Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giới thiệu sách: ĐỌC GÌ TRONG SÁCH ẢNH SÀI GÒN – GIA LONG KỶ NIỆM?

06/04/201809:31:00(Xem: 1804)
Giới thiệu sách: ĐỌC GÌ TRONG SÁCH ẢNH SÀI GÒN – GIA LONG KỶ NIỆM?

Phung Linh


Cuốn sách dầy 380 trang tràn ngập hình ảnh từ xưa đến nay của các thế hệ cựu nữ sinh Gia Long – trường nữ trung học lớn nhất miền nam Việt Nam trước năm 1975. Sách in giấy trắng tốt 4 màu đã được bày bán trên kệ các nhà sách Van’s Book, số 9242 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683; nhà sách Tú Quỳnh, số 9583 Bolsa Avenue, Westminter, CA 92683 và nhà sách Tự Lực, số 14318 Brookhurst, Garden Grove, CA 92843. Giá bán lẻ: 30 Mỹ kim.

Tổng cộng 60 tác phẩm của hơn 55 tác giả được chọn đăng trong sách ảnh Sài Gòn – Gia Long kỷ niệm, gồm các cựu giáo sư và cựu học sinh Gia Long khắp thế giới, đặc biệt có bài viết của cựu nữ sinh Trưng Vương Trần Vĩnh Tường và nữ sĩ Đỗ Phương Khanh.

Có sách ảnh Sài Gòn – Gia Long Kỷ Niệm trong tay tức là bạn đọc đang sở hữu một tài sản tinh thần đầy giá trị của nền giáo dục ở miền nam Việt Nam từ trước năm 1975, để đọc và hiểu về khuôn khổ đào tạo nhiều lớp nữ sinh Việt Nam đức hạnh. Bạn thử liếc qua một số trích dẫn như sau:

Nếu ai hỏi, tôi nghĩ sao về ngôi trường Gia Long xưa, một ngôi trường nay đã trở thành quá khứ, tôi không ngần ngại mà nói rằng Gia Long là một dấu ấn suốt đời. Tôi mãi mãi không bao giờ quên những lời nhắc nhở của thầy cô trong suốt 7 năm theo học tại trường. Hình như cái khuôn khổ nề nếp, và kỷ luật có phần cứng nhắc như khuôn đúc ấy đã biến tôi thành một con người hoàn toàn khác với tôi, trước khi bước chân vào trường Gia Long. Tôi có vẻ “khó” hơn, cẩn thận hơn, cầu toàn hơn, ôm ấp nhiều hoài bão, lý tưởng, quan niệm về cuộc đời, thấy điều gì xảy ra trong cuộc đời riêng của mình hoặc trong xã hội cũng phải tìm hiểu cặn kẽ chứ không cho phép mình dễ dàng bỏ qua, hay thẩm định một cách hời hợt được. (Bài “Gia Long, Dấu Ấn Suốt Đời” – tác giả Vũ Thị Phương Anh ở Việt Nam).

*

“Em đã phỏng vấn khoảng một chục người, giáo sư cũng như học trò, vì quý vị ấy không có thời giờ viết lại. Em đã xả băng ra xong, giờ ngồi viết lại. Các chị nói hay lắm. Có chị cho em một ý tưởng là hiện nay ở trong nước cũng như hải ngoại, với sự xuất hiện ồ ạt lực lượng di dân mới sau 1975 tại miền nam cũng như ở hải ngoại, đã làm cho tiếng Việt của mình mất đi đặc điểm của một ngôn ngữ trí thức. Chính vì lẽ này, em muốn tập họp vài chị có hoài bão để cùng nhau sáng tác nhiều đề tài, in ra để duy trì ngôn ngữ miền Nam trí thức của mình. Nếu không thì ngôn ngữ trí thức, mà lực lượng tiêu biểu, đầu tàu là giáo sư và nữ sinh Gia Long sẽ mất đi, chị ơi. ...

Đọc thư của em xong, tôi cảm động, thì ra tri kỷ gặp nhau. Người xưa hay nói "Xa quê hương ngộ cố tri", nay ở xứ Mỹ gặp được bạn cùng trường Gia Long Sai gòn ngày xưa. Bây giờ lại biết thêm em cũng có cùng hoài bão muốn bảo tồn và gìn giữ tiếng Việt. Đó là lý do mà khi vừa đặt chân lên đất Mỹ là tôi đã vội vàng đi xin dạy thiện nguyện Tiếng Việt. Đúng là "tri kỷ" gặp nhau, thật còn gì quý hơn. Tôi nhớ lại trong một bài viết mới đây khi nói về các khóa Tu Nghiệp Sư Phạm, tôi đã kết luận bài viết của mình:

"Hy vọng đọc xong bài này, các bạn sẽ thêm lòng yêu mến tiếng Việt và cùng nhau góp phần gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, như lời chị bạn thường nhắc nhở tôi: “Ở hải ngoại, người Việt bây giờ chỉ còn có một cách để biểu hiện lòng yêu nước cụ thể hằng ngày: đó là cố gắng gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, đừng để nó bị tha hóa bởi tiếng nước ngoài, nhất là tiếng Trung Hoa.”
Chẳng lẽ chúng ta lại đành lòng như nhà thơ Nguyễn Du đã từng nói:

Chữ trinh còn một chút này,
Chẳng cầm cho vững, lại vày cho tan!

Và bây giờ đọc được những dòng tâm sự của em, tôi lại càng cảm kích hơn. Ở xứ Mỹ này, người ta lo chạy theo lợi nhuận và những lợi ích của riêng mình. Vậy mà em đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức để làm một chuyện gần như vô vụ lợi. Đó là sưu tầm những hình ảnh trường xưa bạn xưa, bây giờ đã trở nên rất quý giá, bỏ vô bộ sưu tập nhiều bài viết và hình ảnh gợi nhớ lại mái trường Gia Long xưa và các thày cô giáo cũ. Qua đó em như muốn nhắc lại tinh thần truyền thống "Tôn Sư Trọng Đạo" tốt đẹp lâu đời của người Việt Nam. Xa hơn nữa, em còn muốn nhắm tới việc duy trì "ngôn ngữ miền Nam của mình" đã bị tha hóa khá nhiều từ sau năm 1975. Tôi thật lòng cảm phục công trình trí thức tâm huyết của em. (Bài “Nhân Duyên Hội Ngộ Đồng Môn” của tác giả Phượng Vũ, Nam California)

*

Tôi cám ơn thầy Đỗ Khánh Hoan, cám ơn các thầy cô giáo của trường Gia Long đã làm tôi yêu thích, say mê văn học quê nhà và thế giới. Bốn năm dưới mái trường Gia Long đã vun đắp cho tôi một khối kiến thức vững vàng, từ nếp tôn trọng công dung ngôn hạnh, cho đến tinh thần tự lực cánh sinh, chịu thương chịu khó, không bao giờ ỷ lại vào người khác.

Trường Gia Long cho tôi không phải là tất cả, nhưng là cái nền của đạo đức, của tri thức để giúp tôi vững bước trên đường đời. Lời giảng dạy của thầy cô như những giọt mưa, rót vào tai tôi, thấm vào đời tôi. Ôi, những cơn mưa dầm thấm lâu! (Bài Mưa Dầm Thấm Lâu, tác giả Hilton Hoàng Tâm, Virginia, Hoa Kỳ)

*

Ngày dọn nhà, Út Lựu nắm tay tôi đứng dưới hàng cây Xoan đầu ngõ. Nó bịn rịn hoài: "Năm à, mơi mốt Năm dìa đặng em thăm Năm nha. Em hái vú sữa dú trong khạp để dành cho Năm."

Nhung tui thiệt là tệ. Nửa thế kỷ rồi mà hổng trở lại cái hẻm số 410 đường Lê Văn Duyệt. Nhớ mấy thằng nhỏ rắn mắc thì vui, nhưng nhớ Lựu thì lòng buồn lắm. Hổng biết nó có nhớ tui hông? Nhiều khi mắc nghẹn mắt ướt mèm.

Tui nhớ Út Lựu, tui nhớ xóm nhỏ có hàng cây Xoan hoa tím. Tui thương hình ảnh hai tà áo dài Gia Long - Trưng Vương chạy nhảy quanh hàng Xoan hoa tím rụng đầy vươn trên áo trắng tuổi thơ.

Rồi khuất xa mãi mãi

Rồi khuất xa mãi mãi

Rồi khuất xa mãi mãi

(Bài Nhớ Hai Tà Áo, tác giả Trần Vĩnh Tương, Nam California)

*

Trong suốt hai phần ba thế kỷ, Gia Long đã đào tạo biết bao thế hệ với những tính chất trên. Và do đó Gia Long đã cống hiến cho gia đình, cho xã hội vô số người con ngoan, hiếu thảo, những bà mẹ hiền đảm đang, dũng cảm, những khoa học gia, những nhà giáo dục đã không ngừng truyền trao các giá trị tinh thần trên cho bao thế hệ tiếp theo.

Chúng ta ai cũng biết mục đích của giáo dục là đào tạo con người toàn diện. Có thể nói Gia Long đã đào tạo nhiều, rất nhiều con người với trái tim nồng ấm và đầu óc hiểu biết rộng mở, bao dung nhưng không khoan nhượng với cái XẤU và cái ÁC.

Ước mong sao Gia Long sẽ mãi mãi là ngôi trường nơi có “Thầy ra Thầy và Trò ra Trò”. “Tính chất Gia Long” sẽ luôn hiện hữu trong đời sống của mỗi học sinh dù tên trường đã thay đổi và không còn dành riêng cho phái nữ.

(Bài Tính Chất Gia Long, tác giả: cựu giáo sư Nguyễn Thị Huệ, Bắc California)

*

Năm 1955, khi thi tuyển vào trường sư phạm tôi đã được thi tại Hội đồng thi đặt tại trường Gia Long. Lần đầu tiên bước tới Trường này, tôi đã thấy qui mô đáng nể của ngôi trường mặc dù ở Hà Nội, tôi đã được học trường Trung học Nguyễn Trãi ở phố Hàng Bài (nay là là trường Trưng Vương 2 Hà Nội), một trường trung học đã được xếp hạng “Bắc Chu Văn An, nam Nguyễn Trãi.” Rồi tôi ước mơ có một ngày đẹp trời tôi sẽ được về giảng dạy tại trường này. Rất tiếc, năm 1958 khi ra trường tôi không đỗ nổi thủ khoa nên phải chọn về trường Trung học Hồ Ngọc Cẩn Gia Định.

Năm 1967, khi đã có hai bằng Cử nhân giáo khaa Việt Hán, Cử nhân giáo khoa Triết Tây, nhập ngach Giáo sư trung học đệ nhị cấp từ lâu rồi và ngoài trường công lập là trường trung học kỹ thuật Cao Thắng, tôi còn giảng dạy tại nhiều trường tư thục tên tuổi ở Sài Gòn, tôi đến gặp cô Trần Thị Tỵ, Hiệu trưởng trường Gia Long để xin chuyển về. Sau khi xem hồ sơ của tôi, cô trả lời, mọi điều kiện ông đều hội đủ, song rất tiếc ông còn quá trẻ. Tôi đáp, tôi đã 30, đã lập gia đình và đã có ba con rồi. Cô đáp, nhưng ông vẫn còn trẻ. Tôi hậm hực ra về. Sau đó phải đợi đến ngày tôi được chỉ thị lên Bộ Giáo Dục làm việc tại văn phòng Thứ trưởng Trần Lưu Cung đặc trách đại học và kỹ thuật chuyên nghiệp. Khi nội các đổ, thể theo nguyên vọng của tôi, phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Lưu Viên đã cho tôi về Gia Long. Khi đó tôi đã 34 tuổi. Thế là từ Hồ Ngọc Cẩn Gia Định đến Gia Long Sài Gòn, cách nhau chưa tới 5km tôi phải “đi” mất 13 năm.

(Bài Tình Nghĩa Gia Long, tác giả: giáo sư Trần Thế Xương, Việt Nam).

*

Nhà ở tận chợ Thủ Đức, ngày nào khoảng 11 giờ trưa sau khi cơm nước xong, tôi đáp xe đò đi mãi, đi mãi… đến tận bùng binh Ngã Bảy. Xe dừng lại ở góc đường Lý Thái Tổ, quận 3, tôi xuống, đi bộ dọc theo đường Phan Thanh Giản, ngang qua trường Phan Sào Nam, ngã ba Nguyễn Thiện Thuật, ngã tư Lê Văn Duyệt, rồi đến ngôi trường Gia Long cổ kính của tôi. Trước khi bắt đầu buổi học chiều mỗi ngày, tôi chạy đến đứng cạnh thúng bánh ít, bánh tét của má ở chợ Thủ Đức, ngó ông đi qua, ngó bà đi lại, thật sự là chờ thúng bánh vơi dần. Má cố mót số tiền bán được, đưa cho tôi 6 đồng tiền mua vé xe đò hai lượt đi về. Mỗi lần nắm được nhúm tiền trong tay, tôi lập tức ù chạy thiệt lẹ, sợ trễ chuyến xe. (Bài Tôi Của Ngày Xưa, tác giả Mai Anh Lê, Illinois, Hoa Kỳ)

*

Bạn đọc Pham Xen ghi lại mấy giòng nhận xét sau khi xem sách ảnh Sài Gòn – Gia Long – Kỷ niệm như sau:

NHỮNG HÌNH ẢNH HIẾM VỀ NỮ SINH SÀI GÒN - GIA LONG XƯA ĐẸP MÊ HOẶC LÒNG NGƯỜI

Nhìn tà áo dài thướt tha với khuôn mặt thanh tú, ký ức về một thế hệ nữ sinh Sài Gòn xưa mỹ miều, hoa lệ chợt ùa về.

"Gia Long tôi, chẳng phai nét cổ kính
Dãy tường cao phủ kín mảnh vườn chơi…"

Những vần thơ duyên dáng mà Đào Bạch Cúc viết về trường nữ sinh Gia Long đã đi vào lòng bao lớp người Sài Gòn.

Theo dấu thời gian, nhiều thế hệ học sinh của ngôi trường Gia Long giờ đã sải cánh bay khắp tứ phương, nhưng có lẽ ký ức xưa cũ thì không bao giờ phat nhạt. Mỗi người ở mỗi phương trời, có cuộc sống và công việc riêng nhưng họ luôn mong mỏi hằng năm gặp lại thầy cô và bạn cũ để ôn lại kỷ niệm một thời với ngôi trường.

Mới đây, một cuốn sách đặc biệt về ngôi trường này đã ra mắt bạn đọc. Cạnh những tấm hình nữ sinh ngây thơ trong tà áo dài là lời kể sống động và nguyên vẹn về ngôi trường danh tiếng xưa được nhóm biên soạn "Sài Gòn – Gia Long Kỷ Niệm" sắp xếp theo tiến trình thời gian với chú thích cặn kẽ. Từng sự kiện mang tính lịch sử không chỉ của riêng trường mà cả của Sài Gòn một thời hiện lên, không ai có thể ngờ những bức ảnh quý được lưu giữ đến ngày hôm nay, qua bao thăng trầm lịch sử.


Đó còn là ký ức của người giáo viên Gia Long. Cảm giác hồi hộp trong ngày đi dạy đầu tiên, cuộc tương phùng của thầy và trò sau ngần ấy năm sao mà gần gũi và xúc động quá. Giờ đây tuổi tác chỉ là con số tượng trưng, bởi tâm hồn vẫn cứ trẻ trung tự tại như thuở áo tím học trò.

Những thế hệ học sinh có cuộc trùng phùng xúc động sau bao năm xa cách.
Và càng sinh động hơn khi dòng ký ức ấy được viết ra bằng tất cả tình yêu về mái trường cũ, chút lãng mạn, chút nhớ nhung, chút sâu lắng chất chứa theo thời gian.
Tình yêu ấy đơn giản lắm, chỉ là nhớ một trò quậy quậy, nhớ một bài thơ tình, một lời xin lỗi, hay nhớ cái lần chia tay cuối cùng, lìa xa mái trường thương đầy nước mắt.


Họ, những nữ sinh xưa, viết ra bằng tấm chân thành của mình.
Cùng xem lại những hình ảnh áo dài mê hoặc lòng người của nữ sinh trường Gia Long xưa trong cuốn sách đặc biệt về họ nhé.

Phụng Linh

25/09/2018(Xem: 208)
Văn hoá đọc là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân. Muốn phát triển nền văn hoá đọc phải phát triển ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh | viết lành mạnh của mỗi thành viên trong xã hội.
25/09/2018(Xem: 623)
Tháng Năm vừa qua, Google đã lặng lẽ sửa đổi văn bản có ghi rõ nguyên tắc làm việc của công ty (corporate code of conduct), và họ đã xóa bỏ câu “Không làm kẻ ác độc” (Don’t be evil) - một khẩu hiệu nổi tiếng đã gắn liền với công ty này từ năm 2000.
25/09/2018(Xem: 1031)
Viếng tang mà nói chuyện vui xem ra không đúng, nhưng với anh em chúng tôi thì nói đến bạn Nguyễn Hữu Thống chỉ còn toàn kỷ niệm vui đùa trong cái Hội quán Việt Nam đầu tiên thời kỳ cuối thập niên 70 ở San Jose.
25/09/2018(Xem: 1033)
Có lẽ ngay ở Bắc Hàn cũng không dễ tìm được một nơi mà điều kiện sinh sống của người dân khốn cùng và tồi tệ như tại thôn Mường Sại.
25/09/2018(Xem: 307)
Ở các nước tự do, vai trò chính phủ giới hạn trong việc lập chiến lược, đề ra chính sách và chương trình hoạt động.
25/09/2018(Xem: 271)
Tu viện Mahagandayon tọa lạc trong bang Mandalay Miến Điện. Tu viện thành lập năm 1908. Thơng tin địa phương cho biết đây là một trong những tu viện lớn nhứt trong nước. Ngày xưa là một viện tu Thiền cho các nhà sư trong rừng. Dân chúng rất sùng kính. Tu viện nổi tiếng trong nước và trên thế giới.
25/09/2018(Xem: 377)
Chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ phi trường Los Angeles đến thủ đô Colombo của đất nước Sri – Lanka vào nửa đêm. Phi trường nhỏ, không ồn ào, tấp nập như các phi trường quốc tế khác, sáng trưng những ngọn đèn vàng và những khuôn mặt da ngăm đen, dáng vẻ như buồn ngủ của các viên chức Ấn Độ tại hải quan.
25/09/2018(Xem: 575)
Tinh thần dân tộc tự quyết của dân tộc VN đã được thể hiện mạnh mẽ chưa từng thấy qua các cuộc biểu tình rầm rộ và mãnh liệt ở Saigon, Hà Nội và ở các tỉnh rải rác trên đất nước VN.
25/09/2018(Xem: 243)
Con rắn Chúa ở Bồ Đề Đạo Tràng. Loại rắn này rất độc địa. Chẳng may người nào bị nó cắn mà không chửa trị kiệp thời có thể toi mạng. Một buổi sáng tại tại khách sạn R.K International Hotel Bodh-Gaya Bồ Đề Đạo Tràng, tôi gom góp hành trang sẳn sàng cho chuyến đi bằng xe buyùt từ Bồ Đề Đạo Tràng lên thủ đô New Delhi một khoảng đường dài hơn một ngàn cây số xa.
25/09/2018(Xem: 252)
Một cuốn sách nẩy lửa “ nói-hết-mọi-chuyện” do phóng viên đã từng làm cho TT Richard Nixon xuống chức đang là xáo trộn Toà Bạch Ốc , trong đó có dẫn lời của cac pụ tá trước kia và hiện nay của TT Donald Trumpgọi ông ta là “tên ngu”( an “idiot”) và nhận là đã phải giật những hồ sơ có tính “ nhạy cảm” khỏi bàn ông này để tránh ông ta làm những hành động thiếu đắn đo suy xét.
24/09/2018(Xem: 1173)
“Khu tự trị sắc tộc Việt Nam” đang chuẩn bị tất cả mọi thứ để thuận tiện cho vụ sáp nhập vào đại gia đình các sắc tộc thuộc Bắc Kinh. Đảng CSVN muốn rút kinh nghiệm sáp nhập của người Choang ở Quảng Tây
24/09/2018(Xem: 442)
Ngày 22 tháng 9 năm 2018, lúc 10:30AM - Tôi bước vào Hội Trường Trung Tâm Việt Ngữ (trên đường Westminster- Monroe St), cũng là lúc lễ khai mạc buổi ra mắt cuốn TỰ ĐIỂN TÂY BAN NHA => VIỆT NAM
24/09/2018(Xem: 660)
Chương trình gặp gỡ sau đây nhằm mục đích tự giới thiệu với hàng xóm Hoa Kỳ chúng ta là ai. Từ đâu đến, thời gian nào. Trước đây bạn làm gì và đến xứ này bạn tiếp tục làm những chuyện gì.
24/09/2018(Xem: 658)
Phân nửa nhân loại bị bệnh ung thư trong đời. Ung thư là mối đe dọa hàng đầu của nhân loại. Ung thư có thể được chữa lành
24/09/2018(Xem: 350)
Như hài nhi môi thắm trong chớp mắt thành lão trượng nhăn nheo, như chưa hề trải qua những năm tháng muộn phiền. Như mỹ nhân ngày nào nhìn gương bỗng thấy bà già xa lạ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong cuộc hội thảo Ignite 2018 diễn ra tại Orlando, Florida, Microsoft đã giới thiệu một số tính năng mới sẽ xuất hiện trên Office 365. Công ty rất tập trung vào phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, nên các ứng dụng mới ra mắt đều tận dụng sức mạnh của AI là chuyện không quá ngạc nhiên.
Khoảng cuối tháng 09/2018, các công ty phân tích thị trường lớn đều thống nhất mức dự đoán tăng trưởng lợi nhuận 18.5% của Samsung Electronics so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu được dự báo là 65.2 nghìn tỷ Won, tăng 5.1% so với một năm trước.
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.