Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tập Sách Của 2 Ký Giả Mỹ Sắp Ra “Russia Roulette,” Kể Chi Tiết: Trump Gặp Người Của Putin Từ 2013 Tại 1 Hộp Đêm Las Vegas

09/03/201800:00:00(Xem: 2839)
WASHINGTON   -    Tập sách tựa đề “Russia Roulette: The Inside Story of Putin’s War on America and the Election of Donald Trump” của 2 nhà báo sắp phát hành ngày 13-3 mô tả chi tiết các quan hệ của ông Trump với các nhân vật thế lực của chính trường và thương trường Nga, đang là mục tiêu điều tra của đoàn Mueller.

Nhà báo Michael Isikoff là trưởng ban phóng viên điều tra của Yahoo News và nhà báo David Corn là trưởng văn phòng Washington của Mother Jones.

Theo tập sách này, các quan hệ với Nga của tỉ phú Trump bắt đầu 5 tháng trước chuyến đi Moscow năm 2013, tại 1 hộp đêm Las Vegas khi con trai Emin của tỉ phú Aras Agalarov (cũng là đồng minh của Putin) sang chơi.

Sách này cũng tiết lộ 1 buổi họp giữa ông Trump và 2 đối tượng trong cuộc điều tra “toa rập” là con trai tỉ phú cũng là danh ca Emin Agalarov và nhà quảng cáo Rob Goldstone – vào dịp này, Trump hé lộ ý định tranh cử TT.

Đoàn điều tra Mueller đang tìm biết vai trò của 2 nhân vật này trong việc dàn xếp cuộc gặp gỡ 1 nữ luật sư Nga tại Trump Tower vào Tháng 6-2016 có mặt con trai và con rể của ứng viên Trump.

Trích đoạn của tập sách đuợc Yahoo News và Mother Jones đăng tải ngày Thứ Năm tiết lộ các sự kiện bao quanh chuyến đi Moscow năm 2013 của Trump để giám sát cuộc thi Miss Universe và về giấc mơ xây dựng Trump Tower tại thủ đô Nga. Thương luợng về dự án đạt đuợc với Agaralov, nhân vận đuợc biết tiếng như là “nhà xây dựng của Putin” với tài trợ của 1 ngân hàng thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Nga.

Nhân dịp Trump giám sát sơ tuyển của Miss Universe tại Las Vegas, Trump ăn tối với Agaravlov và Goldstone, như tin đã loan – tập “Russia Roulette” cho biết thêm: cùng buổi tối Tháng 6 ấy, Trump tiếp Emin Agaralov và Goldstone tại hộp đêm The Act, nơi các vũ nữ đóng vai nữ sinh tiểu tiện lên người 1 giáo sư trong 1 hoạt cảnh. Khi ấy, The Act đang bị thẩm quyền Nevada điều tra, và bị đóng cửa không lâu sau đó.

Theo “hồ sơ Steele”, trong 1 chuyến đi Moscow sau đó cùng năm, Trump cho gái điếm tiểu tiện trên giuờng trong phòng của khách sạn – chi tiết này đuợc giả định là tình báo Nga đã thu hình.

Ông Trump kịch liệt phủ nhận sự việc này.

Goldstone xác nhận với 2 tác giả: mục tiêu của cuộc vui chơi tại hộp đêm The Act là bảo đảm cuộc thương luợng với cha con Agaralov.

Trích đoạn phổ biến ngày Thứ Năm mô tả tỉ phú Trump đến Moscow với ước muốn gặp Putin, vì Putin là thẩm quyền cho phép xúc tiến dự án Trump Tower. Trump trông đợi Putin đến cuộc thi hoa hậu, luôn hỏi phụ tá “Putin đến đó hả?”.

Nhưng, Putin gửi quà, gồm thư riêng mà nội dung không ai đuợc biết.

Qua Tháng 2-2014, Ivanka Trump đáp phi cơ tới Mocow để cùng Emin Agaralov thị sát các địa điểm có thể xây Trump Tower. Nhưng, tình hình thế giới thay đổi, Hoa Kỳ và EU trừng phạt Moscow về vụ sáp nhập bán đảo Crimea, dự án Trump Tower tại Moscow sụp đổ.

Dù thế, Trump duy trì liên lạc với Emin Agaralov. Qua Tháng 1-2015, Emin Agaralov và Goldstone là khách mời của Trump Tower tại New York.

17 tháng sau, Goldstone trở lại với 1 số đại diện của cha con Agaralov đề nghị cung cấp thông tin tiêu cực gây thiệt hại ứng viên Hillary Clinton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.