Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Pháp Nào Washington Sẽ Dành Cho Bình Nhưỡng Tại Thượng Đỉnh- 5-2018?

23/03/201820:11:00(Xem: 3648)
 
Đào Như

GIẢI PHÁP NÀO WASHINGTON SẼ DÀNH CHO
BÌNH NHƯỠNG TẠI THƯỢNG ĐỈNH- 5-2018?

 blank

  Donald Trump  & Kim Jong-un Ảnh ghép của REUTERS

 

Mục đich chân chính của vòng đàm phán vào tháng 5 sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Kim Jong-un là phải làm sao tránh cho đươc một cuộc chiến tranh nguyên tử xảy ra giữa Bắc Triêu Tiên và Mỹ, vì đó là một thảm họa chẳng những cho khu vực mà cho cả thế giới trong đó có cả Mỹ. Ý kiến cho cuộc thương đỉnh này đầu tiên chính BTT là người chủ động đề xuất, nhưng giải pháp cho cuộc thương đỉnh này Mỹ là người chủ động. Hiển nhiên đây là một cuộc thương lượng do Kim ‘proposes’ và Trump ‘disposes’. Tất cả người đề xuất lẫn người chấp nhận đối thoại đều có quyết tâm đi dến hóa giải những mâu thuẫn. Chúng ta thử tưởng tượng, chuyện gì sẽ xảy ra, nếu cuôc họp thượng đỉnh Trump-Kim thất bại? Nó sẽ có những tác động tổn hại đến triển vọng ngoại giao trong tương lai và sự chọn lựa chiến tranh nguyên tử là không thể đảo ngược lại được.  Đó là viễn cảnh tệ hại nhất mà cả nhân loại và hai nhà lãnh đạo Washington và Binh Nhưỡng đều cần phải nỗ lực tránh né cho bằng được. Thật là vô trách nhiệm đối với hậu thế, nếu Trump và Kim để vuột khỏi tầm tay ‘cơ hội ngàn năm’ xây dựng hòa bình, phồn vinh và ổn đinh cho nhân loại. 

Vậy chúng ta thử tìm xem giải pháp nào Mỹ có thể dành cho BTT. Để trả lời câu hỏi này, bắt buộc chúng ta phải nhìn lại thông suốt hơn 20 năm, mục đich BTT đắc thủ cho bằng được vũ khí hạt nhân để buộc Mỹ nhìn nhận BTT là một quốc gia có đầy đủ võ trang nguyên tử và được thế giới kính nễ như là quốc gia thứ 9, trong hàng ngũ các quốc gia có võ trang nguyên tử. Dĩ nhiên sau đó, Thế giới nhất là Mỹ phải trả lại trọn vẹn mọi quyền lợi của BTT, Chính trị, Kinh tế An ninh như một quốc gia có chủ quyền và độc lập…

Việc Tổng Thống Donald Trump chấp nhận cuôc họp thượng đỉnh với BTT, cố nhiên Tổng Thống Donald Trump tự hiểu rằng không có chuyện Kim Jong-un gặp ông để nộp vũ khí hạt nhân mà trái lại là để chứng minh vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của BTT có khả năng buộc ông phải đối xử binh đẳng với Binh Nhưỡng.

Theo Joel Wit, nhà bình luận của tạp chí Newsweek, những động cơ chính đã khiến BTT tự dẫn mình đi đến đối thoại với Mỹ, gồm có:

- Về Chinh trị: BTT đòi hỏi bình thường hóa quan hệ Mỹ Triều.

- Về Kinh tế: BTT đòi hỏi Mỹ dỡ bỏ cấm vận

- Về An ninh: BTT đòi hỏi Mỹ hành động hướng tới một hiêp ước hòa bình.  

Thiết nghĩ, Tổng Thống Donald Trump khó mà từ chối những đòi hỏi chính đáng của Kim Jong-un nếu một khi nó thật sự đặt trên bàn thương lượng tại thượng đỉnh.

Trong tinh hình hiện tại khuynh hướng thống nhất Nam Bắc Triều Tiên là một xu thế khó cưỡng. Từ khi chính phủ Moon Jae-in đồng ý cho Bình Nhưỡng tham gia thế vân hội mùa Đông tai Pyeongchang song song với chiến dịch ngoại giao thể thao là cuộc tiếp xúc trong không khí hài hòa Nam Bắc, do đó Tổng Thống NTT, Moon Jae-in trở thành nhân tố tích cực tìm kiếm cơ hội giải quyết hồ sơ hạt nhân của BTT. Bên cạnh đó, ảnh hưởng thành quả của đối thoại giữa hai ông Kim Jong-un và Moon Jae-in tại Bàn Môn điếm vào cuối tháng Tư này không phải là nhỏ. Khuynh hướng thống nhất Nam và Bắc Triêu Tiên như một cơn bão đang ập vào bán đảo Triêu Tiên. Tổng thống Donal Trump đã thật sự quan tâm đến phong trào này. Chiều ngày 15-03-2018, theo kênh truyền thông CNN loan báo, Tổng thống Trump  dường như có ý triêt thoái toàn bộ lực lượng quân đội Hoa Kỳ đang trú đóng tai NTT. Việc Mỹ được cho hay cuộc họp giữa Kim Jong-un và Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm cuối tháng Tư này chỉ là một thông báo chứ không phải sư xin phép hay đề nghị lên cấp trên của Seoul đối với Washington. Chắc chắn Tổng thống Donald Trump ý thức sâu sắc mặt trái mọi sự kiện này. Phải chăng Tổng thống Donald Trump và các cố vấn cao cấp của ông đã nhất trí coi Thỏa Ước Liên Minh An ninh, Quôc Phòng Hỗ Tương ký kết giữa Mỹ và NTT hơn 60 năm về trước chỉ là chuyện của quá khứ?

Kết Luận- Nếu quả thật Tổng thống Donald Trump biết giác ngộ phát tâm nhìn nhận BTT là một quốc gia có đầy đủ võ trang nguyên tử, một thành viên thứ 9 của cộng đồng các quốc giao có võ trang nguyên tử. Sự kiện này không phải là bất thường đối với lịch sử của nước Mỹ. Nguyên Ngoại trưởng Hillary Clinton đã từng nhìn nhận thực tế khả năng nguyên tử của Ấn Độ vào tháng 6 năm 2006. Sự kiện đó không chỉ là điều tất yếu của lich sử mà còn là một quyết định thức thời hợp với tình trạng thế giới hôm nay. Cũng như trường hợp Ấn Độ, BTT sẽ được chính phủ Mỹ giúp chuyển hướng khả năng nguyên tử vào việc sản xuất năng lượng hạt nhân phục vụ y học, phát triên kinh tế, kiến tạo hòa bình. Do đó quyết đinh của Tổng thống Donald Trump nhìn nhận khả năng nguyên tử, hạt nhân của BTT sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho chiến lược toàn cầu của Mỹ.

 Mặc dầu tình hình nội bộ của nước Mỹ đang xâu xé Tổng thống Donald Trump một cách tệ hại, tưởng chừng ông không thể ngốc đầu lên nỗi. Nhưng nếu cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong-un mà thành công thì thế giới sẽ nhìn ông như một người hùng lập được kì tích khắc phục được Kim Jong-un giúp cho nhân loại tránh được chiến tranh hạt nhân. Chắc chắn Tổng thống Donald Trump sẻ thâu phục được trái tim và bộ óc của  các cử tri Mỹ dành cho cuộc tranh cử tổng thống nhiêm kỳ hai của ông vào năm 2020./.  

Đào Như

Bác Sỹ- Đào Trọng Thể

Chicago-

Mar-23-2018

Ghi Chú Nguồn

Tất cả dữ kiện trong bài viêt trên dược tìm thấy trong nhưng websites sau đây:

1-Misdiagnosing Kim Jong-un

https://www.project-syndicate.org/commentary/trump-kim-north-korea-talks-by-john-c-hulsman-2018-03

2- First summit between Donald Trump & Kim Jong-un

https://www.cogitasia.com/first-summit-between-donald-trump-kim-jong-un/

3- The other side of N Korean threat: Looking beyond  its nuclear weapons and ICBMs

https://www.csis.org/analysis/other-side-north-korean-threat-looking-beyond-its-nuclear-weapons-and-icbms/

4-  KIM JONG UN THẬT SỰ MUỐN GÌ TỪ ÔNG TRUMP

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/binh-luan-quoc-te/kim-jong-un-kim-jong-un-thuc-su-muon-gi-tu-ong-trump-436918.html#inner-article

5- Thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong-un: Mỹ-Hàn Quốc Triều Tiên đều hưởng lợi

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180309-thuong-dinh-donald-trump-kim-jong-un-my-han-trieu-deu-huong-loi

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.