Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2006: Hoa Lục Sẽ Giúp Mỹ Thúc Đẩy Kinh Tế Thế Giới

29/01/200600:00:00(Xem: 4582)
SWITZERLAND, AP.--Mối quan ngại quan trọng về sự thâm thủng cán cân mậu dịch và cơn sốc về sự thiếu hụt dầu đang đè nặng nền kinh tế thế giới, mà nền kinh tế thế giới sẽ được thúc đẩy phần lớn bởi Hoa Lục trong suốt năm 2006, theo lời tiên đoán của 1 ủy ban các nhà kinh tế hàng đầu tại Hội nghị Kinh Tế Toàn Cầu (World Economic Forum).

"Đây là năm mà chúng ta phải theo dõi cẩn thận, cuộc tiêu xài quá độ của nước lớn Hoa Kỳ, nay đã đến hồi kết thúc," Stephen Roach, trưởng nhóm chuyên gia nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ Morgan Stanley, phát biểu với các nhà lãnh đạo kinh tế và chính trị toàn cầu tại cuộc hội nghị thường niên nói trên.

Chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi Hoa Lục thông báo tỉ lệ tăng trưởng kinh tế lên đến 9.9% trong năm 2005, các nhà kinh tế tham dự hội nghị nói rằng sự tăng trưởng của Hoa Lục là một bước tiếp tục tốt đẹp, giúp Hoa Lục vượt Anh và Pháp, và trở thành nước có nền kinh tế lớn chiếm hàng thứ tư thế giới.

Tuy nhiên, bốn nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng trong khi các nhà làm chính sách của Hoa Lục có vẻ như hướng đến sự ngăn chống sự phát triển nóng, thì đã xuất hiện dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ sẽ hành động để ngăn chặn sự mất thăng bằng này.

Những nguy hiểm ngấm ngầm đàng sau sự thâm hụt ngân sách hiện nay của Hoa Kỳ là có thể làm các nhà đầu tư nước ngoài mất niềm tin vào nền kinh tế Hoa Kỳ và bắt đầu rút tài sản của họ.

Điều đó sẽ gây ra sự sụt giảm giá trị đồng đô la và có thể dẫn tới việc gia tăng hối suất làm nản lòng các nhà đầu tư.

Các nhà kinh tế cũng cảnh cáo rằng các khu vực khác của thế giới, như châu Á - nơi có mức tiếp kiệm rất cao - sẽ chịu thiệt hại bởi sự suy sụp thị trường tiêu thụ ở Hoa Kỳ trong thời gian tới.

"Khi Hoa Kỳ tăng mức tiết kiệm - và Hoa Kỳ đã phải tăng sự tiết kiệm - sẽ làm giảm nhu cầu tổng thể trên thế giới,' theo chủ ngân hàng Jakob Frenkel của America International Group.

Người ta cũng tiên liệu, sự tăng trưởng của Hoa Lục sẽ nóng thêm, bởi yêu cầu xuất cảng được đặt ra tới mức 8.8 - 9.3% trong năm 2006, theo Min Zhu, trợ lý tổng giám đốc Bank of China.

Sự nổi bật của tính chất thay đổi căn bản trong trung tâm đầy hấp lực của nền kinh tế thế giới, Frenkel nói, đó là tiền tiết kiệm quốc gia tại Hoa Lục lên tới 45% GDP, trong khi ở Hoa Kỳ chỉ có 10%.

Frenkel nói thêm: "Anh không cần phải hỏi một nhà khoa học nguyên tử rằng ở đâu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai," đồng thời chỉ ra rằng sự bùng nổ nhập cảng hàng hóa của Hoa Lục từ các vùng Á Châu khác, sẽ làm nóng thêm nền kinh tế trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.