Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Sách Của 2 Ký Giả Mỹ Sắp Ra “Russia Roulette,” Kể Chi Tiết: Trump Gặp Người Của Putin Từ 2013 Tại 1 Hộp Đêm Las Vegas

09/03/201800:00:00(Xem: 2476)
WASHINGTON   -    Tập sách tựa đề “Russia Roulette: The Inside Story of Putin’s War on America and the Election of Donald Trump” của 2 nhà báo sắp phát hành ngày 13-3 mô tả chi tiết các quan hệ của ông Trump với các nhân vật thế lực của chính trường và thương trường Nga, đang là mục tiêu điều tra của đoàn Mueller.

Nhà báo Michael Isikoff là trưởng ban phóng viên điều tra của Yahoo News và nhà báo David Corn là trưởng văn phòng Washington của Mother Jones.

Theo tập sách này, các quan hệ với Nga của tỉ phú Trump bắt đầu 5 tháng trước chuyến đi Moscow năm 2013, tại 1 hộp đêm Las Vegas khi con trai Emin của tỉ phú Aras Agalarov (cũng là đồng minh của Putin) sang chơi.

Sách này cũng tiết lộ 1 buổi họp giữa ông Trump và 2 đối tượng trong cuộc điều tra “toa rập” là con trai tỉ phú cũng là danh ca Emin Agalarov và nhà quảng cáo Rob Goldstone – vào dịp này, Trump hé lộ ý định tranh cử TT.

Đoàn điều tra Mueller đang tìm biết vai trò của 2 nhân vật này trong việc dàn xếp cuộc gặp gỡ 1 nữ luật sư Nga tại Trump Tower vào Tháng 6-2016 có mặt con trai và con rể của ứng viên Trump.

Trích đoạn của tập sách đuợc Yahoo News và Mother Jones đăng tải ngày Thứ Năm tiết lộ các sự kiện bao quanh chuyến đi Moscow năm 2013 của Trump để giám sát cuộc thi Miss Universe và về giấc mơ xây dựng Trump Tower tại thủ đô Nga. Thương luợng về dự án đạt đuợc với Agaralov, nhân vận đuợc biết tiếng như là “nhà xây dựng của Putin” với tài trợ của 1 ngân hàng thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Nga.

Nhân dịp Trump giám sát sơ tuyển của Miss Universe tại Las Vegas, Trump ăn tối với Agaravlov và Goldstone, như tin đã loan – tập “Russia Roulette” cho biết thêm: cùng buổi tối Tháng 6 ấy, Trump tiếp Emin Agaralov và Goldstone tại hộp đêm The Act, nơi các vũ nữ đóng vai nữ sinh tiểu tiện lên người 1 giáo sư trong 1 hoạt cảnh. Khi ấy, The Act đang bị thẩm quyền Nevada điều tra, và bị đóng cửa không lâu sau đó.

Theo “hồ sơ Steele”, trong 1 chuyến đi Moscow sau đó cùng năm, Trump cho gái điếm tiểu tiện trên giuờng trong phòng của khách sạn – chi tiết này đuợc giả định là tình báo Nga đã thu hình.

Ông Trump kịch liệt phủ nhận sự việc này.

Goldstone xác nhận với 2 tác giả: mục tiêu của cuộc vui chơi tại hộp đêm The Act là bảo đảm cuộc thương luợng với cha con Agaralov.

Trích đoạn phổ biến ngày Thứ Năm mô tả tỉ phú Trump đến Moscow với ước muốn gặp Putin, vì Putin là thẩm quyền cho phép xúc tiến dự án Trump Tower. Trump trông đợi Putin đến cuộc thi hoa hậu, luôn hỏi phụ tá “Putin đến đó hả?”.

Nhưng, Putin gửi quà, gồm thư riêng mà nội dung không ai đuợc biết.

Qua Tháng 2-2014, Ivanka Trump đáp phi cơ tới Mocow để cùng Emin Agaralov thị sát các địa điểm có thể xây Trump Tower. Nhưng, tình hình thế giới thay đổi, Hoa Kỳ và EU trừng phạt Moscow về vụ sáp nhập bán đảo Crimea, dự án Trump Tower tại Moscow sụp đổ.

Dù thế, Trump duy trì liên lạc với Emin Agaralov. Qua Tháng 1-2015, Emin Agaralov và Goldstone là khách mời của Trump Tower tại New York.

17 tháng sau, Goldstone trở lại với 1 số đại diện của cha con Agaralov đề nghị cung cấp thông tin tiêu cực gây thiệt hại ứng viên Hillary Clinton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.