Hôm nay,  
Việt Báo Online

Triều Tiên, Đức Đạt Lai, Cháy, Nhạc Trước 75, Nhảy

03/04/201800:00:00(Xem: 830)
Triều Tiên, Đức Đạt Lai, Cháy, Nhạc Trước 75, Nhảy
Xuân Niệm

Vậy là có hy vọng hòa hợp hòa giải ở bán đảo Triều Tiên, khi Bắc Hàn trải thảm mời hàng trăm nghệ sĩ Nam Hàn ra Bắc trình diễn. Hy vọng thống nhất vẫn còn xa, nhưng thấy rõ là dấu hiệu tan băng đã thấy.

Bản tin RFI kể: Lần đầu tiên kể từ năm 2005, có đến 160 nghệ sĩ Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng tham gia trình diễn hai buổi. Chương trình mang tên «Mùa Xuân đến» bắt đầu từ hôm Chủ Nhật 1/04/2018, trong bối cảnh hòa dịu giữa hai nước Triều Tiên trước cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

Chiếc máy bay chở đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc bay trên tuyến đường hàng không hiếm khi sử dụng, đã hạ cánh xuống Bình Nhưỡng hôm Thứ Bảy và được bộ trưởng Văn Hóa Bắc Triều Tiên Pak Chun Nam ra đón.

Trong khi đó, có vẻ như Tây Tạng sẽ vĩnh viễn hòa nhập vào Đại Hán. Bản tin VOA kể: Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, đã trao kỉ niệm phẩm cho bộ trưởng văn hóa Ấn Độ tại sự kiện kỉ niệm 60 năm Đức Đạt Lai Lạt Ma lưu vong, ở Dharmsala, Ấn Độ, ngày 31 tháng 3, 2018.

Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi người dân của ông tiếp tục đoàn kết vào lúc cộng đồng người Tây Tạng tề tựu vào ngày thứ Bảy tại một thành phố nhỏ trên đồi kỉ niệm 60 năm tị nạn chính trị ở Ấn Độ - mặc dù chỉ có một bộ trưởng liên bang xuất hiện tại sự kiện này.

Sự kiện "Cảm ơn Ấn Độ" trước đó theo lịch trình sẽ diễn ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, nhưng được dời về Dharamsala, một thành phố nhỏ ở phía bắc nơi mà người Tây Tạng điều hành chính phủ lưu vong của họ, vào lúc Ấn Độ cố tránh một cuộc đối đầu với Trung Quốc, nước xem Đức Đạt Lai Lạt Ma là một kẻ ly khai nguy hiểm.

Thần hỏa hình như không chịu rời bỏ VN. Theo báo CAND: Lửa thiêu rụi 1 xe ô tô tại cửa hàng sửa chữa xe ở Thái Bình.

Khoảng 10h32' ngày 1-4, một cửa hàng sửa chữa xe (địa chỉ tại số nhà 280, tổ 20, phường Tiền Phong, TP Thái Bình) đã xảy ra cháy lớn, thiêu rụi 1 xe ô tô nhãn hiệu Inova BKS 30A- 486.33 (của khách mang đến sửa) cùng một số tài sản khác.

 
Bản tin SOHA kể chuyện giang hồ: Nam thanh niên bị đánh tử vong trong hẻm ở Sài Gòn.

Vụ án mạng xảy ra tại hẻm nằm trên đường Nguyễn Thái Học, P.Cầu Ông Lãnh, Q.1, TP.SG vào sáng 1-4.

Báo An Ninh Thủ Đô kể: Trong thời gian qua, nhiều lời cảnh báo về ý thức điều khiển xe điện và tình trạng thiếu an toàn của loại phương tiện này đã được đưa ra, song dường như không có nhiều hiệu quả. Gần đây, người dùng Facebook T.T tiếp tục chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh hai học sinh nam ở Hà Nội hồn nhiên đi xe điện vượt đèn đỏ với tốc độ cao, tạt đầu hàng loạt phương tiện khiến các xe đi đúng đèn xanh phải… phanh “cháy bánh”.

Báo Việt Nam Mới kể: Hơn 140 tỷ đồng trùng tu Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Sau hai lần lạc quyên, các giáo xứ đã đóng góp được 71 tỷ đồng, trong khi kinh phí dự trù tu sửa Nhà thờ Đức Bà hơn 140 tỷ đồng.

Theo Linh mục Tổng đại diện Tổng Giáo phận TP SG Inhaxio Hồ Văn Xuân, tổng chi phí cho việc mua vật liệu, trả tiền công phục vụ việc thi công Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn từ lúc chuẩn bị (năm 2015) cho đến nay là gần 89 tỷ đồng.

Báo Tuổi Trẻ nói về một quy định hy vọng dễ hơn: Đã đến lúc cần xem xét bỏ việc cấp phép các ca khúc trước năm 1975, đồng thời lập danh sách những bài hát cấm nếu đi ngược lại lợi ích dân tộc.

Một trong những giải pháp đáng chú ý được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đưa ra khi dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng nghị định về nghệ thuật biểu diễn là sẽ bỏ cấp phép các ca khúc trước 1975, đồng thời lập danh sách các bài hát cấm (nếu đi ngược lại lợi ích của dân tộc).

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đang cho đăng tải dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng nghị định về nghệ thuật biểu diễn để lấy ý kiến rộng rãi.

Bản tin Afamily kể về: Chàng trai Hà Nội bỏ Đại học, đi khắp Đông Nam Á để dạy nhảy miễn phí cho trẻ em nghèo.

... Trong chương trình Việc tử tế phiên bản 2018 được phát sóng trên kênh VTV1, đoạn phóng sự ngắn về anh chàng vũ công trẻ và hành trình đi khắp Đông Nam Á để dạy nhảy cho trẻ em đường phố đã khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyễn Anh Tuấn hiện là thành viên cùa nhóm nhảy Last Fire (Hà Nội) công việc chính của anh là đi dạy và đi diễn. Anh Tuấn kể lại vào mùa hè năm 2012, khi anh đang dạy trẻ em đường phố ở công viên Lê Nin, thì có một người bạn người nước ngoài đã đến gặp và hỏi Tuấn rằng: "Cậu có muốn sang Thái Lan dạy trẻ con đường phố không?". Tuấn đã gật đầu và khăn gói sang Thái Lan, bắt đầu hành trình rong ruổi khắp Đông Nam Á để dạy nhảy cho trẻ em đường phố.

Infonet kể chuyện cháy ở Sài Gòn: Cháy tầng 8 chung cư PARC Spring, hàng trăm người bỏ chạy.

Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại phòng ngủ căn hộ tầng 8, Block A chung cư PARC Spring (Đường Nguyễn Duy Trinh, Q.2) khiến nhiều người nháo nhào chạy xuống sảnh bằng lối thoát hiểm.

...Đám cháy không gây thiệt hại người, nhưng nhiều tài sản bị hư hỏng nặng.

25/09/2018(Xem: 28)
Xã hội dĩ nhiên là cần có guồng máy công chức. Nhưng khi guồng máy cồng kềnh, làm sao mà nuôi nổi.
24/09/2018(Xem: 152)
Tết Trung Thu năm nay sẽ là Thứ Hai 24/9/2018. Tết Trung Thu là Tết chủ yếu cho trẻ em, nhưng cũng là dịp cho người lớn ngồi ngắm trăng, ăn bánh, kể chuyện xưa...
23/09/2018(Xem: 213)
Sách Giáo Khoa lời hay lỗ? Nhà Xuất Bản Giáo Dục VN nói rằng lỗ kinh hoàng mỗi năm, nhưng báo chí đưa ra các bản báo cáo chi thu cho thấy có mức lời kinh hoàng...
22/09/2018(Xem: 233)
Vậy là, Thủ Thiêm... các quan chức thú tội, rồi xin lỗi. Chưa thấy trừng phạt ai. Bản tin Zing kể: UBND TP.SG xin lỗi nhân dân vì sai phạm ở Thủ Thiêm...
21/09/2018(Xem: 210)
Phế liệu liên tục vào Việt Nam... Tuy nhiên, có một phế liệu khổng lồ mà chẳng ai nhắc tới: chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-Lê-Mao-Hồ vẫn còn nhức nhối.
20/09/2018(Xem: 232)
Vậy là phải giảm bớt tệ nạn rượu bia, trước tiên là hạn chế quảng cáo. Báo Nghệ An kể: Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thống nhất với quy định "cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn".
19/09/2018(Xem: 235)
Cháy một nhà nhưng hại tới mấy chục gia đình… Đó là trường hợp ở Hà Nội. Bản tin VietnamNet kể: Biển lửa thiêu rụi nhà trọ ông Hiệp 'khùng', 70 người thành vô gia cư. Ngọn lửa lớn thiêu rụi 24 căn phòng nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (Đê La Thành, Hà Nội), sau một đêm hơn 70 người đang được ở miễn phí nhà ông trở thành vô gia cư.
18/09/2018(Xem: 246)
Giáo dục là đề tài đang được quan tâm. Do vậy, Giải Sách Hay 2018 trao cho 2 cuốn sách về dạy con.
17/09/2018(Xem: 294)
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
16/09/2018(Xem: 363)
Giáo dục, giáo dục... Tới lúc cần nhìn lại, từ nhiều hướng. Bản tin SOHA kể: Giảng viên trường Sư phạm: Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại dựa vào mô hình quá cũ, đã bị vượt qua.
15/09/2018(Xem: 420)
Thịt chó, thịt chó, thịt chó... Bỏ thì bỏ, khó gì đâu... Vậy là, Hà Nội bây giờ mới ý thức rằng cần phải dẹp bỏ thực đơn thịt chó.
14/09/2018(Xem: 360)
Có những người uy quyền hơn công an... thí dụ như ở tỉnh Gia Lai, bà giữ xe trước cổng có quyền lực gọi là siêu tốc để làm giấy tờ...
13/09/2018(Xem: 397)
Hóa ra còn có chuyện chữ Mường... Các nhà nghiên cứu nghĩ ra chữ Mường, nhưng dân sắc tộc Mường đa số không biết chữ này. Thôi thì, phải học cả 2 thứ chữ: Việt và Mường?
12/09/2018(Xem: 278)
Thần lửa vẫn gây kinh hoàng… Có vẻ như vấn đề an toàn không được chú ý… Báo Tiền Phong kể: Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại quán bar trung tâm Đà Nẵng… Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại quán bar Leo tại số 15-17 (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Thông tin ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quán bar bị thiêu rụi.
11/09/2018(Xem: 286)
Tiền có sẵn trong kho Việt Nam cơ mà... Chỉ cần làm nhẹ thủ tục là tiền ra cả lô thôi... Bản tin VnEconomy ghi nhận: Giảm 5 ngày thông quan sẽ mang lại cho Việt Nam 10,65 tỷ USD...
Tin công nghệ
Nhiều người dùng Galaxy Note9 đều biết đến tình trạng oái oăm khiến người dùng hay vô tình bấm nhầm nút trợ lý ảo Bixby chuyên dụng ở cạnh máy, phía dưới nút âm lượng.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Ở chiến trường, việc có thể ngủ và nghỉ ngơi khi cần thiết là điều vô cùng quan trọng để phục hồi thể trạng, phục vụ cho các trận đánh và chiến dịch tiếp theo. Nhưng để ngủ được khi ở trên chiến trường liên tục có tiếng súng đạn là điều không hề đơn giản.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi tới các thượng nghị sĩ, Google thừa nhận vẫn cho phép các nhà phát triển ứng dụng quét và chia sẻ dữ liệu từ tài khoản Gmail của người dùng
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.