Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Mừng Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Năm 2005

29/12/200500:00:00(Xem: 5175)
Ban Trị Sự PGHH/Nam California đã trang trọng tổ chức buổi lễ Kỷ Niệm ngày Đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ 25-11 âm lịch vào 11 giờ sáng ngày 25-12-2005, tại Hội quán PGHH Santa Ana, California với sự hiện diện đông đảo của quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý thân hữu và đồng đạo trong vùng. Đặc biệt năm nay ngày Đản Sanh Đức Thầy nhằm đúng vào ngày lễ Giáng Sinh Đức Chúa Jésus.

Theo ông Trang Văn Mến, Trưởng Ban tổ chức, Đức Huỳnh Giáo Chủ đản sanh năm 1919 tại làng Hoà Hảo, nay là huyện Phú Tân, tỉnh An Giang. Ngài đã tỏ ra đại ngộ và chính thức mở đạo năm 1939, lúc vừa tròn 20 tuổi. Song song với việc chữa nhiều bệnh hiểm nghèo, Ngài đã thuyết pháp thao thao bất tuyệt, và sáng tác rất nhiều kệ giảng nội dung tiên tri chiến cuộc sẽ tràn lan, nhân loại sẽ điêu linh và kêu gọi mọi người bỏ dữ về lành, thực hành tứ ân, trau dồi thiền tịnh để trở thành thiện nhân trong xã hội và tiến đến sự nhập diệu cõi đạo.

Sau phần nghi thức tôn giáo, GS Nguyễn Thanh Giàu đã nói lên ý nghiã Ngày Đản Sanh của Đức Thầy. Theo Sám Giảng thì Ngài cho biết đã theo lịnh Đức Phật Di Đà, Đức Phật Tổ, và vưng lịnh Đức Ngọc Đế xuống trần để chấn hưng chánh pháp của Đức Phật Thích Ca. Ngài quy hội những người có thiện căn hiền đức đến Hội Long Hoa lập cõi Thượng Nguơn an lạc. Ngài viết: “Trở chơn cho kịp Long Hoa, Long Hoa có mặt ấy là hiền nhơn”.

Đức Huỳnh Giáo Chủ viết: “Thuyền Bát Nhã Ta cầm tay lái, Quyết đưa người khỏi bến sông mê.”

Chương trình tiếp tục với phần diễn ngâm thi văn của Đức Thầy bài “Dặn dò bổn đạo” do cụ Nguyễn Văn Lực phụ trách. Sau cùng là buổi cơm chay truyền thống thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi với phần văn nghệ vọng cổ do quý thân hữu cùng nghệ sĩ Chí Tâm thực hiện. Buổi lễ đặc biệt với sự có mặt của đông đủ đại diện các cơ quan truyền thông như đài Little Saigon TV, đài truyền hình SBTN, Little Saigon Radio, nhật báo Viễn Đông, Tiếng Nói Người Việt Quốc Gia.

HAI ĐỒNG ĐẠO CAO NIÊN PGHH QUA ĐỜI

Tin từ Việt Nam cho biết, nữ đồng đạo PGHH bàVăn Ngân Lánh, tự Bảy Lánh, đã từ trần vào ngày 24 tháng 11 âm lịch, tức ngày 24-12-2005, tại tư gia ở huyện Thốt Nốt, tỉnh An Giang hưởng thọ 79 tuổi. Lễ an táng đã được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều ngày 25 tháng 11 âl với sự họp mặt đông đảo của đồng đạo tín đồ khắp nơi. Bà Văn Ngân Lánh là người đã từng theo chân Đức Giáo Chủ PGHH để học đạo vào những năm nền Đạo mới được thành lập. Bà đã hy sinh suốt cuộc đời để giúp đở người nghèo, phát cơm phát thuốc miễn phí, và gìn giữ chân lý của giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo.

Tại hải ngoại, đồng đạo cũng đã vô cùng thương tiếc sự ra đi của cố đồng đạo Phan Thanh Nhản, nguyên cố vấn Ban Trị Sự PGHH/Nam California. Cụ tạ thế vào ngày 13-12-2005, hưởng thọ 91 tuổi. Năm 1945, cụ tình nguyện vào Lực Lượng Phòng vệ Đức Huỳnh Giáo Chủ trong thời kỳ kháng Pháp. Năm 1948, cụ là Đại đội trưởng đại đội 26 thưộc Quân Đội PGHH. Ngoài ra cụ cũng đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội VNCH, như Thiếu tá Phụ tá Tổng thanh tra vùng 4 Quân đoàn 4 chiến thuật, Giám đốc Nha Chiêu Hồi vùng 4. Cụ bị tù 8 năm với 1 năm biệt giam. Cụ và gia đình sang Mỹ năm 1996 qua diện HO. Lễ hỏa táng của cụ đã được tổ chức tại nhà quàn Peek Family tại quận Cam, California, Hoa Kỳ vào ngày 24-12-2005.

Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.org và liên lạc về hoahao@hoahao.org. Chương trình buổi lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm 2005, sẽ được chiếu trên internet tại đia chỉ http://freevn.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc