Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

05/03/201819:09:00(Xem: 1770)
Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

 

WESTMINSTER, California (VB) -- Buổi Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp đã hoàn mãn hôm Chủ Nhật ngày 4 tháng 3/2018 tại Việt Báo Gallery, Westminster, California.

Sinh hoạt nghệ thuật đầy đạo vị, hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đã hoạt bát điều khiêån chương trình, trong khi nhiều nghệ sĩ đóng góp nhiệt tình, đầy đủ giọng ca ba miền, trong khi nhạc Thiền được trình diễn ân cần, các món ăn phong phú do Hội Phật Tử An Lạc Pháp thực hiện y hệt như bếp ăn tiệm cơm chay.....

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng hát ca khúc “Lắng Nghe Tình Yêu Gọi” do chính anh sáng tác -- cũng nên nhắc rằng nhạc sĩ Lại Tôn Dũng chính là Phật tử Nguyên Kiện, người khởi động Hội Phật Tử Trần Nhân Tông. Anh Laị Tôn Dũng kể rằng hồi 2 năm trước, anh có ghé thăm Chùa Lá, xem các lớp ngoaị ngữ, thấy rằng chùa rất nghèo, tuy rằng Thầy Thích Nhuận Tâm luôn luôn nỗ lực đi khắp nơi để xin giúp giữ trường, giữ lớp.

Sinh động cũng là khi nghệ sĩ Luân Thường, khi anh hô lô tô xổ số và đích thân anh tới từng người để xin quyên giúp cho ngôi trường ngoaị ngữ miễn phí tại Sài Gòn do Chùa Lá thực hiện.

 
blank

Từ trái: Hai MC Minh Tâm, Thủy Vân và các nghệ sĩ đứng hai bên Thầy Thích Nhuận Tâm, nhà báo Khánh Hòa (áo trắng).

 
blank

Từ phải: Thái Hoàng, Nguyên Giác PTH, Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, và Thầy TNT.

 
blank

Xem video, ăn và chờ...

blank blank

 Ca sĩ

 

Một bất ngờ lớn: nghệ sĩ Ngọc Huyền tới dự rất trễ vì biết tin giờ chót về buổi Thư Pháp, nhưng cũng là người gây sôi động cho chương trình theo kiểu riêng của chị với nhiều người gửi phong bì nhờ chị trao Thầy Thích Nhuận Tâm để duy trì Trung Tâm Ngoại Ngữ Thiện Nhơn ở Chùa Lá - Gò Vấp, Sài Gòn.

Ca sĩ Ngọc Huyền  tâm sự rằng nhờ ca sĩ Phương Hồng Thủy, vừa là bạn trong hoạt động nghệ thuật vừa là bạn ngoài đời thường -- nên biết hoàn cảnh Thầy Thích Nhuận Tâm mở trường dạy 6 ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên Sài Gòn...

Tài năng của ca sĩ Ngọc Huyền  tuyệt vời... Thầy Thích Nhuận Tâm  viết một bức thư pháp đặc biệt tại chỗ để trao tặng, cảm ơn chị, và nói phaỉ chi hôm Chủ Nhật ca sĩ Ngọc Huyền tới sớm một chút, nhưng thế cũng là rất mực trân trọng rồi.

Không khí trong hội trường trầm lắng, khi cô Susan Lê lên nói. Cô nói tiếng Việt không lưu loát như tiếng Anh. Cô kể rằng, từ hai năm trước, cô có về dạy lớp Đối Thoaị Anh Văn trong trường ở Chùa Lá, vì gia tộc cô tại Việt Nam có quen với Thầy và ngôi chùa này. Cô nói rằng gia đình cô ăn trường chay, ưa làm từ thiện, nên cô dạy giúp trường ở Chùa Lá là bình thường, nhưng cô xúc động  khi một nữ sinh viên nói rằng em đó muốn sau này, ra đời sẽ trở thành cô giáo...

Khởi đầu chương trình là hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đọc hai cặp câu đối treo trên vách của Thầy Thích Nhuận Tâm.

Hai câu đầu là:

Mậu Tuất tân niên
chúc hạnh phúc toàn gia đức tài thịnh vượng
Tri Ân vạn nghĩa
mừng an vui quý khách phúc lộc vinh hoa.


Hai câu kế tiếp là:

Thọ ơn sâu chư tổ,  truyền trao văn hoá
để con Hồng nổi tiếng khắp năm châu.
Kế nghiệp lớn tiền nhân, bền chí tu thân
cho cháu Lạc vang danh bốn biển.

 

 blank

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng

 
blank

Nghệ sĩ Luân Thường

 
blank

Dân ca ba miền

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao

 
blank

Ca sĩ Ngọc Huyền và Thầy TNT.

 

Kế tiếp, MC đọc Thư Ngỏ của Thầy Thích Nhuận Tâm, trích:

“Chùa Lá Gò Vấp xây dựng đã hai mươi năm, tại địa chỉ 12/2E, đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp. Năm 2010 Chùa Lá thành lập Trung Tâm Ngoại Ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí THIỆN NHƠN, nhằm giúp các sinh viên nghèo hiếu học của các tỉnh thành trong nước đang theo học Đại Học, Cao Đẳng tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng như các sinh viên nghèo tại địa phương.

Trải qua gần 8 năm, Trung Tâm duy trì và phát triển, đến nay đã có hơn 60.000 sinh viên theo học miễn phí các ngoại ngữ: Anh - Hoa - Nhật - Đức – Pháp - Hàn. Đã có rất nhiều em từng học tại trung tâm đạt điểm Toeic 700-900, đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Nhiều em được phỏng vấn việc làm ở các công ty trong và ngoài nước.

Việc dạy và học của Trung Tâm đang thuận lợi, bổng gặp phải khó khăn bức xúc lớn. Chủ của các lô đất cạnh Chùa phân lô sang nhượng xây cất nhà, cản trở hết lối ra vào khiến bà con đạo hữu và sinh viên không còn đường vào chùa, phải đi lòng vòng trong các con hẻm nhỏ quanh co, và không có chỗ gởi xe.

Chùa phải thương lượng mua lại một căn nhà, đâu lưng với chùa Lá và có mặt tiền trổ ra đường bờ kênh Tham Lương rộng 60m, có chỗ gởi xe. Nếu mua được, tầng trệt làm lối ra vào, tầng trên sẽ mở được vài phòng học. Căn nhà trị giá 1.100.000.000 (một tỷ một trăm triệu đồng). Nếu không mua được căn nhà này thì hoàn toàn bế tắc trong việc tu tập của đạo hữu và học hành của sinh viên.

Hằng tháng phải chi phí tiền lương cho giáo viên trong Trung tâm từ 30 đến 50 triệu đồng, nên hiện giờ nhà chùa không đủ kinh phí để mua ngôi nhà đó.

May thay có phật tử Đồng Hoàng Cang cho mượn sổ hồng nhà để vay ngân hàng được 500 triệu, còn lại 600 trăm triệu.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức, quí nhà hảo tâm cùng văn nghệ sĩ hỷ cúng kẻ ít người nhiều, chung tay góp sức, hoặc cho mượn để mua gấp căn nhà. Sau tết nhà chùa sẽ hoàn lại.”(ngưng trích)

Tính ra, hộ pháp luôn luôn có mặt khi hữu sự: tổng kết hôm Chủ Nhật tiền quyên được 9.500 đôla.

Cũng còn lo, vì chưa đủ để trả giấy tờ nhà mượn để cấn ở ngân hàng...

Chưa đầy 24 giờ sau, vào  chìều Thứ Hai, Thầy Thích Nhuận Tâm điện thoại cho phóng viên PTH, nói rằng có một Phật Tử ẩn danh hôm Chủ Nhật ngồi trong hội trường, và sáng  Thứ Hai đã nhờ người thân tại Sài Gòn cầm  500 triệu đồng VN (tương đương khoảng 22 ngàn đôla) trao cho Chùa Lá, và Chùa Lá đã trả sổ hồng nhà đất lại cho người đã cho mượn giấy tờ để mượn ngân hàng. Nghĩa là, tuyệt vời.

Thầy Thích Nhuận Tâm nói với phóng viên, vậy thì tuần này sẽ không đi xa, mà sẽ ở lại Nam California, tới công quả ở Chùa Đaọ Tràng Nhân Quả ở Garden Grove (Viện Chủ là Sư Cô Quảng Bác) và Chùa Hương Sen ở Riverside (Viện Chủ là Ni sư Giới Hương)...

 blank

blankLưu niệm

 
blank

Giữa là Thầy TNT và KTG Nguyễn Xuân Nghĩa, hai bên là nhà thơ Lê Giang Trầân và phu nhân.

 
blank

Từ trái, nhà thơ Lê Giang Trầân, nhà báo Hòa Bình, Thầy TNT, cô Thụy Trinh và các văn nghệ sĩ...

 

Cũng nên ghi nhận rằng, có  một câu nói rất cảm động trong buổi Thư Pháp:  Trưởng Ban Tổ Chức là Kinh Tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói rằng, “Việt Nam là nơi có nhiều triệu phú nhất, nhưng lại có nhiều trẻ em cần sự bôá thí, trong đó có bố thí văn hóa là quan trọng nhất lại bị bỏ qua... Tôi gặp Thầy Nhuận Tâm từ Hội Trung Thu 2017, và tôi học đươc hạnh tu bố thí của Thầy...”

Cư sĩ Nguyên Giác nói rằng, đời sinh viên lúc nào cũng gian nan, khi nhắc thời kỳ Thầy Nhuận Tâm từ xứ Quảng vào Sài Gòn học đaị học, có lúc ngủ ngoài công viên, bến xe... Do vậy, việc Thầy dạy ngoaị ngữ từ thiện không chỉ là vì nghĩ tới giúp đỡ sinh viên nghèo, mà cũng là xây dựng văn hóa bền chắc cho tương lai VN.

Nhà thơ Bùi Thanh Tuấn kể rằng trong mấy năm qua, anh là học trò của thầy, đã đi cùng thầy qua nhiều tiểu bang, vượt nhiều ngaà dặm đường để quyên giúp trường ngoại ngữ Chùa Lá. Anh hát ca khúc “Ly Rượu Mừng” để chúc xuân.

Tương tựï, Thái Hoàng hát một bản của nhạc sĩ Diệu Hương...

Các ca sĩ đều đóng góp giọng ca tuyệt vời, trong đó có Phi Vân, Ngọc Trân, Phượng Thảo, Vy Hà, và cũng độc đáo là khi ba cô hát giọng ca ba miền (Phổ Hiệp, Ngọc Trân, Mỹ Hiệu)...

Ban nhạc một người là Trường Vũ.

Nhiều nhà báo, nghệ sĩ tới tham dự, trong đó có: Hòa Bình, Thụy Trinh, Nam Quan, anh chị Phong Đào và Phùng Anh Kim, cô Khánh Hòa, Thân Trọng Mẫn, cặp vợ chồng họa sĩ Trương Đình Uyên và Ái Lan...

Một tâm sự của Thầy là năm nay, không dự giỗ mẹ được vì nhằm trong tuần lễ ở Quận Cam với các hoạt động thư pháp gây quỹ giúp Chùa Lá.

Thầy Thích Nhuận Tâm trong ngày giỗ mẹ đã làm bài thơ:

.

Lời Tạ tội

Ngày giỗ mẹ con không về kịp

Còn lang thang đất khách quê người

Con xin lỗi ngàn lần xin lỗi mẹ

Và anh em bè bạn muôn nơi

Giờ chắc lẽ chùa mình đông lắm

Những lời kinh hoà điệu tin yêu

Còn nơi đây đêm mơ con thấy

Thấy lòng mình ray rứt bao nhiêu?

Con xin lỗi ngàn lần tạ tội

Nén nhang lòng xin mẹ thứ tha

Quì xuống giữa đất trời xa lạ

Nghe cõi hồn thầm lặng xót xa

Chấp tay giữa trời xanh, mây trắng

Cầu mẹ về cõi Phật an vui

Mẹ bao dung xin nở nụ cười...

 

Hiển nhiên, cụ bà đang vui khi thấy Trường Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn ở Chùa Lá Gò Vấp thoát một trở ngại lớn.

Các thông tin có thể đọc thêm ở đây:
Hay là vào Google.com và gõ nhóm chữ:
chua la go vap day ngoai ngu
sẽ thấy nhiều tin liên hệ.

 22/09/2018(Xem: 112)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 61)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào, nhất là khi Bắc Hàn có trong tay vũ khí hạt nhân và luôn hung hăn đe doạ đến nền hoà bình của thế giới. Tổng thống Donald Trump tưởng chừng như là người giúp châm thêm ngòi cho cuộc chiến tranh này với những lời phát biểu nảy lửa của ông đối đáp lại với những đe doạ từ Kim Jong-un, nhưng không ai ngờ là tình thế có thể xoay chuyển, dẫn đến cuộc hợp thượng đình Hoa Kỳ và Bắc Hàn để làm nền tảng cho cuộc viếng thăm đến quốc gia cộng sản Bắc Hàn của Tổng thống Moon Jae-in trong những ngày vừa qua.
22/09/2018(Xem: 74)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 378)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 264)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3424)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 962)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 276)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 340)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
21/09/2018(Xem: 339)
Nhà nước Cộng sản Việt Nam bầy trò ra lệnh cho trên 1,000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị - Ban Bí thư quản lý và những người có chức có quyền kê khai tài sản, nhưng khai rồi giấu đi thì mị dân làm gì?
20/09/2018(Xem: 473)
Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Chánh Trị sự Hứa Phi và Linh mục Phan Văn Lợi để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2018.
20/09/2018(Xem: 518)
Lê Khánh Thành Chánh Điện Thiền Viện Thích Thiên Ân & Khóa Tu Học Lần Thứ Nhất
20/09/2018(Xem: 587)
rất đông phụ huynh và trẻ em tham dự, không khí nhộn nhịp đông vui, màu sắc rực rỡ với nhiều lồng đèn. Trung Thu năm nay có Thị Trưởng Falls Church Ông David Tarter đến thăm và chúc mừng
20/09/2018(Xem: 540)
Đại Lễ Vu Lan tổ chức vào Chủ Nhật 16/9/2018 tại Thiền Viện Sùng Nghiêm vừa mang hương vị Thiền đạo, vừa lưu lại trong lòng người những giá trị nghệ thuật trong các dòng thơ và ca khúc.
19/09/2018(Xem: 368)
CHỦ NHẬT 30 tháng 9 năm 2018 tại VIỆT BÁO Gallery 14841 Moran STt., Westminster. CA 92683 hân hạnh mời đón Quý vị độc giả, quý bạn đến xem tranh và tham dự ra mắt sách
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.