Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tại Sao Mỹ Hứng Thú Với Ấn Độ-Thái Bình Dương?

13/04/201800:00:00(Xem: 1507)
Tại Sao Mỹ Hứng Thú Với Ấn Độ-Thái Bình Dương?
Huỳnh Quang
 

Trong vài năm gần đây, cùng với chiến lược xoay trục về khu vực Á Châu Thái Bình Dương, Hoa Kỳ từ thời Cựu Tống Thống Barack Obama đã bắt đầu kết thân với Ấn Độ, cường quốc chỉ đứng sau TQ tại Á Châu, và vào triều đại của Tổng Thống Donald Trump thì công khai chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Tại sao Hoa Kỳ có hứng thú đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương này? Phải chăng khu vực này ngày càng trở nên quan trọng về mặt chiến lược đối với Hoa Kỳ?

Bài phân tích sau đây của tác giả Alexander Pearson, được đăng trong trang mạng của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ (www.dw.com ) vào cuối năm 2017 sẽ cho chúng ta một cái nhìn cụ thể hơn về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực “Ấn Độ-Thái Bình Dương” trong chuyến công du 13 ngày tại Á Châu của ông bắt đầu từ ngày 3 tháng 11 năm 2017. Sau đây là 4 lý do để cho thấy lợi ích của Washington đối với khu vực này.

1- Mở Rộng Thương Mại Trong Khu Vực

Doanh nghiệp của Hoa Kỳ mà cần trao đổi hàng hóa và dịch vụ thành công thì phải có lợi ích to lớn trong việc có được các nguồn tài nguyên thiên nhiên, kinh doanh và hàng tỉ khách hàng và công nhân trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ -- những nền kinh tế lớn hàng thứ 2, thứ 3 và thứ 7 trên thế giới – đã là những đối tác mậu dịch chính của Hoa Kỳ. Trong năm 2016, Hoa Kỳ đã xuất cảng trị giá hơn 200 tỉ đô la hàng hóa tới 3 quốc gia đó và ngược lại đã nhập cảng trị giá hơn 600 tỉ đô la. Chỉ riêng Trung Quốc không thôi là nguồn nhập cảng 1/5 hàng hóa vào Mỹ.

Mậu dịch liên hệ với Trung Quốc và Ấn Độ đã gia tăng mạnh trong 10 năm qua. Xuất cảng của Hoa Kỳ sang cả hai nước này đã gia tăng gấp đôi từ năm 2006 tới 2016. Trong cùng thời kỳ này, nhập cảng từ Trung Quốc đã gia tăng hơn 60% và nhập cảng từ Ấn Động tăng hơn 100%.

Dù vậy, khi nói chuyện tại Việt Nam trong chuyến viếng thăm nước này vào tháng 11 năm 2017, Trump tuyên bố ông muốn thương lượng song phương với những nước nào “chấp nhận các nguyên tắc thương mại công bằng và có lợi hai bên.”

2- Ảnh Hưởng Kinh Tế Đang Gia Tăng của Trung Quốc

Trung Quốc ngày càng cạnh tranh với Hoa Kỳ như là đối tác thương mại quan trọng nhất đối với nhiều quốc gia trong vùng. Một số viên chức Mỹ nói rằng Trung Quốc có thể sử dụng thế lực đó để tạo ra các luật lệ thương mại trong những quốc gia đối tác có lợi cho kinh doanh của Trung Quốc và làm bất lợi cho thương mại Mỹ.

Cựu Tổng Tống Barack Obama bày tỏ sự lo ngại này vào năm 2015 rằng, “Hiện nay, Trung Quốc muốn viết luật thương mại tại Á Châu… Chúng ta không thể để cho điều đó xảy ra. Chúng ta nên viết các luật lệ.”

Ước muốn đó đã đưa Hoa Kỳ tới việc hậu thuẫn hiệp ước thương mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bắt đầu trong năm 2011. Hiệp ước mậu dịch tự do, gồm Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Việt Nam, Tân Gia Ba, Mã Lai Á, và Brunei, được cho là quan trọng để bảo đảm Hoa Kỳ có thể có được các thị trường Á Châu và viết luật lệ thương mại trong khu vực.

Trump, vận động chống lại TPP, đã rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước này vào tháng 1 năm 2017. Dù Mỹ bỏ nhưng hiệp ước TPP đã không chết -- 11 quốc gia còn lại đã hoàn tấc việc tái thương lượng và đã ký chấp thuận hiệp ước này vào ngày 8 tháng 3 năm 2018 tại thủ đô Santiago của Chile -- điều đó có thể làm cho Trung Quốc khó có thể trở thành nhà viết luật của khu vực.

Chính vì vậy, Bắc Kinh đã và đang thương lượng một hiệp ước mậu dịch tự do 10 nước được biết như là “Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực” (RCEP) không có Mỹ.

3-Trung Quốc và Biển Đông

Nhưng sự vuốt ve của Washington đối với Bắc Kinh không phải chỉ vì tiền. Nhiều viên chức Hoa Kỳ cũng thấy hành xử của Trung Quốc với láng giềng của họ như là sự thách thức an ninh.

Bắc Kinh trong những năm gần đây đã không đếm xỉa đến các tuyên bố chủ quyền của những lân bang trong Biển Đông và đã xây dựng các đảo nhân tạo và thiết đặt các vùng cấm bay khắp khu vực này. Một vài tuyên bố của Trung

Quốc đã bị thách thức tại các tòa án quốc tế, nhưng Bắc Kinh đã chẳng để ý đến mọi phán quyết mà không có lợi cho họ.

Chính phủ Obama đã lên tiếng thất vọng về đều này. Trong năm 2016, Obama nói với thông tấn CNN rằng, “Nơi nào chúng tôi thấy họ [TQ] vi phạm luật và các quy định quốc tế (…) thì chúng tôi đã chỉ cho họ rằng sẽ phải chịu nhiều hậu quả.”

Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc cũng đã được triển khai để bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của họ đang đe dọa những tàu chiến và máy bay của hải quân ngoại quốc đi quá gần các đảo nhân tạo của họ. Nếu những đe dọa này kích động  xung đột, thì Hoa Kỳ có thể bị lôi cuốn vào bởi vì các liên minh của mình với một số lân bang của Trung Quốc.

4-Vũ Khí Nguyên Tử

Hoa Kỳ có truyền thống chống lại việc phổ biến vũ khí nguyên tử. Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương là nơi 4 nước có vũ khí nguyên tử -- Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, và Bắc Hàn – và Washington chỉ chấp nhận quyền có vũ khí nguyên tử cho một trong 4 nước này là Trung Quốc.

Hoa Kỳ chấp thuận TQ có vũ khí nguyên tử bởi vì Hiệp Ước Quốc Tế Về Vũ Khí Nguyên Tử -- the Nuclear Proliferation Treaty (NPT) – cho Bắc Kinh quyền phát triển và sở hữu chúng. Nhưng NPT không chia xẻ quyền đó với Ấn Độ, Pakistan và Bắc Hàn.

Ngoài vấn đề hợp pháp, còn có những lý do thực tế nữa để lo ngại về các quốc gia này có vũ khí nguyên tử.

Nhiều nhà quan sát nói rằng Ấn Độ và Pakistan có thể sử dụng vũ khí của họ để chống lại đối phương. Cả hai nước này đều đã có 3 cuộc chiến vả đều đã đe dọa dùng kho vũ khí trong trường hợp xảy ra xung đột khác. Pakistan cũng là sự thách thức bởi vì mối nguy hiểm mà các nhóm Hồi Giáo quá khích trong nước này có thể thủ đắc được kho vũ khí nguyên tử.

Gần đây nhất, Hoa Kỳ tập trung vào vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Quốc gia bị cô lập này có vẻ có khả năng không chỉ tấn công các đồng minh của Hoa Kỳ là Nam Hàn và Nhật Ban, mà cũng có thể tấn công vào lục địa Hoa Kỳ. Để ứng phó, Trump cảnh báo nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un rằng đất nước của ông ấy “sẽ gánh lấy lửa và giận dữ mà thế giới chưa bao giờ thấy,” nếu họ không ngưng các chương trình vũ khí nguyên tử và phi đạn.

Miệng thì tung ra những lời lẽ đe dọa và dao to búa lớn như thế, nhưng Trump lại không từ bỏ cơ hội nào để đối thoại với Kim Jong Un mà bằng chứng là ông Trump đã chấp thuận một cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn vào tháng 5 hay 6 sắp tới ngay khi đặc sứ Nam Hàn đến Washington để nghị giải pháp hòa đàm.

Với 4 yếu tố đã nêu trên, Hoa Kỳ không thể làm lơ mà không tích cực dấn thân vào khu vực chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và an ninh của nước Mỹ.

25/04/2018(Xem: 462)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 446)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 469)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 465)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 336)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 1129)
Mỹ chủ động cùng Anh, Pháp không kích chế độ độc tài Syria đã dùng quân đội, vũ khí hoá học giết dân. Biện pháp quân sự này được nhiều nhà phân tích cho rằng TT Trump làm một công với hai ba việc: trị nhà độc tài Assad ở Syria [Syria] và dằn mặt Kim Jong-un [Kim] trước hai cuộc họp thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn và Trump và Kim về vấn đề cốt lõi là Kim Jong un có ngưng chương trình hoả tiễn và nguyên tử hay không?
25/04/2018(Xem: 527)
TORONTO - Quyền ngoại trưởng John Sullivan đại diện Hoa Kỳ tại hội nghị cấp ngoại trưởng của G-7 hô hào cộng đồng thế giới duy trì áp lực với Pyongyang cho tới khi đạt đuợc phi nguyên tử hoàn toàn.
25/04/2018(Xem: 528)
BEIJING - Đàn ông dư thừa tại 2 nước đông dân nhất thế giới, là nan đề tại Hoa Lục và tại tiểu lục địa Nam Á - tổng dân số nam giới nhiều hơn nữ giới tại 2 đất nước Trung Cộng và Ấn Độ là 70 triệu.
25/04/2018(Xem: 603)
BEIJING - Công an tỉnh Chongqing họp báo cho hay: đã yêu cầu Hoa Kỳ tiêp sức điều tra về giấy tờ công chứng giả có liên quan với tỉ phú Guo Wengui đang sinh sống tại Bắc Mỹ.
25/04/2018(Xem: 203)
ISLAMABAD - Tướng Qamar Javed Bajwa, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, hô hào lân bang Ấn Độ đối thoại có ý nghĩa.
25/04/2018(Xem: 663)
NEW DEHLI - Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khuyến cáo Trung Cộng thừa nhận và tôn trọng văn hoá riêng và quyền tự trị cuả Tây Tạng.
25/04/2018(Xem: 338)
PYONGYANG - Báo Wall Street Journal đưa tin: 3 công dân Hoa Kỳ đang bị cầm giữ tại Bắc Hàn có thể sắp đuợc phóng thích trùng hợp với thời diểm lãnh tụ Kim Jong-un gặt mặt TT Trump.
25/04/2018(Xem: 235)
TEHRAN - Trong 1 diễn văn truyền hình, nguyên thủ Iran loan báo: Washington nên thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna để không phải đối diện các hậu quả nghiêm trọng.
25/04/2018(Xem: 293)
VIENNA - Giá dầu thô trên thị trường quốc tế trưa Thứ Ba là 75 MK/thùng, cao nhất từ khi OPEC quyết định đồng thuận về giới hạn sản luợng xuất cảng để hỗ trợ giá trên thị trường, tại hội nghị Tháng 11-2014.
25/04/2018(Xem: 350)
TORONTO - Người lái xe bị nghi dự mưu giết người bằng xe van ra toà lần đầu tiên trong ngày Thứ Ba cùng với các chi tiết về động lực gây tội ác.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.