Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Chức Bạch Ốc: Không Biết Lúc Nào Bị Mất Việc; Không Khí Ở Bạch Ốc: Chia Rẽ, Không Tin Cậy, Không Định Hướng; Cố Vấn McMaster, Chánh Văn Phòng Kelly Có Thể Sắp Bị Sa Thải

16/03/201800:00:00(Xem: 3422)
WASHINGTON   -    Bạch Ốc được mô tả là môi trường làm việc độc hại nhất hành tinh, đặc biệt tại West Wing, theo tin Axios – viên chức tiết lộ “Thời kỳ khó khăn thường đem lại sự đoàn kết, nhưng nay là không khí chia rẽ - không có lãnh đạo, không tin cậy, không định hướng”.

Viên chức than thở “Bạn có muốn mỗi ngày đến sở mà không biết khi nào công việc của mình bị phá hủy không có giải thích?”.

Nhân viên trong ban tham mưu tại West Wing phỏng đoán 1 số nhân vật sắp bị thay thế.

Tiếp theo quyết định cách chức bất ngờ bộ trưởng Tillerson, các viên chức mô tả mơ hồ số phận chờ đợi các phụ tá gây khó chịu TT Trump, như chánh văn phòng John Kelly, bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster.

Tuy các đồn đãi về bất đồng giữa Trump với Tillerson đã phát sinh từ nhiều tháng, nhưng cư xử của Trump với Tillerson là sự bất ngờ.

Cùng trong tháng này, cố vấn kinh tế Gary Cohn đã từ chức.

Với cố vấn an ninh McMaster, khi nhà báo hỏi về tư thế của ông, ông chỉ trả lời “Tôi vẫn ngồi đây”.

Nhưng, ngoài vụ sa thải phụ tá riêng là ông John McEntter bị áp giải ra ngoài, không đuợc trở lại lấy tư trang, là sự kiện thô bạo, ông Trump cũng tống khứ 1 phụ tá của đệ nhất phu nhân Melania.

Có tin: sau vụ tai tiếng xoay quanh cựu phụ tá Rob Porter, chánh văn phòng Kelly là “radar của TT”, áp dụng các biện pháp chặt chẽ với khai thông an ninh – tiến trình này đã hạ thấp quy chế khai thông an ninh của Jared Kushner, con rể làm cố vấn TT.

Cố vấn an ninh quốc gia là Tướng H.R. McMaster có thể là nhân vật mặt tiền trong đợt sa thải của TT Trump đang diễn ra tại Bạch Ốc, theo Fox News sáng Thứ Năm - đó là tin đồn về các diễn biến mới nhất trong “cuộc tắm máu”.

Các nguồn tin mô tả khả năng sa thải ông McMaster là “hiển hiện”, và người thay thế đuợc trông đợi là ông John Bolton, nguyên ĐS Hoa Kỳ tại LHQ.

Trong thời gian qua, đã có lúc cố vấn McMaster dọa từ chức. Hôm Thứ Ba, khi nhà báo hỏi về tư thế hiện nay của ông, cố vấn McMaster đáp “Tôi vẫn ngồi đây”.


Có tin TT Trump đã gặp ông Bolton và nói ông ấy có vai trò để làm tại Bạch Ốc – ông Trump báo trước “Sẽ gọi nay mai”.

5, 6 cơ sở truyền thông cho biết thêm: bộ trưởng cựu chiến binh David Shulkin đang trong tầm nhắm của TT tỉ phú vì hàng loạt tai tiếng liên quan với Bộ cựu chiến binh. Tin đồn này phát sinh từ bộ trưởng môi trường Rick Perry – ông Perry chối cãi và khẳng định bằng lòng với sự phục vụ ở địa vị hiện tại.

Các tin đồn về “thay ngựa” cũng nói tới chánh văn phòng John Kelly và bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions.

Twiiter của TT Trump viết lúc 4 giờ 11 phút sáng Thứ Tư xác nhận: bình luận gia kiêm kinh tế gia Larry Kudlow đuợc giao chức giám đốc HĐ kinh tế tại Bạch Ốc, và trưởng cố vấn kinh tế của TT – ông Trump cho hay: với cố vân Kudlow, Hoa Kỳ sẽ thấy nhiều năm thành công kinh tế tài chính, thuế suất thấp và canh tân vô song, thương mại công bằng và mở rộng lực luợng lao động sản xuất dẫn đuờng.

1 ngày trước, nhiều cơ sở truyền thông đã đưa tin về ông Kudlow, và NPR xác nhận “Ông Kudlow nhận lời”.

1 bài viết về cách tuyển chọn nhân sự của New York Times ghi: Trump thích các cá nhân lớn, truyền hình, thị trường chứng khoán và sự trung thành – ông Kudlow, là bình luận gia truyền hình CNBC đuợc chấm sau khi ông Trump kiểm tra các điểm kể trên.

Trong khi đó, các nghị sĩ đứng đầu ủy ban tình báo Thượng Viện đang cân nhắc khả năng chấp nhận bà Gina Haspel là giám đốc CIA đuợc TT Trump đề cử.

Nghị sĩ Mark Warner nói “có 1 số vấn đề nghiêm trọng về vai trò của bà này trong quá khứ” và chủ tịch Richard Burr tuyên bố “Có giới hạn với các đề tài có thể tiết lộ” khi nhà báo hỏi về khả năng công bố hồ sơ CIA xoay quanh vai trò của bà Haspel trong các chương trình thẩm vấn thời Bush.

CNN tin rằng tiến trình đối diện ứng viên Haspel là không trôi chảy.

Bà Haspel từng giám sát hoạt động tra tấn tù tình nghi khủng bố trong trại giam mật của CIA ở Thái Lan – ít nhất 1 trong 2 người tù bị trấn nước 83 lần trong 1 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.