Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Việt Duy Nhất Được Nữ Hoàng Anh Tặng Huân Chương

02/01/200600:00:00(Xem: 5429)
Ông Vũ Khánh Thành, qua sự đề cử của Thủ Tướng Anh Tony Blair, đã hoạt động tích cực trong việc giúp đỡ người tị nạn Việt Nam hội nhập một cách có ý thức và thành công vào xã hội Anh Quốc trong suốt hơn 25 năm qua đồng thời hoàn tất tốt đẹp nhiệm kỳ 4 năm tại hội đồng thành phố Hackney vào tháng 5 năm 2006. Nên biết thêm rằng, ông Thành là người Việt Nam đầu tiên đắc cử Nghị Viên tại Anh Quốc (cũng như Âu Châu).

I. QUÁ TRÌNH HỘI NHẬP CỦA CĐVN TẠI VƯƠNG QUỐC ANH

Là một thuyền nhân vừa đến Anh Quốc vào ngày 7-10 -1979, một tuần sau, ông Vũ Khánh Thành đã được nhận làm cho Bộ Nội Vụ Anh qua tổ chức British Council to Aid for Refugee (BCAR) đón nhận 20 ngàn người Việt đến định cư tại Anh Quốc từ Hồng Kông. Đây là một khó khăn rất lớn cho chính phủ Anh vì họ không có kinh nghiệm nào về người Việt và ngược lại, phần lớn người Việt đến Anh đa số là người Việt gốc Hoa từ miền Bắc Việt Nam cũng không có kinh nghiệm gì trong nếp sống tại Tây Phương.

Tổ chức BCAR và các nhân viên người Anh, Việt đã rất vất vả tìm nhà ở, giúp trẻ em đi học, làm thủ tục xin trợ cấp xã hội, y tế, tìm công ăn việc làm... Sau 3 năm, chương trình định cư chấm dứt, ông Thành đã thành lập ngay Cộng Đồng Viẹt Nam để tiếp tục giúp đỡ người Việt Nam ổn định cuộc sống.

Năm 1986 ông thành lập hội Nhà Cửa An Việt (An Viet means Well Settled), một hội nhà Việt Nam đầu tiên được chính phủ Anh công nhận và tài trợ. Chỉ trong 3 năm ông đã xây dựng được gần 200 đơn vị gia cư. Năm 1992 Hội An Việt cũng là hội Việt Nam duy nhất ký 3 hợp đồng 3 năm với một cơ quan của Chính Phủ là TEC (Training and Enterprice Council) sau đó là New Deal, nay là London East Advice Parnerships và ACBBA để tổ chức huấn nghệ, dạy thêm Anh Ngữ và tìm kiếm công ăn việc làm, phát triển kinh doanh cho người Việt.

Cao điểm trong thập niên 1990 này là các hãng xưởng gia công may mặc của người Việt Nam. Riêng tại Hackney đã có khoảng 40 hãng may do người Việt làm chủ và nhiều nhà hàng Việt Nam, các tiệm ăn nhanh (Food to go) do người Việt học được sau khi làm việc tại các nhà hàng Trung Hoa. Sau khi kỹ nghệ may mặc xuống dốc do việc các nước Đông Âu mở cửa, nghề Móng Tay (nail and beauty) phát triển cho tới nay có khoảng 500 tiệm làm móng tay tại London, hơn một trăm tiệm rượu California Wine tại Manchester…Tổng số các ngành nghề kinh doanh của 35 ngàn người Việt tại Anh tới nay đã lên tới khoảng 1500 cửa tiệm (may mặc, hàng ăn, móng tay, tạp hóa, tiệm rượu, nữ trang, sửa xe v.v.. ).

Sự đóng góp của Hội An Việt về phát triển kinh doanh cho người Việt rất tích cực trong suốt trên 25 năm qua và vẫn tiếp tục tới ngày nay. Về an sinh xã hội, người Việt trung niên và người già vẫn còn nhiều khó khăn do Anh ngữ kém. Mỗi năm trung bình khoảng 1300 vụ (caseworks) vẫn còn cần đến sự giúp đỡ của hội An Việt.

Bên cạnh những phát triển về kinh tế, sự thành công của thế hệ trẻ Việt Nam hầu như đứng đầu trên nhiều trường Đại Học và Trung Học đã làm kinh ngạc các nhà giáo dục. Biểu hiện cụ thể là báo cáo của Cơ Quan Giáo Dục London (ILEA) được chiếu trên đài truyền hình ITN (Who's Top of the Form) nói rằng trẻ Việt và Hoa cùng với những trẻ người Á khác trội vượt so với các sắc tộc khác: 61% đậu 5 chứng chỉ GCSE (hay nhiều hơn) hạng A-C. Trẻ da trắng và các sắc dân khác chỉ đạt 47%.

Giữ gìn truyền thống gia đình, thờ kính tổ tiên, tinh thần chí trung, chí hòa, THÀNH với cái tâm của mình, TÍN với người là cốt nõi của đạo làm người Việt Nam và là chìa khóa của mọi sự thành công.

Tại Việt Nam, từ ngày đổi mới, cuộc sống đã khá hơn nhiều nhưng xã hội còn rất nhiều khó khăn, giầu nghèo quá chênh lệch, tham nhũng từ trên xuống dưới nên nhiều người dân đã bán cả sản nghiệp để "mua vé" di dân bất hợp pháp trong đó có đến Anh Quốc. Những năm gần đây mỗi năm có khoảng 2 ngàn người đến Anh, kể cả trẻ em. Nhiều người làm thuê mướn trồng cần sa tạo nạn băng đảng cướp bóc làm cho hình ảnh cộng đồng Việt Nam trở nên đen tối, tạo nhiều khó khăn cho chính quyền.

Một dự án Làng Việt Nam đã được đệ trình thành phố Hackney nhân dịp phát triển Olympic 2012. Làng gồm có Chùa Một Cột là Đình Làng để thờ Quốc Tổ với 250 ghế ngồi cho những buổi lễ và trình diễn văn hóa lớn. Làng cũng có Chùa theo kiến trúc Việt Nam (hiên nay toàn nước Anh chưa có một ngôi chùa đúng nghĩa vì dù ở London đã có 2 ngôi chùa; Birmingham một ngôi chùa, nhưng chỉ là các nhà thường dùng làm chùa, trong khu dân cư, không thích hợp do ồn ào gây phiền toái cho dân địa phương).

Khu trọng tâm của làng là khu thương mại, đồ thủ công, hàng ăn và khu giải trí. Cũng có khách sạn cao cấp và bình dân. Tiền xây làng sẽ kêu gọi đầu tư từ trong nước lẫn hải ngoại.

Dự án quan trọng nhất của hội An Việt hiện nay là thành lập VIỆN NGHIÊN CỨU VIỆT NHO và ĐÔNG NAM Á. Bước đầu là thành lập một thư viện dự trù từ 7 ngàn sách tiếng Anh tiếng Pháp (hiện nay đã mua được khoảng 2000 cuốn) mục đích trở thành một vệ tinh của một Đại Học để khuyến khích sinh viên Việt Nam thế hệ sau và người tây phương viết luận văn Cao Học hay Tiến Sĩ về Việt Nam và Đông Nam Á.

Các Hội An Việt trên toàn cầu theo nhận định của Giáo Sư Kim Định rằng "Người Tàu có công hoàn bị Nho Giáo cũng như làm sa đọa Nho Giáo thành ra Hán Nho. Nước Tàu mới manh nha từ tộc Thương quãng thế kỷ 15 trước tây lịch. Đang khi Nho đã thành lập xong ít ra từ vài ba ngàn năm trước ở Việt Tộc."

Điều này, ngày nay đã được minh chứng rõ ràng qua DNA (Xin xem SW Ballinger "Southeast Asian mitochondrial DNA analysis reveals genetic continuity of ancient Mongoloid migrations", Genetics, vol 130, 1992, pages 139-52)

Muốn hiểu Nho thấu đáo đến độ có thể từ đó rút ra những nguyên lý hợp thời để dựng nên một nền triết lý mới, một đạo sống, khả dĩ hướng dẫn đời sống hiện tại vô hướng vô hồn, thì phải tìm hiểu Nho ở đợt nguyên thủy mà Kim Định gọi là Việt Nho.

II. THÀNH QỦA BỐN NĂM NGHỊ VIÊN THÀNH PHỐ HACKNEY CỦA ÔNG VŨ KHÁNH THÀNH

Ngoài những công việc thường lệ của một nghị viên là tham dự rất nhiều phiên họp, thường là 3 đêm một tuần lễ, tiếp xúc với cử tri mỗi tuần một giờ, giải quyết hàng trăm sự việc (caseworks) của người dân, ông Thành đã tích cực vận động để thành phố đánh giá cao những đóng góp của các tổ chức từ thiện, thiện nguyện tại địa phương bằng việc tài trợ lâu dài cho các tổ chức nào làm việc hữu hiệu, cung cấp văn phòng làm việc với giá rẻ cho các tổ chức cộng đồng.

Ông cũng đề nghị thành lập Ty Phát Triển Cộng Đồng để chuyên trách các tổ chức xã hội này. Thành Phố Hackney đã chấp thuận những đề nghị kể trên. Mối quan tâm thứ hai của ông là chấn chỉnh để phát triển Ty Kế Hoạch của Thành Phố (Planning Department) giúp chỉnh trang và mang lợi tức đầu tư về cho thành phố này. Trong quá khứ, muốn xin được một giấy phép phải mất từ một tới 2 năm, khiến các nhà thầu chán ngấy với lề lối làm việc rùa bò, thiếu trách nhiệm của các nhân viên Ty Kế Hoạch của thành phố.

Tình hình ngày nay đã khá hơn nhiều. Ưu tiên 3 là các khu chung cư, nơi cư ngụ của dân lao động cần được chỉnh trang, bảo đảm an ninh, bớt sự ồn ào và vệ sinh sạch sẽ. Vấn đề này đã được thành phố quan tâm đặc biệt. Cuối cùng khu Dalston trong phạm vi đại diện của dân, ông đã cùng 2 nghị viên của khu này và cùng với ông Thị Trưởng Hackney, 2 Dân Biểu địa phương và nhiều giới chức quan tâm, đã nỗ lực tranh đấu mở thêm tuyến xe điện ngầm về Hackney và phát triển khu Dalston thành một thị trấn nối dài tới trung tâm London Liverpool Street Station. Dự án này đã thành hình và hy vọng hoàn tất trước Olympic 2012 sẽ đem lại bộ mặt hoàn toàn mới cho khu vực Dalston.

Hướng về Việt Nam, Hội An Việt năm 2002 đã cùng thành phố Hackney, Đại Học London Metropolitan University xin được 500,000 Euros của Asia Urbs Âu Châu cho một dự án phát triển Du Lịch và Đồ Gốm tỉnh Hải Dương. Năm 2005 xin thêm được 750,000 Euros nữa cho dự án này. Rất tiếc, giờ phút chót dự án đã không được ký. Tháng 5-2006 ông Thành không tái tranh cử nữa mà để dành thời gian và tâm trí cho Viện Việt Học.

III. VÀI NÉT TIỂU SỬ

Quốc tịch: Anh - gốc Việt

Sinh ngày: 15.08.1944 tại Nam Định, Việt Nam

Văn bằng: Cao Học Triết

- 1963 - 1976: Dạy trung học tại Saigon và Biên Hòa

- 1970 - 1974: Nghị Viên Hội Đồng Tỉnh Biên Hòa (Nam Việt Nam)

- 1972 - 1975: Phụ khảo cho Giáo Sư Kim Định về Triết lý An Vi và Việt Nho

- 1977 - 1979: Tự mưu sinh (sau khi bị mất dạy học)

- 1979 - 1982: Vượt biên, được tàu Anh vớt và làm việc cho chương trình tị nạn thuộc Bộ Nội Vụ Anh Quốc. Đoàn tụ với vợ con từ Việt Nam năm 1983 sau 5 năm xa cách.

- 1982 - 1986: Thành lập cộng đồng Việt Nam tại Hacknen, thành lập trung tâm Việt Miên Lào (nhận được £100,000 bảng Anh của Greater London Council mua trung tâm này), thành lập cộng đồng Việt Nam toàn Vương Quốc Anh, chủ tịch Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Vương Quốc Anh, làm vệ sinh để sống và học Cao Học tại Đại Học London (School of Oriental & African Studies - SOAS)

- 1986 - 1995: Thành lập Hội Gia Cư An Việt & Hội thiện nguyện An Việt

- 1995 - đến nay: Giám Đốc hội thiện nguyện An Việt

- 2002 - 2006: Nghị viên thành phố Hackney London.

Gia cảnh - Vợ: Bà Bùi Thị Hồng Điệp, quản lý nhà hàng Việt Nam Hương Việt

- Con gái 1 (sinh 1972): Kiến trúc sư

- Con gái 2 (sinh 1973): Giám Đốc phát triển địa ốc

- Con trai (sinh 1978): Luật sư tập sự.

Liên lạc email: anvietuk@aol.com - (44) 207 275 7780 - (44) 208 442 8649

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.