Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Usaid Tài Trợ Từ Thiện Vnah Vào Vn Giúp Người Tàn Tật

03/02/200600:00:00(Xem: 5176)
McLean, Virginia - - Sau hơn 15 từ ngày thành lập, Hội Trợ giúp Người Tàn tật Việt-Nam (VNAH) tiếp tục thâu đạt được nhiều thành quả trong các dự án nhân đạo tại Việt Nam.

Với trên 100 ngàn người tàn tật, nạn nhân chiến tranh đã nhận được chân tay giả và xe lăn, xe lắt; 30 trường tiểu học cho trẻ em ở vùng thôn quê lủ lụt, miền núi và những chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức và chính phủ soạn thảo và ban hành luật và các vă bản pháp quy để bảo vệ, tạo điều kiện để người tàn tật hoà nhập cộng đồng. Ngoài ra, cùng với tổ chức chị em (sister-organization) Hội Thiện nguyện Y tế và Giaó dục (HealthEd), Hội VNAH đã phối hợp tổ chức thành công các dự án daỵ nghề cho trẻ am nghèo,

Theo kế hoạch đến cuối năm 2008, Hội VNAH sẽ tiếp tục chương trình trao tặng trên 5000 xe lăn, khoảng 10000 chân tay giả và xây dựng mới 40 trường tiểu học ở miền núi, thôn quê thường hay bị lũ lụt.

Các thành quả đáng khích lệ kể trên không phải bổng nhiên mà có. Thật ra, để dành được, Hội VNAH đã rất kiên trì nhẫn nại, đã nhờ sự ủng hộ thầm lặng và nhiệt tình của số đông trong Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, cùng với với sự hậu thuẫn tài trợ cuả Chính phủ Hoa Kỳ cũng như sự tạo điều kiện và hợp tác của Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

Hôm đầu tháng 12/2005 tại lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập hội, trên 550 thân hữu trong cộng đồng đã đến dự và ủng hộ. Các hội đoàn nghệ thuật như nhóm Lạc Hồng, Ban Đông Phương với trên 20 tình nguyện viên đã cống hiến những màn ca vũ dân tộc truyền thống. Trước đó, trong tháng 11/2005, Hội VNAH đã tổ chức và hướng dẩn một đoàn gồm 20 nha sỹ, bác sỹ và chuyên viên nha y thực hiện thành công chuyến công tác từ thiện tại các địa phương nghèo ở miền Trung. Trong gần hai tuần lễ, đoàn nha sỹ, bác sỹ thiện nguyện đã tổ chức các hoạt động giáo dục về gìn giữ vệ sinh và khám và nhổ răng cho hơn hai ngàn học sinh ở năm trường tiểu học tại các huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Nam và khu vực Đà Nẵng.

Đầu năm nay, Hội VNAH cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tiếp tục tài trợ cho một dự án ba năm (2006 - 2008) hỗ trợ người tàn tật của VNAH tại Việt Nam. Mục tiêu chính cuả dự án này bao gồm việc hoà nhập người tàn tật vào cộng đồng qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật hợp tác với các tổ chức và cơ quan chính phủ trong các chính sách và chương trình về người tàn tật. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của USAID, Hội VNAH sẽ tiếp tục chương trình hợp tác như sau:

1) Với Bộ Giao Thông về các phương tiện giao thông công cộng như xe lưả, xe buýt, v.v… và sắp tới, hệ thống xe điện ngầm sẽ có đủ các quy chuẩn để người tàn tật ngồi xe lăn sử dụng.

2) Với Bộ Xây Dựng (BXD) để phối hợp với các Bộ khác như Tài Chánh, Kế hoạch Đầu tư, Tư Pháp bắt đầu thực thi các điều lệ trong bộ quy chuẩn - tiêu chuẩn về xây dựng mà BXD đã ban hành từ đầu năm 2000. Hội VNAH đã hoàn tất các đợt hỗ trợ, tập huấn cho Sở Xây Dựng của thành phố lớn như TP Đà Nẵng, Hà nội (capacity - train the trainers), giai đoạn tới BXD sẽ bắt đầu các biện pháp chế tài để các chủ đầu tư., thực hiện các công trình xây dựng thực thi việc xây dựng thích nghi cho người tàn tật.

3) với Bộ Lao Động - TBXH và Ủy Ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội để tiếp tục điều phối, thúc đẩy các chương trình và hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện, tổ chức các buổi hội thảo để thu thập, trao đổi các ý kiến rộng rãi từ các ban ngành trong Chính phủ cũng như góp ý của các hội đoàn, nhóm của người tàn tật để hoàn chỉnh Bộ Luật về người Tàn tật nhằm mục đích xã hội hóa các vấn đề về người tàn tật.

Dự án này với chiến lược lâu dài, trước hết nhằm đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của ngưới tàn tật (như việc giao thông, đi lại) vì từ trước đến nay, các phương tiện trong nước người ngồi xe lăn hầu hết không thể sử dụng được. Về lâu về dài, dự án sẽ nỗ lực trong các đợt huấn luyện kỹ thuật để chuyên viên, cán bộ liên ngành có những kiến thức cần thiết, thấu rõ luật lệ của Chính phủ ban hành. Mục tiêu tối hậu của dự án vẫn là sự hoà nhập, sống độc lập, thực hiện các quyền một cách bình đẳng của trên bảy triệu người tàn tật tại Việt Nam.

(Tài liệu tham khảo: Bản tin của Đại sứ Quán Hoa Kỳ Tại VN, http://hanoi.usembassy.gov/pr112305.html và Bản tin http: //usinfo.state.gov/gi/Archive/2005/Nov/10-866924.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.