Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cẩm Nang Gia Đình: Làm Chủ Cảm Xúc Của Mình

07/04/201800:00:00(Xem: 653)
Cẩm Nang Gia Đình: Làm Chủ Cảm Xúc Của Mình
Thành Lacey
                  

Sóng triều dâng rồi sóng triều xuống. Mùa đông đi, mùa hè lại tới.  Mặt trời lên, mặt trời lặn.  Mặt trăng tròn rồi mặt trăng lại khuyết. Chim én về rồi chim én lại bay đi. Hoa nở rồi hoa tàn.  Mọi vật trong thiên nhiên là một vòng biến dịch, tôi là một phần của thiên nhiên và tôi cũng như ngọn sóng triều, cảm xúc của tôi có lúc dâng cao, rồi có lúc xuống thấp.

Hôm nay tôi sẽ làm chủ cảm xúc của mình.

Thiên nhiên tạo trong tôi những thay đổi cảm xúc cách khó hiểu. Nổi vui của ngày hôm qua trở thành nổi buồn của ngày hôm nay. Bên trong tôi, như có một bánh xe xoay chuyển không ngừng từ buồn sang vui, từ hạnh phúc sang cô đơn. Làm sao tôi có thể làm chủ được cảm xúc của mình để mỗi ngày tôi được sống an vui? Vì trừ khi cảm xúc của tôi tích cực, nếu không ngày đó sẽ là một ngày thất bại. Cây cối và thực vật phải tùy thuộc vào thời tiết để nẩy nở nhưng tôi “tạo được khí hậu cho chính mình” và sống với nó. Nếu tôi đem lại mưa phùn, u ám và tăm tối đến cho người khác, họ sẽ cũng đem lại điều tiêu cực, chán nản đến cho tôi và ngược lại.

Hôm nay tôi sẽ làm chủ cảm xúc của mình.

Nếu tôi cảm thấy nản lòng tôi sẽ cất tiếng ca.

Nếu tôi cảm thấy buồn tôi sẽ cất tiếng cười.

Nếu tôi cảm thấy yếu bệnh tôi sẽ tăng gấp đôi việc làm.

Nếu tôi cảm thấy e sợ tôi sẽ mạnh dạn phóng mình tới trước.

Nếu tôi cảm thấy tự ti tôi sẽ mặc vào quần áo mới.

Nếu tôi cảm thấy do dự tôi sẽ mạnh miệng cất tiếng mở lời.

Nếu tôi cảm thấy thiếu nghèo tôi sẽ nghỉ đến tiền của đang đợi chờ.

Nếu tôi cảm thấy thiếu khả năng tôi sẽ nhớ lại những thành công trong quá khứ.

Nếu tôi cảm thấy “mình không ra gì” tôi sẽ nhớ những mục tiêu đề ra của mình.

Hôm nay tôi sẽ làm chủ cảm xúc của mình.

Dù vậy,  tôi cũng phải canh chừng và làm chủ những cảm xúc đến với mình có bề ngoài “thân thiện” nhưng chúng cũng tai hại không kém những cảm xúc tiêu cực :

Nếu tôi trở nên quá tự tin tôi phải nhớ lại những lần thất bại của mình.

Nêu tôi ăn uống thừa thải tôi sẽ nhớ lúc mình bị đói khát khi xưa.

Nếu tôi tự mãn tôi sẽ nhớ tới sức cạnh tranh hiện tại.

Nếu tôi thấy mình quan trọng tôi sẽ nhớ lúc mình hèn mọn.

Nếu tôi cảm thấy như mình vô địch tôi sẽ nhớ là chưa hẵn như vậy đâu.

Nếu tôi trở nên giàu có tôi sẽ nhớ đến một miệng đang bị đói ăn.   

Nếu tôi trở nên quá kiêu hảnh tôi sẽ nhớ tới lúc mình bị yếu lòng.

Nếu tôi cảm thấy mình quá tài giỏi tôi sẽ nhìn lại những vĩ nhận.

Hôm nay tôi sẽ làm chủ cảm xúc của mình. Khi tôi làm chủ được cảm xúc của mình tôi sẽ làm chủ được vận mạng của mình.
 

Thành Lacey

20/04/2018(Xem: 80)
WASHINGTON - Bạch Ốc công bố hôm Thứ Năm chính sách điều chỉnh về xuất cảng vũ khí - các quy định mới cho phép tăng xuất cảng vũ khí cho đồng minh, kích thích kỹ nghệ quốc phòng và tạo ra việc làm trong nuớc.
20/04/2018(Xem: 72)
LONDON - Hành pháp vương quốc Anh chứng kiến 2 thất bại nghiêm trọng tại Viện quý tộc của QH – kết quả biểu quyết về 1 tu chính của đề luật ly thân Liên Âu là 348 phiếu thuận và 225 phiếu chống, buộc các bộ trưởng giải thích truớc cuối Tháng 10 những biện pháp phải thương luợng để duy trì sự tiếp tục tham gia liên hiệp thuế quan chung.
20/04/2018(Xem: 119)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 132)
Vậy là đầy nỗi lo... Trước tiên là chuyện Philippines đồng ý khai thác dầu Biển Đông chung với Trung Quốc... nghĩa là công nhận một phần chủ quyền lãnh thổ TQ ở Biển Đông, và đây sẽ là cớ cho tranh chấp của phía Việt Nam và Mã Lai suy yếu.
20/04/2018(Xem: 75)
WASHINGTON - Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Shinzo Abe tại khu an dưỡng ở Florida, TT Trump xác nhận: đồng ý với đồng minh Nhật về nhu cầu duy trì áp lực với Pyongyang cũng như sẽ lưu ý chế độ Kim về số công dân Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc trong các thập niên 1970 và 1980 – nhưng, TT tỉ phú cũng dùng lời lẽ tử tế với nhà độc tài Kim.
20/04/2018(Xem: 79)
DAMASCUS - 1 cấp chỉ huy dân quân Kurd đánh ISIS tại Syria loan báo: 1 công dân Đức sinh quán Syria can dự trận tân công khủng bố Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 vừa bị bắt tại chiên trường bắc Syria.
20/04/2018(Xem: 71)
HAVANA - Ông Miguel Diaz-Canel chính thức là chủ tịch của đảo quốc Cuba được QH xác nhận, là lần đầu tiên trong hơn 40 năm không là người của dòng họ Castro.
20/04/2018(Xem: 82)
BERLIN - TT Macron đến Berlin để thuyết phục Thủ Tướng Merkel về nhu cầu cải tổ Liên Âu – nhưng, 2 nhà lãnh đạo không đồng thuận về chính sách.
20/04/2018(Xem: 72)
BAGHDAD - Không quân Iraq thực hiện 1 đợt không tập gây tổn thất nhân mạng chống lại phòng tuyến ISIS tại lân bang Syria.
20/04/2018(Xem: 94)
WASHINGTON - Đề luật bảp vệ công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Thượng Viện sẽ được biểu quyết tuần tới tại ủy ban pháp chế, tuy hàng ngũ lãnh đạo Viện này phản đối.
20/04/2018(Xem: 102)
PHILADELPHIA - Thân phụ của nguyên cố vấn an ninh quốc gia của Trump tạ thế ngày 13-4 sau khi té ngã, bị thương ở đầu, đuợc đặt ngồi trên ghế tại Cathedral Village nhưng không đuợc chăm sóc y tế thích hợp.
20/04/2018(Xem: 86)
WASHINGTON - Ông Michael Cohen, luật sư riêng từ 1 thập niên của tỉ phú Trump, đã rút lại 2 đơn kiện chống các cơ sở truyền thông BuzzFeed và Fusion GPS về sự phổ biến hô sơ do cựu điệp viên MI-6 Christopher Steele đúc kết.
20/04/2018(Xem: 93)
WASHINGTON - 1 phụ tá lập pháp tiết lộ: 2 dân biểu CH Mark Meadows (North Carolina) và Jim Jordan (Ohio) đã gặp thứ trưởng tư pháp Rosenstein trong tuần này để yêu cầu tăng tốc chuẩn bị tài liệu mà Hạ Viện yêu cầu cung cấp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang phát triển chế độ AltOS, nhằm cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành thứ hai lên Pixelbook.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Google phát hành phiên bản Chrome 66 cho người dùng Windows, Linux và Mac. Chrome 66 bao gồm nhiều bản vá lỗi bảo mật quan trọng và nâng cao hiệu suất của trình duyệt
Khoảng giữa tháng 04/2018, Thẩm phán Liên bang Mỹ đã ra phán quyết rằng Facebook sẽ phải đối mặt với một vụ kiện tập thể, do mạng xã hội đã bị tố cáo vì đã sử dụng quy trình nhận dạng gương mặt trên ảnh mà không có sự cho phép của người sử dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, trang Bloomberg cho biết, Facebook đang thiết kế chip xử lý của riêng mình để giảm sự phụ thuộc vào đối tác như Intel hay Qualcomm
Khoảng giữa tháng 04/2018, Amazon cập nhật ứng dụng dành cho thiết bị di động với tính năng Trải nghiệm Mua sắm quốc tế mới, cho phép dễ dàng mua sắm các sản phẩm trên Amazon ờ nước ngoài bằng ứng dụng
Khoảng giữa tháng 04/2018, tại Hội nghị RSA, 34 công ty công nghệ toàn cầu bao gồm Microsoft, Facebook và những công ty khác đã ký Thỏa thuận Công nghệ An ninh mạng nhằm tăng cường bảo mật trực tuyến và chống lại các cuộc tấn công mạng. Các công ty đã đồng ý rằng sẽ bảo vệ tất cả khách hàng ở mọi nơi khỏi những cuộc tấn công nguy hiểm từ tội phạm mạng