Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc FBI Bí Mật Gặp Kim Jong un; Ứng Viên Ngoại Trưởng Mike Pompeo Gặp Khó Khăn Tại Thượng Viện

19/04/201800:00:00(Xem: 2693)
WASHINGTON   -   Giám đốc CIA Mike Pompeo được TT Trump chọn để thay thế cựu ngoại trưởng Rex Tillerson thấy khó đuợc Thượng Viện chấp thuận.

Nghị sĩ DC Robert Menendez là thành viên cao cấp tại ủy ban đối ngoại phản đối, nghĩa là ông Pompeo không chắc đuợc ủy ban này hậu thuẫn trước khi Thượng Viện họp khoáng đại để biểu quyết chuân thuận.

Ông Pompeo bị nghị sĩ Menendez đánh giá là thiếu viễn kiến chiến luợc trong kế sach ngoại giao. Ông Menendez cũng công kích ông Pompeo về tiết lộ chuyến đi Pyongyang để gặp Kim Jong-un.

Trong phát biểu tại Center fore Strategic and International Studies, ông Menendez nói “Ông Pompeo không phản ảnh các giá trị của Hoa Kỳ, không thể chấp nhận là viên chức đầu ngành ngoại giao”.

Ông Pompeo vẫn có thể đuợc Thượng Viện chấp nhận dù không đuợc ủy ban ngoại giao tán đồng. Nhưng, ông Pompeo là ứng viên ngoại trưởng đầu tiên từ 1925 không đuợc ủy ban này chấp thuận.

Phe không chấp nhận Pompeo thấy ông là quá diều hâu và quá bảo thủ về ý thức hệ - ông Pompeo phản đối hôn thú đồng tính và có liên lạc với các nhóm chống Hồi Giáo.

Ngoài phe DC, nghị sĩ Rand Paul thuộc phe CH cũng chống Pompeo.

Tin Reuters cho hay: nghị sĩ DC Chris Coons chưa dứt khoát – 9 vị cùng phe DC đã xác nhận chống.

Liên quan đến ông Pompeo, một bản tin khác cho biết rằng  Giám đôc CIA Mike Pompeo đi Pyongyang hôm cuối tuần của Lễ Phục Sinh để mật đàm với lãnh tụ Kim Jong-un, theo các tin tức của truyền thông Hoa Kỳ.

Qua twitter, TT Trump cho biết: cuộc tiếp xúc là êm xuôi và quan hệ tốt đẹp đuợc thiết lập.

Ông Pompeo cũng là ứng viên ngoại trưởng do TT Trump đề cử đi Bắc Hàn để dàn xếp cuộc diện kiến Trump-Kim.

Twitter sáng Thứ Tư của TT Trump ghi: phi nguyên tử là việc lớn với thế giới cũng như với Băc Hàn. Trước đó, ông loan báo: đã có những thảo luận trực tiếp cấp cao với Bắc Hàn, xác nhận tin từ các viên chức về tham khảo chuẩn bị gặp gỡ thượng đỉnh. Nhưng, ông Trump cũng tỏ ra dè dặt, không dám chắc về thành công của tiếp xúc thượng đỉnh – theo ông, sẽ có 1 cuộc họp rất tốt đẹp hay không kết quả, cũng có thể không có gặp gỡ. Ông Trump không trả lời câu hỏi đã nói chuyện với Kim hay không, nhưng nói “Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn là cơ hội tốt đẹp để giải quyết 1 vấn đề của thế giới”.

Chắc là Băc Hàn sẽ đòi Hoa Kỳ rút hết quân tại bán đảo Hàn, và chế độ Pyongyang muốn đuợc công nhận.

Đối thoại thượng đỉnh nam/bắc Hàn diễn ra trước, ngày 27-4 tại làng đình chiến Panmunjom.

Thủ Tướng Nhật hoan nghênh gặp gỡ thượng đỉnh Trump-Kim, và tán thưởng quyết định can đảm của TT Trump để tiếp xúc trực tiếp Kim Jong-un.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Con đường tại Thượng Viện để kết tội Donald Trump thì cực kỳ mong manh, với số lượng ngày càng tăng các nhà lập pháp Cộng Hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng sẽ tha cho cựu Tổng Thống về việc cáo buộc rằng ông đã xúi giục cuộc nổi dậy chết người nhằm chận đứng chiến thắng cử tri đoàn của Tổng Thống Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021.
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,