Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Nam Nữ Như Nhau: Mỹ Có Thêm 513 Tỉ MK

11/03/201800:00:00(Xem: 2355)
Chủ đề Ngày Phụ Nữ Quốc Tế năm nay là “thúc đẩy tiến bộ,” nhưng khi nói đến chênh lệch lương theo giới tính, thì tài liệu cho thấy không có nhiều tiến độ được thực hiện.

Chênh lệch lương theo giới tính có mặt khắp các quốc gia đã phát triển, đang trỗi dậy và đang phát triển ở mức 20%, theo phỏng đoán mới nhất từ Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO) cho biết. Điều đó có nghĩa là cứ mỗi đô la được lãnh bởi một người đàn ông trên thế giới, thì phụ nữ chỉ lãnh được trung bình 80 xu. ILO cũng phỏng đoán rằng có chênh lệch 26.5% giới tính trong lực lượng lao động trên toàn thế giới, có nghĩa là đàn ông làm việc nhiều hơn phụ nữ.

Các nhà kinh tế tìm thấy có ít dấu hiệu cho thấy chênh lệch đang thu hẹp dần.

“Nhìn chung, không có tiến bộ thực sự trong vòng 10 năm qua,” theo Stefan Kuhn, kinh tế gia kỳ cựu của ILO.

Kuhn cho biết phần lớn sự chênh lệch lương theo giới tính có thể do những khác biệt trong công việc giữa đàn ông và phụ nữ. Nghiên cứu gần đây nêu bật sự làm mẹ như là lý do dẫn đầu tạo sự chênh lệch lương bổng trong lúc ngày càng nhiều phụ nữ dành thì giờ để nuôi con. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều chênh lệch lương bổng không thể giải thích. “Các nhà kinh tế cố phân tích tất cả yếu tố mà chúng ta biết: kỹ nghệ, giáo dục, thời gian làm việc, giờ giấc,” theo Ariane Hegewisch của Viện Nghiên Cứu Chính Sách Phụ Nữ, một cơ quan tư vấn không đảng phái, cho biết. “Những gì còn lại là điều chúng ta không thể giải thích với bất cứ điều gì có thể đo lường dễ dàng, và cơ bản đó là đại diện cho sự kỳ thị.”

Dù tranh luận về các nguyên nhân của chênh lệch lương theo giới tính, nhiều chuyên gia đồng ý sự bình đẳng sẽ có lợi ích kinh tế. Một nghiên cứu năm 2017 bởi Viện Nghiên Cứu Chính Sách Phụ Nữ cho thấy rằng tỉ lệ nghèo khổ của phụ nữ  làm việc được giảm một nửa nếu người phụ nữ có lương nhiều như đàn ông. Nghiên cứu này cũng nói rằng lương bình đẳng sẽ đóng góp thêm vào thu nhập 512.6 tỉ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ nếu lương đàn ông bằng lương phụ nữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021, đã công bớ các cuộc điều tra công khai của họ vào các cáo buộc hành vi sai trái về tình dục nhắm vào Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz và Tom Reed, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
Lo Van Tran cư dân Fremont đã bị kết án 630 ngày tù ở, hay thời gian đã phục vụ kể từ ngày bị bắt trong tháng 5 năm 2019. Ông ấy cũng bị án 2 năm quản thúc. Tran đối diện 12 năm tù nếu ông ấy không hoàn tất thời gian quản chế, theo luật sư của ông là Cameron Talley cho biết.
Một người bị giết chết và ít nhất 5 người khác bị thương – 4 trong số đó bị thương nặng – trong một vụ nổ súng tại một cơ sở kinh doanh tại thành phố Bryan, Texas, vào trưa xế Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.