Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

05/03/201819:09:00(Xem: 4249)

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

 

WESTMINSTER, California (VB) -- Buổi Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp đã hoàn mãn hôm Chủ Nhật ngày 4 tháng 3/2018 tại Việt Báo Gallery, Westminster, California.

Sinh hoạt nghệ thuật đầy đạo vị, hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đã hoạt bát điều khiêån chương trình, trong khi nhiều nghệ sĩ đóng góp nhiệt tình, đầy đủ giọng ca ba miền, trong khi nhạc Thiền được trình diễn ân cần, các món ăn phong phú do Hội Phật Tử An Lạc Pháp thực hiện y hệt như bếp ăn tiệm cơm chay.....

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng hát ca khúc “Lắng Nghe Tình Yêu Gọi” do chính anh sáng tác -- cũng nên nhắc rằng nhạc sĩ Lại Tôn Dũng chính là Phật tử Nguyên Kiện, người khởi động Hội Phật Tử Trần Nhân Tông. Anh Laị Tôn Dũng kể rằng hồi 2 năm trước, anh có ghé thăm Chùa Lá, xem các lớp ngoaị ngữ, thấy rằng chùa rất nghèo, tuy rằng Thầy Thích Nhuận Tâm luôn luôn nỗ lực đi khắp nơi để xin giúp giữ trường, giữ lớp.

Sinh động cũng là khi nghệ sĩ Luân Thường, khi anh hô lô tô xổ số và đích thân anh tới từng người để xin quyên giúp cho ngôi trường ngoaị ngữ miễn phí tại Sài Gòn do Chùa Lá thực hiện.

 
blank

Từ trái: Hai MC Minh Tâm, Thủy Vân và các nghệ sĩ đứng hai bên Thầy Thích Nhuận Tâm, nhà báo Khánh Hòa (áo trắng).

 
blank

Từ phải: Thái Hoàng, Nguyên Giác PTH, Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, và Thầy TNT.

 
blank

Xem video, ăn và chờ...

blank blank

 Ca sĩ

 

Một bất ngờ lớn: nghệ sĩ Ngọc Huyền tới dự rất trễ vì biết tin giờ chót về buổi Thư Pháp, nhưng cũng là người gây sôi động cho chương trình theo kiểu riêng của chị với nhiều người gửi phong bì nhờ chị trao Thầy Thích Nhuận Tâm để duy trì Trung Tâm Ngoại Ngữ Thiện Nhơn ở Chùa Lá - Gò Vấp, Sài Gòn.

Ca sĩ Ngọc Huyền  tâm sự rằng nhờ ca sĩ Phương Hồng Thủy, vừa là bạn trong hoạt động nghệ thuật vừa là bạn ngoài đời thường -- nên biết hoàn cảnh Thầy Thích Nhuận Tâm mở trường dạy 6 ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên Sài Gòn...

Tài năng của ca sĩ Ngọc Huyền  tuyệt vời... Thầy Thích Nhuận Tâm  viết một bức thư pháp đặc biệt tại chỗ để trao tặng, cảm ơn chị, và nói phaỉ chi hôm Chủ Nhật ca sĩ Ngọc Huyền tới sớm một chút, nhưng thế cũng là rất mực trân trọng rồi.

Không khí trong hội trường trầm lắng, khi cô Susan Lê lên nói. Cô nói tiếng Việt không lưu loát như tiếng Anh. Cô kể rằng, từ hai năm trước, cô có về dạy lớp Đối Thoaị Anh Văn trong trường ở Chùa Lá, vì gia tộc cô tại Việt Nam có quen với Thầy và ngôi chùa này. Cô nói rằng gia đình cô ăn trường chay, ưa làm từ thiện, nên cô dạy giúp trường ở Chùa Lá là bình thường, nhưng cô xúc động  khi một nữ sinh viên nói rằng em đó muốn sau này, ra đời sẽ trở thành cô giáo...

Khởi đầu chương trình là hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đọc hai cặp câu đối treo trên vách của Thầy Thích Nhuận Tâm.

Hai câu đầu là:

Mậu Tuất tân niên
chúc hạnh phúc toàn gia đức tài thịnh vượng
Tri Ân vạn nghĩa
mừng an vui quý khách phúc lộc vinh hoa.


Hai câu kế tiếp là:

Thọ ơn sâu chư tổ,  truyền trao văn hoá
để con Hồng nổi tiếng khắp năm châu.
Kế nghiệp lớn tiền nhân, bền chí tu thân
cho cháu Lạc vang danh bốn biển.

 

 blank

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng

 
blank

Nghệ sĩ Luân Thường

 
blank

Dân ca ba miền

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao

 
blank

Ca sĩ Ngọc Huyền và Thầy TNT.

 

Kế tiếp, MC đọc Thư Ngỏ của Thầy Thích Nhuận Tâm, trích:

“Chùa Lá Gò Vấp xây dựng đã hai mươi năm, tại địa chỉ 12/2E, đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp. Năm 2010 Chùa Lá thành lập Trung Tâm Ngoại Ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí THIỆN NHƠN, nhằm giúp các sinh viên nghèo hiếu học của các tỉnh thành trong nước đang theo học Đại Học, Cao Đẳng tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng như các sinh viên nghèo tại địa phương.

Trải qua gần 8 năm, Trung Tâm duy trì và phát triển, đến nay đã có hơn 60.000 sinh viên theo học miễn phí các ngoại ngữ: Anh - Hoa - Nhật - Đức – Pháp - Hàn. Đã có rất nhiều em từng học tại trung tâm đạt điểm Toeic 700-900, đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Nhiều em được phỏng vấn việc làm ở các công ty trong và ngoài nước.

Việc dạy và học của Trung Tâm đang thuận lợi, bổng gặp phải khó khăn bức xúc lớn. Chủ của các lô đất cạnh Chùa phân lô sang nhượng xây cất nhà, cản trở hết lối ra vào khiến bà con đạo hữu và sinh viên không còn đường vào chùa, phải đi lòng vòng trong các con hẻm nhỏ quanh co, và không có chỗ gởi xe.

Chùa phải thương lượng mua lại một căn nhà, đâu lưng với chùa Lá và có mặt tiền trổ ra đường bờ kênh Tham Lương rộng 60m, có chỗ gởi xe. Nếu mua được, tầng trệt làm lối ra vào, tầng trên sẽ mở được vài phòng học. Căn nhà trị giá 1.100.000.000 (một tỷ một trăm triệu đồng). Nếu không mua được căn nhà này thì hoàn toàn bế tắc trong việc tu tập của đạo hữu và học hành của sinh viên.

Hằng tháng phải chi phí tiền lương cho giáo viên trong Trung tâm từ 30 đến 50 triệu đồng, nên hiện giờ nhà chùa không đủ kinh phí để mua ngôi nhà đó.

May thay có phật tử Đồng Hoàng Cang cho mượn sổ hồng nhà để vay ngân hàng được 500 triệu, còn lại 600 trăm triệu.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức, quí nhà hảo tâm cùng văn nghệ sĩ hỷ cúng kẻ ít người nhiều, chung tay góp sức, hoặc cho mượn để mua gấp căn nhà. Sau tết nhà chùa sẽ hoàn lại.”(ngưng trích)

Tính ra, hộ pháp luôn luôn có mặt khi hữu sự: tổng kết hôm Chủ Nhật tiền quyên được 9.500 đôla.

Cũng còn lo, vì chưa đủ để trả giấy tờ nhà mượn để cấn ở ngân hàng...

Chưa đầy 24 giờ sau, vào  chìều Thứ Hai, Thầy Thích Nhuận Tâm điện thoại cho phóng viên PTH, nói rằng có một Phật Tử ẩn danh hôm Chủ Nhật ngồi trong hội trường, và sáng  Thứ Hai đã nhờ người thân tại Sài Gòn cầm  500 triệu đồng VN (tương đương khoảng 22 ngàn đôla) trao cho Chùa Lá, và Chùa Lá đã trả sổ hồng nhà đất lại cho người đã cho mượn giấy tờ để mượn ngân hàng. Nghĩa là, tuyệt vời.

Thầy Thích Nhuận Tâm nói với phóng viên, vậy thì tuần này sẽ không đi xa, mà sẽ ở lại Nam California, tới công quả ở Chùa Đaọ Tràng Nhân Quả ở Garden Grove (Viện Chủ là Sư Cô Quảng Bác) và Chùa Hương Sen ở Riverside (Viện Chủ là Ni sư Giới Hương)...

 blank

blankLưu niệm

 
blank

Giữa là Thầy TNT và KTG Nguyễn Xuân Nghĩa, hai bên là nhà thơ Lê Giang Trầân và phu nhân.

 
blank

Từ trái, nhà thơ Lê Giang Trầân, nhà báo Hòa Bình, Thầy TNT, cô Thụy Trinh và các văn nghệ sĩ...

 

Cũng nên ghi nhận rằng, có  một câu nói rất cảm động trong buổi Thư Pháp:  Trưởng Ban Tổ Chức là Kinh Tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói rằng, “Việt Nam là nơi có nhiều triệu phú nhất, nhưng lại có nhiều trẻ em cần sự bôá thí, trong đó có bố thí văn hóa là quan trọng nhất lại bị bỏ qua... Tôi gặp Thầy Nhuận Tâm từ Hội Trung Thu 2017, và tôi học đươc hạnh tu bố thí của Thầy...”

Cư sĩ Nguyên Giác nói rằng, đời sinh viên lúc nào cũng gian nan, khi nhắc thời kỳ Thầy Nhuận Tâm từ xứ Quảng vào Sài Gòn học đaị học, có lúc ngủ ngoài công viên, bến xe... Do vậy, việc Thầy dạy ngoaị ngữ từ thiện không chỉ là vì nghĩ tới giúp đỡ sinh viên nghèo, mà cũng là xây dựng văn hóa bền chắc cho tương lai VN.

Nhà thơ Bùi Thanh Tuấn kể rằng trong mấy năm qua, anh là học trò của thầy, đã đi cùng thầy qua nhiều tiểu bang, vượt nhiều ngaà dặm đường để quyên giúp trường ngoại ngữ Chùa Lá. Anh hát ca khúc “Ly Rượu Mừng” để chúc xuân.

Tương tựï, Thái Hoàng hát một bản của nhạc sĩ Diệu Hương...

Các ca sĩ đều đóng góp giọng ca tuyệt vời, trong đó có Phi Vân, Ngọc Trân, Phượng Thảo, Vy Hà, và cũng độc đáo là khi ba cô hát giọng ca ba miền (Phổ Hiệp, Ngọc Trân, Mỹ Hiệu)...

Ban nhạc một người là Trường Vũ.

Nhiều nhà báo, nghệ sĩ tới tham dự, trong đó có: Hòa Bình, Thụy Trinh, Nam Quan, anh chị Phong Đào và Phùng Anh Kim, cô Khánh Hòa, Thân Trọng Mẫn, cặp vợ chồng họa sĩ Trương Đình Uyên và Ái Lan...

Một tâm sự của Thầy là năm nay, không dự giỗ mẹ được vì nhằm trong tuần lễ ở Quận Cam với các hoạt động thư pháp gây quỹ giúp Chùa Lá.

Thầy Thích Nhuận Tâm trong ngày giỗ mẹ đã làm bài thơ:

.

Lời Tạ tội

Ngày giỗ mẹ con không về kịp

Còn lang thang đất khách quê người

Con xin lỗi ngàn lần xin lỗi mẹ

Và anh em bè bạn muôn nơi

Giờ chắc lẽ chùa mình đông lắm

Những lời kinh hoà điệu tin yêu

Còn nơi đây đêm mơ con thấy

Thấy lòng mình ray rứt bao nhiêu?

Con xin lỗi ngàn lần tạ tội

Nén nhang lòng xin mẹ thứ tha

Quì xuống giữa đất trời xa lạ

Nghe cõi hồn thầm lặng xót xa

Chấp tay giữa trời xanh, mây trắng

Cầu mẹ về cõi Phật an vui

Mẹ bao dung xin nở nụ cười...

 

Hiển nhiên, cụ bà đang vui khi thấy Trường Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn ở Chùa Lá Gò Vấp thoát một trở ngại lớn.

Các thông tin có thể đọc thêm ở đây:
Hay là vào Google.com và gõ nhóm chữ:
chua la go vap day ngoai ngu
sẽ thấy nhiều tin liên hệ.

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.