Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Kế Khuyến: Dòng Nhạc Dịu Dàng Êm Ái

06/04/201800:00:00(Xem: 2705)
NTY 1_BT_NKK
Bích Trâm và Nguyễn Kế Khuyến.

NTY 2_CaSi_LeThu
Ca sĩ Lệ Thu.

NTY 3_CaSi_NguyenCaoNamTran
Ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân.


NTY 4_CaSi_ThuyAn
Ca sĩ Thúy An.

NTY 5 Flyer 85X11
Bích chương.

Ngô Tịnh Yên
 

Êm ái – là những gì tôi cảm nhận được khi nhận lời viết phần ca từ cho một số ca khúc của anh Nguyễn Kế Khuyến. Những nốt nhạc hiền lành như anh vậy, buồn nhẹ nhàng, vui cũng êm ái, nên khi viết lời tôi cũng phải… dịu dàng theo.

Những ca từ tôi viết trong nắng, gió, sóng biển Hawaii… “Lối Xưa Mong Chờ”, “Thu Nhung Nhớ”, v.v… đã được danh ca Lệ Thu và các ca sĩ thế hệ mới ngân lên trong đêm nhạc Nguyễn Kế Khuyến: Tác giả & Tác phẩm vào một chiều cuối tuần cuối tháng ba tại Hội quán Lạc Cầm, một địa chỉ của giới yêu nhạc hải ngoại.

 Trong không khí ấm cúng, nàng MC Lê Bích Trâm khi giới thiệu về các ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến có tiết lộ một điều mà tôi rất ngạc nhiên và cảm thấy lạ lùng, như có một sự thần giao cách cảm nào đó giữa tôi và anh. Đó là chuyện mối tình đầu dang dở của anh có tên là Thu. Thế mà tôi cứ Thu ơi! Thu ơi… mà gọi. Tôi chỉ biết anh tâm sự khi viết bài “Thương cánh hoa rơi”:

Khi người yêu đi lấy chồng, để lại trong ta một nỗi buồn, một vết thương sâu, mà lòng thường hằng mong người mình yêu được hạnh phúc bên chồng. Nếu biết rằng mưa rơi bên ấy thì nỗi buồn và mất mát càng sâu thẳm…

Cũng may, bà xã anh rất tuyệt vời như nhận xét của một người bạn họa sĩ của tôi có đi tham dự đêm nhạc hôm ấy là: “Nhạc anh NKK nhiều bài G thích. Hiếm có người nhạc sĩ nào trân trọng bà xã như vậy.” (Nguyên văn).

 Nguyễn Kế Khuyến là một trong số rất ít nhạc sĩ thời nay kế thừa được những tinh hoa của các nhạc sĩ thuộc thế hệ trước. Nhạc của anh rất khó hát, như ca sĩ Lệ Thu từng cho biết, cho nên dù đã học qua nhạc lý thì việc đưa ca từ vào nhạc Nguyễn Kế Khuyến đối với tôi cũng là một thử thách khá lớn.

Bên cạnh những tình ca như “Thu Nhung Nhớ”, “Lối Xưa Mong Chờ”, “Người yêu tôi” (đã phổ biến), “Mưa về bên ấy”, “Về với đêm buồn”… tôi viết cả những đề tài như Vu Lan, tóm lại cả bốn mùa xuân hạ thu đông…

Không hiểu sao tôi lại làm được một việc hầu như không thể, vậy mà cuối cùng cũng hoàn thành, vậy mà khi anh giới thiệu rộng rãi thì công chúng lại đón nhận với nhiều yêu mến, có lẽ đó là cái mà người ta hay nói: Duyên Văn Nghệ.

Cái duyên văn nghệ ấy bắt đầu vào một buổi chiều cách đây mấy năm, khi anh bạn thơ Phạm Vũ gọi tôi ra một quán cà phê ở Bolsa để gặp “một người bạn Facebook” của chúng tôi… Người bạn Facebook ấy chính là nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến. Gặp nhau thế thôi, tán gẫu thế thôi, rồi mỗi người lại chia tay nhau để trở về với những công việc, đời sống riêng của mình.

 Sau đó, tôi sang Hawaii một thời gian thì anh cho biết có một số ca khúc anh đã sáng tác nhưng chưa có lời, hỏi tôi có nhã hứng để viết ca từ không? Đang buồn chuyện tình cảm, sao mà anh hỏi đúng lúc quá vậy? Tôi nhận lời ngay. Cũng may mà không đến nỗi nào, nếu không thì tôi sẽ năn nỉ anh rằng cứ phổ thơ em thôi nhé!

Đã có nhiều người viết về dòng nhạc của anh với nhiều ưu ái, tôi chỉ muốn nhắc đến những kỷ niệm đã có với người nhạc sĩ này. Và hẳn nhiên trong cái thế giới đầy nhiễu nhương tao loạn này chúng ta đang rất, rất cần sự êm ái, dịu dàng, nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến đã mang đến được cho giới yêu nhạc ngày nay điều cần thiết đó… dù như anh cho biết anh chỉ sáng tác cho vui chứ không muốn trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp.

Ngô Tịnh Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ. Năm 1968, Vietnam War làm chuyển hướng những giá trị lich sử của nước Mỹ: địa chính trị, quan hệ toàn cầu, biểu tượng văn hóa, khuynh hướng xã hội.
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50663)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44362)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38782)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34614)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại