Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Năm Mới Cứ Cúi Mặt Xuống Mà Đi, Tương Lai Đen Tối Đã Hiện Ra

27/01/200600:00:00(Xem: 4867)

-Hoa Thịnh Đốn.- Ngày đầu Năm Mới không ai ra đường lại cúi mặt xuống mà đi, nhưng các cấp Lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam đã bảo nhau làm như thế để tránh đối diện với lương tâm.

Bằng chứng là trong khi Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư kêu gọi đảng viên và nhân dân đóng góp ý kiến vào “Việc xây dựng Đảng và những vấn đề hệ trọng của đất nước” thì những lực cản ngăn chận đường tiến của dân tộc vẫn nằm chình ình ra đó.

Lương Thị Bích Ngọc của hãng tin VNNET hỏi Lê Đức Anh, Cựu Chủ tịch Nước:

Hỏi: Làm thế nào ở ĐH Đảng sắp tới, nhân dân và Đảng viên có cơ hội giới thiệu cho Đảng những người có tài có tâm, vì cơ chế của mình cứ dưới giới thiệu lên trên thì rất khó tìm ra được người có tài, có tâm. Bác có nhớ thời xưa khi đất nước cần, các Quân vương giỏi thường ra lời hiệu triệu tìm những người hiền tài đang ẩn khuất ở đâu đấy"

Đáp: Đó là trách nhiệm của những người đang giữ trọng trách hiện nay.

(Bản tin ngày 23-1-06)

Người trách nhiệm hàng đầu bây giờ là Nông Đức Mạnh, nhưng Mạnh lại bảo chuyện danh sách nhân sự cho Trung ương khoá X đã được đề nghị rồi, bây giờ chỉ còn chuyện rà soát lại lất chót. Mạnh nói: “Việc giới thiệu nhân sự vào Ban Chấp hành Trung ương khoá X là một công việc hết sức hệ trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của Đảng và thành công của Đại hội, tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương đã dành nhiều thời gian và tâm sức để xem xét và bàn về công tác nhân sự, cân nhắc cẩn trọng cụ thể về nhân sự để chuẩn bị tiếp cho Hội nghị Trung ương lần sau giới thiệu những đồng chí xứng đáng, đủ tiêu chuẩn đức, tài, được nhân dân tin cậy, kiến nghị với Đại hội xem xét và quyết định. (Phát biểu Bế mạc Hội nghị Trung ương Đảng kỳ 13, 18-1-06)

Như vậy thì ý kiến nhân dân và của các đảng viên có còn cần thiết không mà đảng phải bầy ra trò phổ biến Dự thảo Báo cáo Chính trị vào ngày 3-2-06 để gọi là “Lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.”cho có vẻ dân chủ"

Võ Văn Kiệt cũng đối thoại với Lương Bích Ngọc của báo VietNamNet:

H: Theo ông, đội ngũ lãnh đạo phù hợp nhất cho thế kỷ XXI là những người như thế nào" Lứa tuổi nào, trình độ nào" Đâu là mơ ước của ông, nếu có thể"

Đáp: “ Không phải mơ ước mà là đòi hỏi. Cần phải có những người chịu nghe sự thật và dám quyết đoán trên hết vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Theo tinh thần đó, ĐH toàn quốc lần thứ X này phải đảm bảo đúng thực chất của nó như điều lệ quy định, tức là ĐH là cấp cao nhất của toàn Đảng quyết định mọi vấn đề thuộc quyền lực cao nhất. Làm đúng như thế, dân chủ trong Đảng sẽ được phát huy cao nhất. BCH TƯ Đảng lần này được chọn lựa đúng như mong muốn là thể hiện được ý chí của toàn Đảng để điều hành đất nước. (Bản tin ngày 31-12-06)

Nhưng Ban Chấp hành Trung ương, trong thực chất, không có quyền hành gì. Cũng giống như Quốc hội, nó là một cơ cấu có “tiếng” mà không có “miếng”, cũng thảo luận gắt gao, cũng có bất đồng ý kiến mỗi khi có họp nhưng cũng chỉ để nói cho nhau nghe và làm cho dân phấn chấn ít hôm rồi chuyện đâu lại vào đó để tiếp tục làm kiếp “gọi dạ bảo vâng” như Quốc hội.

Quyền hành thật sự ở Việt Nam bây giờ đang nằm ở đâu" Nó vo gọn trong tay một nhóm lãnh đạo bảo thủ, giáo điều, cực đoan trong Bộ Chính trị, Hội đồng Lý luận Trung ương, một vài Cựu lãnh đạo vẫn còn mơ tưởng ngày sống lại của Thế giới Cộng sản, Quân đội, Công an và lực lượng Tình báo. Nhóm này tuy nhỏ so với 2 triệu đảng viên và 82 triệu người dân nhưng lại có súng đạn và quyền hành để thao túng, chỉ huy, sai bảo những tay sai đắc lực khác khuynh đảo guồng máy cai trị.

Bài báo "Chiêu hiền đãi sĩ vì sao chưa là sức hút"” của báo VNNET ngày 01/11/2005 đã nói lên sự thật nhân tài “cải lương” này: “Có thể nói,cho đến nay, hầu như địa phương nào cũng công bố chính sách tuyển dụng nhân tài na ná giống nhau. Nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân tốt nghiệp loại khá, giỏi được các lãnh đạo của địa phương mở rộng vòng tay đón nhận, phân về các đơn vị, Tuy nhiên theo phản ánh của báo chí: sau đó các đơn vị đã đùn đẩy qua lại, thủ tục rườm rà và nhận người trong tình thế bị buộc phải nhận.”

“Tiếp theo đó là phân công công việc không hợp lý, cơ hội làm việc không có, hầu hết phân bổ về các đơn vị hành chính sự nghiệp nên đồng lương trả cho nhân tài được tính theo mức xếp hàng theo thâm niên…Đó là lý do khiến đa số những người được tuyển dụng làm chỉ một thời gian ngắn là chuyển sang các doanh nghiệp hoặc công ty nước ngoài.”

“Ngay tại Hà Nội, với chủ trương “thu hút tài năng trẻ” thành phố đã tổ chức khen thưởng xứng đáng mỗi năm gần 100 thủ khoa Tốt nghiệp xuất sắc các trường Đại học trên địa bàn thủ đô..Thế nhưng hầu như số “người tài trẻ” này vẫn rất khó thấy họ có mặt ở các cơ quan Hà Nội.”

“Vì sao" Tại “chiếc thảm đỏ” chưa đủ sức hút nhân tài, hay tại “nhân tài” chưa đúng tầm đãi ngộ" Nếu không! có phải sau cơ chế tuyển dụng người tài, cái chính là “cách sử dụng người tài”" điều kiện làm việc cho người tài" Cũng như một đội tuyển bóng đá, đã tập trung được nhiều tài năng, nhưng không bố trí đúng vị trí thì sở trường thành sở đoản!”

Đây cũng là tình trạng “chảy máu chất xám” ngày một lên cao của Việt Nam. Đa số du học sinh ở nước ngoài, trên dưới vài trăm ngàn người, trong đó có nhiều người du học bẳng tiền Nhà nước đã tìm cách ở lại sau khi tốt nghiệp.

Ngay đối với lớp trí thức trẻ, sinh sau 1975 là con cháu của “Việt kiều”, cũng khống muốn về giúp nước vì, ngoài chuyện đảng và nhà nước “không có đầu óc” tiến bộ lại độc tài, thiếu thiện chí mời gọi, nghi ngờ, vô số cán bộ dốt đặc cán mai mà đòi chỉ huy người có tài nên không ai muốn trở về giúp nước.

Tư duy lãnh đạo như thế mà Đảng vẫn cương lên bảo vệ cho đến kỳ cùng chủ trương mơ hồ “quá độ lên Xã hội Chủ nghĩa” thì đất nước còn tiếp tục đi vào ngõ tối dài dài.

Nông Đức Mạnh, phát biểu tại kỳ họp do Hội đồng Lý luận T.Ư tổ chức sáng 24-1 tại Hà Nội: “Công cuộc đổi mới trong 20 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trên cả hai mặt lý luận và thực tiễn. Những thành tựu đổi mới chứng tỏ đường lối của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo; con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam là phù hợp thực tiễn Việt Nam. Nhận thức về CNXH và con đường đi lên CNXH ngày càng sáng tỏ hơn; hệ thống quan điểm lý luận về công cuộc đổi mới, về xã hội XHCN và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam đã hình thành những nét cơ bản. Đây là một thành công trong công tác lãnh đạo nói chung và trong công tác lý luận nói riêng của Đảng ta.”

“Những thành tựu về lý luận thời gian qua là rất quan trọng nhưng chúng ta còn nhiều việc phải làm. Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội X của Đảng đã chỉ rõ: phải tiếp tục làm sáng tỏ những nhận thức về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; giải đáp những vấn đề mới của kinh tế thị trường định hướng XHCN; con đường, bước đi của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa; dân chủ XHCN, đổi mới hệ thống chính trị, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng trong giai đoạn mới...”

Nhưng lý luận này là thứ lý luận gì " Chẳng qua cũng chỉ loanh quanh vấn đề “biết rồi khổ lắm nói mãi” là kiên định xây dựng đất nước dựa trên cái nền tảng gọi là “Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tường Hồ Chí Minh.”

BẰNG CHỨNG CỦA TỐI TĂM

Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, người đứng đầu soạn thảo Báo cáo Chính trị đem trình Đại hội đảng X sắp tới viết rằng “ Cho đến nay, ngoại trừ các phần tử thù địch và một số rất ít người không thiện chí, cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật, phủ nhận đường lối và kết quả đổi mới ở nước ta để phục vụ cho âm mưu đen tối của họ, còn tuyệt đại đa số nhân dân ở trong nước và bạn bè quốc tế đều thừa nhận những thành tựu to lớn của chúng ta trong công cuộc đổi mới, cả về nhận thức và hoạt động thực tiễn. Không ít cá nhân và tổ chức quốc tế nhận xét rằng, trong thời gian qua Việt Nam có bước phát triển "ngoạn mục", "đầy ấn tượng."

Trọng còn nói trong bài viết về thành quả sau 20 năm Đổi mới rằng đảng CSVN: “Đã xác định vị trí của tư tưởng Hồ Chí Minh trong nền tảng tư tưởng của Đảng, khẳng định chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng của Đảng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng. Bước đầu làm rõ những luận điểm nào của Mác, Ăng-ghen và Lê-nin trước kia đúng, bây giờ và về sau vẫn đúng; những luận điểm nào trước kia đúng, nhưng điều kiện lịch sử hiện nay đã thay đổi, không còn phù hợp, cần phải bổ sung, phát triển hoặc thay đổi ….”

“Công tác tư tưởng chính trị của Đảng có nhiều đổi mới, góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, thống nhất tư tưởng trên những vấn đề cơ bản của công cuộc đổi mới; đấu tranh bảo vệ quan điểm, đường lối đúng đắn của Đảng, phê phán các quan điểm sai trái đòi "đa nguyên, đa đảng", dân chủ cực đoan...”

“Những thành tựu to lớn đó chứng tỏ đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo; con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Điều rất quan trọng là, sau 20 năm lãnh đạo và chỉ đạo công cuộc đổi mới, Đảng và Nhà nước ta ngày càng tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm; nhận thức về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng sáng tỏ hơn. Đến nay, chúng ta đã bước đầu hình thành được trên những nét cơ bản một hệ thống quan điểm lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, làm cơ sở khoa học cho việc xác định đường lối của Đảng, góp phần bổ sung và phát triển quan điểm chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội”

Lê Hữu Nghĩa, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận T.Ư, Tổng Biên tập tạp chí Cộng sản cũng nói theo: “Trong quá trình cách mạng, dù trong hoàn cảnh nào, Đảng ta luôn kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, vì đó là mục tiêu, lý tưởng của Đảng và nhân dân ta; đi lên chủ nghĩa xã hội là con đường tất yếu khách quan, hợp quy luật của cách mạng Việt Nam.”

Như con Loăng Quăng bơi trong vũng ao tù nhào lên, lộn xuống lung tung, Nghĩa biện giải: “Tuy nhiên, Đảng ta cũng nhận thức rằng đây là một sự nghiệp lâu dài, vô cùng khó khăn, gian khổ bởi điểm xuất phát của nước ta rất thấp, lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, luôn bị các thế lực thù địch phá hoại. Đặc biệt sự nghiệp đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa là một sự nghiệp mới mẻ, chưa có tiền lệ trong lịch sử, lại diễn ra trong bối cảnh chủ nghĩa xã hội trên thế giới lâm vào khủng hoảng và thoái trào nên lại càng khó khăn.”

Làm gì mà “chưa có tiền lệ trong lịch sử”" Khi người Cộng sản làm kinh tế theo Tư bản mà lại bảo là đó là chủ trương của nền “Kinh tế thị trường nhiều thánh phần theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa” để “Quá độ lên Xã hội Chủ nghĩa” thì chỉ có đánh lừa được những người dân quê mộc mạc suốt đời không được cắp sách đến trường.

Dù nói giăng nói cuội thế nào chăng nữa thì cốt lõi của lực cản đang ngăn chận sức tiến của dân tộc vẫn là việc đảng CSVN từ Đại hội đảng VII (năm 1991) đã “Khẳng định chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng của Đảng và kim chỉ nam cho hành động cách mạng.”

Nghĩa viết: “Ngày nay trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới và trong nước, chúng ta phải kiên định và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh chống lại những luận điểm sai trái, phản động của các thế lực cơ hội chính trị và thù địch muốn phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lê-nin với "lý do" cho rằng chủ nghĩa Mác - Lê-nin là "ngoại lai", "ngoại nhập" đã lỗi thời vì nó chỉ thích hợp với nền văn minh cơ khí ở thế kỷ 19 chứ không thích hợp với nền văn minh tin học, với kinh tế tri thức ở thế kỷ 21, v.v... Đồng thời chúng còn xuyên tạc, phủ nhận tư tưởng Hồ Chí Minh...”

“Sự nghiệp đổi mới đòi hỏi Đảng ta phải kiên trì và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, giải đáp được những vấn đề mới do thực tiễn đặt ra, tiếp tục làm sáng tỏ hơn con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta trong bối cảnh mới của thời đại.”

Đến lượt Hồng Hà,Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung Ương cũng “vát nước theo mưa”: “Trước hết, vẫn cần tiếp tục đổi mới tư duy, nhất là tư duy kinh tế. Đấy là sự tiếp tục nhận thức đúng đắn hơn về chủ nghĩa Mác - Lê-nin và về chủ nghĩa xã hội, bổ sung, phát triển, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn Việt Nam, phù hợp với truyền thống, văn hóa và cuộc sống của người Việt Nam; về con đưòng đi lên chủ nghĩa xã hội; về phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.”

“Đảng tiếp tục nâng cao trình độ hiểu biết đất nước và thế giới, nâng cao năng lực tổ chức thực tiễn, nâng cao bản lĩnh lãnh đạo và tính kiên định cách mạng. Đảng làm phong phú thêm trí tuệ của mình bằng cách nâng cao không ngừng trình độ lý luận, vận dụng sáng tạo những luận điểm và phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời tổng kết thực tiễn sinh động của công cuộc đổi mới.”

Sau cùng, nhưng mới đây Trần Đình Hoan, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói với Báo Xuân Lao Động về vấn đề chọn người vào Trung ương: “Phương hướng công tác nhân sự BCH Trung ương khoá X nhấn mạnh một số tiêu chuẩn của uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương như sau: Có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định lập trường giai cấp công nhân, mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối đổi mới của Đảng…”

Như vậy thì từ lập luận của Nguyễn Phú Trọng đến Trần đình Hoan, người ta không cần phải đợi xen Dự thảo Báo cáo Chính trị, cũng do những con người “cổ địa” này soạn thảo, đã thấy được Đại hội đảng kỳ X sẽ hướng về đâu.

Điều rõ rệt nhất là một khi nó vẫn bám lấy đôc quyền cai trị, vẫn kiên trì cái lạc hậu, lỗi thời thiên hạ đã vứt đi là Chủ nghĩa Mác-Lênin để chống lại “đa nguyên đa đảng”, vẫn giành độc quyền dân chủ cho nhau thì đảng CSVN chỉ tiếp tục đẩy dân, kéo nước vào cõi âm u tăm tối. -/-

Phạm Trần

(Đầu năm Bính Tuất)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.