Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giới thiệu sách: ĐỌC GÌ TRONG SÁCH ẢNH SÀI GÒN – GIA LONG KỶ NIỆM?

06/04/201809:31:00(Xem: 1338)
Giới thiệu sách: ĐỌC GÌ TRONG SÁCH ẢNH SÀI GÒN – GIA LONG KỶ NIỆM?

Phung Linh


Cuốn sách dầy 380 trang tràn ngập hình ảnh từ xưa đến nay của các thế hệ cựu nữ sinh Gia Long – trường nữ trung học lớn nhất miền nam Việt Nam trước năm 1975. Sách in giấy trắng tốt 4 màu đã được bày bán trên kệ các nhà sách Van’s Book, số 9242 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683; nhà sách Tú Quỳnh, số 9583 Bolsa Avenue, Westminter, CA 92683 và nhà sách Tự Lực, số 14318 Brookhurst, Garden Grove, CA 92843. Giá bán lẻ: 30 Mỹ kim.

Tổng cộng 60 tác phẩm của hơn 55 tác giả được chọn đăng trong sách ảnh Sài Gòn – Gia Long kỷ niệm, gồm các cựu giáo sư và cựu học sinh Gia Long khắp thế giới, đặc biệt có bài viết của cựu nữ sinh Trưng Vương Trần Vĩnh Tường và nữ sĩ Đỗ Phương Khanh.

Có sách ảnh Sài Gòn – Gia Long Kỷ Niệm trong tay tức là bạn đọc đang sở hữu một tài sản tinh thần đầy giá trị của nền giáo dục ở miền nam Việt Nam từ trước năm 1975, để đọc và hiểu về khuôn khổ đào tạo nhiều lớp nữ sinh Việt Nam đức hạnh. Bạn thử liếc qua một số trích dẫn như sau:

Nếu ai hỏi, tôi nghĩ sao về ngôi trường Gia Long xưa, một ngôi trường nay đã trở thành quá khứ, tôi không ngần ngại mà nói rằng Gia Long là một dấu ấn suốt đời. Tôi mãi mãi không bao giờ quên những lời nhắc nhở của thầy cô trong suốt 7 năm theo học tại trường. Hình như cái khuôn khổ nề nếp, và kỷ luật có phần cứng nhắc như khuôn đúc ấy đã biến tôi thành một con người hoàn toàn khác với tôi, trước khi bước chân vào trường Gia Long. Tôi có vẻ “khó” hơn, cẩn thận hơn, cầu toàn hơn, ôm ấp nhiều hoài bão, lý tưởng, quan niệm về cuộc đời, thấy điều gì xảy ra trong cuộc đời riêng của mình hoặc trong xã hội cũng phải tìm hiểu cặn kẽ chứ không cho phép mình dễ dàng bỏ qua, hay thẩm định một cách hời hợt được. (Bài “Gia Long, Dấu Ấn Suốt Đời” – tác giả Vũ Thị Phương Anh ở Việt Nam).

*

“Em đã phỏng vấn khoảng một chục người, giáo sư cũng như học trò, vì quý vị ấy không có thời giờ viết lại. Em đã xả băng ra xong, giờ ngồi viết lại. Các chị nói hay lắm. Có chị cho em một ý tưởng là hiện nay ở trong nước cũng như hải ngoại, với sự xuất hiện ồ ạt lực lượng di dân mới sau 1975 tại miền nam cũng như ở hải ngoại, đã làm cho tiếng Việt của mình mất đi đặc điểm của một ngôn ngữ trí thức. Chính vì lẽ này, em muốn tập họp vài chị có hoài bão để cùng nhau sáng tác nhiều đề tài, in ra để duy trì ngôn ngữ miền Nam trí thức của mình. Nếu không thì ngôn ngữ trí thức, mà lực lượng tiêu biểu, đầu tàu là giáo sư và nữ sinh Gia Long sẽ mất đi, chị ơi. ...

Đọc thư của em xong, tôi cảm động, thì ra tri kỷ gặp nhau. Người xưa hay nói "Xa quê hương ngộ cố tri", nay ở xứ Mỹ gặp được bạn cùng trường Gia Long Sai gòn ngày xưa. Bây giờ lại biết thêm em cũng có cùng hoài bão muốn bảo tồn và gìn giữ tiếng Việt. Đó là lý do mà khi vừa đặt chân lên đất Mỹ là tôi đã vội vàng đi xin dạy thiện nguyện Tiếng Việt. Đúng là "tri kỷ" gặp nhau, thật còn gì quý hơn. Tôi nhớ lại trong một bài viết mới đây khi nói về các khóa Tu Nghiệp Sư Phạm, tôi đã kết luận bài viết của mình:

"Hy vọng đọc xong bài này, các bạn sẽ thêm lòng yêu mến tiếng Việt và cùng nhau góp phần gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, như lời chị bạn thường nhắc nhở tôi: “Ở hải ngoại, người Việt bây giờ chỉ còn có một cách để biểu hiện lòng yêu nước cụ thể hằng ngày: đó là cố gắng gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, đừng để nó bị tha hóa bởi tiếng nước ngoài, nhất là tiếng Trung Hoa.”
Chẳng lẽ chúng ta lại đành lòng như nhà thơ Nguyễn Du đã từng nói:

Chữ trinh còn một chút này,
Chẳng cầm cho vững, lại vày cho tan!

Và bây giờ đọc được những dòng tâm sự của em, tôi lại càng cảm kích hơn. Ở xứ Mỹ này, người ta lo chạy theo lợi nhuận và những lợi ích của riêng mình. Vậy mà em đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức để làm một chuyện gần như vô vụ lợi. Đó là sưu tầm những hình ảnh trường xưa bạn xưa, bây giờ đã trở nên rất quý giá, bỏ vô bộ sưu tập nhiều bài viết và hình ảnh gợi nhớ lại mái trường Gia Long xưa và các thày cô giáo cũ. Qua đó em như muốn nhắc lại tinh thần truyền thống "Tôn Sư Trọng Đạo" tốt đẹp lâu đời của người Việt Nam. Xa hơn nữa, em còn muốn nhắm tới việc duy trì "ngôn ngữ miền Nam của mình" đã bị tha hóa khá nhiều từ sau năm 1975. Tôi thật lòng cảm phục công trình trí thức tâm huyết của em. (Bài “Nhân Duyên Hội Ngộ Đồng Môn” của tác giả Phượng Vũ, Nam California)

*

Tôi cám ơn thầy Đỗ Khánh Hoan, cám ơn các thầy cô giáo của trường Gia Long đã làm tôi yêu thích, say mê văn học quê nhà và thế giới. Bốn năm dưới mái trường Gia Long đã vun đắp cho tôi một khối kiến thức vững vàng, từ nếp tôn trọng công dung ngôn hạnh, cho đến tinh thần tự lực cánh sinh, chịu thương chịu khó, không bao giờ ỷ lại vào người khác.

Trường Gia Long cho tôi không phải là tất cả, nhưng là cái nền của đạo đức, của tri thức để giúp tôi vững bước trên đường đời. Lời giảng dạy của thầy cô như những giọt mưa, rót vào tai tôi, thấm vào đời tôi. Ôi, những cơn mưa dầm thấm lâu! (Bài Mưa Dầm Thấm Lâu, tác giả Hilton Hoàng Tâm, Virginia, Hoa Kỳ)

*

Ngày dọn nhà, Út Lựu nắm tay tôi đứng dưới hàng cây Xoan đầu ngõ. Nó bịn rịn hoài: "Năm à, mơi mốt Năm dìa đặng em thăm Năm nha. Em hái vú sữa dú trong khạp để dành cho Năm."

Nhung tui thiệt là tệ. Nửa thế kỷ rồi mà hổng trở lại cái hẻm số 410 đường Lê Văn Duyệt. Nhớ mấy thằng nhỏ rắn mắc thì vui, nhưng nhớ Lựu thì lòng buồn lắm. Hổng biết nó có nhớ tui hông? Nhiều khi mắc nghẹn mắt ướt mèm.

Tui nhớ Út Lựu, tui nhớ xóm nhỏ có hàng cây Xoan hoa tím. Tui thương hình ảnh hai tà áo dài Gia Long - Trưng Vương chạy nhảy quanh hàng Xoan hoa tím rụng đầy vươn trên áo trắng tuổi thơ.

Rồi khuất xa mãi mãi

Rồi khuất xa mãi mãi

Rồi khuất xa mãi mãi

(Bài Nhớ Hai Tà Áo, tác giả Trần Vĩnh Tương, Nam California)

*

Trong suốt hai phần ba thế kỷ, Gia Long đã đào tạo biết bao thế hệ với những tính chất trên. Và do đó Gia Long đã cống hiến cho gia đình, cho xã hội vô số người con ngoan, hiếu thảo, những bà mẹ hiền đảm đang, dũng cảm, những khoa học gia, những nhà giáo dục đã không ngừng truyền trao các giá trị tinh thần trên cho bao thế hệ tiếp theo.

Chúng ta ai cũng biết mục đích của giáo dục là đào tạo con người toàn diện. Có thể nói Gia Long đã đào tạo nhiều, rất nhiều con người với trái tim nồng ấm và đầu óc hiểu biết rộng mở, bao dung nhưng không khoan nhượng với cái XẤU và cái ÁC.

Ước mong sao Gia Long sẽ mãi mãi là ngôi trường nơi có “Thầy ra Thầy và Trò ra Trò”. “Tính chất Gia Long” sẽ luôn hiện hữu trong đời sống của mỗi học sinh dù tên trường đã thay đổi và không còn dành riêng cho phái nữ.

(Bài Tính Chất Gia Long, tác giả: cựu giáo sư Nguyễn Thị Huệ, Bắc California)

*

Năm 1955, khi thi tuyển vào trường sư phạm tôi đã được thi tại Hội đồng thi đặt tại trường Gia Long. Lần đầu tiên bước tới Trường này, tôi đã thấy qui mô đáng nể của ngôi trường mặc dù ở Hà Nội, tôi đã được học trường Trung học Nguyễn Trãi ở phố Hàng Bài (nay là là trường Trưng Vương 2 Hà Nội), một trường trung học đã được xếp hạng “Bắc Chu Văn An, nam Nguyễn Trãi.” Rồi tôi ước mơ có một ngày đẹp trời tôi sẽ được về giảng dạy tại trường này. Rất tiếc, năm 1958 khi ra trường tôi không đỗ nổi thủ khoa nên phải chọn về trường Trung học Hồ Ngọc Cẩn Gia Định.

Năm 1967, khi đã có hai bằng Cử nhân giáo khaa Việt Hán, Cử nhân giáo khoa Triết Tây, nhập ngach Giáo sư trung học đệ nhị cấp từ lâu rồi và ngoài trường công lập là trường trung học kỹ thuật Cao Thắng, tôi còn giảng dạy tại nhiều trường tư thục tên tuổi ở Sài Gòn, tôi đến gặp cô Trần Thị Tỵ, Hiệu trưởng trường Gia Long để xin chuyển về. Sau khi xem hồ sơ của tôi, cô trả lời, mọi điều kiện ông đều hội đủ, song rất tiếc ông còn quá trẻ. Tôi đáp, tôi đã 30, đã lập gia đình và đã có ba con rồi. Cô đáp, nhưng ông vẫn còn trẻ. Tôi hậm hực ra về. Sau đó phải đợi đến ngày tôi được chỉ thị lên Bộ Giáo Dục làm việc tại văn phòng Thứ trưởng Trần Lưu Cung đặc trách đại học và kỹ thuật chuyên nghiệp. Khi nội các đổ, thể theo nguyên vọng của tôi, phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Lưu Viên đã cho tôi về Gia Long. Khi đó tôi đã 34 tuổi. Thế là từ Hồ Ngọc Cẩn Gia Định đến Gia Long Sài Gòn, cách nhau chưa tới 5km tôi phải “đi” mất 13 năm.

(Bài Tình Nghĩa Gia Long, tác giả: giáo sư Trần Thế Xương, Việt Nam).

*

Nhà ở tận chợ Thủ Đức, ngày nào khoảng 11 giờ trưa sau khi cơm nước xong, tôi đáp xe đò đi mãi, đi mãi… đến tận bùng binh Ngã Bảy. Xe dừng lại ở góc đường Lý Thái Tổ, quận 3, tôi xuống, đi bộ dọc theo đường Phan Thanh Giản, ngang qua trường Phan Sào Nam, ngã ba Nguyễn Thiện Thuật, ngã tư Lê Văn Duyệt, rồi đến ngôi trường Gia Long cổ kính của tôi. Trước khi bắt đầu buổi học chiều mỗi ngày, tôi chạy đến đứng cạnh thúng bánh ít, bánh tét của má ở chợ Thủ Đức, ngó ông đi qua, ngó bà đi lại, thật sự là chờ thúng bánh vơi dần. Má cố mót số tiền bán được, đưa cho tôi 6 đồng tiền mua vé xe đò hai lượt đi về. Mỗi lần nắm được nhúm tiền trong tay, tôi lập tức ù chạy thiệt lẹ, sợ trễ chuyến xe. (Bài Tôi Của Ngày Xưa, tác giả Mai Anh Lê, Illinois, Hoa Kỳ)

*

Bạn đọc Pham Xen ghi lại mấy giòng nhận xét sau khi xem sách ảnh Sài Gòn – Gia Long – Kỷ niệm như sau:

NHỮNG HÌNH ẢNH HIẾM VỀ NỮ SINH SÀI GÒN - GIA LONG XƯA ĐẸP MÊ HOẶC LÒNG NGƯỜI

Nhìn tà áo dài thướt tha với khuôn mặt thanh tú, ký ức về một thế hệ nữ sinh Sài Gòn xưa mỹ miều, hoa lệ chợt ùa về.

"Gia Long tôi, chẳng phai nét cổ kính
Dãy tường cao phủ kín mảnh vườn chơi…"

Những vần thơ duyên dáng mà Đào Bạch Cúc viết về trường nữ sinh Gia Long đã đi vào lòng bao lớp người Sài Gòn.

Theo dấu thời gian, nhiều thế hệ học sinh của ngôi trường Gia Long giờ đã sải cánh bay khắp tứ phương, nhưng có lẽ ký ức xưa cũ thì không bao giờ phat nhạt. Mỗi người ở mỗi phương trời, có cuộc sống và công việc riêng nhưng họ luôn mong mỏi hằng năm gặp lại thầy cô và bạn cũ để ôn lại kỷ niệm một thời với ngôi trường.

Mới đây, một cuốn sách đặc biệt về ngôi trường này đã ra mắt bạn đọc. Cạnh những tấm hình nữ sinh ngây thơ trong tà áo dài là lời kể sống động và nguyên vẹn về ngôi trường danh tiếng xưa được nhóm biên soạn "Sài Gòn – Gia Long Kỷ Niệm" sắp xếp theo tiến trình thời gian với chú thích cặn kẽ. Từng sự kiện mang tính lịch sử không chỉ của riêng trường mà cả của Sài Gòn một thời hiện lên, không ai có thể ngờ những bức ảnh quý được lưu giữ đến ngày hôm nay, qua bao thăng trầm lịch sử.


Đó còn là ký ức của người giáo viên Gia Long. Cảm giác hồi hộp trong ngày đi dạy đầu tiên, cuộc tương phùng của thầy và trò sau ngần ấy năm sao mà gần gũi và xúc động quá. Giờ đây tuổi tác chỉ là con số tượng trưng, bởi tâm hồn vẫn cứ trẻ trung tự tại như thuở áo tím học trò.

Những thế hệ học sinh có cuộc trùng phùng xúc động sau bao năm xa cách.
Và càng sinh động hơn khi dòng ký ức ấy được viết ra bằng tất cả tình yêu về mái trường cũ, chút lãng mạn, chút nhớ nhung, chút sâu lắng chất chứa theo thời gian.
Tình yêu ấy đơn giản lắm, chỉ là nhớ một trò quậy quậy, nhớ một bài thơ tình, một lời xin lỗi, hay nhớ cái lần chia tay cuối cùng, lìa xa mái trường thương đầy nước mắt.


Họ, những nữ sinh xưa, viết ra bằng tấm chân thành của mình.
Cùng xem lại những hình ảnh áo dài mê hoặc lòng người của nữ sinh trường Gia Long xưa trong cuốn sách đặc biệt về họ nhé.

Phụng Linh

26/04/2018(Xem: 240)
Đời tôi bị đứt ra làm hai bởi một đường ranh rõ rệt: tuổi thơ ấu trong thời chiến tranh Việt Nam, và tuổi trưởng thành của kẻ tị nạn trên đất Mỹ. Tôi đã nghe kể bao chuyện, đọc bao nhiêu sách báo, và xem bao thứ phim và kịch bản về chiến tranh và những sự kiện sau đó.
26/04/2018(Xem: 203)
Từ thế kỷ thứ 17, Blaise Pascal viết: “Con tim có những lý lẽ mà lý lẽ không thể hiểu nổi” (Le coeur a ses raisons, que la raison ne connaỵt point). Câu triết lý này từ đó đã thấm nhập vào suy nghĩ của rất nhiều người, rất nhiều dân tộc, tại rất nhiều nơi. Nhiều trí thức tôn sùng ý nghĩa của câu này và khi gặp những trường hợp khó xử của trái tim, thì dựa vào triết lý này mà cố giải thích sự việc.
25/04/2018(Xem: 667)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 607)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 670)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 581)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 402)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 659)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 340)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1208)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1932)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 777)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1346)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1621)
(Viết theo lòi kể của một bạn tù, nhân chứng sống của sự kiện xẩy ra ở Trại tù An Dưỡng) Khoảng cuối năm 1976, nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc, giết người một cách khoa học có tính toán, vô nhân tính của CS trong các lao tù CS rải rác nơi khỉ ho gà gáy, trong rừng sâu nước độc trên khắp nước VN Điển hình tại Trại tù An Dưỡng, CS đã âm mưu thiết lập khoảng 11, 12 toán, kéo dây kẽm gai, mỗi toán 3 người để làm sao có thể giải tỏa hết hàng rào kẽm gai trong Trại tù An Dưỡng đúng theo kế họạch của Trại tù đề ra.
24/04/2018(Xem: 677)
Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trưởng đoàn leo núi Craig Van Hoy, 46 tuổi và các đoàn viên, từ phía Nam, đã đặt chân lên nóc nhà thế giới: Đỉnh núi Everest, trên dãy Hi Mã Lạp Sơn.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.