Anh, Pháp: Có Thể Sắp Bắn Phi Đạn Vào Syria; Nga Sẽ Trình LHQ 1 Nghị Quyết Về Điều Tra Tấn Công Bằng Vũ Khí Hoá Học Tại Syria

11/04/201800:00:00(Xem: 2491)
LIÊN HIỆP QUỐC  -   Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: Nga sẽ trình ra HĐ Bảo An 1 nghị quyêt về điều tra các trận tấn công bằng vũ khí hoá học tại Syria sau khi đã bác bỏ hành động tương tự của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: cần điều tra trung thực và trong sáng sự can dự của cơ quan giám sát luật cấm vũ khí hoá học (tên tắt OPCW). Ông Lavrov cho biết: lực luợng Syria đuợc Nga hậu thuẫn có thể bảo đảm an toàn cho chuyên viên điều tra OPCW – viên chức ngoại giao hàng đầu của Nga lập luận “Nại cớ thiếu an ninh là luận cứ chống Nga để không cho phép thanh tra OPCW đến nơi cần điều tra cho thấy rằng những kẻ ấy không muốn thiết lập sự thật”.

Sau vụ tấn công bằng hơi độc sarin tại Douma (trong vùng Ghouta ven đô) gây thiệt mạng ít nhất 40 người, TT Trump báo hiệu khả năng trừng phạt Syria bằng biện pháp quân sự.

Mặt khác, Điện Kremlin báo tin TT Putin đã điện đàm với Thủ Tướng Đức. Tin al-Jazerera cho hay:  nhân dịp này, nguyên thủ Nga xác quyết không chấp nhận khiêu khích và phỏng đoán về xử dụng vũ khí hoá học.

Nhà cầm quyền Damascus mời “cơ quan giám sát luật cấm vũ khí hoá học – OPCW” đưa 1 đoàn chuyên viên tới tìm hiểu các tố giác về xử dụng vũ khí hoá học tấn công cộng đồng theo đối lập tại Douma, 1 thị trấn trong vùng Ghouta, ven đô Damascus, theo loan báo của truyền thông bản xứ.

Vụ ghi nhận tối Thứ Bảy gây thiệt mạng ít nhất 60 người ngoài hơn 1000 người bị thương tại 5, 6 địa điểm của Douma, theo báo cáo của 1 tổ chức cứu trợ.

Cuờng quyền Assad và đồng minh Nga cùng khẳng định không can dự.

 Thông tấn nhà nưóc SANA dẫn 1 loan báo của Bộ ngoại giao mời OPCW đến tìm hiểu sự thật phiá sau các tố giác của phưong tây mà Damascus mô tả là quảng cáo biện ninh cho các ý định xâm lấn.

Thông cáo báo chí phổ biến ngày Thứ Ba cam kết cung cấp mọi hỗ trợ để đoàn điều tra OPCW làm nhiệm vụ.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Anh và Pháp có thể bán phi đạn vào Syria trong thời gian sắp tới tính từng giờ, theo các nguồn tin giám sát hàng không cung cấp cho biết.

Một liên minh quân sự có thể bắn “phi đạn hành trình không đối địa” trả đũa vụ tấn công hóa học kinh khủng nhắm vào thường dân tại Syria trong tuần rồi.

 Các chuyên gia hàng không AirLive cho biết vào chiều Thứ Ba rằng một “thông báo cảnh giác nhanh chóng” cảnh báo các phi cơ trong vùng Địa Trung hải về một cuộc tấn công phi đạn bất ngờ.

AirLive nói rằng cảnh giác đã được đưa ra bởi Eurocontrol vào chiều Thứ  Ba về “cuộc cuộc bắn phi đạn có thể xảy ra trong vòng 72 giờ sắp tới.”

AirLive cho biết rằng, “Theo các báo cáo, quân đội Anh Quốc đang có chuyển động tại các căn cứ ở Cyprus và các chiến đấu cơ Rafale có thể cất cánh từ phi trường không quân Dizier tại Pháp để thực hiện các cuộc tấn công có thể xảy ra chông lại  Syria.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.