300,000 Người Sẽ Biểu Tình Nếu Trump Đuổi Mueller; TNS Schatz Của Hawaii: Sẵn Sàng Xuống Đường Khi Trump Sa Thải Mueller; Lập Pháp Lưỡng Đảng Chuẩn Bị Dự Luật Bảo Vệ Mueller

12/04/201800:00:00(Xem: 3731)
WASHINGTON   -    Nghị sĩ đại diện tiểu bang Hawaii, ông Brian Schatz (đảng viên DC), báo động bằng twitter tối Thứ Ba: công chúng sẵn sàng xuống đuờng nếu TT Trump cách chức công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trước đó trong ngày, ông Schatz viết “Có là đáng tin cậy để các chính khách CH bày tỏ sự tin tưởng quá độ rằng ông Muller sẽ không bị đuổi – không ai có thể chắc. Vấn đề là thực hành luật pháp”, theo tường thuật của Newsweek.

Vẫn theo ông Schatz, thời kỳ của trấn an riêng tư đã qua và nay là lúc của sự can đảm công cộng.

Có tin, trong trường hợp ông Mueller bị cách chưc, 300,000 người đã ký tên cam kết xuống đường tại khắp 50 tiểu bang, như là 1 phần của cuộc tuần hành mệnh danh “Nobody is Above Law”.

1 nhóm nghị sĩ luỡng đảng báo động: vụ khám xét văn phòng và trú sở của luật sư Cohen có thể khiến Trump làm lạc hướng cuộc điều tra của Mueller.

Kết quả thăm dò dân ý ghi: 69% công dân và đa số đảng viên CH tin rằng Trump không nên cách chức Mueller.

Tham vụ báo chí Sarah Sandres tuyên bố hôm Thứ Hai “TT tin rằng ông có quyền cách chức ông Mueller”.

Giới lập pháp theo đảng CH và chuyên gia tin rằng sa thải công tố viên đặc biệt là khởi động khủng hoảng hiến pháp sẽ đưa tới luận tội truất chức TT.

Twitter của nghị sĩ Schatz ghi “Không ai đứng trên luật pháp”.

Ngoài ra, Giáo sư luật khoa Jonathan Turley cho hay: các quan hệ không rõ ràng của luật sư Cohen với TT Trump là nguyên nhân của mọi rắc rối – ông Cohen, là luật sư riêng của tỉ phú Trump từ nhiều năm, có thể đuợc mô tả như là “nguời dàn xếp” hay “bạn” của Trump tùy theo tình thế.


Trong chương trình hội luận “Tucker Carlson Tonight”, ông Turley nhận xét “Cohen định làm mờ các quan hệ với Trump”, và báo trước “có thể nguy hiểm nếu Cohen cố khẳng định tài liệu bị FBI thu giữ là thuộc đặc quyền của luật sư và thân chủ”.

Fox News đưa tin: giáo sư luật nhận thấy sự liên quan với các tố giác về cựu quản đốc tranh cử Paul Manafort - ông tin rằng Mueller bị cách chức không là đủ để chấm dứt cuộc điều tra đang diễn ra. Theo ông, dù thứ trưởng tư pháp Rosenstein bị cách chức, việc làm của công tố Southern District (thuộc quản hạt New York) không ngưng.

Ngoài ra, theo tin Reuters, dân biểu Ryan nói ông đuợc Bạch Ốc trấn an “TT không định cách chức ông Mueller” – ông Ryan cũng nói “Không có lý do để tin điều đó sẽ xẩy ra”.

Các nhà lập pháp định giới thiệu 1 dự luật tổng hợp để bảo vệ công tố viên đặc biệt.

Thượng nghị sẽ CH tại Iowa Chuck Grassley, chủ tịch Ửy Ban Tư Pháp Thượng Viện nói rằng ông muốn một cuộc bỏ phiếu càng sớm càng tốt trong vòng tuần tới về dự luật hạn chế khả năng của TT Trump sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Grassley cho biết nếu ông có được sự đồng thuận từ TNS Dân Chủ California Dianne Feinstein, là thành viên cao cấp của Ủy Bang Tư Pháp Thượng Viện, thì dự luật sẽ “sẵn sàng đưa ra bỏ phiếu trong tuần tới.”

TNS Feinstein chưa xem xét dự luật đặc biệt nói trên, theo một phát ngôn viên cho biết. Tuy nhiên, trong quá khứ bà từng nói rằng bà ủng hộ dự luật bảo vệ Mueller khỏi bị can thiệp bởi chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.