Hôm nay,  

Đài Loan Lo TQ Sẽ Tấn Công

16/03/201800:00:00(Xem: 4067)
HANOI --Đài Loan chuẩn bị tăng cường vũ trang... bởi vì Trung Quốc sẽ tấn công quân sự?

Bản tin từ thông tấn Đài Loan RTI  nói rằng Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết vẫn chưa có đề xuất chính thức nhu cầu mua với Mỹ loại máy bay chiến đấu F-35.

Ngày 15-3 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nghiêm Đức Phát nhận lời mời của Ủy ban Ngoại giao và Quốc phòng – Viện Lập pháp để đề xuất bản quy hoạch thực hiện chính sách, khi trả lời chất vấn của Ủy viên Lập pháp Đảng Dân Tiến La Chí Chính, ông Nghiêm Đức Phát nói tới vấn đề lực lượng không quân đề xuất với Mỹ về nhu cầu mua máy bay F-35.

Bản tin ghi lơ2ời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát cho biết: “Chúng tôi tùy theo nhu cầu của không quân có đưa ra sự đề xuất, nhưng về số lượng thì chúng tôi không nói, nhưng chúng tôi có nhu cầu về khía cạnh này, vì phù hợp theo nhu cầu tác chiến của không quân, loại chiến đấu cơ này có tính năng hạ cánh và cất cánh theo phương thẳng đứng đáp ứng được nhu cầu khi tác chiến.”

Tuy nhiên, đến phiên cuối của hội nghị, ông Vương Định Vũ, người triêu tập ùy viên lập pháp luân phiên của đảng Dân Tiến cho biết, việc mua bán vũ khí giữa Đài Loan và Mỹ là vấn đề tương đối nhạy cảm, thông qua những cách nói liên quan có thể “ảnh hưởng trầm trọng đến mối quan hệ Đài Loan – Mỹ”, nên yêu cầu ông Nghiêm Đức Phát hãy một lần nữa bày tỏ cho đầy đủ hơn. Ông Nghiêm Đức Phát giải thích rằng, vì máy bay F-35 hội đủ khả năng “cất và hạ cánh trong đường băng ngắn”, “ẩn mình” và “tấn công ngoài tầm nhìn”, cho nên, sự thật là một trong những hạng mục tuyển chọn có thể đáp ứng được nhu cầu tác chiến của không quân.

Ông Nghiêm Đức Phát cho biết: “Bởi vì đối với không quân của chúng tôi có nhu cầu tác chiến với sự đòi hỏi là phải cất và hạ cánh trong đường băng ngắn, ẩn hình, khoảng cách tầm nhìn, hiện nay chính loại hình máy bay F-35 này đáp ứng đúng theo nhu cầu của chúng tôi, và hiện tại chúng tôi không có những động tác nào khác hơn nữa.”

Ông Vương Định Vũ đã đặt câu hỏi nhiều lần, quân lực quốc gia có đề xuất với Mỹ về nhu cầu mua máy bay F-35 hay không, ông Nghiêm Đức Phát đã một hơi nói tới 5 lần là “không có”. Ông Vương Định Vũ yêu cầu Bộ Quốc phòng nên làm rõ hơn sự việc, bằng không có thể sẽ dẫn tới những vụ tranh cãi trên cộng đồng quốc tế, Bộ Quốc phòng cho biết, mặc dù F-35 là một trong những sự cân nhắc của chiến lực không quân, nhưng hiện nay chưa có chính thức đưa vào danh sách mua sắm vũ khí với Mỹ.

Ngày 15-3 ông Trần Lập Quốc, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao trả lời về vấn đề mua vũ khí của Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục bày tỏ với Mỹ về lập trường và nhu cầu phòng không của Đài Loan, cũng như vấn đề đối mặt tình hình khẩn trương trước hành động đe dọa của quân lực Trung Quốc.

Trong khi đó, bản tin SOHA/Người Lao Động ghi lời một cố vấn cấp cao Đài Loan cho rằng Bắc Kinh đang lập các chiến thuật chi tiết để đưa Đài Loan vào quỹ đạo của mình và có khả năng dùng vũ lực kiểm soát hòn đảo này dù chưa có thời điểm cụ thể.

Ông Li Yihu, viện trưởng Viện Nghiên cứu Đài Loan thuộc Trường ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), cho biết Bắc Kinh đang tăng cường cách tiếp cận "cây gậy và củ cà rốt" để đối phó Đài Loan sau khi thông qua sửa đổi hiến pháp hôm 11-3, trong đó có xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước .

Bắc Kinh đang sử dụng những lợi ích về kinh tế làm "cà rốt" như cung cấp việc làm có thu nhập tốt hơn, tiếp cận thị trường lớn hơn và đối xử công bằng để thu hút người Đài Loan đến đại lục. Giới phân tích cảnh báo nếu các ưu đãi về kinh tế không hiệu quả, Trung Quốc có thể dùng đến "cây gậy" - đó là chiếm giữ Đài Loan bằng vũ lực.

Dù ông Li tỏ ra hoài nghi về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra thời điểm kiểm soát Đài Loan nhưng cho rằng vấn đề Đài Loan vẫn là điểm nổi bật trong chương trình nghị sự của ông Tập.

"Kiểm soát Đài Loan là vấn đề ngày càng khẩn cấp khi sức mạnh kinh tế của đại lục tăng lên" - ông Li nhìn nhận. Sự can thiệp của Bắc Kinh vào vấn đề Đài Loan tăng theo cùng với sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.