Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Lo TQ Sẽ Tấn Công

16/03/201800:00:00(Xem: 3569)
HANOI --Đài Loan chuẩn bị tăng cường vũ trang... bởi vì Trung Quốc sẽ tấn công quân sự?

Bản tin từ thông tấn Đài Loan RTI  nói rằng Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết vẫn chưa có đề xuất chính thức nhu cầu mua với Mỹ loại máy bay chiến đấu F-35.

Ngày 15-3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát nhận lời mời của Ủy ban Ngoại giao và Quốc phòng – Viện Lập pháp để đề xuất bản quy hoạch thực hiện chính sách, khi trả lời chất vấn của Ủy viên Lập pháp Đảng Dân Tiến La Chí Chính, ông Nghiêm Đức Phát nói tới vấn đề lực lượng không quân đề xuất với Mỹ về nhu cầu mua máy bay F-35.

Bản tin ghi lơ2ời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát cho biết: “Chúng tôi tùy theo nhu cầu của không quân có đưa ra sự đề xuất, nhưng về số lượng thì chúng tôi không nói, nhưng chúng tôi có nhu cầu về khía cạnh này, vì phù hợp theo nhu cầu tác chiến của không quân, loại chiến đấu cơ này có tính năng hạ cánh và cất cánh theo phương thẳng đứng đáp ứng được nhu cầu khi tác chiến.”

Tuy nhiên, đến phiên cuối của hội nghị, ông Vương Định Vũ, người triêu tập ùy viên lập pháp luân phiên của đảng Dân Tiến cho biết, việc mua bán vũ khí giữa Đài Loan và Mỹ là vấn đề tương đối nhạy cảm, thông qua những cách nói liên quan có thể “ảnh hưởng trầm trọng đến mối quan hệ Đài Loan – Mỹ”, nên yêu cầu ông Nghiêm Đức Phát hãy một lần nữa bày tỏ cho đầy đủ hơn. Ông Nghiêm Đức Phát giải thích rằng, vì máy bay F-35 hội đủ khả năng “cất và hạ cánh trong đường băng ngắn”, “ẩn mình” và “tấn công ngoài tầm nhìn”, cho nên, sự thật là một trong những hạng mục tuyển chọn có thể đáp ứng được nhu cầu tác chiến của không quân.

Ông Nghiêm Đức Phát cho biết: “Bởi vì đối với không quân của chúng tôi có nhu cầu tác chiến với sự đòi hỏi là phải cất và hạ cánh trong đường băng ngắn, ẩn hình, khoảng cách tầm nhìn, hiện nay chính loại hình máy bay F-35 này đáp ứng đúng theo nhu cầu của chúng tôi, và hiện tại chúng tôi không có những động tác nào khác hơn nữa.”

Ông Vương Định Vũ đã đặt câu hỏi nhiều lần, quân lực quốc gia có đề xuất với Mỹ về nhu cầu mua máy bay F-35 hay không, ông Nghiêm Đức Phát đã một hơi nói tới 5 lần là “không có”. Ông Vương Định Vũ yêu cầu Bộ Quốc phòng nên làm rõ hơn sự việc, bằng không có thể sẽ dẫn tới những vụ tranh cãi trên cộng đồng quốc tế, Bộ Quốc phòng cho biết, mặc dù F-35 là một trong những sự cân nhắc của chiến lực không quân, nhưng hiện nay chưa có chính thức đưa vào danh sách mua sắm vũ khí với Mỹ.

Ngày 15-3 ông Trần Lập Quốc, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao trả lời về vấn đề mua vũ khí của Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục bày tỏ với Mỹ về lập trường và nhu cầu phòng không của Đài Loan, cũng như vấn đề đối mặt tình hình khẩn trương trước hành động đe dọa của quân lực Trung Quốc.

Trong khi đó, bản tin SOHA/Người Lao Động ghi lời một cố vấn cấp cao Đài Loan cho rằng Bắc Kinh đang lập các chiến thuật chi tiết để đưa Đài Loan vào quỹ đạo của mình và có khả năng dùng vũ lực kiểm soát hòn đảo này dù chưa có thời điểm cụ thể.

Ông Li Yihu, viện trưởng Viện Nghiên cứu Đài Loan thuộc Trường ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), cho biết Bắc Kinh đang tăng cường cách tiếp cận "cây gậy và củ cà rốt" để đối phó Đài Loan sau khi thông qua sửa đổi hiến pháp hôm 11-3, trong đó có xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước .

Bắc Kinh đang sử dụng những lợi ích về kinh tế làm "cà rốt" như cung cấp việc làm có thu nhập tốt hơn, tiếp cận thị trường lớn hơn và đối xử công bằng để thu hút người Đài Loan đến đại lục. Giới phân tích cảnh báo nếu các ưu đãi về kinh tế không hiệu quả, Trung Quốc có thể dùng đến "cây gậy" - đó là chiếm giữ Đài Loan bằng vũ lực.

Dù ông Li tỏ ra hoài nghi về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra thời điểm kiểm soát Đài Loan nhưng cho rằng vấn đề Đài Loan vẫn là điểm nổi bật trong chương trình nghị sự của ông Tập.

"Kiểm soát Đài Loan là vấn đề ngày càng khẩn cấp khi sức mạnh kinh tế của đại lục tăng lên" - ông Li nhìn nhận. Sự can thiệp của Bắc Kinh vào vấn đề Đài Loan tăng theo cùng với sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.