Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Giao Thừa, Văn Nghệ Ở Chùa Hoa Nghiêm

01/02/200600:00:00(Xem: 5292)
Virginia.- Như mọi năm, vào dịp Giao Thừa, hằng trăm Phật tử vùng Hoa Thịnh Đốn đến Chùa Hoa Nghiêm để lễ Phật và cầu nguyện . Năm nay chùa sắp xây chính điện mới, để tránh những người hàng xóm than phiền, gây khó khăn, lễ Giao Thừa được cử hành sớm, bắt đầu từ 9 giờ tối ngày 28 tháng Giêng, 2006 tại chùa ở Fort Belvoir, VA.

Mở đầu là chương trình văn nghệ mừng Xuân do các em trong Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm trình diễn, rất vui tươi với những bản nhạc Xuân, vũ khúc dân tộc và Sớ Táo Quân.

Sau đó Đại Đức Thích Kiến Khai, trụ trì chùa; Thầy Minh Điền và Sư Cô Diệu Đạo trang trọng dâng hương lễ Phật. Trên bàn thờ có hình tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, nhiều hoa quả, đèn nến sáng choang, trầm hương nghi ngút . Trong tiếng chuông mõ, Quý Thầy, Sư Cô cùng tất cả phật tử đã thành tâm nguyện cầu cho quốc thái, dân an, chúng sinh an lạc và cầu nguyện Chư Phật, Chư Bồ Tát khắp mười phương gia hộ cho phật tử phát tâm Bồ Đề kiên cố trên đường tu học, giải thoát.

Sau đó Thầy Kiến Khai giảng qua về ý nghĩa của lễ Giao Thừa, lễ Gia Tiên và phong tục Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Trước hết Thầy đại diện cho Tăng Đoàn chùa Hoa Nghiêm và ban Quản Trị Hội Phật Giáo Mỹ Châu kính chúc phật tử xa gần và bửu quyến một năm mới thân tâm an lạc, vạn sự kiết tường, sở cầu như ý và cảm ơn sự đóng góp của phật tử trong những năm qua về tinh thần cũng như vật chất để chùa mỗi ngày mỗi phát triển tốt đẹp .

Sau đó Thầy giảng qua về ý nghĩa của lễ Giao Thừa. "Giao" là bàn giao, "Thừa" là thừa nhận, tiếp nhận cái mới. Lễ Giao Thừa được tổ chức lúc 12 giờ đêm là lúc năm cũ vừa qua, năm mới đến. Lễ Giao Thừa cũng có nghĩa là tống cựu , nghinh tân, tống bỏ những cái xấu cũ xui xẻo để đón mừng những điều mới tốt đẹp sắp đến. Giao Thừa con gọi là lễ "Trừ Tịch" là giờ cuối cùng của năm cũ . Tiếp theo lễ Giao Thừa dân gian có lễ Gia Tiên. Người trưởng trong gia đình, trong y phục cổ truyền quần trắng, áo dài đen , đầu đội khăn đống, đại diện cho gia đình quỳ trước bàn thờ lâm râm khấn tổ tiên, chứng giám cho lòng hiều thảo của con cháu luôn nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục. Giữa ánh sáng lung linh, khói hương nghi ngút bay tỏa khắp nhà, dường như có sự giao cảm giữa ông bà đã mất với con cháu hiện tại.

Tết Nguyên Đán đựơc cử hành ngày mồng một, "Nguyên" là bắt đầu, "Đán" là buổi sáng mai, là lễ chào mừng một mùa Xuân mới , một năm mới. Tết có nhiều ý nghĩa, trước là tạ ơn trời đất đã cho chúng ta một cuộc sống thanh bình, và thọ thêm một tuổi ; thứ đến là con cháu đoàn tụ dưới mái nhà ấm cúng của ông bà cha mẹ. Sau một năm vất vả với cuộc sống, đây cũng là một dịp để vui chơi trước khi bắt đầu một năm mới đầy hy vọng hơn .

Ngày Tết chúng ta cũng có tục lệ dâng rượu mừng tuổi ông bà cha mẹ , và ông bà cha mẹ lì xì con cháu . Nói tóm lại đón Xuân là một phong tục tập quán của dân tộc đã có từ lâu, dù bận rộn bao nhiêu người ta cũng dẹp qua một bên để vui ba ngày Tết.

Trong đạo Phật ngày mùng một Tết cũng là ngày vía Phật Di Lăc, một vị Phật tương lai, sẽ đem lại hạnh phúc cho mọi người .Ngài là biểu tượng cho tâm hỷ xả và an lạc, nếu tâm chúng ta hỷ xả an lạc thì lúc nào cũng là mùa Xuân. Chúng ta là phật tử phải luôn luôn ý thức vạn vật là vô thường, thế sự là mộng uyễn , mục tiêu chúng ta hướng đến là nguyện cầu Phật đạo hạ hóa chúng sinh để giải thoát sinh tử.

Trong niềm vui đón mừng một Xuân mới tưởng cũng nên nhắc lại lời khuyên dạy của Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hoá Đạo GHPGVNTN gởi ra từ quê nhà. "Thế giới mênh mông, địa ngục mênh mông. Ở đâu có khổ đau, ở đấy có địa ngục; ở đâu có ác tâm, ở đấy có địa ngục; ở đâu có ý chí và ngưỡng vọng con người bị vùi dập, ở đấy có địa ngục. Trong ý nghĩa về địa ngục như thế, Phật Tử phải biết rằng, nếu không có tâm Đại Bi thì không thể giải thoát chúng sinh ra khỏi mọi loại địa ngục.

Đại Bi là lấy Từ Bi làm gốc, là động cơ của Bồ Tát Hạnh, là hạnh lợi tha của Bồ Tát. Và từ hạnh lợi tha mà thành Phật. Cũng do hạnh lợi tha mà các vọng tưởng tan biến, nghi ngại không còn, khủng bố cũng chấm dứt, quê hương thành tịnh độ, thế giới hết địa ngục, trần gian họp hội Long Hoa."

Trở lại lễ Giao Thừa ở chùa Hoa Nghiêm, Quý Thầy Kiến Khai, Thầy Minh Điền và Sư Cô Diệu Đạo tặng lộc cho phật tử trước khi ra về.

Ngày hôm sau , mồng một Tết, tại chùa có lễ vía Đức Di Lặc và cầu an đầu năm. Sau đó có múa lân, sớ Táo Quân, văn nghệ đón Xuân , xổ số gây quỹ xây đoàn quán cho Gia Đình Phật Tử , chúc Tết và thuyết pháp.

Từ mồng Hai đến mồng Bảy Tết (30/1- 4/2) chùa mở cửa từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối để quý phật tử tùy nghi đến lễ Phật và cầu nguyện.

Chùa Hoa Nghiêm 9105 Backlick Rd, Fort Belvoir, VA 22060

Tel (703) 781-4306

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.