Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Chim Ngoài Vườn

31/01/200600:00:00(Xem: 5441)
-Một tiếng chim kêu giữa Sài Gòn. Thật là hiếm nghe nữa. Đó là lời một người bạn tâm sự mới gần đây. Không phải chuyện chính trị đâu. Không phải vì chim bay xa tổ chỉ vì nghe tên thành phố Sài Gòn đổi sang tên mới khô khan đầy sắt máu mà lạc đường về. Nhưng vì thực là con người không còn bao nhiêu chỗ để thương yêu loài chim nữa.

Một thời tất nhiên là đói quá, đói thê thảm. Chó, mèo, cá, rắn, chuột... và chim nữa. Hễ thấy là bị bắt giết liền. Trong khi cán bộ vơ vét sơn hào haỉ vị, thì người dân bình thường ở Sài Gòn và ở tất cả các nơi khác trên quê mình, nhiều thập niên trứơc, đụng gì ăn được là ăn ráo, có chỗ dư đất là cuốc trồng mì, khoai liền, có chỗ trống ở lầu 2, lầu 3 là lên kế hoạch nuôi heo liền... Vậy nên chim còn chưa tuyệt chủng là may.

Vậy rồi tới gần đây, mới năm ngoaí thôi, nhà nước kinh hoảng vì cúm gà bùng nổ hàng loạt, bèn hạ lệnh bắn hạ chim chóc ở các thành phố lớn... Thế là những thế hệ chim vừa êm giặc cộng sản, là bị nạn cúm phá liền.Người bạn này nói, nếu buổi sáng bạn còn nghe tiếng chim ngoài vườn, thì thật là hạnh phúc, vì nơi đây hễ ai có cánh là cũng muốn bay liền. Trời ạ.... quê nhà sau 30 năm, vẫn còn những loài chim muốn bỏ xứ. Đi, là đi thôi, là dứt áo thôi. Nam thì lao động xuất khẩu, nữ thì liều thân bến nứơc bất kể Hàn, Hoa, Mã, Thái....

Nhưng điều người bạn này muốn nói còn là ý thức về môi sinh. Hình như nhà nứơc CSVN không chỉ nhìn nhân dân như kẻ thù, như nguồn tài nguyên cần bóc lột, mà còn xem thiên nhiên như là tài nguyên phải diệt tận sát tuyệt cho thế hệ cộng sản cuối cùng này. Đảng CSVN này, họ có thật lòng tin là sau thế hệ của họ, những người có quyền tự do lựa chọn, có quyền tự do bầu cử... sẽ bỏ phiếu để giữ lại chủ nghĩa Cộng Sản" May ra ở Bệnh Viện Tâm Thần Biên Hòa thì có, mà e còn phaỉ gian lận phiếu nữa.

Trong những tuần lễ gần đây, lời báo động về môi sinh ngày một gay gắt hơn. Các nhà khoa học trong nước đã liên tục báo động như thế.

Thí dụ, báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Hai 23/01/2006 viết về hiện tượng “Nồng độ benzen: Báo động!” và ghi lời GS Chu Phạm Ngọc Sơn (phó chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP.SG): “Chính tôi đã nhiều lần đề cập và bày tỏ lo lắng về tiêu chuẩn benzen trong xăng quá cao. Lượng benzen cho phép có trong xăng ở những năm trước đây là 5%. Theo tôi, đây là một tỉ lệ quá lớn, trong khi ở nhiều nước tỉ lệ chất rất độc hại này có trong xăng chỉ khoảng 1%, hoặc thấp hơn mức này. Các nhà khoa học luôn mong muốn tỉ lệ chất độc hại này trong xăng càng thấp càng tốt và như vậy sẽ rất có lợi cho người dân. Tuy gần đây tỉ lệ benzen trong xăng, theo tiêu chuẩn mới của VN, đã giảm còn 2,5% nhưng tôi thấy vẫn là một tỉ lệ cao.

* Môi trường ở VN đang ô nhiễm nghiêm trọng nhưng có vẻ giáo sư quan tâm đặc biệt hơn đối với ô nhiễm benzen"

- Bởi vì tôi và rất nhiều người biết benzen là chất gây ung thư rất dữ. Đứng về mặt khoa học điều này đã rõ ràng lắm rồi. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm benzen, tôi nghĩ nằm trong tầm tay của Nhà nước. Tôi luôn quan niệm sức khỏe của con người là rất quí giá và bảo vệ sức khỏe cho con người là một loại đầu tư lâu dài.”

Có thật là các cán bộ “hy sinh đời bố, củng cố đời con” này có ý lo ngại cho môi sinh" Chắc không bao nhiêu người.

Nhiều lắm, còn nhiều trường hợp phá môi sinh nữa.

Thí dụ, như hãng thông tấn nhà nứơc TTXVN báo động hôm Thứ Ba, 24/01/2006, về trường hợp “Hệ sinh thái vườn quốc gia Ba Bể bị đe dọa.... khiến cho hệ sinh thái vườn có nguy cơ bị phá vỡ và nhiều lâm thổ sản quý bị đe dọa.”Và đây là chỗ nổi tiếng đó: “Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể cùng với ba vườn quốc gia khác của Việt Nam là Hoàng Liên ở Lào Cai, Chư Mom Ray ở Kon Tum và Kon Ka Kinh ở Gia Lai đã được công nhận là Vườn Di sản ASEAN.”

Hãy nhớ, một khi mất đi là vĩnh biệt luôn, có nhiều loại thú và cây sẽ không bao giờ xuất hiện nữa trên địa cầu này.

Hay như báo Thaí Nguyên báo động ngaỳ 24-1-2006: “Thái Nguyên: Sông Cầu ô nhiễm vì..."ông Công, ông Táo"!

Ngày 23/1, tức một ngày sau "Tết ông Công, ông Táo), nhiều người dân Thái Nguyên không khỏi xót xa khi đi qua cầu Gia Bảy: dòng sông Cầu vốn đã bị ô nhiễm nặng, nay lại càng ô nhiễm hơn bởi tràn ngập những túi nilon...”Hay tinh vi hơn, như các rừng phòng hộ chỉ còn giữ vành đai để không bị kiểm tra, còn ở giữa là bị “húi trọc” láng coóng... Như báo Bình Định ngày 17-1-2006 kể lại:

“Rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Núi Một bị "moi ruột"

Thời gian gần đây, rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Núi Một thuộc địa bàn thôn Canh Tiến, xã Canh Liên (Vân Canh) bị "moi ruột" với mức độ khá nghiêm trọng. Điều đáng nói là số diện tích rừng ở đây đã được Lâm trường Hà Thanh giao khoán quản lý bảo vệ đến từng hộ gia đình ở địa phương.

Tan hoang rừng phòng hộ

Ngày 12-1, nhận được nguồn tin rừng phòng hộ đầu nguồn hồ Núi Một đang bị tàn phá, chúng tôi tức tốc lên đường. Từ đập chính hồ Núi Một, bằng phương tiện thuyền máy, qua chặng đường thủy khoảng 11 kilômét, người dẫn đường cho biết là đã đến nơi rừng bị tàn phá. Nơi đây thuộc địa bàn thôn Canh Tiến, xã Canh Liên (Vân Canh) và là tiểu khu 338. Từ dưới hồ nhìn lên, chúng tôi không nhìn thấy gì gọi là hiện tượng chặt phá rừng; bởi ngoài cảnh mênh mông của mặt nước hồ, là những cánh rừng nguyên sinh xanh ngắt. Chúng tôi đang hy vọng nguồn tin cung cấp về nạn phá rừng là thất thiệt, thì người dẫn đường lên tiếng: Các anh cứ nhìn xuyên qua những tán cây, là thấy khoảng trống của bầu trời, chứng tỏ bên trong không còn rừng..

Chỉ cần vào sâu từ 10 đến 15 mét của tán rừng vành đai khá rậm rạp, chúng tôi đã chứng kiến cảnh tan hoang của rừng phòng hộ. Vô số cây rừng cỡ lớn bị triệt hạ chỉ còn trơ lại gốc; thân, cành đã được dọn ra bìa rừng hoặc vận chuyển đi nơi khác. Những cây nhỏ hoặc dây leo cũng được dọn sạch và có ai đó đã trồng bạch đàn, keo lá tràm trên diện tích rừng bị tàn phá. Theo tính toán của chúng tôi, nơi đây diện tích rừng bị "xơi tái" khoảng 8 héc-ta. Cũng trong khu vực gần đó chúng tôi đã phát hiện thêm 3 vạt rừng bị "húi trọc" tương tự, với diện tích từ 5 đến 10 héc-ta.

Chúng tôi tiếp tục lên ghe máy sang những cánh rừng bên phía đội 10, thôn Canh Tiến. Thật xót xa khi nhìn cảnh cả một vạt rừng phần lớn là cây bằng lăng to đến hai người ôm, đã bị chặt sạch, chỉ còn chừa lại những cây lớn ngoài bìa rừng để che mắt mọi người....”

Tại sao gian ác như thế" Nếu không phải cán bộ, thì ai cho phá rừng phòng hộ" Ai cũng biết câu trả lời rồi, vì nếu không phải cán bộ thì chỉ cần một xe be tới kéo gỗ là bị công an xã vây bắt liền.

Rồi tới báo Cần Thơ số ngày 19-1-2006 báo động rằng “”Vĩnh Long: Cạn nguồn tài nguyên đất sét

Trong những năm qua đất sét chính là một trong số ít tài nguyên của tỉnh Vĩnh Long được khai thác hiệu quả trong việc sản xuất gạch ngói và gốm sứ. Tuy nhiên, một thực tế đang đặt ra tại địa phương là nguy cơ cạn nguồn tài nguyên này.Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có trên 100 cơ sở khai thác đất sét các loại, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Mang Thít và Long Hồ. Chỉ tính riêng ở huyện Mang Thít đã có đến 77 cơ sở khai thác đất sét làm nguyên liệu sản xuất. Việc khai thác đất sét bừa bãi không theo quy hoạch đã khiến 2 huyện này cạn nguồn tài nguyên đất sét, thậm chí làm mất cân bằng sinh thái và vẻ mỹ quan khi có quá nhiều khoảng đồng trống sâu và đầy nước. Ông Trương Thành Phi - Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Thít, cho biết trong năm 2006 chủ trương của huyện sẽ tạm ngưng không cho khai thác đất sét trên địa bàn.”

Rừng, sông hồ, đất sét, rồi hóa chất benzen... Điều chúng ta lo ngại là các thế hệ kế tiếp sẽ lấy tài nguyên nào để sinh sống nữa, nếu thế hệ chúng ta không cứu nguy từ bây giờ.

Và rồi sẽ còn có ai làm thơ nữa, khi không còn bao giờ nghe được tiếng chim một lần nữa, và thế hệ sau sẽ nhìn thấy chim như là di tích cuối cùng của thời đại khủng long" Và đúng là một thời đại khủng long, khi các lãnh tụ CSVN tự ý thức về sự hiếm hoi của họ... những con cuối cùng của đàn khủng long cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.