Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Usaid Tài Trợ Từ Thiện Vnah Vào Vn Giúp Người Tàn Tật

03/02/200600:00:00(Xem: 4982)
McLean, Virginia - - Sau hơn 15 từ ngày thành lập, Hội Trợ giúp Người Tàn tật Việt-Nam (VNAH) tiếp tục thâu đạt được nhiều thành quả trong các dự án nhân đạo tại Việt Nam.

Với trên 100 ngàn người tàn tật, nạn nhân chiến tranh đã nhận được chân tay giả và xe lăn, xe lắt; 30 trường tiểu học cho trẻ em ở vùng thôn quê lủ lụt, miền núi và những chương trình hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức và chính phủ soạn thảo và ban hành luật và các vă bản pháp quy để bảo vệ, tạo điều kiện để người tàn tật hoà nhập cộng đồng. Ngoài ra, cùng với tổ chức chị em (sister-organization) Hội Thiện nguyện Y tế và Giaó dục (HealthEd), Hội VNAH đã phối hợp tổ chức thành công các dự án daỵ nghề cho trẻ am nghèo,

Theo kế hoạch đến cuối năm 2008, Hội VNAH sẽ tiếp tục chương trình trao tặng trên 5000 xe lăn, khoảng 10000 chân tay giả và xây dựng mới 40 trường tiểu học ở miền núi, thôn quê thường hay bị lũ lụt.

Các thành quả đáng khích lệ kể trên không phải bổng nhiên mà có. Thật ra, để dành được, Hội VNAH đã rất kiên trì nhẫn nại, đã nhờ sự ủng hộ thầm lặng và nhiệt tình của số đông trong Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, cùng với với sự hậu thuẫn tài trợ cuả Chính phủ Hoa Kỳ cũng như sự tạo điều kiện và hợp tác của Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

Hôm đầu tháng 12/2005 tại lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập hội, trên 550 thân hữu trong cộng đồng đã đến dự và ủng hộ. Các hội đoàn nghệ thuật như nhóm Lạc Hồng, Ban Đông Phương với trên 20 tình nguyện viên đã cống hiến những màn ca vũ dân tộc truyền thống. Trước đó, trong tháng 11/2005, Hội VNAH đã tổ chức và hướng dẩn một đoàn gồm 20 nha sỹ, bác sỹ và chuyên viên nha y thực hiện thành công chuyến công tác từ thiện tại các địa phương nghèo ở miền Trung. Trong gần hai tuần lễ, đoàn nha sỹ, bác sỹ thiện nguyện đã tổ chức các hoạt động giáo dục về gìn giữ vệ sinh và khám và nhổ răng cho hơn hai ngàn học sinh ở năm trường tiểu học tại các huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Nam và khu vực Đà Nẵng.

Đầu năm nay, Hội VNAH cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tiếp tục tài trợ cho một dự án ba năm (2006 - 2008) hỗ trợ người tàn tật của VNAH tại Việt Nam. Mục tiêu chính cuả dự án này bao gồm việc hoà nhập người tàn tật vào cộng đồng qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật hợp tác với các tổ chức và cơ quan chính phủ trong các chính sách và chương trình về người tàn tật. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của USAID, Hội VNAH sẽ tiếp tục chương trình hợp tác như sau:

1) Với Bộ Giao Thông về các phương tiện giao thông công cộng như xe lưả, xe buýt, v.v… và sắp tới, hệ thống xe điện ngầm sẽ có đủ các quy chuẩn để người tàn tật ngồi xe lăn sử dụng.

2) Với Bộ Xây Dựng (BXD) để phối hợp với các Bộ khác như Tài Chánh, Kế hoạch Đầu tư, Tư Pháp bắt đầu thực thi các điều lệ trong bộ quy chuẩn - tiêu chuẩn về xây dựng mà BXD đã ban hành từ đầu năm 2000. Hội VNAH đã hoàn tất các đợt hỗ trợ, tập huấn cho Sở Xây Dựng của thành phố lớn như TP Đà Nẵng, Hà nội (capacity - train the trainers), giai đoạn tới BXD sẽ bắt đầu các biện pháp chế tài để các chủ đầu tư., thực hiện các công trình xây dựng thực thi việc xây dựng thích nghi cho người tàn tật.

3) với Bộ Lao Động - TBXH và Ủy Ban các Vấn đề Xã hội của Quốc hội để tiếp tục điều phối, thúc đẩy các chương trình và hỗ trợ kỹ thuật, huấn luyện, tổ chức các buổi hội thảo để thu thập, trao đổi các ý kiến rộng rãi từ các ban ngành trong Chính phủ cũng như góp ý của các hội đoàn, nhóm của người tàn tật để hoàn chỉnh Bộ Luật về người Tàn tật nhằm mục đích xã hội hóa các vấn đề về người tàn tật.

Dự án này với chiến lược lâu dài, trước hết nhằm đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của ngưới tàn tật (như việc giao thông, đi lại) vì từ trước đến nay, các phương tiện trong nước người ngồi xe lăn hầu hết không thể sử dụng được. Về lâu về dài, dự án sẽ nỗ lực trong các đợt huấn luyện kỹ thuật để chuyên viên, cán bộ liên ngành có những kiến thức cần thiết, thấu rõ luật lệ của Chính phủ ban hành. Mục tiêu tối hậu của dự án vẫn là sự hoà nhập, sống độc lập, thực hiện các quyền một cách bình đẳng của trên bảy triệu người tàn tật tại Việt Nam.

(Tài liệu tham khảo: Bản tin của Đại sứ Quán Hoa Kỳ Tại VN, http://hanoi.usembassy.gov/pr112305.html và Bản tin http: //usinfo.state.gov/gi/Archive/2005/Nov/10-866924.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.