Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Pháp Nào Washington Sẽ Dành Cho Bình Nhưỡng Tại Thượng Đỉnh- 5-2018?

23/03/201820:11:00(Xem: 4151)
 
Đào Như

GIẢI PHÁP NÀO WASHINGTON SẼ DÀNH CHO
BÌNH NHƯỠNG TẠI THƯỢNG ĐỈNH- 5-2018?

 blank

  Donald Trump  & Kim Jong-un Ảnh ghép của REUTERS

 

Mục đich chân chính của vòng đàm phán vào tháng 5 sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Kim Jong-un là phải làm sao tránh cho đươc một cuộc chiến tranh nguyên tử xảy ra giữa Bắc Triêu Tiên và Mỹ, vì đó là một thảm họa chẳng những cho khu vực mà cho cả thế giới trong đó có cả Mỹ. Ý kiến cho cuộc thương đỉnh này đầu tiên chính BTT là người chủ động đề xuất, nhưng giải pháp cho cuộc thương đỉnh này Mỹ là người chủ động. Hiển nhiên đây là một cuộc thương lượng do Kim ‘proposes’ và Trump ‘disposes’. Tất cả người đề xuất lẫn người chấp nhận đối thoại đều có quyết tâm đi dến hóa giải những mâu thuẫn. Chúng ta thử tưởng tượng, chuyện gì sẽ xảy ra, nếu cuôc họp thượng đỉnh Trump-Kim thất bại? Nó sẽ có những tác động tổn hại đến triển vọng ngoại giao trong tương lai và sự chọn lựa chiến tranh nguyên tử là không thể đảo ngược lại được.  Đó là viễn cảnh tệ hại nhất mà cả nhân loại và hai nhà lãnh đạo Washington và Binh Nhưỡng đều cần phải nỗ lực tránh né cho bằng được. Thật là vô trách nhiệm đối với hậu thế, nếu Trump và Kim để vuột khỏi tầm tay ‘cơ hội ngàn năm’ xây dựng hòa bình, phồn vinh và ổn đinh cho nhân loại. 

Vậy chúng ta thử tìm xem giải pháp nào Mỹ có thể dành cho BTT. Để trả lời câu hỏi này, bắt buộc chúng ta phải nhìn lại thông suốt hơn 20 năm, mục đich BTT đắc thủ cho bằng được vũ khí hạt nhân để buộc Mỹ nhìn nhận BTT là một quốc gia có đầy đủ võ trang nguyên tử và được thế giới kính nễ như là quốc gia thứ 9, trong hàng ngũ các quốc gia có võ trang nguyên tử. Dĩ nhiên sau đó, Thế giới nhất là Mỹ phải trả lại trọn vẹn mọi quyền lợi của BTT, Chính trị, Kinh tế An ninh như một quốc gia có chủ quyền và độc lập…

Việc Tổng Thống Donald Trump chấp nhận cuôc họp thượng đỉnh với BTT, cố nhiên Tổng Thống Donald Trump tự hiểu rằng không có chuyện Kim Jong-un gặp ông để nộp vũ khí hạt nhân mà trái lại là để chứng minh vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của BTT có khả năng buộc ông phải đối xử binh đẳng với Binh Nhưỡng.

Theo Joel Wit, nhà bình luận của tạp chí Newsweek, những động cơ chính đã khiến BTT tự dẫn mình đi đến đối thoại với Mỹ, gồm có:

- Về Chinh trị: BTT đòi hỏi bình thường hóa quan hệ Mỹ Triều.

- Về Kinh tế: BTT đòi hỏi Mỹ dỡ bỏ cấm vận

- Về An ninh: BTT đòi hỏi Mỹ hành động hướng tới một hiêp ước hòa bình.  

Thiết nghĩ, Tổng Thống Donald Trump khó mà từ chối những đòi hỏi chính đáng của Kim Jong-un nếu một khi nó thật sự đặt trên bàn thương lượng tại thượng đỉnh.

Trong tinh hình hiện tại khuynh hướng thống nhất Nam Bắc Triều Tiên là một xu thế khó cưỡng. Từ khi chính phủ Moon Jae-in đồng ý cho Bình Nhưỡng tham gia thế vân hội mùa Đông tai Pyeongchang song song với chiến dịch ngoại giao thể thao là cuộc tiếp xúc trong không khí hài hòa Nam Bắc, do đó Tổng Thống NTT, Moon Jae-in trở thành nhân tố tích cực tìm kiếm cơ hội giải quyết hồ sơ hạt nhân của BTT. Bên cạnh đó, ảnh hưởng thành quả của đối thoại giữa hai ông Kim Jong-un và Moon Jae-in tại Bàn Môn điếm vào cuối tháng Tư này không phải là nhỏ. Khuynh hướng thống nhất Nam và Bắc Triêu Tiên như một cơn bão đang ập vào bán đảo Triêu Tiên. Tổng thống Donal Trump đã thật sự quan tâm đến phong trào này. Chiều ngày 15-03-2018, theo kênh truyền thông CNN loan báo, Tổng thống Trump  dường như có ý triêt thoái toàn bộ lực lượng quân đội Hoa Kỳ đang trú đóng tai NTT. Việc Mỹ được cho hay cuộc họp giữa Kim Jong-un và Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm cuối tháng Tư này chỉ là một thông báo chứ không phải sư xin phép hay đề nghị lên cấp trên của Seoul đối với Washington. Chắc chắn Tổng thống Donald Trump ý thức sâu sắc mặt trái mọi sự kiện này. Phải chăng Tổng thống Donald Trump và các cố vấn cao cấp của ông đã nhất trí coi Thỏa Ước Liên Minh An ninh, Quôc Phòng Hỗ Tương ký kết giữa Mỹ và NTT hơn 60 năm về trước chỉ là chuyện của quá khứ?

Kết Luận- Nếu quả thật Tổng thống Donald Trump biết giác ngộ phát tâm nhìn nhận BTT là một quốc gia có đầy đủ võ trang nguyên tử, một thành viên thứ 9 của cộng đồng các quốc giao có võ trang nguyên tử. Sự kiện này không phải là bất thường đối với lịch sử của nước Mỹ. Nguyên Ngoại trưởng Hillary Clinton đã từng nhìn nhận thực tế khả năng nguyên tử của Ấn Độ vào tháng 6 năm 2006. Sự kiện đó không chỉ là điều tất yếu của lich sử mà còn là một quyết định thức thời hợp với tình trạng thế giới hôm nay. Cũng như trường hợp Ấn Độ, BTT sẽ được chính phủ Mỹ giúp chuyển hướng khả năng nguyên tử vào việc sản xuất năng lượng hạt nhân phục vụ y học, phát triên kinh tế, kiến tạo hòa bình. Do đó quyết đinh của Tổng thống Donald Trump nhìn nhận khả năng nguyên tử, hạt nhân của BTT sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho chiến lược toàn cầu của Mỹ.

 Mặc dầu tình hình nội bộ của nước Mỹ đang xâu xé Tổng thống Donald Trump một cách tệ hại, tưởng chừng ông không thể ngốc đầu lên nỗi. Nhưng nếu cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong-un mà thành công thì thế giới sẽ nhìn ông như một người hùng lập được kì tích khắc phục được Kim Jong-un giúp cho nhân loại tránh được chiến tranh hạt nhân. Chắc chắn Tổng thống Donald Trump sẻ thâu phục được trái tim và bộ óc của  các cử tri Mỹ dành cho cuộc tranh cử tổng thống nhiêm kỳ hai của ông vào năm 2020./.  

Đào Như

Bác Sỹ- Đào Trọng Thể

Chicago-

Mar-23-2018

Ghi Chú Nguồn

Tất cả dữ kiện trong bài viêt trên dược tìm thấy trong nhưng websites sau đây:

1-Misdiagnosing Kim Jong-un

https://www.project-syndicate.org/commentary/trump-kim-north-korea-talks-by-john-c-hulsman-2018-03

2- First summit between Donald Trump & Kim Jong-un

https://www.cogitasia.com/first-summit-between-donald-trump-kim-jong-un/

3- The other side of N Korean threat: Looking beyond  its nuclear weapons and ICBMs

https://www.csis.org/analysis/other-side-north-korean-threat-looking-beyond-its-nuclear-weapons-and-icbms/

4-  KIM JONG UN THẬT SỰ MUỐN GÌ TỪ ÔNG TRUMP

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/binh-luan-quoc-te/kim-jong-un-kim-jong-un-thuc-su-muon-gi-tu-ong-trump-436918.html#inner-article

5- Thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong-un: Mỹ-Hàn Quốc Triều Tiên đều hưởng lợi

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180309-thuong-dinh-donald-trump-kim-jong-un-my-han-trieu-deu-huong-loi

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.