Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dòng Nhạc Nguyễn Kế Khuyến Đánh Thức Cảm Xúc Yêu

24/03/201800:00:00(Xem: 527)
Dòng Nhạc Nguyễn Kế Khuyến Đánh Thức Cảm Xúc Yêu
MUSIC_NguyenKeKhuyen
Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến. (Hình nhạc sĩ cung cấp)

 
Trường An

 
Trong chương trình ca nhạc Tháng Ba tại Quận Cam, có một sự kiện tuy nhỏ nhưng lại gây chú ý, đó là chương trình giới thiệu dòng nhạc mới của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, do Sống Entertainment tổ chức vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 31 Tháng Ba, 2018, tại Hội quán Lạc Cầm, 15041 Moran St #103, Westminster, CA 92683.

Người yêu nhạc chú ý vì Sống Entertainment trước đây đã tổ chức thành công những chương trình ca nhạc thính phòng với nhiều ca nhạc sĩ tên tuổi. Đây là lần đầu tiên, Sống Entertainment giới thiệu nhạc sĩ mới và một dòng nhạc mới hoàn toàn.

Anh Vũ Đình Trọng, đại diện Sống Entertainment - trưởng ban tổ chức, cho biết:

"Khi người Việt định cư ở nước ngoài năm 1975, nền âm nhạc Việt hải ngoại phát triển rất mạnh, nhưng nếu để ý, chúng ta sẽ thấy rằng ca sĩ trẻ dễ thành công hơn người nhạc sĩ mới. Có nhiều nguyên nhân khiến người nhạc sĩ mới khó có chỗ đứng trong lòng người yêu nhạc, nếu không được một trung tâm ca nhạc lớn nào đó nâng đỡ, giới thiệu. Chi phí cho một chương trình như thế khá lớn, tỷ lệ thành công không cao, nên họ cũng rất cẩn trọng trong việc giới thiệu một nhạc sĩ mới. Đa phần các chương trình đều dựa vào những tác phẩm của các nhạc sĩ đã thành danh.

Chính những khó khăn đó phần nào cản trở việc phát triển âm nhạc tại hải ngoại, tuy chúng ta cũng đã có một số ít nhạc sĩ thành danh sau này như Diệu Hương, Trịnh Nam Sơn,...

Đó là nguyên nhân chính, khiến Sống Entertainment quyết định thực hiện những chương trình giới thiệu nhạc sĩ mới, giúp họ giới thiệu những ca khúc ưng ý nhất của mình đến giới thưởng ngoạn. Chúng tôi chỉ muốn làm một gạch nối giữa người viết nhạc và người nghe nhạc mà thôi."

Tuy nhiên, để giới thiệu một nhạc sĩ với dòng nhạc mới, Ban Tổ Chức phải đắn đo rất nhiều trong việc thẩm định bước đầu giá trị nghệ thuật của một số ca khúc sẽ được trình diễn. Mặt khác, người yêu nhạc hải ngoại ngày càng khắt khe hơn với dòng nhạc mới, bởi họ đã quá chán với dòng nhạc kiểu "mì ăn liền", thế nên việc giới thiệu một nhạc sĩ mới đầu tiên đối với Sống Entertainment lại càng thêm khó.

"Như là cái duyên trong âm nhạc, chúng tôi gặp nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến qua một người bạn. Nghe một vài ca khúc của anh, chúng tôi quyết định giới thiệu dòng nhạc này với người yêu nhạc." Nhà tổ chức Vũ Đình Trọng cho biết thêm.

Nếu là người yêu nhạc, và muốn nghe thử dòng nhạc mới này, độc giả có thể vào youtube, rồi tìm bằng ký tự "Nguyễn Kế Khuyến", sẽ thưởng thức được một số ca khúc của anh như "Trăng Mơ" qua tiếng hát ca sĩ Như Mai, "Thu nhung nhớ" - ca sĩ Diệu Hiền, hay "Yêu đời Xuân thắm" - Lời Ngô Tịnh Yên, ca sĩ Dzoãn Minh trình bày,...

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến cho biết anh sáng tác được hơn 100 ca khúc. Trong lần đầu tiên ra mắt khán giả Quận Cam, anh gói ghém 24 ca khúc vào 2 CD mang tên "Đường vào tình yêu" và "Lối xưa mong chờ". Hầu hết các ca khúc này sẽ được trình bày qua các giọng hát Lệ Thu, Nguyễn Cao Nam Trân, Thúy An, Hà Thanh Vân, Quang Ngọc, và Thái Hoàng.

Đó là những ca khúc đẹp. Đẹp nhờ giai điệu, và sáng hơn qua ca từ mượt mà, gợi hình.

Một số ca khúc của anh có hơi hướng của dòng nhạc tiền chiến, và nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến cũng xác nhận: “Thật ra tôi không nghiên cứu nhạc tiền chiến, nhưng tôi rất thích dòng nhạc này. Ông cụ nhà tôi cũng mê nhạc lắm, cassette, sách nhạc của ông khá nhiều nên tôi luôn có dịp nghe và đọc. Có thể do đó dòng nhạc này thấm vào người.

Đúng là kiến trúc nhạc của tôi gần giống nhạc cổ điển, có lớp lang, phân chia theo thứ tự. Ngay cả ca từ tôi cũng học được nhiều từ nhạc tiền chiến, có ẩn dụ, so sánh, ví von để tạo được một ý nghĩa sâu sắc. Tuy nhiên, dòng nhạc của người nhạc sĩ nào cũng có sự thay đổi và tôi cũng thế. Nó tiến triển và thay đổi theo sự trưởng thành của tôi trong âm nhạc, nhưng vẫn theo đường lối chân phương, riêng biệt, chứ không vay mượn từ người khác, hay vay mượn từ dòng nhạc mà giới trẻ bây giờ yêu thích.”

Có lẽ vì dòng nhạc của anh gần giống nhạc cổ điển, và ca từ có những từ ẩn dụ, so sánh như nhạc tiền chiến, nên dẽ đi vào lòng người, như ca từ của bài "Lối xưa mong chờ" trong CD cùng tên, do ca sĩ Ngọc Anh trình bày:

"Trên lối xưa mong chờ, hàng cây vẫn còn ngẩn ngơ

Ta mất nhau bao giờ, còn đây tha thiết câu thơ

Trên tháng năm buồn, lệ em hơn nước mưa nguồn

Mộng đời nay đã khuất xa, còn nhớ vấn vương hồn hoa."

 
Hay nhạc và lời bài "Khúc ca Uyên Ương" xứng đáng được hát trong ngày tân hôn:

"Em là tất cả, em là giòng suối mát trong tim anh

Em là nắng đổ, em là tia nắng chói chan bình minh

Em là tất cả, em là ân ái đến trong yêu đương

Em là nhung lụa, em là mây trắng tháng năm mộng mơ

 
Anh là tất cả, anh là tinh tú sáng trong tim em

Anh là mây hạ, anh là hơi ấm đến ru hồn em

Anh là tất cả, anh là nhung nhớ nắng cao mênh mông

Anh là gió nhẹ, anh là trăng sáng là niềm tin"


Cũng trong CD "Lối xưa mong chờ", ca khúc "Hai mùa" được ca sĩ Lệ Thu trình bày, là một kỷ niệm đáng nhớ giữa nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến và ca sĩ Lệ Thu. Anh kể:

"Thập niên 80-90, người Việt hay vô Thương Xá Phước Lộc Thọ nghe nhạc. Một hôm tình cờ tôi nghe được giọng ca sĩ Lệ Thu hát bài “Hai mùa” của mình phát ra từ một trung tâm băng nhạc. Tôi rất ngạc nhiên không biết chị ấy lấy bài này ở đâu. Hỏi mua, mới biết đây là cuốn băng “Một thoáng mây bay” do ca sĩ Lệ Thu phát hành. Tôi ngạc nhiên và vui lắm. Có lần được gặp chị Lê Thu, tôi hỏi chị có nhớ bài ‘Hai Mùa’ không. Chị ấy nói nhớ, thế thôi, chứ tôi không giới thiệu mình là tác giả. Bao nhiêu năm trôi qua rồi, và lần ra mắt dòng nhạc của tôi, tôi rất vui và hân hạnh khi được chị Lệ Thu nhận lời tham gia chiều nhạc này."

Chiều nhạc Nguyễn Kế Khuyến chắn chắn sẽ mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả, những cảm xúc chân thật dành cho tình yêu đôi lứa không bao giờ phai màu.

"Đôi mắt em xanh xao nghìn trùng

Để hồn phiêu lãng anh ngập ngừng

Yêu nắng yêu hoa yêu ngàn lời

Gọi mùa xuân gió chơi vơi

Bên phố thênh thang chân rộn ràng

Đường chiều bao lá thu nhuộm vàng

Yêu lá yêu thu yêu nồng nàn

Mộng về say đắm thu dịu dàng."

(Trường An)

21/04/2018(Xem: 40)
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái vừa ấn hành tuyển tập nhan đề “Ký” -- dày 204 trang, nhà xuất bản Người Việt Books.
21/04/2018(Xem: 25)
Gần như một thứ “văn hóa tổng thống”, các ông Tổng thống Pháp khi tuột xuống khỏi ghế tổng thống thì viết hồi ký. Để lý giải với thần dân của mình “Bởi vì, Bởi vì, rồi lại Bởi vì, …?”. Tính gần nhứt, từ nửa thế kỷ nay, De Gaule, Giscard d’Estaing, Mitterrand, Chirac, Sarkozy và hôm 11 tháng 4 này, François Hollande, chỉ mới rời khỏi ghế Tổng thống một năm, cũng vội cho ra hồi ký “Những bài học về quyền lực”. Sách do nhà Stock ở Paris xuất bản, 288 trang, giá bán 22,00€.
20/04/2018(Xem: 871)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 955)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1277)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 767)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1023)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
20/04/2018(Xem: 3247)
Nếu 4.5 triệu đảng viên Cộng sản Việt Nam (CSVN) chưa bị tâm thần tất cả thì số đông cán bộ tuyên truyền đã bị lá bùa “dân chủ xã hội chủ nghĩa” làm mê sảng hoảng loạn.
19/04/2018(Xem: 474)
Kịch kinh dị (suspence drama) không phải là kịch ma hay truyện ma (ghost story) mà là kịch diễn tả sự khủng khiếp của con người khi phải đối đầu với cái chết, chẳng hạn như sự cuồng loạn trong ngày tận thế.
19/04/2018(Xem: 246)
ủng hộ Dự Luật SB 895 đòi lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình trong các trường học khắp tiểu bang về Cuộc Chiến VNCH bảo vệ Miền Nam VN, Thời Hậu Chiến, và những đau thương của người Tỵ Nạn VN
19/04/2018(Xem: 2072)
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
19/04/2018(Xem: 749)
tăng đoàn Âu Mỹ do HT Thích Như Điển, Chùa Viên Giác, Đức quốc làm trưởng đoàn, thăm chùa Hương Sen giảng pháp, tụng kinh cầu nguyện xây chánh điện, khuyến khích ni chúng tu học
19/04/2018(Xem: 2659)
xô xát giữa chính quyền công an quận 3 và tín đồ Hồi Giáo (Islam) ở Việt Nam được đăng tải trên trang mạng Facebook vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 4 năm 2018 đã gây xôn xao
19/04/2018(Xem: 463)
Kính thưa quý vị, mỗi người đều có một hình ảnh, một kỷ niệm đẹp về quê hương của mình. Quê hương là một nơi có nước mát, trăng thanh bên hàng dừa xanh tươi. Một nơi có đàn gà, đàn vịt cùng dẫn con của nó đi tìm thức ăn xum vầy thỏa mãn. Một nơi êm đềm, bình an quây quần của gia đình bên ông bà cha mẹ. Một nơi nằm trên chiếc võng đong đưa nghe câu hát cầu hò ầu ơ của mẹ của bà.
18/04/2018(Xem: 1745)
CSVN đang chuyển giao quyền lực cho Trung Cộng... hành động đàn áp cực kỳ thô bạo và bần cùng hóa nhân dân đang chỉ ra rằng CSVN đang chuyển giao quyền lực cho toàn dân qua một cuộc Cách Mạng Dân Chủ
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.