Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

05/03/201819:09:00(Xem: 994)
Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

Hoàn mãn: Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp

 

WESTMINSTER, California (VB) -- Buổi Tân Niên Tri Ân và Thưởng Lãm Thư Pháp đã hoàn mãn hôm Chủ Nhật ngày 4 tháng 3/2018 tại Việt Báo Gallery, Westminster, California.

Sinh hoạt nghệ thuật đầy đạo vị, hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đã hoạt bát điều khiêån chương trình, trong khi nhiều nghệ sĩ đóng góp nhiệt tình, đầy đủ giọng ca ba miền, trong khi nhạc Thiền được trình diễn ân cần, các món ăn phong phú do Hội Phật Tử An Lạc Pháp thực hiện y hệt như bếp ăn tiệm cơm chay.....

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng hát ca khúc “Lắng Nghe Tình Yêu Gọi” do chính anh sáng tác -- cũng nên nhắc rằng nhạc sĩ Lại Tôn Dũng chính là Phật tử Nguyên Kiện, người khởi động Hội Phật Tử Trần Nhân Tông. Anh Laị Tôn Dũng kể rằng hồi 2 năm trước, anh có ghé thăm Chùa Lá, xem các lớp ngoaị ngữ, thấy rằng chùa rất nghèo, tuy rằng Thầy Thích Nhuận Tâm luôn luôn nỗ lực đi khắp nơi để xin giúp giữ trường, giữ lớp.

Sinh động cũng là khi nghệ sĩ Luân Thường, khi anh hô lô tô xổ số và đích thân anh tới từng người để xin quyên giúp cho ngôi trường ngoaị ngữ miễn phí tại Sài Gòn do Chùa Lá thực hiện.

 
blank

Từ trái: Hai MC Minh Tâm, Thủy Vân và các nghệ sĩ đứng hai bên Thầy Thích Nhuận Tâm, nhà báo Khánh Hòa (áo trắng).

 
blank

Từ phải: Thái Hoàng, Nguyên Giác PTH, Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, và Thầy TNT.

 
blank

Xem video, ăn và chờ...

blank blank

 Ca sĩ

 

Một bất ngờ lớn: nghệ sĩ Ngọc Huyền tới dự rất trễ vì biết tin giờ chót về buổi Thư Pháp, nhưng cũng là người gây sôi động cho chương trình theo kiểu riêng của chị với nhiều người gửi phong bì nhờ chị trao Thầy Thích Nhuận Tâm để duy trì Trung Tâm Ngoại Ngữ Thiện Nhơn ở Chùa Lá - Gò Vấp, Sài Gòn.

Ca sĩ Ngọc Huyền  tâm sự rằng nhờ ca sĩ Phương Hồng Thủy, vừa là bạn trong hoạt động nghệ thuật vừa là bạn ngoài đời thường -- nên biết hoàn cảnh Thầy Thích Nhuận Tâm mở trường dạy 6 ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên Sài Gòn...

Tài năng của ca sĩ Ngọc Huyền  tuyệt vời... Thầy Thích Nhuận Tâm  viết một bức thư pháp đặc biệt tại chỗ để trao tặng, cảm ơn chị, và nói phaỉ chi hôm Chủ Nhật ca sĩ Ngọc Huyền tới sớm một chút, nhưng thế cũng là rất mực trân trọng rồi.

Không khí trong hội trường trầm lắng, khi cô Susan Lê lên nói. Cô nói tiếng Việt không lưu loát như tiếng Anh. Cô kể rằng, từ hai năm trước, cô có về dạy lớp Đối Thoaị Anh Văn trong trường ở Chùa Lá, vì gia tộc cô tại Việt Nam có quen với Thầy và ngôi chùa này. Cô nói rằng gia đình cô ăn trường chay, ưa làm từ thiện, nên cô dạy giúp trường ở Chùa Lá là bình thường, nhưng cô xúc động  khi một nữ sinh viên nói rằng em đó muốn sau này, ra đời sẽ trở thành cô giáo...

Khởi đầu chương trình là hai MC Minh Tâm và Thủy Vân đọc hai cặp câu đối treo trên vách của Thầy Thích Nhuận Tâm.

Hai câu đầu là:

Mậu Tuất tân niên
chúc hạnh phúc toàn gia đức tài thịnh vượng
Tri Ân vạn nghĩa
mừng an vui quý khách phúc lộc vinh hoa.


Hai câu kế tiếp là:

Thọ ơn sâu chư tổ,  truyền trao văn hoá
để con Hồng nổi tiếng khắp năm châu.
Kế nghiệp lớn tiền nhân, bền chí tu thân
cho cháu Lạc vang danh bốn biển.

 

 blank

Nhạc sĩ Lại Tôn Dũng

 
blank

Nghệ sĩ Luân Thường

 
blank

Dân ca ba miền

 
blank

Nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao

 
blank

Ca sĩ Ngọc Huyền và Thầy TNT.

 

Kế tiếp, MC đọc Thư Ngỏ của Thầy Thích Nhuận Tâm, trích:

“Chùa Lá Gò Vấp xây dựng đã hai mươi năm, tại địa chỉ 12/2E, đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp. Năm 2010 Chùa Lá thành lập Trung Tâm Ngoại Ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí THIỆN NHƠN, nhằm giúp các sinh viên nghèo hiếu học của các tỉnh thành trong nước đang theo học Đại Học, Cao Đẳng tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cũng như các sinh viên nghèo tại địa phương.

Trải qua gần 8 năm, Trung Tâm duy trì và phát triển, đến nay đã có hơn 60.000 sinh viên theo học miễn phí các ngoại ngữ: Anh - Hoa - Nhật - Đức – Pháp - Hàn. Đã có rất nhiều em từng học tại trung tâm đạt điểm Toeic 700-900, đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Nhiều em được phỏng vấn việc làm ở các công ty trong và ngoài nước.

Việc dạy và học của Trung Tâm đang thuận lợi, bổng gặp phải khó khăn bức xúc lớn. Chủ của các lô đất cạnh Chùa phân lô sang nhượng xây cất nhà, cản trở hết lối ra vào khiến bà con đạo hữu và sinh viên không còn đường vào chùa, phải đi lòng vòng trong các con hẻm nhỏ quanh co, và không có chỗ gởi xe.

Chùa phải thương lượng mua lại một căn nhà, đâu lưng với chùa Lá và có mặt tiền trổ ra đường bờ kênh Tham Lương rộng 60m, có chỗ gởi xe. Nếu mua được, tầng trệt làm lối ra vào, tầng trên sẽ mở được vài phòng học. Căn nhà trị giá 1.100.000.000 (một tỷ một trăm triệu đồng). Nếu không mua được căn nhà này thì hoàn toàn bế tắc trong việc tu tập của đạo hữu và học hành của sinh viên.

Hằng tháng phải chi phí tiền lương cho giáo viên trong Trung tâm từ 30 đến 50 triệu đồng, nên hiện giờ nhà chùa không đủ kinh phí để mua ngôi nhà đó.

May thay có phật tử Đồng Hoàng Cang cho mượn sổ hồng nhà để vay ngân hàng được 500 triệu, còn lại 600 trăm triệu.

Ngưỡng mong Chư Tôn Đức, quí nhà hảo tâm cùng văn nghệ sĩ hỷ cúng kẻ ít người nhiều, chung tay góp sức, hoặc cho mượn để mua gấp căn nhà. Sau tết nhà chùa sẽ hoàn lại.”(ngưng trích)

Tính ra, hộ pháp luôn luôn có mặt khi hữu sự: tổng kết hôm Chủ Nhật tiền quyên được 9.500 đôla.

Cũng còn lo, vì chưa đủ để trả giấy tờ nhà mượn để cấn ở ngân hàng...

Chưa đầy 24 giờ sau, vào  chìều Thứ Hai, Thầy Thích Nhuận Tâm điện thoại cho phóng viên PTH, nói rằng có một Phật Tử ẩn danh hôm Chủ Nhật ngồi trong hội trường, và sáng  Thứ Hai đã nhờ người thân tại Sài Gòn cầm  500 triệu đồng VN (tương đương khoảng 22 ngàn đôla) trao cho Chùa Lá, và Chùa Lá đã trả sổ hồng nhà đất lại cho người đã cho mượn giấy tờ để mượn ngân hàng. Nghĩa là, tuyệt vời.

Thầy Thích Nhuận Tâm nói với phóng viên, vậy thì tuần này sẽ không đi xa, mà sẽ ở lại Nam California, tới công quả ở Chùa Đaọ Tràng Nhân Quả ở Garden Grove (Viện Chủ là Sư Cô Quảng Bác) và Chùa Hương Sen ở Riverside (Viện Chủ là Ni sư Giới Hương)...

 blank

blankLưu niệm

 
blank

Giữa là Thầy TNT và KTG Nguyễn Xuân Nghĩa, hai bên là nhà thơ Lê Giang Trầân và phu nhân.

 
blank

Từ trái, nhà thơ Lê Giang Trầân, nhà báo Hòa Bình, Thầy TNT, cô Thụy Trinh và các văn nghệ sĩ...

 

Cũng nên ghi nhận rằng, có  một câu nói rất cảm động trong buổi Thư Pháp:  Trưởng Ban Tổ Chức là Kinh Tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói rằng, “Việt Nam là nơi có nhiều triệu phú nhất, nhưng lại có nhiều trẻ em cần sự bôá thí, trong đó có bố thí văn hóa là quan trọng nhất lại bị bỏ qua... Tôi gặp Thầy Nhuận Tâm từ Hội Trung Thu 2017, và tôi học đươc hạnh tu bố thí của Thầy...”

Cư sĩ Nguyên Giác nói rằng, đời sinh viên lúc nào cũng gian nan, khi nhắc thời kỳ Thầy Nhuận Tâm từ xứ Quảng vào Sài Gòn học đaị học, có lúc ngủ ngoài công viên, bến xe... Do vậy, việc Thầy dạy ngoaị ngữ từ thiện không chỉ là vì nghĩ tới giúp đỡ sinh viên nghèo, mà cũng là xây dựng văn hóa bền chắc cho tương lai VN.

Nhà thơ Bùi Thanh Tuấn kể rằng trong mấy năm qua, anh là học trò của thầy, đã đi cùng thầy qua nhiều tiểu bang, vượt nhiều ngaà dặm đường để quyên giúp trường ngoại ngữ Chùa Lá. Anh hát ca khúc “Ly Rượu Mừng” để chúc xuân.

Tương tựï, Thái Hoàng hát một bản của nhạc sĩ Diệu Hương...

Các ca sĩ đều đóng góp giọng ca tuyệt vời, trong đó có Phi Vân, Ngọc Trân, Phượng Thảo, Vy Hà, và cũng độc đáo là khi ba cô hát giọng ca ba miền (Phổ Hiệp, Ngọc Trân, Mỹ Hiệu)...

Ban nhạc một người là Trường Vũ.

Nhiều nhà báo, nghệ sĩ tới tham dự, trong đó có: Hòa Bình, Thụy Trinh, Nam Quan, anh chị Phong Đào và Phùng Anh Kim, cô Khánh Hòa, Thân Trọng Mẫn, cặp vợ chồng họa sĩ Trương Đình Uyên và Ái Lan...

Một tâm sự của Thầy là năm nay, không dự giỗ mẹ được vì nhằm trong tuần lễ ở Quận Cam với các hoạt động thư pháp gây quỹ giúp Chùa Lá.

Thầy Thích Nhuận Tâm trong ngày giỗ mẹ đã làm bài thơ:

.

Lời Tạ tội

Ngày giỗ mẹ con không về kịp

Còn lang thang đất khách quê người

Con xin lỗi ngàn lần xin lỗi mẹ

Và anh em bè bạn muôn nơi

Giờ chắc lẽ chùa mình đông lắm

Những lời kinh hoà điệu tin yêu

Còn nơi đây đêm mơ con thấy

Thấy lòng mình ray rứt bao nhiêu?

Con xin lỗi ngàn lần tạ tội

Nén nhang lòng xin mẹ thứ tha

Quì xuống giữa đất trời xa lạ

Nghe cõi hồn thầm lặng xót xa

Chấp tay giữa trời xanh, mây trắng

Cầu mẹ về cõi Phật an vui

Mẹ bao dung xin nở nụ cười...

 

Hiển nhiên, cụ bà đang vui khi thấy Trường Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn ở Chùa Lá Gò Vấp thoát một trở ngại lớn.

Các thông tin có thể đọc thêm ở đây:
Hay là vào Google.com và gõ nhóm chữ:
chua la go vap day ngoai ngu
sẽ thấy nhiều tin liên hệ.

 20/03/2018(Xem: 307)
Kính dâng Ni trưởng Thích Nữ Như Thủy
20/03/2018(Xem: 491)
Và lịch sử cũng cho thấy khi một chế độ, một chính phủ thua trận trước quân ngoại bang, thường bị lật đổ, thay thế bởi một chính phủ khác hay một thể chế khác ngoại trừ trường hợp duy nhất là Nhật Bản.
20/03/2018(Xem: 679)
Thế giới vừa mất đi một thiên tài vật lý, một khoa học gia về vũ trụ: Đó là nhà bác học người Anh Stephen Hawking, ông đã từ giã chúng ta vào ngày 14 tháng Ba vừa qua.
20/03/2018(Xem: 893)
J.Kushner ( JK) sinh tháng Giêng 1981 tại tb New Jerasy là con của nhà phát triển địa ốc : Charles Kushner. Khi ông cha bị bắt giam vì bị tai tiếng chính trị và tài chánh, Kushner đảm nhận công việc làm ăn của gia đình và bước cả vào lảnh vực xuất bản và mua tờ The New York Observer. Năm 2009 JK cưới Ivanka Trump, con gái của tài phiết địa ốc là D. Trump. Kushner phục vụ như là một cố vấn chính trị thân cận cho Trump trong thời tranh cử tổng thống năm 2016 và thời kỳ Trump chuyển tiếp vào Toà Bạch Ốc. JK được chỉ định là cố vấn trưởng cho tống thống từ tháng Giêng năm 2017.
20/03/2018(Xem: 489)
Về một bài thơ của thi sỹ đoạt giải thơ Mỹ tên Ocean Vương của người tỵ nạn Việt Nam.
20/03/2018(Xem: 232)
Sigiriya là một quân trấn cổ xưa, tọa lạc phía bắc quận lỵ Matale miền Trung Tích Lan. Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẩu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngài vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn náu.
20/03/2018(Xem: 381)
Sau tháng Tư 1975, tôi có dịp gặp gỡ các văn nghệ sĩ từ miền Bắc vào Nam. Những cuộc “gặp” lẫn “gỡ” này, cái đinh đóng vô đầu, vui ít buồn nhiều. Vui, là gặp được những người mình từ lâu mong đợi gặp, Lại khá bàng hoàng khi đụng phải những nhà văn nhà thơ từng là các tác gia được “vang bóng một thời”, nay trở thành những cán bộ tuyên truyền, “Nói mãi không thôi những điều dân miền Nam nghe muốn ói”.
19/03/2018(Xem: 267)
Thi tập Ru người ru đời của Mạc Phương Đình với đề tài gần gũi với bạn đọc. Chúng ta gặp những đoạn đời gian truân khổ ải của tác giả như: lòng yêu kính mẹ hiền, xa quê hương, lưu lạc xứ người, tình yêu lứa đôi tha thiết nhưng không hạnh phúc về sau
19/03/2018(Xem: 623)
dầu đá phiến được ví như nhiều vòi nước nhỏ, khi cần thì nhanh chóng vặn lên còn không thì bớt lại theo nhu cầu của thị trường quốc tế. Nhờ vậy Hoa Kỳ và thế giới đã không trải qua cuộc khủng hoảng nhiên liệu khi có biến động chính trị ở những quốc gia sản xuất dầu hỏa
19/03/2018(Xem: 1125)
biện pháp thương mại của ông Trump là vụn vặt. Đặc biệt hơn, nếu so với quy mô và phạm vi của các chính sách bảo hộ của chính quyền thời Tổng thống Ronald Reagan trong những năm 1980, thì chúng kém quan trọng hơn
19/03/2018(Xem: 1037)
Người dân Nam Triều Tiên trong những ngày vừa qua vô cùng lo sợ trước lời đe dọa triền miên của Tổng thống Donald Trump và các giới chức quân sự cấp cao của Mỹ: sẽ tận diệt Bắc Triều Tiên bằng vũ khí nguyên tử
19/03/2018(Xem: 922)
nên có một ĐẠI HỘI PETRUS KÝ TOÀN THẾ GIỚI tại Nam California nắng ấm. Ban Tổ Chức sẽ do Ban Chấp hành nhiệm kỳ hiện tại phối hợp dự thảo chương trình và lập Ban Tổ Chức. Đại Hội có thể diễn ra trong tháng 9/2018
18/03/2018(Xem: 3537)
Vị giảng sư nổi tiếng nhất trong ni giới Việt Nam, cả trong và ngoài nước, là Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy, vừa viên tịch tại Thành Phố Worcester, Tiểu Bang Massachussets.
17/03/2018(Xem: 672)
Có bao giờ người gặp nạn lại cảm thấy mình là hiệp sĩ? Tôi xúc động về cái cách gọi tên sự việc của Ls Phạm Công Út. Đất nước tôi hiện có rất nhiều những người đã chọn sống và hành động như thế. Tôi yêu đất nước mình vì tôi yêu những con người “hiệp sĩ” của đất nước tôi.
17/03/2018(Xem: 2850)
hình ảnh anh thương gia mặc đồ vest tay xách chiếc cập đầy tiền nhưng trên vai có mang khẩu súng, TQ vừa muốn khai thác thị trường và tài nguyên thế giới vừa biến các nước cận biên thành chư hầu
Tin công nghệ
Có vẻ như tình trạng đợi chờ Update Windows đến bực mình sẽ không còn xảy ra. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft cho biết đã thành công trong việc rút ngắn thời gian cài đặt các bản Update lớn của Windows 10, với thời gian trung bình để cập nhật giảm từ 82 phút xuống còn 30 phút.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.
Hồi năm 2017, Google đã phát hành Instant Apps, một cách để các nhà phát triển có thể cung cấp cho người dùng một trải nghiệm ứng dụng mà không yêu cầu phải tải về máy. Người dùng sẽ chỉ cần click vào một đường link trên trang kết quả tìm kiếm và ứng dụng sẽ được tải ngay lập tức.
Khoảng giữa tháng 03/2018, cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau khi có tiết lộ rằng công ty đã chia sẻ dữ liệu của 50,000 người dùng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cổ phiếu của công ty đã hạ đến 7%, mức sụt giảm lớn nhất trong 1 ngày của Facebook trong 5 năm qua.
Trong nhiều năm, IBM luôn chia sẻ kinh nghiệp trong mảng doanh nghiệp cho Apple, còn Apple chia sẻ cảm hứng thiết kế với IBM. Khoảng giữa tháng 03/2018, hai công ty tuyên bố sẽ hợp tác để kết hợp máy học machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML. Mối quan hệ sẽ giúp những ứng dụng doanh nghiệp chạy trên các thiết bị của Apple trở nên thông minh hơn.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin từ ngành công nghiệp cho biết, Apple sẽ đặt hàng từ 250 - 270 triệu màn hình iPhone trong năm 2018. Có thể con số được tổng kết từ các ước tính dựa trên nhu cầu hiện hành và thói quen đặt hàng trước đó, chứ không phải là những đơn đặt hàng đã được xác nhận của Apple.
Các loại bằng lái xe máy, bằng lái xe truyền thống đều sử dụng dạng card in ấn truyền thống. Với thời đại kỹ thuật số, con người đang tìm cách cách số hóa bằng lái xe và tích hợp chúng vào smartphone
Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang thử nghiệm một thay đổi mới cho Windows 10, có thể sẽ gây khó chịu cho không ít người dùng. Microsoft cho biết: “chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm một thay đổi, khi nhấp vào liên kết trong ứng dụng Windows Mail, trang web sẽ được mở mặc định trong Microsoft Edge”
Tính đến tháng 03/2018, có vẻ như đối với các mạng xã hội và truyền thông, tiền mã hóa đang trở thành một mối đe dọa cho người dùng. Sau Facebook và Google, Twitter cũng đang lên kế hoạch để cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa cryptocurrency và hoạt động ICO.
Tính đến tháng 03/2018, Sony hiện đang là nhà sản xuất cảm biến hình ảnh hàng đầu thế giới, nhưng có vẻ như Samsung với lợi thế thống trị ngành công nghiệp smartphone đang muốn vượt qua vị thế dẫn đầu của Sony trong thời gian tới
Tính đến tháng 03/2018, các chip di động cao cấp của Qualcomm đều được trang bị công nghệ Quick Charge, đã phát triển qua từng năm, và hiện các smartphone được trang bị chipset mới nhất của hãng đã hỗ trợ đến Quick Charge 4.0/4.0
Khoảng giữa tháng 03/2018, trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các phần mềm độc hại khai thác tiền mã hóa đang nổi lên như một mối đe dọa mới với tốc độ phát triển mạnh mẽ. Microsoft nhận định sự bùng nổ Bitcoin trong nửa cuối năm 2017 đã khiến các hacker chuyển hướng tấn công sang tiền mã hóa và sử dụng những công cụ phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại có thể lợi dụng sức mạnh phần cứng máy tính của người dùng và doanh nghiệp để đào tiền mã hóa trái phép.