Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

05/03/201819:09:00(Xem: 1008)
Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

 

WESTMINSTER, California (VB) -- Buổi Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp đã hoàn mãn hôm Chủ Nhật ngày 4 tháng 3/2018 tại Việt Báo Gallery, Westminster, California.

Sinh hoạt nghệ thuật đầy đạo vị, hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đã hoạt bát điều khiêån chương trình, trong khi nhiều nghệ sĩ đóng góp nhiệt tình, đầy đủ giọng ca ba miền, trong khi nhạc Thiền được trình diễn ân cần, các món ăn phong phú do Hội Phật Tử An Lạc Pháp thực hiện y hệt như bếp ăn tiệm cơm chay.....

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng hát ca khúc “Lắng Nghe Tình Yêu Gọi” do chính anh sáng tác -- cũng nên nhắc rằng nhạc sĩ Lại Tôn Dũng chính là Phật tử Nguyên Kiện, người khởi động Hội Phật Tử Trần Nhân Tông. Anh Laị Tôn Dũng kể rằng hồi 2 năm trước, anh có ghé thăm Chùa Lá, xem các lớp ngoaị ngữ, thấy rằng chùa rất nghèo, tuy rằng Thầy Thích Nhuận Tâm luôn luôn nỗ lực đi khắp nơi để xin giúp giữ trường, giữ lớp.

Sinh động cũng là khi nghệ sĩ Luân Thường, khi anh hô lô tô xổ số và đích thân anh tới từng người để xin quyên giúp cho ngôi trường ngoaị ngữ miễn phí tại Sài Gòn do Chùa Lá thực hiện.

 
blank

Từ trái: Hai MC Minh Tâm, Thủy Vân và các nghệ sĩ đứng hai bên Thầy Thích Nhuận Tâm, nhà báo Khánh Hòa (áo trắng).

 
blank

Từ phải: Thái Hoàng, Nguyên Giác PTH, Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, và Thầy TNT.

 
blank

Xem video, ăn và chờ...

blank blank

 Ca sĩ

 

Một bất ngờ lớn: nghệ sĩ Ngọc Huyền tới dự rất trễ vì biết tin giờ chót về buổi Thư Pháp, nhưng cũng là người gây sôi động cho chương trình theo kiểu riêng của chị với nhiều người gửi phong bì nhờ chị trao Thầy Thích Nhuận Tâm để duy trì Trung Tâm Ngoại Ngữ Thiện Nhơn ở Chùa Lá - Gò Vấp, Sài Gòn.

Ca sĩ Ngọc Huyền  tâm sự rằng nhờ ca sĩ Phương Hồng Thủy, vừa là bạn trong hoạt động nghệ thuật vừa là bạn ngoài đời thường -- nên biết hoàn cảnh Thầy Thích Nhuận Tâm mở trường dạy 6 ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên Sài Gòn...

Tài năng của ca sĩ Ngọc Huyền  tuyệt vời... Thầy Thích Nhuận Tâm  viết một bức thư pháp đặc biệt tại chỗ để trao tặng, cảm ơn chị, và nói phaỉ chi hôm Chủ Nhật ca sĩ Ngọc Huyền tới sớm một chút, nhưng thế cũng là rất mực trân trọng rồi.

Không khí trong hội trường trầm lắng, khi cô Susan Lê lên nói. Cô nói tiếng Việt không lưu loát như tiếng Anh. Cô kể rằng, từ hai năm trước, cô có về dạy lớp Đối Thoaị Anh Văn trong trường ở Chùa Lá, vì gia tộc cô tại Việt Nam có quen với Thầy và ngôi chùa này. Cô nói rằng gia đình cô ăn trường chay, ưa làm từ thiện, nên cô dạy giúp trường ở Chùa Lá là bình thường, nhưng cô xúc động  khi một nữ sinh viên nói rằng em đó muốn sau này, ra đời sẽ trở thành cô giáo...

Khởi đầu chương trình là hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đọc hai cặp câu đối treo trên vách của Thầy Thích Nhuận Tâm.

Hai câu đầu là:

Mậu Tuất tân niên
chúc hạnh phúc toàn gia đức tài thịnh vượng
Tri Ân vạn nghĩa
mừng an vui quý khách phúc lộc vinh hoa.


Hai câu kế tiếp là:

Thọ ơn sâu chư tổ,  truyền trao văn hoá
để con Hồng nổi tiếng khắp năm châu.
Kế nghiệp lớn tiền nhân, bền chí tu thân
cho cháu Lạc vang danh bốn biển.

 

 blank

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng

 
blank

Nghệ sĩ Luân Thường

 
blank

Dân ca ba miền

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao

 
blank

Ca sĩ Ngọc Huyền và Thầy TNT.

 

Kế tiếp, MC đọc Thư Ngỏ của Thầy Thích Nhuận Tâm, trích:

“Chùa Lá Gò Vấp xây dựng đã hai mươi năm, tại địa chỉ 12/2E, đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp. Năm 2010 Chùa Lá thành lập Trung Tâm Ngoại Ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí THIỆN NHƠN, nhằm giúp các sinh viên nghèo hiếu học của các tỉnh thành trong nước đang theo học Đại Học, Cao Đẳng tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng như các sinh viên nghèo tại địa phương.

Trải qua gần 8 năm, Trung Tâm duy trì và phát triển, đến nay đã có hơn 60.000 sinh viên theo học miễn phí các ngoại ngữ: Anh - Hoa - Nhật - Đức – Pháp - Hàn. Đã có rất nhiều em từng học tại trung tâm đạt điểm Toeic 700-900, đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Nhiều em được phỏng vấn việc làm ở các công ty trong và ngoài nước.

Việc dạy và học của Trung Tâm đang thuận lợi, bổng gặp phải khó khăn bức xúc lớn. Chủ của các lô đất cạnh Chùa phân lô sang nhượng xây cất nhà, cản trở hết lối ra vào khiến bà con đạo hữu và sinh viên không còn đường vào chùa, phải đi lòng vòng trong các con hẻm nhỏ quanh co, và không có chỗ gởi xe.

Chùa phải thương lượng mua lại một căn nhà, đâu lưng với chùa Lá và có mặt tiền trổ ra đường bờ kênh Tham Lương rộng 60m, có chỗ gởi xe. Nếu mua được, tầng trệt làm lối ra vào, tầng trên sẽ mở được vài phòng học. Căn nhà trị giá 1.100.000.000 (một tỷ một trăm triệu đồng). Nếu không mua được căn nhà này thì hoàn toàn bế tắc trong việc tu tập của đạo hữu và học hành của sinh viên.

Hằng tháng phải chi phí tiền lương cho giáo viên trong Trung tâm từ 30 đến 50 triệu đồng, nên hiện giờ nhà chùa không đủ kinh phí để mua ngôi nhà đó.

May thay có phật tử Đồng Hoàng Cang cho mượn sổ hồng nhà để vay ngân hàng được 500 triệu, còn lại 600 trăm triệu.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức, quí nhà hảo tâm cùng văn nghệ sĩ hỷ cúng kẻ ít người nhiều, chung tay góp sức, hoặc cho mượn để mua gấp căn nhà. Sau tết nhà chùa sẽ hoàn lại.”(ngưng trích)

Tính ra, hộ pháp luôn luôn có mặt khi hữu sự: tổng kết hôm Chủ Nhật tiền quyên được 9.500 đôla.

Cũng còn lo, vì chưa đủ để trả giấy tờ nhà mượn để cấn ở ngân hàng...

Chưa đầy 24 giờ sau, vào  chìều Thứ Hai, Thầy Thích Nhuận Tâm điện thoại cho phóng viên PTH, nói rằng có một Phật Tử ẩn danh hôm Chủ Nhật ngồi trong hội trường, và sáng  Thứ Hai đã nhờ người thân tại Sài Gòn cầm  500 triệu đồng VN (tương đương khoảng 22 ngàn đôla) trao cho Chùa Lá, và Chùa Lá đã trả sổ hồng nhà đất lại cho người đã cho mượn giấy tờ để mượn ngân hàng. Nghĩa là, tuyệt vời.

Thầy Thích Nhuận Tâm nói với phóng viên, vậy thì tuần này sẽ không đi xa, mà sẽ ở lại Nam California, tới công quả ở Chùa Đaọ Tràng Nhân Quả ở Garden Grove (Viện Chủ là Sư Cô Quảng Bác) và Chùa Hương Sen ở Riverside (Viện Chủ là Ni sư Giới Hương)...

 blank

blankLưu niệm

 
blank

Giữa là Thầy TNT và KTG Nguyễn Xuân Nghĩa, hai bên là nhà thơ Lê Giang Trầân và phu nhân.

 
blank

Từ trái, nhà thơ Lê Giang Trầân, nhà báo Hòa Bình, Thầy TNT, cô Thụy Trinh và các văn nghệ sĩ...

 

Cũng nên ghi nhận rằng, có  một câu nói rất cảm động trong buổi Thư Pháp:  Trưởng Ban Tổ Chức là Kinh Tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói rằng, “Việt Nam là nơi có nhiều triệu phú nhất, nhưng lại có nhiều trẻ em cần sự bôá thí, trong đó có bố thí văn hóa là quan trọng nhất lại bị bỏ qua... Tôi gặp Thầy Nhuận Tâm từ Hội Trung Thu 2017, và tôi học đươc hạnh tu bố thí của Thầy...”

Cư sĩ Nguyên Giác nói rằng, đời sinh viên lúc nào cũng gian nan, khi nhắc thời kỳ Thầy Nhuận Tâm từ xứ Quảng vào Sài Gòn học đaị học, có lúc ngủ ngoài công viên, bến xe... Do vậy, việc Thầy dạy ngoaị ngữ từ thiện không chỉ là vì nghĩ tới giúp đỡ sinh viên nghèo, mà cũng là xây dựng văn hóa bền chắc cho tương lai VN.

Nhà thơ Bùi Thanh Tuấn kể rằng trong mấy năm qua, anh là học trò của thầy, đã đi cùng thầy qua nhiều tiểu bang, vượt nhiều ngaà dặm đường để quyên giúp trường ngoại ngữ Chùa Lá. Anh hát ca khúc “Ly Rượu Mừng” để chúc xuân.

Tương tựï, Thái Hoàng hát một bản của nhạc sĩ Diệu Hương...

Các ca sĩ đều đóng góp giọng ca tuyệt vời, trong đó có Phi Vân, Ngọc Trân, Phượng Thảo, Vy Hà, và cũng độc đáo là khi ba cô hát giọng ca ba miền (Phổ Hiệp, Ngọc Trân, Mỹ Hiệu)...

Ban nhạc một người là Trường Vũ.

Nhiều nhà báo, nghệ sĩ tới tham dự, trong đó có: Hòa Bình, Thụy Trinh, Nam Quan, anh chị Phong Đào và Phùng Anh Kim, cô Khánh Hòa, Thân Trọng Mẫn, cặp vợ chồng họa sĩ Trương Đình Uyên và Ái Lan...

Một tâm sự của Thầy là năm nay, không dự giỗ mẹ được vì nhằm trong tuần lễ ở Quận Cam với các hoạt động thư pháp gây quỹ giúp Chùa Lá.

Thầy Thích Nhuận Tâm trong ngày giỗ mẹ đã làm bài thơ:

.

Lời Tạ tội

Ngày giỗ mẹ con không về kịp

Còn lang thang đất khách quê người

Con xin lỗi ngàn lần xin lỗi mẹ

Và anh em bè bạn muôn nơi

Giờ chắc lẽ chùa mình đông lắm

Những lời kinh hoà điệu tin yêu

Còn nơi đây đêm mơ con thấy

Thấy lòng mình ray rứt bao nhiêu?

Con xin lỗi ngàn lần tạ tội

Nén nhang lòng xin mẹ thứ tha

Quì xuống giữa đất trời xa lạ

Nghe cõi hồn thầm lặng xót xa

Chấp tay giữa trời xanh, mây trắng

Cầu mẹ về cõi Phật an vui

Mẹ bao dung xin nở nụ cười...

 

Hiển nhiên, cụ bà đang vui khi thấy Trường Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn ở Chùa Lá Gò Vấp thoát một trở ngại lớn.

Các thông tin có thể đọc thêm ở đây:
Hay là vào Google.com và gõ nhóm chữ:
chua la go vap day ngoai ngu
sẽ thấy nhiều tin liên hệ.

 22/03/2018(Xem: 394)
Đầu Tháng Tư tới đây chúng ta sẽ nghe về Lễ Phục Sinh trên đất nước Hoa-kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ kỷ niệm về Ngày Lễ này.
21/03/2018(Xem: 798)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 2036)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1703)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 891)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1537)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 1759)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
21/03/2018(Xem: 364)
Trong một chuyến công tác ở Arizona, tôi có dịp làm quen với người phụ nữ có vẻ đứng tuổi mà mới đầu tôi gọi chị là cô. Sau khi nghe chị tâm sự, tôi mới biết chị có 5 người con, bé đầu lòng đã qua đời ở độ tuổi 14 vì chứng bịnh suyễn, 4 bé còn lại thì 2 bé bị suyễn, và chính bản thân chị cũng bị suyễn. Hỏi ra mới biết, chị chỉ hơn tôi có 6 tuổi nhưng cái nặng nề của cuộc sống đã trở thành gánh nặng cho chị và chồng cả về tài chánh lẫn tinh thần. Nhìn chị, tôi chạnh lòng xót xa và tự hỏi bản thân mình làm được gì để giúp xoa dịu được những nỗi đau bất hạnh của biết bao gia đình như chị?
20/03/2018(Xem: 704)
Kính dâng Ni trưởng Thích Nữ Như Thủy
20/03/2018(Xem: 694)
Và lịch sử cũng cho thấy khi một chế độ, một chính phủ thua trận trước quân ngoại bang, thường bị lật đổ, thay thế bởi một chính phủ khác hay một thể chế khác ngoại trừ trường hợp duy nhất là Nhật Bản.
20/03/2018(Xem: 1042)
Thế giới vừa mất đi một thiên tài vật lý, một khoa học gia về vũ trụ: Đó là nhà bác học người Anh Stephen Hawking, ông đã từ giã chúng ta vào ngày 14 tháng Ba vừa qua.
20/03/2018(Xem: 1157)
J.Kushner ( JK) sinh tháng Giêng 1981 tại tb New Jerasy là con của nhà phát triển địa ốc : Charles Kushner. Khi ông cha bị bắt giam vì bị tai tiếng chính trị và tài chánh, Kushner đảm nhận công việc làm ăn của gia đình và bước cả vào lảnh vực xuất bản và mua tờ The New York Observer. Năm 2009 JK cưới Ivanka Trump, con gái của tài phiết địa ốc là D. Trump. Kushner phục vụ như là một cố vấn chính trị thân cận cho Trump trong thời tranh cử tổng thống năm 2016 và thời kỳ Trump chuyển tiếp vào Toà Bạch Ốc. JK được chỉ định là cố vấn trưởng cho tống thống từ tháng Giêng năm 2017.
20/03/2018(Xem: 594)
Về một bài thơ của thi sỹ đoạt giải thơ Mỹ tên Ocean Vương của người tỵ nạn Việt Nam.
20/03/2018(Xem: 327)
Sigiriya là một quân trấn cổ xưa, tọa lạc phía bắc quận lỵ Matale miền Trung Tích Lan. Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẩu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngài vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn náu.
20/03/2018(Xem: 627)
Sau tháng Tư 1975, tôi có dịp gặp gỡ các văn nghệ sĩ từ miền Bắc vào Nam. Những cuộc “gặp” lẫn “gỡ” này, cái đinh đóng vô đầu, vui ít buồn nhiều. Vui, là gặp được những người mình từ lâu mong đợi gặp, Lại khá bàng hoàng khi đụng phải những nhà văn nhà thơ từng là các tác gia được “vang bóng một thời”, nay trở thành những cán bộ tuyên truyền, “Nói mãi không thôi những điều dân miền Nam nghe muốn ói”.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.