Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2012: Toàn Cầu Giảm Khí Thải Cứu Quả Đất Không Bị Ấm Lên

01/01/200600:00:00(Xem: 5027)
Brooklin, Canada.-Với năm 2005 ấm nhất trong thời hiện đại và nỗi sợ hãi được xác định từ nghiên cứu mới của các nhà khoa học, hầu hết các chuyên viên nghiên cứu đồng ý rằng phải có một hành động mới mẻ và khẩn cấp trước tình hình thay đổi khí hậu.

Nhưng không hành động nào hết và không có thái độ khẩn cấp nào được chứng minh vào đầu tháng này tại Montreal, Canada, vào lúc 189 quốc gia mất 2 tuần lễ nỗ lực thảo luận về sự thay đổi khí hậu. Mặc dù hội nghị được sự tài trợ của LHQ như là một sự thành công rộng lớn được nhìn thấy khắp toàn cầu, nó được sự trợ giúp từ xa của Kyoto Protocol và một hiệp định với nhiều cuộc hội nghị khác nữa.

Sự trợ giúp của Kyoto Protocol đã có kết quả trong Tháng Hai, các nước kỹ nghệ quy định giới hạn pháp lý làm giảm bớt việc khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống mức trung bình mỗi năm 5% từ năm 2008 đến năm 2012.

Các hình ảnh lấy được từ vệ sinh năm nay biểu lộ rằng băng tuyết vùng Arctic bị mất đi 20% so với những hình ảnh đầu tiên thu được vào năm 1978theo NSIDG (National Show and Ice Data Centre) tại Boulder, Colorado.

Băng tuyết bị mất không gây nhiều ngạc nhiên bằng việc tăng lên 4 độ C nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở vùng Arctic. Tuy nhiên, độ rộng và tốc độ mà băng tuyết Arctic tan chảy là chưa từng xảy ra.

Nhiệt độ nóng lên cũng làm tan chảy mất 3 mét lớp băng lạnh thường xuyên dưới lớp đất bùn vùng tây Siberi, tạo thành các hồ lớn và nước sông dâng lên. Lớp băng lạnh này cũng tan chảy ra ở Alaska và bắc Canada. Một nghiên cứu mới dự báo rằng sẽ có hơn một nửa lớp băng lạnh của bắc bán cầu có thể tan chảy vào năm 2050.

Sự tan chảy hàng triệu kí lô mét dặm vuông của lớp băng lạnh thường xuyên sẽ làm hàng tỉ tấn metan hóa lỏng, theo phúc trình của NCAR (U.S. National Center for Atmospheric Research) hồi trong tháng Mười Hai về 17 vấn đề của Geophusical Research Letters.

Khí metan làm khí thải hiệu ứng nhà kính này tăng 20 lần nhiều hơn khí carbon dioxide, và thúc đẩy sự ấm lên toàn cầu đột ngột. Lớp băng tuyết tan chảy sẽ ảnh hưởng đến khí hậu, các nhà khoa học NCAR cho biết.

Đất xanh không có đủ băng để làm tăng mực nước biển toàn cầu lên 3 mét.

Năm trước, các nhà khoa học Liên Âu phúc trình trong một bài phân tích về độ băng tuyết từ Antarctica cho thấy rằng mức carbon dioxide trong không khí hiện nay là 27% cao hơn bất cứ cao điểm nào trước đó - so với 650.000 năm trước.

Nói cách khác, không có một màn mỏng khí thải ô nhiễm luân chuyển trên địa cầu, khí hậu toàn cầu sẽ phải nóng hơn hiện nay 30%. Tuy nhiên, cái "ô bảo vệ sự ô nhiễm" này rất yếu ớt. Vì hậu quả của khí thải ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em và người lớn, sự kiểm soát khí phát ra một cách nghiêm nhặt chưa từng có sẽ làm cho không khí trở nên sạch hơn. Tốt cho phổi, nhưng xấu cho khí hậu toàn cầu.

Theo như thỏa thuận đạt được ở Montreal, các nhà thương thuyết sẽ gặp nhau vào tháng Ba tới để bắt đầu thảo luận về cách làm giảm khí thải khi hiệp ước Kyoto có hiệu lực vào năm 2012. Hiệp ước này cần ít nhất 5 năm để hình thành, và sẽ có hiệu lực trong 16 năm, sau khi các nước quyết định làm một điều gì đó để đối phó với sự thay đổi khí hậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.