Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cựu TT Jimmy Carter: Quyết Định Chọn J. Bolton Là Một Thảm Hoạ Cho Đất Nước

17/04/201800:00:00(Xem: 408)
Cựu TT Jimmy Carter: Quyết Định Chọn J. Bolton Là Một Thảm Hoạ Cho Đất Nước
Thành Lacey viết theo www.usatoday.com

 
Cựu TT Jimmy Carter, một trong số it nhân vật đã từng viếng thăm Bắc Hàn (BH) và gặp chủ tịch BH, bày tỏ sự hy vọng vào hội nghi thượng đỉnh giữa BH và HK nhưng lên tiếng cảnh giác là TT Trump có thể mắc “một trong những lỗi lầm tệ hại nhứt” (“one of the worst mistakes”) trong nhiệm kỳ của mình khi chỉ định John Bolton vào vị trí đầy ‘nhạy cảm’ của một cố vấn an ninh quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ USA TODAY,  nhân dịp ra mắt sách mới của ông tựa đề “Đức Tin”, Ô. Carter gọi Bolton là “một nhân vật háo chiến”  ủng hộ cho một chính sách mà vị cựu TT gọi là “đầy thãm họa”. Ông nói:

“Có lẽ một trong những lỗi lầm mà TT Trump làm kể từ nắm chức vụ là chọn John Bolton là  người đã từng kêu gọi chiến tranh với BH và tấn công Iran và người đã từng là một trong những nhân vật chính dàn dựng nên quyết định chiếm Iraq.” Ông gọi sự lựa chọn này là “một thảm họa cho đất nước.”

Ở tuổi 93 này, ông phát biểu thật thẳng thắng khi bàn luận về sức mạnh đầy tiềm năng của cuộc Tuần Hành Tháng Ba chống súng của các em học sinh và khi sơ thảo nét đại cương về cuộc nói chuyện với BH trong tương lai.  Cuốn sách thứ 32 của ông với tựa đề : “ Đức Tin: Một Cuộc Hành Trình cho Tất cả mọi Người”, được nxb Simon & Schuster in, phản ánh về ảnh hưởng của đức tin qua những thách thức trong đời của ông và trong lịch sử của đất nước. Ở tầm xa rộng hơn, vị TT thứ 39 này có đề cập nhấn mạnh đến TT thứ 45 của HK.  Ông bàn về tiếng xì xầm xa gần về cáo buộc của ngôi sao phim tình dục cho người lớn là Stormy Daniels trên chương trình 60 Minutes của đài CBS về lần dính dáng tình dục của cô với Ô. Trump và số tiền “bịt mồm” cô về vụ bê bối này là 130 ngàn đô từ của luật sư của Ô. Trump một tuần rưỡi trước ngày bầu cử năm 2016.

Ô. Carter nói: “ Theo như tôi hiểu từ tin tức thì có hơn mừời phụ nữ đã ra trước công chúng và nói cùng một đề tài như cô Stormy Daniels tuyên bố về vấn đề bị quấy nhiểu tình dục, có hay không có sự đồng ý, cho nên tôi nghỉ rằng TT Trump tuy sự ủng hộ từ cảm tình viên của ông không bị lay chuyển nhưng về lâu về dài, tôi nghỉ là sẽ có một hậu quả vô cùng tai hại cho vị thế chính trị của ông ta.” Ô. Carter tiên đóan: “Trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một tới đây, chúng ta sẽ thấy hiện ra ảnh hưởng bất lợi do  vấn đề vô đạo đức và vi phạm lời thề thiêng liêng về sự trung thành với vợ trước Thượng đế của ông này.”

Ô. Carter tình nguyện tiếp xúc với Bắn Hàn thay mặt cho Toà Bạch Ốc.  Ông đã từng qua BH hai lần  vào năm ’94 vào năm 2010.  Được hỏi ý kiến về lời khuyên nào cho tống thống, ông nói :  “Lời khuyên đầu tiên của tôi sẽ là không bổ nhiệm Bolton.” Và thêm vào là ông thúc đẩy chính quyền hiện tại hãy lắng nghe cho thật kỷ những đòi hỏi cốt lỏi của BH. Ông nói là cần có sự kiểm soát thường trực của Cơ Quan Nguyên tử Lực Thế Giới trong vấn đề tài giãm vủ khí NT.  Ông nói là BH chỉ muốn sự bảo đảm của Hiệp Uớc Lục Cường, trong đó có China, Nga, Nhật, Nam Hàn và vài xứ nữa, rằng HK không tấn công mình.   Ông Carter cảm nhận dấu hiệu bất ổn về cuộc xáo trộn nhân viên trong chánh quyền của Trump, nhất là về việc cách chức ông McMaster, cố vấn an ninh quốc gia, tuần rồi.  Bộ Trưởng NG Rex Tellison bị cách chức hồi đầu tháng và còn có tin đồn là Chánh Văn Phòng John Kelly cũng sẽ bị cùng chung số phận.

Ông còn nóí là:  “Thực tình tôi rất lo ngại khi tổng thống cố ý điền vào những chức vụ quan trọng chỉ với những người có đồng ý kiến với ông ta.  Tiếp cận với nhiều ý kiến khác nhau trước khi đi đến quyết định tối hậu là điều cần và trong mấy ngày qua, tôi nghỉ là TT Trump lựa chọn những những viên chức cao cấp và quan trọng theo cách đó chứ không phải theo cách chọn những vị có ý kiến khác với mình.”

Cựu TT Carter làm cho mọi người ngạc nhiên là ông còn sống được ở tuổi hơn chín mươi này.  Năm  2015, ông bị mắc chứng ung thư nảo coi như là chỉ có chờ chết.  Ông cho biết: “Lúc đó tôi chỉ biết chờ tử thần đến.” Được hỏi khi ông qua được cơn tử vong thì ông đã làm gì, ông trả lời: “Tôi lại bắt tay ngay vào việc làm.”

(Tin mới nhứt có liên quan đến cuộc điều tra vụ thông đồng với Nga, Ô. Muller, là mới hôm qua đây, ngày 9 tháng Ba này, luật sư cá nhân của Ô. Trump bị Cảnh sát LB tới lục soát nhà/văn phòng và tịch thu các văn bản và tài liệu, trong số đó có đoạn phim trên chương trình Access Hollywood, trong đó có đoạn thâu hình và những lời nói sàm sỡ của Ô. Trump về phụ nữ với phóng viên Billy Bush. Ô. Trump đã rất giận dữ vầ việc này.)

25/04/2018(Xem: 280)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 273)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 293)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 338)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 284)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 563)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 294)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1152)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1842)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 754)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1311)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1528)
(Viết theo lòi kể của một bạn tù, nhân chứng sống của sự kiện xẩy ra ở Trại tù An Dưỡng) Khoảng cuối năm 1976, nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc, giết người một cách khoa học có tính toán, vô nhân tính của CS trong các lao tù CS rải rác nơi khỉ ho gà gáy, trong rừng sâu nước độc trên khắp nước VN Điển hình tại Trại tù An Dưỡng, CS đã âm mưu thiết lập khoảng 11, 12 toán, kéo dây kẽm gai, mỗi toán 3 người để làm sao có thể giải tỏa hết hàng rào kẽm gai trong Trại tù An Dưỡng đúng theo kế họạch của Trại tù đề ra.
24/04/2018(Xem: 648)
Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trưởng đoàn leo núi Craig Van Hoy, 46 tuổi và các đoàn viên, từ phía Nam, đã đặt chân lên nóc nhà thế giới: Đỉnh núi Everest, trên dãy Hi Mã Lạp Sơn.
24/04/2018(Xem: 391)
Tôi và hai mươi lăm người theo thầy đi hành hương Phật tích Ấn Độ. Từ thành phố Patna miền nam Ấn Độ, xe chạy quanh co dưới dảy núi Hy Mả Lạp Sơn đến biên giới Nepal. Xe chạy vào bải đậu đối diện với văn phòng biên cảnh Nepal. Làm xong thủ tục nhập cảnh, xe chở chúng tôi vượt biên vào nội địa Nepal.
24/04/2018(Xem: 277)
đầu từ Phi Trường SeaTac, tiểu bang Washington. Chúng tôi từ đây bay qua Phi trường Quốc Tế Incheong Nam Hàn, rồi đổi chuyến bay, tiếp tục bay đến phi trường quốc tế New Delhi, Ấn Độ lúc 12 giờ khuya giờ địa phương. Sau khi chờ mấy tiếng đồng hồ ở đây, chúng tôi đáp một chuyến bay nội địa, bay xuống thành phố Patna, miền nam.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.