Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

05/03/201819:09:00(Xem: 3642)

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

 

WESTMINSTER, California (VB) -- Buổi Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp đã hoàn mãn hôm Chủ Nhật ngày 4 tháng 3/2018 tại Việt Báo Gallery, Westminster, California.

Sinh hoạt nghệ thuật đầy đạo vị, hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đã hoạt bát điều khiêån chương trình, trong khi nhiều nghệ sĩ đóng góp nhiệt tình, đầy đủ giọng ca ba miền, trong khi nhạc Thiền được trình diễn ân cần, các món ăn phong phú do Hội Phật Tử An Lạc Pháp thực hiện y hệt như bếp ăn tiệm cơm chay.....

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng hát ca khúc “Lắng Nghe Tình Yêu Gọi” do chính anh sáng tác -- cũng nên nhắc rằng nhạc sĩ Lại Tôn Dũng chính là Phật tử Nguyên Kiện, người khởi động Hội Phật Tử Trần Nhân Tông. Anh Laị Tôn Dũng kể rằng hồi 2 năm trước, anh có ghé thăm Chùa Lá, xem các lớp ngoaị ngữ, thấy rằng chùa rất nghèo, tuy rằng Thầy Thích Nhuận Tâm luôn luôn nỗ lực đi khắp nơi để xin giúp giữ trường, giữ lớp.

Sinh động cũng là khi nghệ sĩ Luân Thường, khi anh hô lô tô xổ số và đích thân anh tới từng người để xin quyên giúp cho ngôi trường ngoaị ngữ miễn phí tại Sài Gòn do Chùa Lá thực hiện.

 
blank

Từ trái: Hai MC Minh Tâm, Thủy Vân và các nghệ sĩ đứng hai bên Thầy Thích Nhuận Tâm, nhà báo Khánh Hòa (áo trắng).

 
blank

Từ phải: Thái Hoàng, Nguyên Giác PTH, Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, và Thầy TNT.

 
blank

Xem video, ăn và chờ...

blank blank

 Ca sĩ

 

Một bất ngờ lớn: nghệ sĩ Ngọc Huyền tới dự rất trễ vì biết tin giờ chót về buổi Thư Pháp, nhưng cũng là người gây sôi động cho chương trình theo kiểu riêng của chị với nhiều người gửi phong bì nhờ chị trao Thầy Thích Nhuận Tâm để duy trì Trung Tâm Ngoại Ngữ Thiện Nhơn ở Chùa Lá - Gò Vấp, Sài Gòn.

Ca sĩ Ngọc Huyền  tâm sự rằng nhờ ca sĩ Phương Hồng Thủy, vừa là bạn trong hoạt động nghệ thuật vừa là bạn ngoài đời thường -- nên biết hoàn cảnh Thầy Thích Nhuận Tâm mở trường dạy 6 ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên Sài Gòn...

Tài năng của ca sĩ Ngọc Huyền  tuyệt vời... Thầy Thích Nhuận Tâm  viết một bức thư pháp đặc biệt tại chỗ để trao tặng, cảm ơn chị, và nói phaỉ chi hôm Chủ Nhật ca sĩ Ngọc Huyền tới sớm một chút, nhưng thế cũng là rất mực trân trọng rồi.

Không khí trong hội trường trầm lắng, khi cô Susan Lê lên nói. Cô nói tiếng Việt không lưu loát như tiếng Anh. Cô kể rằng, từ hai năm trước, cô có về dạy lớp Đối Thoaị Anh Văn trong trường ở Chùa Lá, vì gia tộc cô tại Việt Nam có quen với Thầy và ngôi chùa này. Cô nói rằng gia đình cô ăn trường chay, ưa làm từ thiện, nên cô dạy giúp trường ở Chùa Lá là bình thường, nhưng cô xúc động  khi một nữ sinh viên nói rằng em đó muốn sau này, ra đời sẽ trở thành cô giáo...

Khởi đầu chương trình là hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đọc hai cặp câu đối treo trên vách của Thầy Thích Nhuận Tâm.

Hai câu đầu là:

Mậu Tuất tân niên
chúc hạnh phúc toàn gia đức tài thịnh vượng
Tri Ân vạn nghĩa
mừng an vui quý khách phúc lộc vinh hoa.


Hai câu kế tiếp là:

Thọ ơn sâu chư tổ,  truyền trao văn hoá
để con Hồng nổi tiếng khắp năm châu.
Kế nghiệp lớn tiền nhân, bền chí tu thân
cho cháu Lạc vang danh bốn biển.

 

 blank

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng

 
blank

Nghệ sĩ Luân Thường

 
blank

Dân ca ba miền

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao

 
blank

Ca sĩ Ngọc Huyền và Thầy TNT.

 

Kế tiếp, MC đọc Thư Ngỏ của Thầy Thích Nhuận Tâm, trích:

“Chùa Lá Gò Vấp xây dựng đã hai mươi năm, tại địa chỉ 12/2E, đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp. Năm 2010 Chùa Lá thành lập Trung Tâm Ngoại Ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí THIỆN NHƠN, nhằm giúp các sinh viên nghèo hiếu học của các tỉnh thành trong nước đang theo học Đại Học, Cao Đẳng tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng như các sinh viên nghèo tại địa phương.

Trải qua gần 8 năm, Trung Tâm duy trì và phát triển, đến nay đã có hơn 60.000 sinh viên theo học miễn phí các ngoại ngữ: Anh - Hoa - Nhật - Đức – Pháp - Hàn. Đã có rất nhiều em từng học tại trung tâm đạt điểm Toeic 700-900, đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Nhiều em được phỏng vấn việc làm ở các công ty trong và ngoài nước.

Việc dạy và học của Trung Tâm đang thuận lợi, bổng gặp phải khó khăn bức xúc lớn. Chủ của các lô đất cạnh Chùa phân lô sang nhượng xây cất nhà, cản trở hết lối ra vào khiến bà con đạo hữu và sinh viên không còn đường vào chùa, phải đi lòng vòng trong các con hẻm nhỏ quanh co, và không có chỗ gởi xe.

Chùa phải thương lượng mua lại một căn nhà, đâu lưng với chùa Lá và có mặt tiền trổ ra đường bờ kênh Tham Lương rộng 60m, có chỗ gởi xe. Nếu mua được, tầng trệt làm lối ra vào, tầng trên sẽ mở được vài phòng học. Căn nhà trị giá 1.100.000.000 (một tỷ một trăm triệu đồng). Nếu không mua được căn nhà này thì hoàn toàn bế tắc trong việc tu tập của đạo hữu và học hành của sinh viên.

Hằng tháng phải chi phí tiền lương cho giáo viên trong Trung tâm từ 30 đến 50 triệu đồng, nên hiện giờ nhà chùa không đủ kinh phí để mua ngôi nhà đó.

May thay có phật tử Đồng Hoàng Cang cho mượn sổ hồng nhà để vay ngân hàng được 500 triệu, còn lại 600 trăm triệu.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức, quí nhà hảo tâm cùng văn nghệ sĩ hỷ cúng kẻ ít người nhiều, chung tay góp sức, hoặc cho mượn để mua gấp căn nhà. Sau tết nhà chùa sẽ hoàn lại.”(ngưng trích)

Tính ra, hộ pháp luôn luôn có mặt khi hữu sự: tổng kết hôm Chủ Nhật tiền quyên được 9.500 đôla.

Cũng còn lo, vì chưa đủ để trả giấy tờ nhà mượn để cấn ở ngân hàng...

Chưa đầy 24 giờ sau, vào  chìều Thứ Hai, Thầy Thích Nhuận Tâm điện thoại cho phóng viên PTH, nói rằng có một Phật Tử ẩn danh hôm Chủ Nhật ngồi trong hội trường, và sáng  Thứ Hai đã nhờ người thân tại Sài Gòn cầm  500 triệu đồng VN (tương đương khoảng 22 ngàn đôla) trao cho Chùa Lá, và Chùa Lá đã trả sổ hồng nhà đất lại cho người đã cho mượn giấy tờ để mượn ngân hàng. Nghĩa là, tuyệt vời.

Thầy Thích Nhuận Tâm nói với phóng viên, vậy thì tuần này sẽ không đi xa, mà sẽ ở lại Nam California, tới công quả ở Chùa Đaọ Tràng Nhân Quả ở Garden Grove (Viện Chủ là Sư Cô Quảng Bác) và Chùa Hương Sen ở Riverside (Viện Chủ là Ni sư Giới Hương)...

 blank

blankLưu niệm

 
blank

Giữa là Thầy TNT và KTG Nguyễn Xuân Nghĩa, hai bên là nhà thơ Lê Giang Trầân và phu nhân.

 
blank

Từ trái, nhà thơ Lê Giang Trầân, nhà báo Hòa Bình, Thầy TNT, cô Thụy Trinh và các văn nghệ sĩ...

 

Cũng nên ghi nhận rằng, có  một câu nói rất cảm động trong buổi Thư Pháp:  Trưởng Ban Tổ Chức là Kinh Tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói rằng, “Việt Nam là nơi có nhiều triệu phú nhất, nhưng lại có nhiều trẻ em cần sự bôá thí, trong đó có bố thí văn hóa là quan trọng nhất lại bị bỏ qua... Tôi gặp Thầy Nhuận Tâm từ Hội Trung Thu 2017, và tôi học đươc hạnh tu bố thí của Thầy...”

Cư sĩ Nguyên Giác nói rằng, đời sinh viên lúc nào cũng gian nan, khi nhắc thời kỳ Thầy Nhuận Tâm từ xứ Quảng vào Sài Gòn học đaị học, có lúc ngủ ngoài công viên, bến xe... Do vậy, việc Thầy dạy ngoaị ngữ từ thiện không chỉ là vì nghĩ tới giúp đỡ sinh viên nghèo, mà cũng là xây dựng văn hóa bền chắc cho tương lai VN.

Nhà thơ Bùi Thanh Tuấn kể rằng trong mấy năm qua, anh là học trò của thầy, đã đi cùng thầy qua nhiều tiểu bang, vượt nhiều ngaà dặm đường để quyên giúp trường ngoại ngữ Chùa Lá. Anh hát ca khúc “Ly Rượu Mừng” để chúc xuân.

Tương tựï, Thái Hoàng hát một bản của nhạc sĩ Diệu Hương...

Các ca sĩ đều đóng góp giọng ca tuyệt vời, trong đó có Phi Vân, Ngọc Trân, Phượng Thảo, Vy Hà, và cũng độc đáo là khi ba cô hát giọng ca ba miền (Phổ Hiệp, Ngọc Trân, Mỹ Hiệu)...

Ban nhạc một người là Trường Vũ.

Nhiều nhà báo, nghệ sĩ tới tham dự, trong đó có: Hòa Bình, Thụy Trinh, Nam Quan, anh chị Phong Đào và Phùng Anh Kim, cô Khánh Hòa, Thân Trọng Mẫn, cặp vợ chồng họa sĩ Trương Đình Uyên và Ái Lan...

Một tâm sự của Thầy là năm nay, không dự giỗ mẹ được vì nhằm trong tuần lễ ở Quận Cam với các hoạt động thư pháp gây quỹ giúp Chùa Lá.

Thầy Thích Nhuận Tâm trong ngày giỗ mẹ đã làm bài thơ:

.

Lời Tạ tội

Ngày giỗ mẹ con không về kịp

Còn lang thang đất khách quê người

Con xin lỗi ngàn lần xin lỗi mẹ

Và anh em bè bạn muôn nơi

Giờ chắc lẽ chùa mình đông lắm

Những lời kinh hoà điệu tin yêu

Còn nơi đây đêm mơ con thấy

Thấy lòng mình ray rứt bao nhiêu?

Con xin lỗi ngàn lần tạ tội

Nén nhang lòng xin mẹ thứ tha

Quì xuống giữa đất trời xa lạ

Nghe cõi hồn thầm lặng xót xa

Chấp tay giữa trời xanh, mây trắng

Cầu mẹ về cõi Phật an vui

Mẹ bao dung xin nở nụ cười...

 

Hiển nhiên, cụ bà đang vui khi thấy Trường Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn ở Chùa Lá Gò Vấp thoát một trở ngại lớn.

Các thông tin có thể đọc thêm ở đây:
Hay là vào Google.com và gõ nhóm chữ:
chua la go vap day ngoai ngu
sẽ thấy nhiều tin liên hệ.

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.