Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Phong Vũ Ra Mắt Sách: Giáo Hoàng Gioan Phaolô Ii...

21/12/200500:00:00(Xem: 5646)
-(Santa Ana):Vào lúc 2 giờ chiều Chúa nhật, 18/12/05, tại Trung Tâm Công Giáo VN/GP Orange (góc đường Harbor và Westminster) Nhóm chủ trương Tủ sách "Tiếng Quê Hương" đã tổ chức buổi Ra Mắt Sách "Giáo Hoàng Phaolô II: Vĩ Nhân Của Thời Đại" tác phẩm biên khảo của nhà văn Trần Phong Vũ, với gần 300 quan khách tham dự.

Đặc biệt có 06 Linh Mục đã đến với tác giả, trong đó có Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên đã nhận lời phát biểu. Có những vị khách từ xa đến như các ông Minh Võ, Đỗ Như Điện (từ San Diego), Tiến sĩ Trần Huy Bích (từ Los Angeles)...

Ký giả Đinh Quang Anh Thái, một bộ mặt rất quen thuộc với đồng hương trong ngành Truyền Thông, là xướng ngôn viên của Đài Little Saigon Radio, đã phụ trách phần giới thiệu chương trình. Chúng tôi cũng có một nhận xét nữa, số quan khách hiện diện đông đủ ngày hôm nay, một phần lớn không nhận được thư mời, nhưng nhờ nghe thông báo trên đài Little Sàigon và nhờ theo dõi buổi phỏng vấn nhà văn Trần Phong Vũ về tác phẩm mới của ông do Đinh Quang Anh Thái thực hiện.

Bác sĩ Trần Việt Cường trong nhóm chủ trương "Diễn Đàn Giáo Dân" đã mở đầu chương trình (thay vì nói một lời cầu nguyện theo yêu cầu của một số thân hữu), đã một cách rất khéo léo giới thiệu nhà báo Vũ Ánh lên sân khấu nói vài lời về mục đích của nhóm chủ trương tủ sách "Tiếng Quê Hương" và từ đó hướng dẫn quan khách đi vào buổi giới thiệu tác phẩm: "Trần Phong Vũ viết về một nhân vật tiêu biểu của thời đại, một vĩ nhân như khắp thế giới đang tôn xưng, nhưng điều gợi nhắc nơi người đọc chính là tính cấp bách của nỗ lực trên"..." Mọi chi tiết về cuộc sống, hành vi, thành tích của vị Giáo Chủ Giáo Hội Công Giáo toàn cầu được ghi lại không nhắm mô tả một tính cách siêu việt, phi thường, cũng không nhắm biểu hiện tình cảm tôn giáo hay lập trường chính trị. Tất cả đều là những nguồn sáng cho thấy mức độ hủy hoại tàn khốc của con tim khô héo vì vị kỷ, hận thù và khối óc tối tăm, lạc nẻo. Từ đấy đã rạng tỏa hào quang của một tâm hồn tự nguyện dâng hiến và một ý chí sắt thép không nhượng bộ mọi ý đồ xâm hại cuộc sống".

Giáo sư Tiến sĩ Trần Huy Bích cũng đã vắn gọn đưa ra những nhận xét về tính cách là một vĩ nhân của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II không phải là sự kiện làm sụp đổ khối Cộng Sản Đông Âu mà còn nhiều khía cạnh khác nữa rất xứng đáng được gọi ngài là một vĩ nhân: vấn đề phò sự sống, vấn đề đối thoại các tôn giáo, quan tâm đến người nghèo...

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên cũng đã giới thiệu tác phẩm nầy một cách gọn gàng và đầy đủ ý nghĩa. Linh Mục Tuyên đã từng là Chủ Tịch Giáo sĩ Tu sĩ trong Liên Đoàn Công Giáo VN Miền Tây Nam Hoa Kỳ và hiện là Cha Xứ của Cộng Đoàn nhà thờ Tam Biên (Saint Callistus), TP Garden Grove.

Người phát biểu sau cùng là Cựu Nghị sĩ Trần Tấn Toan trong nhóm chủ trương Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân.

Sau phần phát biểu của ông Trần tấn Toan, nhà văn Trần Phong Vũ cám ơn mọi người và đặc biệt một số người đã khuyến khích ông viết sách nầy và ủng hộ về tiền bạc để có thể thực hiện được một cuốn sách in ấn rất tốn kém và tài liệu rất dồi dào. Ông nhắc đến lời của Đức Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan Stefan Wyszynski nói với nhà văn Antoni Gronowicz:" Để viết về vị Giáo Hoàng đương nhiệm, bạn phải có óc sáng tạo phong phú của một thi sĩ, trí thức của một triết gia, lòng kiên nhẫn của một vị thánh, sự khôn ngoan lanh lợi của một tu sĩ Dòng Tên, kiến văn của một tác giả bách khoa tự điển, và trên hết thảy là có sự tín nhiệm của các hồng y - đặc biệt là những vị có trú sở ở Vatican, đảm nhiệm những công việc hàng ngày của Hội Thánh trong Giáo triều La Mã. Lẽ tự nhiên là sẽ giúp ích nhiều cho bạn nếu bản thân bạn quen biết Ngài".Thực sự, ông Trần Phong Vũ chưa hề được gặp Đức Giáo Hoàng và cũng chưa có những điều kiện như Đức Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan nói với nhà văn Antoni Gronowicz! Ông chỉ là một người "có lòng yêu mến Đức Thánh Cha và Giáo Hội Công Giáo" mà thôi.

Trong phần kết thúc, ông Đinh Quang Anh Thái (như mọi người biết, là người đã có mặt trong lễ tang của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tại Roma, để thực hiện phóng sự truyền thanh và truyền hình cho đài Little Sàigon), đã kể lại: Hôm lễ tang, trời rét lạnh và đầy mây âm u che phủ, quan khách đến dự tang lễ phải mặc đến mấy lớp áo chống lạnh mà vẫn còn run. Thế nhưng khi quan tài vừa được nhấc lên khỏi mặt đất thì nắng ấm và mặt trời chói chang chiếu vào quảng trường như một phép lạ làm cho mọi người phải thốt lên "Thật là một sự lạ lùng". Ông nói, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một vị thánh, một vĩ nhân vì quanh cuộc đời ngài có rất nhiều việc lạ lùng!

Sách của nhà văn Trần Phong Vũ in loại giấy đặc biệt, dày 520 trang, 66 trang hình vừa màu vừa đen trắng trên giấy láng, đóng bìa cứng, khổ lớn...giá bán 40 Mỹ kim. Đây là một đóng góp quan trọng cho văn học Việt Nam ở hải ngoại. Quý vị muốn có sách, xin liên lạc với :

TIẾNG QUÊ HƯƠNG

P.O. Box 4653 - Falls Church - VA 22044. Email: uyenthao@juno.com

hoặc:

Trần Phong Vũ,

4 Sand Pointe - Laguna Niguel- CA 92677 Email: Thachle70@cox.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.