Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thái Bình: Đi Làm Lại Vẫn Bị Xử Ép

29/03/201800:00:00(Xem: 197)
Thái Bình: Đi Làm Lại Vẫn Bị Xử Ép
HANOI -- Vụ nhiều ngàn công nhân đình  công ở Thái Bình đã êm rồi, nhưng dư âm vẫn còn chấn động: 70 công nhân xin nghỉ...

Bản tin RFA kể: Vụ 500 công nhân ngừng việc: Cty nhượng bộ 11/16 yêu cầu, công nhân trở lại làm việc.

Tới ngày 28.3, có 11/16 kiến nghị của công nhân Cty TNHH Kỹ thuật điện tử Fu Hong VN (100% vốn Đài Loan - Trung Quốc, trụ sở tại KCN Phúc Khánh, Thái Bình) đã được giải quyết nên việc ngừng việc tập thể xảy ra tại Cty này đã kết thúc.

Sau các buổi làm việc giữa đoàn công tác liên ngành của tỉnh Thái Bình với Cty, những yêu cầu của công nhân đã được Cty đáp ứng như: Cty tạm thời không tăng sản lượng, công nhân được nghỉ phép khi con ốm, thời kỳ mang thai công nhân nữ được nghỉ 5 ngày để đi khám.

Song, Cty không chấp nhận yêu cầu có tháng lương thứ 13... Vì vậy, một số công nhân đã làm đơn xin nghỉ việc và phía Cty đã chấp thuận. Số công nhân khác đã trở lại Cty làm việc.

Phó Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Thái Bình Lê Bảo Cường cho biết, việc ngừng việc tập thể của công nhân xảy ra khi chế độ chính sách cho NLĐ không đảm bảo đúng quy định của pháp luật là hết sức cần thiết. Cũng như tại Cty TNHH Kỹ thuật điện tử Fu Hong VN, 500 công nhân ngừng việc tập thể do xuất phát từ chủ sử dụng lao động không chấp hành tốt quy định pháp luật và một số chính sách cho NLĐ. Đặc biệt, Cty tiến hành thay đổi định mức lao động chưa phù hợp quy định pháp luật… Đây cũng là thông điệp để nhắc nhở doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình cần thực hiện tốt chế độ chính sách với NLĐ.

Báo Lao Động đăng tin này, nói rõ có khoảng 70 công nhân viết đơn xin nghỉ việc.

Chiều 28.3, ông Trần Trọng Thái – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Nam Định- cho biết, sáng cùng ngày, hầu hết CN Cty TNHH Yamani Dynasty (Nam Định) đã trở lại làm việc bình thường sau những ngày ngừng việc tập thể. Tuy nhiên, có khoảng 70 CN viết đơn xin nghỉ việc.

Trước đó, gần 4.000 CN Cty TNHH Yamani Dynasty bắt đầu ngừng việc vào chiều 21.3, nêu lên 14 yêu sách. Sau khi LĐLĐ tỉnh tổ chức đối thoại vào sáng 24.3, Cty đã đồng ý 9 yêu sách, còn lại 5 yêu sách Cty không đồng ý. CN vẫn tiếp tục ngừng việc đến ngày 27.3.

Theo ông Trần Trọng Thái, trong vụ việc này, tổ chức CĐ đã can thiệp đúng mức, giúp tối đa các yêu sách của CNLĐ qua quá trình thương lượng.

Một số CN nghỉ việc cho biết họ vẫn không đồng ý với thông báo giải quyết vấn đề của Cty và cảm thấy không còn phù hợp  với môi trường làm việc tại Cty nên quyết định nghỉ việc, tìm đến môi trường làm việc tốt hơn.

Chị N.T.T, một trong số những CN xin nghỉ việc chia sẻ, chị làm việc tại Cty được hơn 4 năm. Chị quyết định viết đơn nghỉ việc để tìm một công việc mới, một môi trường mới thuận lợi, phù hợp hơn.

 

21/04/2018(Xem: 52)
Lại một Quốc Hận nữa, Quốc Hận thứ 43. Hầu hết các cộng đồng người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu, đâu đâu cũng tập trung nỗ lực lo tổ chức tưởng niệm Quốc Hận.
21/04/2018(Xem: 42)
WASHINGTON - Sau buổi họp báo chung với Thủ Tướng Nhật, TT Trump nói “Chủ tịch Tập Cận Bình có thể làm hiệu quả hơn trong các thương luợng với Bắc Hàn.”
21/04/2018(Xem: 38)
BIEJING - Làn sóng nông dân bỏ đồng ruộng ra thành phố mưu sinh khiến vùng núi hẻo lánh cảm thấy rõ “hiện tượng xuất huyết”: chỉ còn người già ở lại với trẻ con.
21/04/2018(Xem: 32)
BEIJING - Tại phiên họp cấp cao về sứ mạng an ninh quốc gia, lãnh tụ Tập Cận Bình tuyên bố: trong 4 năm qua, ủy hội an ninh quốc gia đã giải quyết nhiều vấn đề không giải quyết đuợc từ lâu, hoàn thành các nhiệm vụ làm chưa xong.
21/04/2018(Xem: 32)
BUCHAREST - Chính phủ Romania ủng hộ ý kiến dời toà Đại Sứ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, cùng chủ trương như TT Trump.
21/04/2018(Xem: 24)
GAZA CITY - Biểu tình phản đối quân chiếm đóng Israel tại ranh giới Gaza đang bước vào tuần lễ thứ tư – lực luợng an ninh Israel nổ súng.
21/04/2018(Xem: 26)
BEIRUT - Quân nổi dậy rút tại khu vực ven đô sau cùng, là Yarmouk, nguyên là trại tị nạn Palestine – nhưng, quân chính phủ tiếp tục pháo kích trong lúc chờ đợi thỏa thuận triệt thoái hoàn hoàn, theo tin của đài truyền hình nhà nước và Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR).
21/04/2018(Xem: 39)
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia của Trump đã tiếp Đại Sứ Nga để thảo luận hình hình căng thẳng chưa từng thấy trong quan hệ song phương.
21/04/2018(Xem: 33)
VIENNA - Gần 90 người Iran tị nạn vì lý do tôn giáo yêu câu toà can thiệp sau khi chính quyền Trump từ chối đơn tị nạn của họ.
21/04/2018(Xem: 44)
TYLER, TX - Một phụ nữ gôc Việt tại Grand Prairie đã bị bắt ở thị trấn Tyler vì có tên trong danh sách truy nã của Quận Dallas County.
21/04/2018(Xem: 44)
Hai cảnh sát bị bắn chết hôm Thứ Năm khi một người đàn ông bước tới gần họ trong một tiệm ăn Florida trong khi họ đang ăn và nổ súng, theo lời phát ngôn nhân cảnh sát quận Gilchrist County.
21/04/2018(Xem: 44)
WASHINGTON - Nga, đoàn tranh cử của ứng viên Trump và WikiLeaks cùng bị đảng DC kiện về tội gây gián đoạn cuộc bầu cử TT năm 2016.
21/04/2018(Xem: 39)
WASHINGTON - Học sinh của hàng trăm trường khắp nước đồng loạt bãi khoá ngày Thứ Sáu để lập lại yêu cầu kiểm soát súng - phong trào tập trung biểu tình cùng ngày kỷ niệm năm thứ 19 vụ nổ súng tại trường Colombine (Colorado).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.