Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu TT Jimmy Carter: Quyết Định Chọn J. Bolton Là Một Thảm Hoạ Cho Đất Nước

17/04/201800:00:00(Xem: 2147)
Thành Lacey viết theo www.usatoday.com

 
Cựu TT Jimmy Carter, một trong số it nhân vật đã từng viếng thăm Bắc Hàn (BH) và gặp chủ tịch BH, bày tỏ sự hy vọng vào hội nghi thượng đỉnh giữa BH và HK nhưng lên tiếng cảnh giác là TT Trump có thể mắc “một trong những lỗi lầm tệ hại nhứt” (“one of the worst mistakes”) trong nhiệm kỳ của mình khi chỉ định John Bolton vào vị trí đầy ‘nhạy cảm’ của một cố vấn an ninh quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ USA TODAY,  nhân dịp ra mắt sách mới của ông tựa đề “Đức Tin”, Ô. Carter gọi Bolton là “một nhân vật háo chiến”  ủng hộ cho một chính sách mà vị cựu TT gọi là “đầy thãm họa”. Ông nói:

“Có lẽ một trong những lỗi lầm mà TT Trump làm kể từ nắm chức vụ là chọn John Bolton là  người đã từng kêu gọi chiến tranh với BH và tấn công Iran và người đã từng là một trong những nhân vật chính dàn dựng nên quyết định chiếm Iraq.” Ông gọi sự lựa chọn này là “một thảm họa cho đất nước.”

Ở tuổi 93 này, ông phát biểu thật thẳng thắng khi bàn luận về sức mạnh đầy tiềm năng của cuộc Tuần Hành Tháng Ba chống súng của các em học sinh và khi sơ thảo nét đại cương về cuộc nói chuyện với BH trong tương lai.  Cuốn sách thứ 32 của ông với tựa đề : “ Đức Tin: Một Cuộc Hành Trình cho Tất cả mọi Người”, được nxb Simon & Schuster in, phản ánh về ảnh hưởng của đức tin qua những thách thức trong đời của ông và trong lịch sử của đất nước. Ở tầm xa rộng hơn, vị TT thứ 39 này có đề cập nhấn mạnh đến TT thứ 45 của HK.  Ông bàn về tiếng xì xầm xa gần về cáo buộc của ngôi sao phim tình dục cho người lớn là Stormy Daniels trên chương trình 60 Minutes của đài CBS về lần dính dáng tình dục của cô với Ô. Trump và số tiền “bịt mồm” cô về vụ bê bối này là 130 ngàn đô từ của luật sư của Ô. Trump một tuần rưỡi trước ngày bầu cử năm 2016.

Ô. Carter nói: “ Theo như tôi hiểu từ tin tức thì có hơn mừời phụ nữ đã ra trước công chúng và nói cùng một đề tài như cô Stormy Daniels tuyên bố về vấn đề bị quấy nhiểu tình dục, có hay không có sự đồng ý, cho nên tôi nghỉ rằng TT Trump tuy sự ủng hộ từ cảm tình viên của ông không bị lay chuyển nhưng về lâu về dài, tôi nghỉ là sẽ có một hậu quả vô cùng tai hại cho vị thế chính trị của ông ta.” Ô. Carter tiên đóan: “Trong cuộc bầu cử vào tháng Mười Một tới đây, chúng ta sẽ thấy hiện ra ảnh hưởng bất lợi do  vấn đề vô đạo đức và vi phạm lời thề thiêng liêng về sự trung thành với vợ trước Thượng đế của ông này.”


Ô. Carter tình nguyện tiếp xúc với Bắn Hàn thay mặt cho Toà Bạch Ốc.  Ông đã từng qua BH hai lần  vào năm ’94 vào năm 2010.  Được hỏi ý kiến về lời khuyên nào cho tống thống, ông nói :  “Lời khuyên đầu tiên của tôi sẽ là không bổ nhiệm Bolton.” Và thêm vào là ông thúc đẩy chính quyền hiện tại hãy lắng nghe cho thật kỷ những đòi hỏi cốt lỏi của BH. Ông nói là cần có sự kiểm soát thường trực của Cơ Quan Nguyên tử Lực Thế Giới trong vấn đề tài giãm vủ khí NT.  Ông nói là BH chỉ muốn sự bảo đảm của Hiệp Uớc Lục Cường, trong đó có China, Nga, Nhật, Nam Hàn và vài xứ nữa, rằng HK không tấn công mình.   Ông Carter cảm nhận dấu hiệu bất ổn về cuộc xáo trộn nhân viên trong chánh quyền của Trump, nhất là về việc cách chức ông McMaster, cố vấn an ninh quốc gia, tuần rồi.  Bộ Trưởng NG Rex Tellison bị cách chức hồi đầu tháng và còn có tin đồn là Chánh Văn Phòng John Kelly cũng sẽ bị cùng chung số phận.

Ông còn nóí là:  “Thực tình tôi rất lo ngại khi tổng thống cố ý điền vào những chức vụ quan trọng chỉ với những người có đồng ý kiến với ông ta.  Tiếp cận với nhiều ý kiến khác nhau trước khi đi đến quyết định tối hậu là điều cần và trong mấy ngày qua, tôi nghỉ là TT Trump lựa chọn những những viên chức cao cấp và quan trọng theo cách đó chứ không phải theo cách chọn những vị có ý kiến khác với mình.”

Cựu TT Carter làm cho mọi người ngạc nhiên là ông còn sống được ở tuổi hơn chín mươi này.  Năm  2015, ông bị mắc chứng ung thư nảo coi như là chỉ có chờ chết.  Ông cho biết: “Lúc đó tôi chỉ biết chờ tử thần đến.” Được hỏi khi ông qua được cơn tử vong thì ông đã làm gì, ông trả lời: “Tôi lại bắt tay ngay vào việc làm.”

(Tin mới nhứt có liên quan đến cuộc điều tra vụ thông đồng với Nga, Ô. Muller, là mới hôm qua đây, ngày 9 tháng Ba này, luật sư cá nhân của Ô. Trump bị Cảnh sát LB tới lục soát nhà/văn phòng và tịch thu các văn bản và tài liệu, trong số đó có đoạn phim trên chương trình Access Hollywood, trong đó có đoạn thâu hình và những lời nói sàm sỡ của Ô. Trump về phụ nữ với phóng viên Billy Bush. Ô. Trump đã rất giận dữ vầ việc này.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.