Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Mừng Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Năm 2005

29/12/200500:00:00(Xem: 5521)
Ban Trị Sự PGHH/Nam California đã trang trọng tổ chức buổi lễ Kỷ Niệm ngày Đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ 25-11 âm lịch vào 11 giờ sáng ngày 25-12-2005, tại Hội quán PGHH Santa Ana, California với sự hiện diện đông đảo của quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý thân hữu và đồng đạo trong vùng. Đặc biệt năm nay ngày Đản Sanh Đức Thầy nhằm đúng vào ngày lễ Giáng Sinh Đức Chúa Jésus.

Theo ông Trang Văn Mến, Trưởng Ban tổ chức, Đức Huỳnh Giáo Chủ đản sanh năm 1919 tại làng Hoà Hảo, nay là huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ngài đã tỏ ra đại ngộ và chính thức mở đạo năm 1939, lúc vừa tròn 20 tuổi. Song song với việc chữa nhiều bệnh hiểm nghèo, Ngài đã thuyết pháp thao thao bất tuyệt, và sáng tác rất nhiều kệ giảng nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan, nhân loại sẽ điêu linh và kêu gọi mọi người bỏ dữ về lành, thực hành tứ ân, trau dồi thiền tịnh để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.

Sau phần nghi thức tôn giáo, GS Nguyễn Thanh Giàu đã nói lên ý nghiã Ngày Đản Sanh của Đức Thầy. Theo Sám Giảng thì Ngài cho biết đã theo lịnh Đức Phật Di Đà, Đức Phật Tổ, và vưng lịnh Đức Ngọc Đế xuống trần để chấn hưng chánh pháp của Đức Phật Thích Ca. Ngài quy hội những người có thiện căn hiền đức đến Hội Long Hoa lập cõi Thượng Nguơn an lạc. Ngài viết: “Trở chơn cho kịp Long Hoa, Long Hoa có mặt ấy là hiền nhơn”.

Đức Huỳnh Giáo Chủ viết: “Thuyền Bát Nhã Ta cầm tay lái, Quyết đưa người khỏi bến sông mê.”

Chương trình tiếp tục với phần diễn ngâm thi văn của Đức Thầy bài “Dặn dò bổn đạo” do cụ Nguyễn Văn Lực phụ trách. Sau cùng là buổi cơm chay truyền thống thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi với phần văn nghệ vọng cổ do quý thân hữu cùng nghệ sĩ Chí Tâm thực hiện. Buổi lễ đặc biệt với sự có mặt của đông đủ đại diện các cơ quan truyền thông như đài Little Saigon TV, đài truyền hình SBTN, Little Saigon Radio, nhật báo Viễn Đông, Tiếng Nói Người Việt Quốc Gia.

HAI ĐỒNG ĐẠO CAO NIÊN PGHH QUA ĐỜI

Tin từ Việt Nam cho biết, nữ đồng đạo PGHH bàVăn Ngân Lánh, tự Bảy Lánh, đã từ trần vào ngày 24 tháng 11 âm lịch, tức ngày 24-12-2005, tại tư gia ở huyện Thốt Nốt, tỉnh An Giang hưởng thọ 79 tuổi. Lễ an táng đã được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều ngày 25 tháng 11 âl với sự họp mặt đông đảo của đồng đạo tín đồ khắp nơi. Bà Văn Ngân Lánh là người đã từng theo chân Đức Giáo Chủ PGHH để học đạo vào những năm nền Đạo mới được thành lập. Bà đã hy sinh suốt cuộc đời để giúp đở người nghèo, phát cơm phát thuốc miễn phí, và gìn giữ chân lý của giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo.

Tại hải ngoại, đồng đạo cũng đã vô cùng thương tiếc sự ra đi của cố đồng đạo Phan Thanh Nhản, nguyên cố vấn Ban Trị Sự PGHH/Nam California. Cụ tạ thế vào ngày 13-12-2005, hưởng thọ 91 tuổi. Năm 1945, cụ tình nguyện vào Lực Lượng Phòng vệ Đức Huỳnh Giáo Chủ trong thời kỳ kháng Pháp. Năm 1948, cụ là Đại đội trưởng đại đội 26 thưộc Quân Đội PGHH. Ngoài ra cụ cũng đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội VNCH, như Thiếu tá Phụ tá Tổng thanh tra vùng 4 Quân đoàn 4 chiến thuật, Giám đốc Nha Chiêu Hồi vùng 4. Cụ bị tù 8 năm với 1 năm biệt giam. Cụ và gia đình sang Mỹ năm 1996 qua diện HO. Lễ hỏa táng của cụ đã được tổ chức tại nhà quàn Peek Family tại quận Cam, California, Hoa Kỳ vào ngày 24-12-2005.

Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.org và liên lạc về hoahao@hoahao.org. Chương trình buổi lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm 2005, sẽ được chiếu trên internet tại đia chỉ http://freevn.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.