Hôm nay,  
Việt Báo Online

San Jose và pho tượng lính

04/04/201800:01:00(Xem: 2137)
San Jose và pho tượng lính

San Jose và pho tượng lính

Báo San Jose Mercury News thứ hai vừa qua đã đi bài trang nhất địa phương về câu chuyện hải quân Hoa Kỳ xây dựng tượng Người thủy thủ cô đơn tại đảo Guam. Chúng tôi xin giới thiệu bản dịch của Minh Tâm đính kèm. Mở đầu xin có đôi lời giới thiệu. Câu chuyện đầu đuôi bắt đầu từ ngày 24 tháng 9 năm 2016. Biên bản buổi họp tại Army Navy Club, ghi nhận những người tham dụ như sau.   Buổi họp để thực hiện đặt tượng LONE SAILOR IN GUAM bắt đầu lúc 13 giờ ngày 24 tháng 09, 2016 với Đại Tá Hải Quân Huấn Nguyễn (USN), Nữ đại tá cộng đồng y tế Mi Phan (USPHS), Hai vị này là sĩ quan gốc Việt từ DC. Đại Tá lục quân Tom Economy (USA), bà Tuyết Mai từ Texas,, Steve Kampff,  , Phó Đề Đốc Frank Thorp IV, CEO U.S. Navy Memorial và ông bà Roger, Sanmy Quan, cùng với Phạm Thanh Nga là người từ San Jose lên họp. 
 ​blank

Đây cũng là lần hội họp thứ ba kể từ khi dự án mới thảo luận từ tháng 5-2016.  Ngay trong năm đầu tiên cư dân San Jose với ông bà Roger Quan và Thanh Nga đã đóng góp mở đầu 50 ngàn mỹ kim. Tháng ba-2018 trong cuộc gây quỹ mở đầu cũng tại San Jose, một tổ chức ngân khố Hoa Kỳ góp trực tiếp 50 ngàn. Trong một tuần lễ San Jose tổ chức ba lần gây quỹ.

Một lần nói chuyện tại San Jose City Hall, một lần tại nhà hàng và sau cùng một lần tại tư gia. Con số tổng kết nói chung đã lên đến khoảng 150 ngàn. So sánh với nhu cầu 300 ngàn cho toàn dự án, ban tổ chức của hải quân Hoa Kỳ gồm các đề đốc và đô đốc Mỹ đảm trách đã nghĩ rằng quả thực con đường trông cậy vào người ty nạn Việt nam là con đường đúng nhất. Hai vị đại tá hải quân Hoa Kỳ gốc Việt là anh Huấn và chị Mimi từ thủ đô DC cũng hết sức hãnh diện về sự đáp ứng của cộng đồng Việt Nam. Nữ đại tá Mimi hiện là chủ tịch hội quân nhân gốc Việt tại Hoa Kỳ. Riêng tại San Jose vào giữa tháng 4 năm nay sẽ có buổi tổ chức gây quỹ do cô Thái Hà vận động và điều hợp. Có 2 vị tướng lãnh Hoa Kỳ và tướng gốc Việt về tham dự. Chúng ta có thể tin tưởng rằng bức tượng người lính thủy cô đơn đặt tại đảo Guam nhìn ra Thái Bình Dương mang ý nghĩa rất nhiều với người Việt. Hơn 40 năm qua những con tàu hải quân Mỹ đã đón thuyền nhân từ biển Đông mang đến hải đảo xa xôi nhưng đây chính là bước đầu vào đất Mỹ. Bác sĩ Độ từ San Jose đã góp thêm 5 ngàn Mỹ Kim. Từ Năm CA cô Nguyễn thị Ngọc Di cũng sẽ lên San Jose tham dự. Cô là người vợ trẻ của phi công VNCH anh Lê Văn Lộc bi cộng sản giết trên đường vượt nguc. Ngày 30 tháng tư anh đưa vợ mang bầu lên máy bay di tản rồi trở lại phi trường nhận công tác. Cô vợ trẻ đã đến Guam và từ đó không bao giờ gặp lại chồng. Hai mươi năm sau, mẹ con Ngọc Di trở lại trại tù, bốc mộ người xưa đem về Mỹ. Tháng tư năm nay, người vợ phi công nhớ về đảo Guam đem 2000 góp cho công việc xây tượng anh thủ thủy Hoa Kỳ cô đơn. 
 

Quý vị muốn tham dự chương trình văn nghệ gây quỹ tại Dynasty vào tối thứ sáu 13 tháng 4-2018 xin liên lạc với ban tổ chức Thái Hà 707 529 1868 . Giá vé 65, 80 và 100. Không thuận tiên tham dự xin tùy nghi viết chi phiếu gửi thẳng cho hải quân Hoa Kỳ.

Xin ghi cho US Navy Memorial và gửi về Alexis Baker 701 Pennsyvania Ave. NW Washington DC 20004. Sau đây là bản dịch bài báo đăng trên SJMN

 

Cảm Ơn Nước Mỹ .

Người Việt Được Cứu Giúp Sau Ngày Saigon Thất Thủ Tỏ Lòng Cảm Ơn Nước Mỹ Bằng Tượng Đài Ở Đảo Guam.                                                                                                Nguyễn Minh Tâm dịch theo Bay Area News Group ngày 30/3/2018

SAN JOSE:  Khi bà Angie Elconi đến Hoa Kỳ hồi năm 1981, bà là một người tị nạn không có một xu trong túi. Bà trốn chạy chế độ cộng sản ở Việt Nam sau cuộc chiến tranh tàn khốc, và cảm ơn vì đã có cơ hội xây dựng cuộc đời mới.

 

Ngày nay, nhà đầu tư điạ ốc thành đạt đó đang sống ở San Jose vẫn mang trong lòng sự biết ơn đối với những người Mỹ đã mở lòng đón bà đến vùng đất có nhiều cơ hội tiến thân, để bà được thành công tại đây.

 

Bà tâm sự: “Nếu không có người Mỹ, tôi không nghĩ rằng tôi có thể được sống ở đây, và được hưởng tự do.”.

 

Bà Angie Elconi là một nhân vật trong nhóm người tị nạn Việt Nam ở địa phương đang hăng hái xây dựng một bức tượng Người Thủy Thủ Hải Quân Hoa Kỳ ở đảo Guam. Đây là nơi hàng ngàn người tị nạn đặt chân trước khi được định cư vào Hoa Kỳ.

 

Đối với nhiều người tị nạn, đây là một nghĩa cử xuất phát tự đáy lòng để bầy tỏ lòng cảm ơn đối với những quân nhân Mỹ đã giúp họ trốn khỏi chính quyền cộng sản, đưa họ đến một quốc gia đón nhận họ.

 

Khoảng 60 người di dân Việt nam ở San Jose và Orange County đã chung nhau tặng số tiền $130,000 – bằng gần một nửa tổng số chi phí $300,000- để dựng tượng đài Tưởng Niệm Người Thủ Thủ Cô Đơn, Hải Quân Hoa Kỳ. Tượng đài này được xây dựng để vinh danh những thủy thủ, và những chiến sĩ thủy quân lục chiến đã cứu vớt hàng ngàn người Việt ngoài biển khơi sau chiến tranh.

 

Sau khi rời khỏi Việt Nam, bà Elconin, 59 tuổi, phải trải qua quãng đường tị nạn ở Thái Lan, rồi sang Phi Luật Tân học tiếng Anh trong sáu tháng trước khi đến Hoa Kỳ.

Mặc dù chuyến đi tìm tự do của bà không đưa bà qua ngả đảo Guam, nhưng bà Elconin nói rằng việc bà tặng tiền xây dựng tượng đài là một cách thiết thực nhất để bà bầy tỏ lòng tri ân của bà đối với những người đã cho bà – và hàng ngàn người khác- cơ hội chiến đấu.

 

Bà Elconin tặng số tiền $25,000 đô la như số tiền gốc để xây dựng dự án tượng đài Người Thủy Thủ Cô Đơn, tuyên bố như sau: “Cách đây 50 năm, khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, nước Mỹ là ngọn hải đăng của hy vọng đối với tất cả chúng tôi, những người muốn trốn chạy khỏi chủ nghĩa cộng sản,và chế độ đàn áp người dân. Đối với hàng triệu người Mỹ gốc Việt, chúng tôi muốn nói câu: “Cám Ơn Nước Mỹ” đã nhận chúng tôi vào đây, cho chúng tôi nơi dung thân, sự tự do, và cơ hội thành đạt, và sau cùng là cơ hội đóng góp vào đất nước đã đón nhận chúng tôi.”.

 

Khoảng hơn 111,000 người tị nạn Việt Nam đến ở các lều tạm trú trên đảo Guam khi được di tàn ra khỏi Saigon vào những ngày cuối của cuộc Chiến Tranh Việt Nam hồi năm 1975. Họ được làm thủ tục định cư, sau đó di cư vào Hoa Kỳ, và hầu hết đều trở thành công dân Mỹ.

 

Ông Trần Đệ, cựu chủ bút báo Việt Mercury, đã đến đảo Guam cùng với gia đình vào cuối tháng Tư 1975, chỉ vài ngày trước khi miền Nam Việt Nam thất thủ.

Ông Trần Đệ viết trong một email như sau: “Khí hậu ở đảo Guam là khí hậu nhiệt đới giống như Việt Nam, gió biển có mùi vị tương tự, nhưng mọi thứ hầu như đều mới, và rất hấp dẫn. Những quân nhân ở đây nói thứ ngôn ngữ chúng tôi không hiểu. Thức ăn, gồm các món cơm lính nấu cẩu thả đến món trứng tráng, từ món hamburger đến món hot dogs, khác hẳn với những món ăn ở Việt Nam.”.

Ông Trần Đệ nói thêm đảo Guam là địa điểm đầu tiên của đất Mỹ, để rồi đưa chúng tôi đến Giấc Mơ Mỹ: “Cuộc sống của chúng tôi ở Hoa Kỳ, sự nghiệp của chúng tôi, sự thành đạt của chúng tôi, cơ hội dành cho con cái chúng tôi- tất cả những điều đó đều bắt đầu từ dẻo đất của hòn đảo phía tây Thái Bình Dương.”

 

Hiện nay có tất cả 15 tượng đài Người Thủy Thủ Cô Đơn được dựng rải rác trên khắp đất nước, trong đó có bức tượng nguyên thủy đặt ở Hoa Thịnh Đốn, và một bức tượng khác đứng trông bao quát toàn vùng Vịnh San Francisco, đặt ở phía bắc của chiếc cầu danh tiếng Golden Gate Bridge. Tượng đài ở đảo Guam sẽ khánh thành vào ngày 30 tháng Tư để đánh dấu lễ tưởng niệm hàng năm ngày Saigon thất thủ, người Mỹ gốc Việt gọi là “Tháng Tư Đen.”.

 

Người phụ trách việc gây quĩ xây dựng ở địa phương là ông Phạm Phú Nam. Ông tuyên bố như sau: “Tôi tin rằng tất cả người Việt đến Hoa Kỳ .. đều cảm ơn đất nước, và người dân ở đây. Họ đã mở lòng đón tiếp chúng ta trong suốt 40 năm qua, kể từ đợt người tị nạn đầu tiên sau khi saigon thất thủ.”.

 blank

Ông Phạm Phú Nam, 63 tuổi, làm việc cho Trung Tâm IRCC ở San Jose, một tổ chức bất vụ lợi. Ông đến Hoa Kỳ vào năm 1984, sau khi trốn khỏi Việt nam bằng thuyền. Ông nói rằng phụ trách việc tổ chức gây qũi ở đây là “cơ hội để tôi nói lời cảm ơn với binh chủng Hải Quân Hoa Kỳ và nước Mỹ nói chung.”.

 

Cựu Đô Đốc Hải Quân Hoa Kỳ Frank Thorp, phụ trách Đài Tưởng Niệm Hải Quân Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn nói rằng ông hết sức xúc động về “tấm lòng cảm ơn không diễn ta nổi của từ hai phía: từ phía người Mỹ gốc Việt được cứu vớt ngoài biển khơi, cũng như từ phía Hải Quân Hoa Kỳ và niềm tự hào về mối liên hệ mạnh mẽ bền vững giữa đôi bên.”.

Đô đốc Frank Thorp nói: “Việc xây dựng tượng đài là cách hay nhất để bầy tỏ sự cảm ơn cũng như nhắc nhở cho chúng ta nhớ lại những gì đã xảy ra trong khoảng thập niên 60’s và 70’s.”.

Tượng đài sẽ được đặt ở dinh thống đốc trông ra biển. Tượng đài được tô điểm bằng những viên gạch trên đó khắc tên những mạnh thường quân. Đô đốc Thorp cho biết đa số tiền quyên tặng do từ nhiều người Mỹ gốc Việt.

 

Bà Elconin dự tính sẽ đi đến đảo Guam vào tháng tới để dự lễ khánh thành.

Bà nói: “Đây là giây phút hết sức đặc biệt đối với chúng tôi.”

 

            Nguyễn Minh Tâm dịch theo Bay Area News Group ngày 30/3/2018

26/04/2018(Xem: 371)
Đời tôi bị đứt ra làm hai bởi một đường ranh rõ rệt: tuổi thơ ấu trong thời chiến tranh Việt Nam, và tuổi trưởng thành của kẻ tị nạn trên đất Mỹ. Tôi đã nghe kể bao chuyện, đọc bao nhiêu sách báo, và xem bao thứ phim và kịch bản về chiến tranh và những sự kiện sau đó.
26/04/2018(Xem: 296)
Từ thế kỷ thứ 17, Blaise Pascal viết: “Con tim có những lý lẽ mà lý lẽ không thể hiểu nổi” (Le coeur a ses raisons, que la raison ne connaỵt point). Câu triết lý này từ đó đã thấm nhập vào suy nghĩ của rất nhiều người, rất nhiều dân tộc, tại rất nhiều nơi. Nhiều trí thức tôn sùng ý nghĩa của câu này và khi gặp những trường hợp khó xử của trái tim, thì dựa vào triết lý này mà cố giải thích sự việc.
25/04/2018(Xem: 694)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 645)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 696)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 598)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 416)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 670)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 342)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1225)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1945)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 781)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1349)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1624)
(Viết theo lòi kể của một bạn tù, nhân chứng sống của sự kiện xẩy ra ở Trại tù An Dưỡng) Khoảng cuối năm 1976, nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc, giết người một cách khoa học có tính toán, vô nhân tính của CS trong các lao tù CS rải rác nơi khỉ ho gà gáy, trong rừng sâu nước độc trên khắp nước VN Điển hình tại Trại tù An Dưỡng, CS đã âm mưu thiết lập khoảng 11, 12 toán, kéo dây kẽm gai, mỗi toán 3 người để làm sao có thể giải tỏa hết hàng rào kẽm gai trong Trại tù An Dưỡng đúng theo kế họạch của Trại tù đề ra.
24/04/2018(Xem: 683)
Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trưởng đoàn leo núi Craig Van Hoy, 46 tuổi và các đoàn viên, từ phía Nam, đã đặt chân lên nóc nhà thế giới: Đỉnh núi Everest, trên dãy Hi Mã Lạp Sơn.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.