Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng Tại Tacoma

28/03/201800:00:00(Xem: 511)
Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng Tại Tacoma
Bùi Huy Quốc Hùng
VBMN_LE HAI BA
Hình ảnh trong Lễ Hai Bà

TACOMA, Wash. - Trong tinh thần “Uống Nước Nhớ Nguồn” và niềm tôn kính tiền nhân đã hy sinh tính mệnh trong công cuộc chống ngoại xâm để bảo vệ sơn hà xã tắc,  đông đúc đồng hương đã hân hoan đến dự Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng do Hội Phụ Nữ Mê Linh Tiểu bang Washington tổ chức vào lúc 11 giờ sáng ngày 24/3/2018 tại Hội trường Nhà Thờ St. Ann’s Catholic Church, 7001 S. Park Ave. Tacoma, WA 98408.

Trên trên khấu, bàn thờ Hai Bà Trưng được thiết trí trang nghiêm, đơn sơ với nhang, đèn, hoa , trái; phía sau trên nền phông màu xanh nước biển, một biểu ngữ bằng vải màu vàng, hàng trên viết chữ Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, hàng dưới Hội Phụ Nữ Mê Linh Tiểu Bang Washington.

Điều hợp chương trình buổi lễ: Ông Bùi Quốc Hùng; MC chương trình văn nghệ: Ca Sĩ Nguyễn Huy

11 giờ 30, ông Bùi Quốc Hùng chào mừng quan khách và trình bày ý nghĩa về việc tổ chức lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng hàng năm vào ngày 6 tháng hai âm lịch của người dân Việt Nam từ trước đến nay, và đặc biệt trong tình cảnh nước nhà hiện tại, dưới sự toàn trị của CSVN, Trung Cộng đã từ từ xâm chiếm đất đai, lãnh hải phía Bắc, hải đảo Trường Sa, Hoàng Sa; có mặt tại hầu hết các tình thành và thành lập các tô giới bất khả xâm phạm tại VN.

Mở đầu là nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm với sự góp mặt của quý bà, quý cô trong quốc phục áo dài, khăn vành dây màu vàng, khoác băng màu quốc kỳ VNCH.

Nhân sự kiện này, Ông Hùng trình bày năm nay cũng là dịp tưởng niệm 50 năm biến cố Tết Mậu Thân 1968, Cộng Sản đã vi phạm lệnh ngừng bắn trong ba ngày Tết, mở cuộc tổng công kích trên toàn cõi miền Nam gây thương vong khoảng 10,000 người; đặc biệt tại Huế, chỉ trong khoảng 26 ngày chiếm đóng, chúng đã tàn sát 6,000  người. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, toàn thể cử tọa đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân đã bị CS sát hại.

Sau đó là phần giới thiệu quan khách, trước hết là một phái đoàn quý bà do nữ sĩ Song Phương dẫn đầu từ thành phố Hoa Hồng Portland lên; một phái đoàn văn nghệ sĩ gồm Thi sĩ Quốc Nam, Giám đốc Saigon HD Radio; Thi sĩ Song Xuyên, Thi sĩ Hoàng Mai Nhất, Thi sĩ Trúc Ngọc, nghệ sĩ sáo trúc Phan Uy Nghi, nghệ sĩ Phương Thu, Nguyển Đức Cường từ Seattle xuống. Ông Nguyễn Phước Quang, đại diện Hội Tương trợ Việt Nam Tacma-Pierce County; Ông Tăng Phước Trọng, cựu Chủ tịch Cộng Đồng NVQG/ Washington, Ông Lê Văn Xá, Hội Trưởng Hội Quảng Nam-Đà Nẳng/WA; nhà văn Người Khăn Trắng (Nguyễn Viết Kim), quý thi sĩ Lê Sơn Thạch, Phạm Phan; Ông Cao hữu Thiên, CT. Phân Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Tacoma; Cụ Nguyễn Xuân Ba, Hội Cao Niên Tacoma; Trung Tá Nguyễn Văn Sâm, Quý Ông Lê Ba, Đào Văn Khoa, Vũ Quốc Thắng, Cộng Đoan Thánh Giuse; Bà và Ông Bùi Phú, Chủ biên TB Việt Báo Miền Nam; Bà và Ông Đặng Công Minh, Nhiếp Ảnh VBMN,  Quý Ông Bà Lê Trọng Diệp, Vũ Vượng và toàn thể đồng hương hiện diện.

Ông Võ Văn Vân trình bày sơ lược tiểu sử và sự nghiệp của Hai Bà Trưng, phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Đông Hán năm 40 Thế kỷ thứ nhất, thành lập Vương Triều Nhà Trưng được 3 năm cho đến khi thế yếu phải trầm mình trong giòng sông Hát Giang năm 43. Ông Vân nói;

“Hai Bà Trưng là chủ soái phất cờ khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử Việt Nam trong nửa đầu thế kỷ thứ nhất. Cuộc khởi nghĩa đã đánh đuổi được quân nhà Đông Hán ra khỏi Giao Chỉ (tương đương một phần Quảng Tây, Trung Quốc và Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ Việt Nam hiện nay), mang lại độc lập trong 3 năm cho người Việt.

Hai Bà Trưng-Trưng Trắc và Trưng Nhị là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh thuộc vùng đất Ba Vì, Tam Đảo, đất bản bộ của các vua Hùng từ khi dựng nước. Một dòng dõi hiền kiệt của người Việt. Mẹ của hai Bà Trưng là Man Thiện, người làng Nam Nguyễn (Ba Vì, Hà Tây) nuôi dạy hai con gái chăm chỉ trồng dâu nuôi tằm, luyện tập võ nghệ, sẵn có tinh thần yêu nước. Chồng Trưng Trắc là Thi Sách, con trai lạc tướng huyện Chu Diên (vùng Đan Phượng-Từ Liêm, Hà Nội). Hai nhà kết gia càng có uy danh rộng lớn.

Năm 34, vua Hán Quang Vũ, Nhà Đông Hán phái Tô Định sang làm thái thú quận Giao Chỉ. Tô Định là một Thái Thú có chính sách cai trị rất tham tàn và hiếu sát, y bắt người dân phải lên rừng săn bắn lấy ngà voi sừng tê giác, xuống biển mò ngọc trai dâng nộp. Tô Định còn bắt ông Đặng Thi Sách giết đi để thị uy dân chúng và trấn áp nhân tâm.                                                                                                                                                                    Đây chính là nguyên nhân thôi thúc bà Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị đồng lòng tụ nghĩa nổi dậy chống lại nhà Đông Hán. Hai Bà ra sức chiêu binh mộ nghĩa, lập căn cứ ở Mê Linh. Các thủ lĩnh ở khắp nơi đều hướng về đại nghĩa. Hàng nghìn người đã được tập hợp, chuẩn bị lực lượng, hướng về Mê Linh, chờ ngày nổi dậy.

Tháng 3 năm Canh Tý (40) bà Trưng Trắc cùng em gái là Trưng Nhị lãnh đạo quân dân đứng lên đánh đổ ách thống trị của nhà Đông Hán dành lại nền độc lập tự chủ đầu tiên cho đất nước, dân tộc.

Sau khi chiến thắng, Hai Bà xưng vương, lập kinh đô tại Mê Linh. Nền tự chủ bắt đầu năm 40 đến 43.

Mùa đông tháng Chạp năm Tân sửu (41), Thượng Tướng Mã Viện được phong làm Phục Ba Tướng Quân, vâng lệnh Hán Quang Vũ đem quân thiện chiến sang nước ta. Các trận giao tranh khốc liệt diễn ra, vì quân đội chưa thuần thục, Hai Bà Trưng thất thế, cùng đường trầm mình xuống giòng Sông Hát Giang vào ngày 6 tháng hai âm lịch. Từ đây, người dân Việt Nam lấy ngày mồng 6 tháng hai làm ngày Giỗ Hai Bà.

 Sự nghiệp và triều đại của Hai Bà Trưng tuy ngắn nhưng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà là cuộc khởi nghĩa giải phóng dân tộc đầu tiên của Việt Nam trước quân thù phương Bắc.

Hàng năm, vào ngày 6 tháng 3 âm lịch, là ngày giỗ hay là lễ tưởng niệm Hai Bà (cũng là ngày Phụ nữ Việt Nam tại miền Nam), được tổ chức tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975 và hiện nay tại hải ngoại nơi có cộng đồng người Việt Quốc Gia sinh sống.”  

Phần đọc Văn Tế  được cử hành trọng thể với Cụ Nguyễn Xuân Ba, Ông Huỳnh Đức Tỏ trong Ban Tế Lễ bước vô vị trí, khởi Chinh cổ, tiếng trống, chiêng ngân vang trong hội trường ấm cúng, trang nghiêm, trầm lặng: Tiếp theo, Ông Hùng cung kính lễ bái trước bàn Thờ, quỳ đọc Văn Tế Tưởng Niệm Hai Bà Trưng:

“Hôm nay nhân ngày Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Nữ Vương,

Chúng con xin Thành Tâm Kính Lạy:

Anh Linh Nhị Vị Trưng Nữ Vương

Cùng các Danh Thần, Dương Tướng,

Liệt Nữ Anh Hùng Thế Hệ Nhị Trưng   

Hiển Linh Chứng Giám                                                                                              

Đạo Sống ngàn đời còn sáng tỏ

Muôn dân vạn thuở tạc công ơn...

Đất Nước Trời Nam, kết tụ tinh hoa hiển lộ Anh Thư, ngàn năm vằng vặc gương Liệt Nữ,                                   Non Sông Hồng Lạc, hun đúc gan vàng lẫy lừng Nhi Nữ, muôn đời sáng chói đức Trưng Vương...

Nhi Nữ mà yên cương rong ruổi, tỏ lộ gan vàng dạ sắt,

Anh Thư song gươm dáo xông pha, phô bày chí khí phi thường. Sáu mươi ngả tiến quân, đánh tan tành giặc Hán,

Trăm nẻo đường vây kín, hãm thái thú họ Tô.

Trời PHONG CHÂU phất phới ngọn cờ tự chủ

Thành MÊ LINH rạng ngời nền bá nghiệp vương.

Ba năm GIAO CHÂU thịnh trị -Ngàn đời ÂU LẠC lưu phương...

Tận trung với Nước, dòng SÔNG HÁT sóng gào, thương tiếc Anh Thư tuẫn tiết,

Hết dạ thương Dân, đất MÊ LINH rung chuyển, thấm ơn Liệt Nữ TRƯNG VƯƠNG.

Hơn một ngàn năm Ngài hằng linh hiển cứu Dân độ Nước, Trải muôn vạn đời, toàn dân thành kính hương khói miếu đường.

Cột Đồng Mã Viện tịch mịch, vùi sâu trong cát bụi,

Sóng xanh SÔNG HÁT uy linh, tỏa sáng khắp muôn phương.

Nước biếc non xanh phơi phới ân sâu nghĩa nặng

Trời cao đất rộng lồng lộng uy đức Anh Hùng...

Chúng Con nay

Nhân ngày Thánh Hóa

Dâng nén Tâm Hương

Hướng lòng Tưởng Niệm...” (1)

Văn Tế chấm dứt, Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm và quý Bà, Cô  thuộc Hội Phụ Nữ Mê Linh, quí vị đại diện các tổ chức hội đoàn, quan khách, đồng hương lần lượt lên dâng hương trước bàn Thờ Hai Bà trong niềm tôn kính.

Tiếp theo, Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, Trưởng Ban Tổ Chức hân hoan chào mừng quan khách, đồng hương đã dành thì giờ quý báu đến dự buổi Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng Hôm nay. Bà Ngọc Cẩm nói:

“Hội Phụ nữ Mê Linh Tiểu Bang Washington được thành lập tại Tiểu Bang Washington trên 17 năm. Kể từ khi thành lập, hàng năm Hội chúng tôi đều cố gắng trong khả năng và phương tiện để có thể tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng tại địa phương.

Công việc tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng tại các địa phương ở Hải Ngoại và tại Hoa Kỳ là một hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa, nói lên tấm lòng của người dân Việt luôn luôn hướng về cội nguồn “Uống Nước Nhớ Nguồn”. Mặt khác, nhắc nhở chúng ta và con cháu không được lãng quên công đức của tiền nhân trong lịch sử chống ngoại xâm, hy sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc được trường tồn. Mở đầu lịch sử chống ngoại xâm (nhà Hán) năm 40 thế kỷ thứ nhất là Hai Bà Trưng. Thực vậy, Hai Bà đã giương cao ngọn cờ chính nghĩa, khởi nghĩa, đánh đuổi quân Tàu, chiến thắng vinh quang, giành độc lập tự chủ cho dân tộc.

Giờ đây, lịch sử hào hùng, bất khuất, chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là chống bọn xâm lược phương Bắc đã được thế giới ngưỡng mộ, ca tụng. Trong bài diễn văn nổi tiếng đọc trước 21 nguyên thủ quốc gia và truyền thông truyền hình quốc tế tại Đà Nẵng, Việt Nam trong Tháng 9 năm 2017, Tổng Thống Donald nói đến lịch sử Việt Nam. Ông nhắc nhở, cổ vũ người dân Việt về bài học lịch sử hào hùng chống ngoại xâm của Hai Bà Trưng, hai vị Anh Thư nước Việt. Tổng Thống Trump nói: “Đó là tình cảm cháy bỏng trong trái tim của mọi người yêu nước và mọi quốc gia. Nước chủ nhà của chúng ta ở đây, tại Việt Nam đã biết đến tình cảm này không chỉ trong 200 năm qua, mà tôi nghĩ là trong gần 2000 năm. Vào khoảng năm 40 sau Công nguyên, hai chị em người Việt, Hai Bà Trưng, lần đầu tiên đã đánh thức tinh thần của người dân vùng đất này. Sau đó, cũng là lần đầu tiên, người dân Việt Nam đã đứng lên tranh đấu cho sự độc lập và niềm tự hào của các bạn.”  Hội Phụ Nữ Mê Linh Tiểu Bang Washington rất tự hào là một trong các tổ chức của người Việt Quốc Gia, luôn luôn bảo tồn truyền thống hào hùng bảo vệ đất nước, chống ngoại xâm trong dòng lịch sử Việt Nam, đồng thời giữ gìn bản sắc dân tộc trên quê hương thứ hai này.                                                                                                        Trong dịp này, Hội chúng tôi chân thành cảm tạ quý vị mạnh thường quân, quý vị cố vấn, thân hữu, truyền thông báo chí, ban nhạc và quý văn nghệ sĩ đã nhiệt tình khuyến khích và ủng hộ trong việc tổ chức Lễ Giỗ Hai Bà Trưng năm nay đạt được thành công tốt đẹp.”  Trong phần phát biểu cảm tưởng của quan khách, Thi sĩ Quốc Nam (Giám Đốc Saigon HD Radio) nói: “Dân tộc Việt Nam rất hãnh diện khi nghe Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ca tụng Hai Bà Trưng của Việt Nam, chính là Vua Bà đầu tiên trong dòng lịch sử thế giới, đã đứng lên tranh đấu cho sự độc lập của Việt Nam, trước nguyên thủ của trên 20 nước, đặc biệt với sự hiện diện của hai nguyên thủ Putin của Nga và Tập Cận Bình của Trung Cộng, trong cuộc họp thượng đỉnh quốc tế về thương mại tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ông Nam cũng cho rằng niềm hãnh diện lớn lao thứ hai của dân tộc VN là Chữ Quốc Ngữ tuyệt vời đã được khai sinh bởi Giáo sĩ Đắc L ộ (Alexandre de Rhode) từ 367 năm qua”.

 Trong buổi Lễ Tưởng Niệm, quan khách, đồng hương đã chăm chú lắng nghe bản Tiểu sử và công đức của Hai Bà Trưng; bài Văn tế và diễn văn của Trưởng Ban Tổ Chức, nói về, nhắc nhở về cuộc khởi nghĩa đầu tiên trong buổi bình minh của dân tộc, để mở ra một Việt Nam Tranh Đấu Sử trong hơn một ngàn năm bị người Tầu đô hộ, và cả sau này trong các triều đại Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn Quang Trung cũng đều đã từng hiên ngang anh dũng chống quân xâm lược phương Bắc và đều đã chiến thắng vẻ vang, giữ vững biên cương xã tắc.                                                        Cộng đồng Việt Nam sinh sống trên đất nước Hoa Kỳ là một cộng đồng người Việt quốc gia, mang tấm căn cước tỵ nạn; do đó không bao giờ có thể quên đi “cội nguồn” của mình. Từ tâm cảm đó, người Việt chúng ta nhận thấy có bổn phận phải vun bồi, hun đúc tinh thần chống ngoại xâm của Hai Bà; nhắc nhở người đương thời và các thế hệ mai sau tấm gương trung liệt vì nước quên mình của Hai Bà, quyết tâm gìn giữ giang sơn gấm vóc của Tổ Tiên và cũng là để bảo tồn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại. Chương trình Văn Nghệ tiếp theo do Ca sĩ Nguyễn Huy là MC điều hợp với nghệ sĩ Phương Thu, ngâm thơ bài Ca Ngợi Công Đức Hai Bà Trưng, (2) với tiếng sáo trúc phụ họa của nghệ sĩ Phan Uy Nghi, nhóm Cải lương Sương Sương, Seattle, các ca sĩ được mến mộ Nguyễn Huy, Tony... trong các ca khúc trữ tình nói về tình người, tình yêu quê hương. Ngoài ra, quan khách được mời thưởng thức các món ăn ngon gồm có thịt heo quay, bánh hỏi; bánh ướt, chả lụa; mì xào, bê thui... trong buổi Lễ Giỗ Hai Bà. Buổi Lễ Tưởng Niêm Hai Bà Trưng được long trọng tổ chức và thành công tốt đẹp là nhờ vào sự khuyến khích, đóng góp tài chánh và công sức của rất nhiều mạnh thường quân, thân hữu, chủ nhân các cơ sở thương mại trên đường 38, quý ân nhân ẩn danh, và nhất là sự góp sức của Ông Nguyễn Phước Hồng, Thầy giáo Lê Ba... Buổi Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng tại Tacoma chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày. Bùi Huy Quốc Hùng từ TP Tacoma, Washington, 25 March 2018 - Photo: Đặng Công Minh-VBMN                                                                    (1) Văn Tế Tưởng Niệm Hai Bà Trưng, Võ Đại Tôn- (2) Thơ, Điền Hương

20/08/2018(Xem: 133)
Thứ Bẩy 22 tháng 9, 2018 Tại TRUNG TÂM SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG ĐIỀU NGỰ
20/08/2018(Xem: 242)
WESTMINSTER (VB) -- Một thư mời tham dự khóa tu đã được phổ biến từ Giới Trẻ Mây Từ (GTMT).
20/08/2018(Xem: 128)
19/08/2018(Xem: 178)
18/08/2018(Xem: 1476)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 277)
Garden Grove (Bình Sa)- - Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng Việt Tại Hải Ngoại được tổ chức trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (11 và 12 tháng 8, 2018) tại hội trường Coastline Community College, 12901 Euclid St, Garden Grove, CA 92840.
18/08/2018(Xem: 190)
17/08/2018(Xem: 380)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường báo Việt Mỹ, số 14190 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683. Vào lúc 10 sáng Thứ Ba ngày 14 tháng 8 năm 2018, Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam do Mục Sư Nguyễn Công Chính lamø Chủ Tịch Hội Đồng đã tổ chức buổi họp báo theo nội dung thư mời cho biết:
17/08/2018(Xem: 201)
16/08/2018(Xem: 411)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018 Đảng Tân Đại Việt đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 28 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy và Hội Luận chính trị .
16/08/2018(Xem: 1034)
Thời hạn chót để ghi danh tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 11 sắp tới đã kết thúc vào ngày 10 tháng 8 vừa qua. Danh sách chính thức của các ứng cử viên (UCV) đã được công bố chính thức. Dưới đây là danh sách các ưcv trong các cuộc tranh cử quan trọng trong khu vực Little Saigon.
16/08/2018(Xem: 212)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể sẽ mở lại nhà máy A4 để sản xuất màn hình OLED
Khoảng giữa tháng 08/2018, Valve lặng lẽ ra mắt Steam TV, nền tảng stream video game mới, được coi là đối thủ trực tiếp của Twitch và YouTube.
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc