hành để chứng minh quyết tâm của phong trào "thánh chiến" nhằm thực hiện lời nguyện của Osama bin Laden mà thiên hạ (dân Do Thái và các xứ Hồi giáo) đã không hiểu.

Chúng ta đọc lại đoạn trên: từ Lebanon tấn công vào Israel, Osama bin Laden đã nói mà thiên hạ lại quên. Từ Iraq, Al Qaeda nhắc nhở bốn chuyện: 1) mình vẫn hiện hữu, 2) bin Laden vẫn còn ảnh hưởng, 3) Israel bị tấn công, 4) từ Lebanon.

Nếu theo dõi tin tức về khủng bố và tình hình Trung Đông, người ta biết là hôm 27, có chín hỏa tiễn Katyusha được bắn từ Lebanon vào Do Thái và mạng lưới al-Qaeda tại Iraq lần đầu nhắc đến công trạng của mình trong vụ pháo kích ấy. Chuyện ấy không đáng cho dư luận Mỹ chú ý. Dư luận Hoa Kỳ đang theo dõi việc khác.

Ngày 16 tháng 12, tức là ngay sau khi đông đảo dân Iraq đi bầu ra quốc hội chính thức của họ, nhật báo New York Times tung ra một trái bom: Chính quyền Bush ra lệnh nghe lén các cuộc điện đàm từ nước ngoài vào Hoa Kỳ.

Người ta không bình luận về tương lai Iraq nữa mà nhảy qua một chuyện khác. Tổng thống George W. Bush có phạm luật hay không khi cho nghe lén những người sinh sống trên đất Mỹ, tức là vi phạm dân quyền của người Mỹ. Một số nhân vật bên đảng Dân chủ lập tức khai thác vụ này, có người còn đòi truất phế ông Bush.

Cơ quan NSA (National Security Agency) thuộc bộ Quốc phòng là một trung tâm tình báo kỹ thuật, dùng những phương tiện tối tân nhất để theo dõi mọi chuyện liên lạc bằng điện thoại, điện thư hay điện toán trên toàn cầu. Mọi tổng thống Mỹ, từ thời Jimmy Carter đến Reagan, Bush 41 hay Clinton đều có ra lệnh NSA theo dõi - mà cũng chẳng cần trát tòa khi theo dõi ngay trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Ông Bush 43 không làm khác. Ông càng thấy mình có lý do thi hành việc ấy sau vụ khủng bố 9-11.

Khi thi hành việc ấy, trước sau chừng 30 chục lần, ông có thông báo cho một số Nghị sĩ Dân biểu hữu trách trong cả hai đảng. Vì vậy, đây không là chuyện lạ. Chuyện lạ là một số nhân vật đối lập bỗng tỏ ra ngạc nhiên, giận dữ phản ứng và kết án Hành pháp là phạm luật khi xen lấn vào chuyện riêng tư của người dân. Các xu hướng cực hữu (bảo vệ tự do tuyệt đối của công dân) lẫn cực tả (chống chính quyền mãnh liệt hơn là chống khủng bố) đều nhảy vào cuộc. Họ quên hoặc cố tình lờ đi sự thật bên dưới.

Năm 2001, 72 tiếng đồng hồ trước vụ khủng bố, Osama bin Laden có điện đàm với bà mẹ, nói rằng mình sẽ làm chuyện động trời và sẽ cắt liên lạc rất lâu, bà cụ cứ theo dõi tin tức thời sự thì biết. Bin Laden biết là các cuộc điện đàm có thể bị theo dõi, nhưng cũng biết thêm là Mỹ có muốn truy nguyên ra địa điểm dùng điện thoại di động thì cũng mất hơn 72 giờ liên lạc với nhau: bin Laden và nhiều lãnh tụ al-Qaeda đã từng được CIA huấn luyện thời Jimmy Carter để gây khó cho Liên xô tại Afghanistan.

Điều mà al-Qaeda không rõ là các cuộc điện đàm trong-ngoài của Hoa Kỳ có bị theo dõi hay không. Không rõ thì cũng phải đoán ra là có, và cố gắng tìm hiểu những chi tiết kỹ thuật để bảo vệ các cơ sở hay nhân sự còn lại trong lãnh thổ Mỹ. Tờ New York Times xác nhận điều ấy. Chưa khi nào ngay giữa một cuộc chiến mà truyền thông Mỹ lại phanh phui một chuyện liên hệ đến an ninh của Hoa Kỳ. Chẳng khác gì trước vụ đồng minh đổ bộ tại Normandie năm 1944, báo chí Mỹ lại cho tin là Mỹ sắp đổ bộ để giải phóng Tây Âu.

Trong tay tờ New York Times, Đệ tứ quyền (quyền tự do báo chí) đã thành cái bánh xe thứ năm, xoay ngang hay xoay ngược hướng di chuyển của bốn bánh xe kia. Chỉ vì tờ báo muốn xì bớt khí thế của chính quyền sau khi Iraq có bầu cử tương đối tốt đẹp. Tinh thần vô trách nhiệm ấy không là điểm son cho báo chí nhưng lại là cái bẫy cho đảng Dân chủ. Đa số dân Mỹ cho rằng việc "nghe lén" ấy là cần thiết. Càng khai thác thì các chính khách Dân chủ càng minh chứng là phe Dân chủ không đáng tin về chuyện an ninh mà chỉ bới lông tìm vết để đạt thành quả chính trị. Một số lãnh tụ Dân chủ vì vậy đã tránh không khai thác khi nhìn vào tương lai tranh cử 2006.

Chuyện ấy, chúng ta sẽ còn có thể kiểm chứng trong năm 2006 này.

Nhưng, còn al-Qaeda và Israel"

Mạng lưới khủng bố al-Qaeda ngày nay không còn là al-Qaeda thời 2001. Thời ấy, Osama bin Laden và thủ lãnh số hai là Ayman al-Zawahir đã đánh một đòn chấn động vào Hoa Kỳ với mục tiêu châm ngòi cho một phong trào khủng bố Hồi giáo khắp nơi để gây bất ổn và rồi lật đổ các chế độ Hồi giáo ôn hòa trên thế giới.

Chuyện ấy tưởng như có cơ thành hình khi Hoa Kỳ tiến vào Iraq năm 2003, lật đổ chế độ Saddam Hussein và để lại một khoảng trống đầy hỗn loạn. Al-Qaeda quả nhiên đã xâm nhập vào Iraq và gây nhiều chấn động trong dư luận, nhất là trong chính trường Mỹ. Nhưng rồi mọi chuyện lại tàn lụi dần và thủ lãnh al-Qaeda tại đây là Abu Musab al-Zarqawi bị truy lùng, thoát chết nhưng nay bị tê liệt không thi thố được những chuyện ngoạn mục như hứa hẹn.

Osama bin Laden thì coi như chết rồi, có sống cũng hết khả năng hành động hay điều động. Lần cuối mà thế giới nghe thấy tiếng (qua băng ghi âm) là vào cuối tháng 12 năm 2004. Còn hình ảnh thì không. Thủ lãnh số hai là al-Zawahiri thì gửi thư than phiền với al-Zarqawi.

Tại Saudi Arabia, al-Qaeda có mở chiến dịch khủng bố vào mùa Hè năm 2004, nhưng sau đấy cơ sở bị lộ và tiêu diệt. Lâu lâu họ vẫn còn hăm dọa mà không làm nên việc, kể cả tấn công kho dầu hay ám sát chuyên gia dầu hỏa Tây phương. Tại Jordan hay Syria, al-Qaeda cũng không gây được tiếng vang gì đáng kể mà còn bị truy lùng rất gắt (như ở Jordan) hoặc bị bán đứng (như tại Syria). Nói chung, trong toàn vùng Trung Đông, al-Qaede chỉ còn hy vọng tại Lebanon và tìm hậu cứ ra đòn trong các nhóm dân quân võ trang Palestine.

Việc họ tự nhận công trạng là đã tấn công Israel từ Lebanon vì vậy không là một sự bành trướng mới, mà chỉ là một thông báo là họ chưa bị diệt. Các tay khủng bố Hamas tại Palestine chưa chắc gì đã muốn liên hệ đến al-Qaeda: họ cần sự yểm trợ của các nước Hồi giáo lân cận để đạt mục tiêu thiết thực tại Palestine, chứ chẳng muốn cầm đuốc cho al-Qaeda đi đốt nhà các đồng minh như Jordan, Egypt, Saudi Arabia…

Vì những lý do trên, trong năm 2006 này, người ta vẫn còn nghe nói đến al-Qaeda, nhưng qua một số thành tích khủng bố thu hẹp (như tại London), do các tay mơ ở địa phương thi hành. Al-Qaeda hết là ngọn hải đăng mà cũng chẳng là trung tâm đầu não của khủng bố. Mọi sự đã suy sụp tại trung ương và được "tản quyền" cho các địa phương khác có gắng làm được chừng nào hay chừng đó.

Với viễn ảnh đó, truyền thông Mỹ sẽ ít nói về khủng bố hay al-Qaeda, dư luận Mỹ thấy là mọi chuyện đều an toàn vui vẻ, chính trường Mỹ sẽ hết bị lấn cấn về an ninh hay khủng bố nên sẽ chơi trò du kích chính trị cố hữu. Năm 2006 vì vậy có thể bớt nguy hiểm vì khủng bố nhưng thêm phần lố bịch vì các chính khách được oanh kích tự do để kiếm phiếu vào tháng 11, trước sự hồn nhiên của dân chúng.

Hay chờ xem…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.