Anh: Điều Tra Điệp Viên Nga Sergei Skripal Bị Ám Sát; Ông Skripal 66 Tuổi Ngã Gục, Bất Tỉnh Tại 1 Thương Xá Ở Anh

08/03/201800:00:00(Xem: 2878)
LONDON   -    Vụ mưu sát cựu điệp viên Sergei Skripal là chuyện tương tự tiểu thuyết về phản gián và có thể so sánh với nghi án Moscow hạ thủ cựu trung tá KGB Alexander Litvinenko.

Ông Skripal 66 tuổi ngã gục, bất tỉnh tại 1 thương xá ở Salisbury (quận Wiltshire), bên cạnh con gái Yulia 33 tuổi, cũng bị thương nguy kịch. Cả 2 đã đuợc đưa đi cấp cứ vì tiếp cận độc chất – cảnh sát đang tìm biết tác nhân.

Ông Skripal từng có thời gian là đại tá quân báo bị kết án 13 năm tù năm 2006 về tội làm do thám cho UK từ cuối thập niên 1990 – ông ta là 1 trong 4 tù nhân mà Moscow trao đổi để nhận 10 điệp viên bị bắt tại Hoa Kỳ. Skripal đuợc cấp quy chế tị nạn tại vương quốc UK.

London xác nhận hôm Thứ Ba: thẩm quyền chống khủng bố dẫn đầu cuộc điều tra nghi án này - cảnh sát cải chính “Vụ này chưa đuợc xem là khủng bố”.

Tại Điện Kremlin, phát ngôn viên Dmitry Peskov tuyên bố “Đây là 1 tình thế thảm kịch – chúng tôi chưa có thông tin về điều gì dẫn tới sự thể này và ông Skripal can dự việc gì”.

Các nghi vấn về Điện Kremlin là điều không thể tránh. Chuyên gia Keir Giles tại Chatham House nói “Sự can dự của Moscow có lẽ là giải thích”.

10 năm trước, cựu điệp viên Livitnenko bị ám hại bằng độc chất polonium tại 1 khách sạn London – ông này đã bị giết với sự chấp thuận của Putin, theo 1 biên bản điều tra công bố mới đây.


Ông Ben Judah, tác giả của tập sách “Fragile Empire: How Russia Fell In and Out of Love with Putin”, nói với thông tấn DW “Lịch sử của chế độ Putin là hàng loạt ám sát đánh dấu các biên giới chấp nhận đuợc và không chấp nhận đuợc với nhà nước Nga”.

Phóng sự điều tra 2017 của Buzzfeed News phơi bày 14 vụ ám sát liên quan với công dân UK và công dân Nga.

Trưởng đoàn phóng viên điều tra Heidi Blake nói “Skripal là nạn nhân gần đây nhất trong chuỗi ám sát bằng độc chất từ ngày Putin nắm quyền lãnh đạo liên bang Nga”.

Bà Blake nhấn mạnh: quý vị nghe tin nghi án mưu sát cựu điệp viên Skripal vì lần này cảnh sát điều tra.

Đoàn Blake cũng đang tìm hiểu nghi án Alexander Perepilichny, là nhân vật phô bày gian lận thuế trị giá 230 triệu MK của viên chức Nga, đã trốn sang UK, chết trong khi chạy bộ thể dục buổi sáng năm 2012 – pháp y tìm thấy bằng chứng của độc chất gốc thảo mộc hiếm trong dạ dày nạn nhân.

Chuyên gia Giles nhận xét: Điện Kremlin còn hành động tương tự vì không ai quan ngại đến mức đáp trả, và chế độ Putin đã nhận biết đây là cách không tốn kém và không hậu quả. Mọi sự sẽ bị quên lãng.

Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố “Nếu có thể chứng minh sự can dự của Điện Kremlin, sẽ xét lại sự tham gia World Cup 2018 sẽ diễn ra vào Tháng 6”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.