Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luồng Nước Gulf Stream Giữa Biển Yếu kỷ lục 1,600 Năm

23/04/201800:00:00(Xem: 1703)
Gây Lo Ngại Khí Hậu Sẽ Lạnh Buốt Trong Các Mùa Đông Tại Châu Âu

Các nhà khoa học gióng chuông cảnh báo sau 2 nghiên cứu cho thấy rằng luồng nước Gulf Stream – một yếu tố chính của dòng nước biển kiểm soát khí hậu của Trái Đất – thì yếu nhất trong vòng 1,600 năm của nó, theo báo the Guardian cho biết.

Thủ phạm rõ ràng là việc tan chảy các tảng băng trên biển, bơm nước lạnh vào Bắc Đại Tây Dương và làm suy yếu luồng nước.

Các nhà khoa học nói rằng nếu luồng nước chết đi thì hơi nóng của xích đạo sẽ không tới Bắc Đại Tây Dương – sẽ đẩy Âu Châu vào các mùa đông lạnh buốt và ảnh hưởng đến thời tiết trên toàn thế giới. Ngay cả những thay đổi nhỏ hơn “cũng có thể tàn phá” lên “các hệ sinh thái tinh tế” của Đại Tây Dương,” theo phúc trình của Smithsonian cho biết.

Các nghiên cứu thì khác nhau trong tiếp cận và mốc thời gian nhưng cả hai đều nói rằng luồng nước Gulf Stream đã giảm khoảng 15%, theo Nature cho biết. Một nghiên cứu cho biết rằng họ đo lường trầm tích trong đáy đại dương và nói rằng vấn đề bắt đầu khi Thời Đại Little Ice Age đã sụt giảm vào khoảng 1850.

Một nghiên cứu khác phân tích nhiệt độ bề mặt của biển kết hợp với các mô phỏng khí hậu tân tiến, nói rằng sự sút giảm bắt đầu khoảng 50 năm trước. Nhưng cả hai đều thấy sự thay đổi khí hậu được gây ra bởi con người, theo Nature cho biết.

Và với việc tan chảy của mỏm băng tại Greenland ở tỉ lệ lịch sử, một số người nói rằng hiệp ước khí hậu Paris là hy vọng duy nhất của chúng ta. “Nếu chúng ta có thể giữ được mức gia tăng nhiệt độ dưới 2 độ C như đã đồng ý trong hiệp ước Paris, thì tôi nghĩ rằng chúng ta có thể qua khỏi nguy cơ nhỏ gặp nhau điểm thu nhỏ này,” theo Rahmstorf cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50577)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44290)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38678)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34544)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại