Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới thiệu sách: ĐỌC GÌ TRONG SÁCH ẢNH SÀI GÒN – GIA LONG KỶ NIỆM?

06/04/201809:31:00(Xem: 3350)

Phung Linh


Cuốn sách dầy 380 trang tràn ngập hình ảnh từ xưa đến nay của các thế hệ cựu nữ sinh Gia Long – trường nữ trung học lớn nhất miền nam Việt Nam trước năm 1975. Sách in giấy trắng tốt 4 màu đã được bày bán trên kệ các nhà sách Van’s Book, số 9242 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683; nhà sách Tú Quỳnh, số 9583 Bolsa Avenue, Westminter, CA 92683 và nhà sách Tự Lực, số 14318 Brookhurst, Garden Grove, CA 92843. Giá bán lẻ: 30 Mỹ kim.

Tổng cộng 60 tác phẩm của hơn 55 tác giả được chọn đăng trong sách ảnh Sài Gòn – Gia Long kỷ niệm, gồm các cựu giáo sư và cựu học sinh Gia Long khắp thế giới, đặc biệt có bài viết của cựu nữ sinh Trưng Vương Trần Vĩnh Tường và nữ sĩ Đỗ Phương Khanh.

Có sách ảnh Sài Gòn – Gia Long Kỷ Niệm trong tay tức là bạn đọc đang sở hữu một tài sản tinh thần đầy giá trị của nền giáo dục ở miền nam Việt Nam từ trước năm 1975, để đọc và hiểu về khuôn khổ đào tạo nhiều lớp nữ sinh Việt Nam đức hạnh. Bạn thử liếc qua một số trích dẫn như sau:

Nếu ai hỏi, tôi nghĩ sao về ngôi trường Gia Long xưa, một ngôi trường nay đã trở thành quá khứ, tôi không ngần ngại mà nói rằng Gia Long là một dấu ấn suốt đời. Tôi mãi mãi không bao giờ quên những lời nhắc nhở của thầy cô trong suốt 7 năm theo học tại trường. Hình như cái khuôn khổ nề nếp, và kỷ luật có phần cứng nhắc như khuôn đúc ấy đã biến tôi thành một con người hoàn toàn khác với tôi, trước khi bước chân vào trường Gia Long. Tôi có vẻ “khó” hơn, cẩn thận hơn, cầu toàn hơn, ôm ấp nhiều hoài bão, lý tưởng, quan niệm về cuộc đời, thấy điều gì xảy ra trong cuộc đời riêng của mình hoặc trong xã hội cũng phải tìm hiểu cặn kẽ chứ không cho phép mình dễ dàng bỏ qua, hay thẩm định một cách hời hợt được. (Bài “Gia Long, Dấu Ấn Suốt Đời” – tác giả Vũ Thị Phương Anh ở Việt Nam).

*

“Em đã phỏng vấn khoảng một chục người, giáo sư cũng như học trò, vì quý vị ấy không có thời giờ viết lại. Em đã xả băng ra xong, giờ ngồi viết lại. Các chị nói hay lắm. Có chị cho em một ý tưởng là hiện nay ở trong nước cũng như hải ngoại, với sự xuất hiện ồ ạt lực lượng di dân mới sau 1975 tại miền nam cũng như ở hải ngoại, đã làm cho tiếng Việt của mình mất đi đặc điểm của một ngôn ngữ trí thức. Chính vì lẽ này, em muốn tập họp vài chị có hoài bão để cùng nhau sáng tác nhiều đề tài, in ra để duy trì ngôn ngữ miền Nam trí thức của mình. Nếu không thì ngôn ngữ trí thức, mà lực lượng tiêu biểu, đầu tàu là giáo sư và nữ sinh Gia Long sẽ mất đi, chị ơi. ...

Đọc thư của em xong, tôi cảm động, thì ra tri kỷ gặp nhau. Người xưa hay nói "Xa quê hương ngộ cố tri", nay ở xứ Mỹ gặp được bạn cùng trường Gia Long Sai gòn ngày xưa. Bây giờ lại biết thêm em cũng có cùng hoài bão muốn bảo tồn và gìn giữ tiếng Việt. Đó là lý do mà khi vừa đặt chân lên đất Mỹ là tôi đã vội vàng đi xin dạy thiện nguyện Tiếng Việt. Đúng là "tri kỷ" gặp nhau, thật còn gì quý hơn. Tôi nhớ lại trong một bài viết mới đây khi nói về các khóa Tu Nghiệp Sư Phạm, tôi đã kết luận bài viết của mình:

"Hy vọng đọc xong bài này, các bạn sẽ thêm lòng yêu mến tiếng Việt và cùng nhau góp phần gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, như lời chị bạn thường nhắc nhở tôi: “Ở hải ngoại, người Việt bây giờ chỉ còn có một cách để biểu hiện lòng yêu nước cụ thể hằng ngày: đó là cố gắng gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, đừng để nó bị tha hóa bởi tiếng nước ngoài, nhất là tiếng Trung Hoa.”
Chẳng lẽ chúng ta lại đành lòng như nhà thơ Nguyễn Du đã từng nói:

Chữ trinh còn một chút này,
Chẳng cầm cho vững, lại vày cho tan!

Và bây giờ đọc được những dòng tâm sự của em, tôi lại càng cảm kích hơn. Ở xứ Mỹ này, người ta lo chạy theo lợi nhuận và những lợi ích của riêng mình. Vậy mà em đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức để làm một chuyện gần như vô vụ lợi. Đó là sưu tầm những hình ảnh trường xưa bạn xưa, bây giờ đã trở nên rất quý giá, bỏ vô bộ sưu tập nhiều bài viết và hình ảnh gợi nhớ lại mái trường Gia Long xưa và các thày cô giáo cũ. Qua đó em như muốn nhắc lại tinh thần truyền thống "Tôn Sư Trọng Đạo" tốt đẹp lâu đời của người Việt Nam. Xa hơn nữa, em còn muốn nhắm tới việc duy trì "ngôn ngữ miền Nam của mình" đã bị tha hóa khá nhiều từ sau năm 1975. Tôi thật lòng cảm phục công trình trí thức tâm huyết của em. (Bài “Nhân Duyên Hội Ngộ Đồng Môn” của tác giả Phượng Vũ, Nam California)

*

Tôi cám ơn thầy Đỗ Khánh Hoan, cám ơn các thầy cô giáo của trường Gia Long đã làm tôi yêu thích, say mê văn học quê nhà và thế giới. Bốn năm dưới mái trường Gia Long đã vun đắp cho tôi một khối kiến thức vững vàng, từ nếp tôn trọng công dung ngôn hạnh, cho đến tinh thần tự lực cánh sinh, chịu thương chịu khó, không bao giờ ỷ lại vào người khác.

Trường Gia Long cho tôi không phải là tất cả, nhưng là cái nền của đạo đức, của tri thức để giúp tôi vững bước trên đường đời. Lời giảng dạy của thầy cô như những giọt mưa, rót vào tai tôi, thấm vào đời tôi. Ôi, những cơn mưa dầm thấm lâu! (Bài Mưa Dầm Thấm Lâu, tác giả Hilton Hoàng Tâm, Virginia, Hoa Kỳ)

*

Ngày dọn nhà, Út Lựu nắm tay tôi đứng dưới hàng cây Xoan đầu ngõ. Nó bịn rịn hoài: "Năm à, mơi mốt Năm dìa đặng em thăm Năm nha. Em hái vú sữa dú trong khạp để dành cho Năm."

Nhung tui thiệt là tệ. Nửa thế kỷ rồi mà hổng trở lại cái hẻm số 410 đường Lê Văn Duyệt. Nhớ mấy thằng nhỏ rắn mắc thì vui, nhưng nhớ Lựu thì lòng buồn lắm. Hổng biết nó có nhớ tui hông? Nhiều khi mắc nghẹn mắt ướt mèm.

Tui nhớ Út Lựu, tui nhớ xóm nhỏ có hàng cây Xoan hoa tím. Tui thương hình ảnh hai tà áo dài Gia Long - Trưng Vương chạy nhảy quanh hàng Xoan hoa tím rụng đầy vươn trên áo trắng tuổi thơ.

Rồi khuất xa mãi mãi

Rồi khuất xa mãi mãi

Rồi khuất xa mãi mãi

(Bài Nhớ Hai Tà Áo, tác giả Trần Vĩnh Tương, Nam California)

*

Trong suốt hai phần ba thế kỷ, Gia Long đã đào tạo biết bao thế hệ với những tính chất trên. Và do đó Gia Long đã cống hiến cho gia đình, cho xã hội vô số người con ngoan, hiếu thảo, những bà mẹ hiền đảm đang, dũng cảm, những khoa học gia, những nhà giáo dục đã không ngừng truyền trao các giá trị tinh thần trên cho bao thế hệ tiếp theo.

Chúng ta ai cũng biết mục đích của giáo dục là đào tạo con người toàn diện. Có thể nói Gia Long đã đào tạo nhiều, rất nhiều con người với trái tim nồng ấm và đầu óc hiểu biết rộng mở, bao dung nhưng không khoan nhượng với cái XẤU và cái ÁC.

Ước mong sao Gia Long sẽ mãi mãi là ngôi trường nơi có “Thầy ra Thầy và Trò ra Trò”. “Tính chất Gia Long” sẽ luôn hiện hữu trong đời sống của mỗi học sinh dù tên trường đã thay đổi và không còn dành riêng cho phái nữ.

(Bài Tính Chất Gia Long, tác giả: cựu giáo sư Nguyễn Thị Huệ, Bắc California)

*

Năm 1955, khi thi tuyển vào trường sư phạm tôi đã được thi tại Hội đồng thi đặt tại trường Gia Long. Lần đầu tiên bước tới Trường này, tôi đã thấy qui mô đáng nể của ngôi trường mặc dù ở Hà Nội, tôi đã được học trường Trung học Nguyễn Trãi ở phố Hàng Bài (nay là là trường Trưng Vương 2 Hà Nội), một trường trung học đã được xếp hạng “Bắc Chu Văn An, nam Nguyễn Trãi.” Rồi tôi ước mơ có một ngày đẹp trời tôi sẽ được về giảng dạy tại trường này. Rất tiếc, năm 1958 khi ra trường tôi không đỗ nổi thủ khoa nên phải chọn về trường Trung học Hồ Ngọc Cẩn Gia Định.

Năm 1967, khi đã có hai bằng Cử nhân giáo khaa Việt Hán, Cử nhân giáo khoa Triết Tây, nhập ngach Giáo sư trung học đệ nhị cấp từ lâu rồi và ngoài trường công lập là trường trung học kỹ thuật Cao Thắng, tôi còn giảng dạy tại nhiều trường tư thục tên tuổi ở Sài Gòn, tôi đến gặp cô Trần Thị Tỵ, Hiệu trưởng trường Gia Long để xin chuyển về. Sau khi xem hồ sơ của tôi, cô trả lời, mọi điều kiện ông đều hội đủ, song rất tiếc ông còn quá trẻ. Tôi đáp, tôi đã 30, đã lập gia đình và đã có ba con rồi. Cô đáp, nhưng ông vẫn còn trẻ. Tôi hậm hực ra về. Sau đó phải đợi đến ngày tôi được chỉ thị lên Bộ Giáo Dục làm việc tại văn phòng Thứ trưởng Trần Lưu Cung đặc trách đại học và kỹ thuật chuyên nghiệp. Khi nội các đổ, thể theo nguyên vọng của tôi, phó Thủ tướng kiêm Tổng trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Lưu Viên đã cho tôi về Gia Long. Khi đó tôi đã 34 tuổi. Thế là từ Hồ Ngọc Cẩn Gia Định đến Gia Long Sài Gòn, cách nhau chưa tới 5km tôi phải “đi” mất 13 năm.

(Bài Tình Nghĩa Gia Long, tác giả: giáo sư Trần Thế Xương, Việt Nam).

*

Nhà ở tận chợ Thủ Đức, ngày nào khoảng 11 giờ trưa sau khi cơm nước xong, tôi đáp xe đò đi mãi, đi mãi… đến tận bùng binh Ngã Bảy. Xe dừng lại ở góc đường Lý Thái Tổ, quận 3, tôi xuống, đi bộ dọc theo đường Phan Thanh Giản, ngang qua trường Phan Sào Nam, ngã ba Nguyễn Thiện Thuật, ngã tư Lê Văn Duyệt, rồi đến ngôi trường Gia Long cổ kính của tôi. Trước khi bắt đầu buổi học chiều mỗi ngày, tôi chạy đến đứng cạnh thúng bánh ít, bánh tét của má ở chợ Thủ Đức, ngó ông đi qua, ngó bà đi lại, thật sự là chờ thúng bánh vơi dần. Má cố mót số tiền bán được, đưa cho tôi 6 đồng tiền mua vé xe đò hai lượt đi về. Mỗi lần nắm được nhúm tiền trong tay, tôi lập tức ù chạy thiệt lẹ, sợ trễ chuyến xe. (Bài Tôi Của Ngày Xưa, tác giả Mai Anh Lê, Illinois, Hoa Kỳ)

*

Bạn đọc Pham Xen ghi lại mấy giòng nhận xét sau khi xem sách ảnh Sài Gòn – Gia Long – Kỷ niệm như sau:

NHỮNG HÌNH ẢNH HIẾM VỀ NỮ SINH SÀI GÒN - GIA LONG XƯA ĐẸP MÊ HOẶC LÒNG NGƯỜI

Nhìn tà áo dài thướt tha với khuôn mặt thanh tú, ký ức về một thế hệ nữ sinh Sài Gòn xưa mỹ miều, hoa lệ chợt ùa về.

"Gia Long tôi, chẳng phai nét cổ kính
Dãy tường cao phủ kín mảnh vườn chơi…"

Những vần thơ duyên dáng mà Đào Bạch Cúc viết về trường nữ sinh Gia Long đã đi vào lòng bao lớp người Sài Gòn.

Theo dấu thời gian, nhiều thế hệ học sinh của ngôi trường Gia Long giờ đã sải cánh bay khắp tứ phương, nhưng có lẽ ký ức xưa cũ thì không bao giờ phat nhạt. Mỗi người ở mỗi phương trời, có cuộc sống và công việc riêng nhưng họ luôn mong mỏi hằng năm gặp lại thầy cô và bạn cũ để ôn lại kỷ niệm một thời với ngôi trường.

Mới đây, một cuốn sách đặc biệt về ngôi trường này đã ra mắt bạn đọc. Cạnh những tấm hình nữ sinh ngây thơ trong tà áo dài là lời kể sống động và nguyên vẹn về ngôi trường danh tiếng xưa được nhóm biên soạn "Sài Gòn – Gia Long Kỷ Niệm" sắp xếp theo tiến trình thời gian với chú thích cặn kẽ. Từng sự kiện mang tính lịch sử không chỉ của riêng trường mà cả của Sài Gòn một thời hiện lên, không ai có thể ngờ những bức ảnh quý được lưu giữ đến ngày hôm nay, qua bao thăng trầm lịch sử.


Đó còn là ký ức của người giáo viên Gia Long. Cảm giác hồi hộp trong ngày đi dạy đầu tiên, cuộc tương phùng của thầy và trò sau ngần ấy năm sao mà gần gũi và xúc động quá. Giờ đây tuổi tác chỉ là con số tượng trưng, bởi tâm hồn vẫn cứ trẻ trung tự tại như thuở áo tím học trò.

Những thế hệ học sinh có cuộc trùng phùng xúc động sau bao năm xa cách.
Và càng sinh động hơn khi dòng ký ức ấy được viết ra bằng tất cả tình yêu về mái trường cũ, chút lãng mạn, chút nhớ nhung, chút sâu lắng chất chứa theo thời gian.
Tình yêu ấy đơn giản lắm, chỉ là nhớ một trò quậy quậy, nhớ một bài thơ tình, một lời xin lỗi, hay nhớ cái lần chia tay cuối cùng, lìa xa mái trường thương đầy nước mắt.


Họ, những nữ sinh xưa, viết ra bằng tấm chân thành của mình.
Cùng xem lại những hình ảnh áo dài mê hoặc lòng người của nữ sinh trường Gia Long xưa trong cuốn sách đặc biệt về họ nhé.

Phụng Linh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.