Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan Hài Lòng: Mỹ Cở Mở

05/03/201800:00:00(Xem: 2536)
TAIPEI, Đàì Loan -- Hoa Kỳ biết cac1h chọc giận Bắn Kinh...

RTI loan tin rằng Thượng nghị viện Mỹ thông qua Luật du lịch Đài Loan, sau đó đạo luật này sẽ được chuyển đến Bạch Cung để tổng thống Trump ký và ban hành sắc lệnh thực thi. Sáng ngày 2/3 trong lúc trả lời chất vấn tại Viện Lập pháp, thủ tướng Lại Thanh Đức cho biết, Đài Loan và Mỹ vốn luôn là người bạn thân thiết với nhau, rất cảm ơn Mỹ đã thông qua Luật du lịch Đài Loan.

   Thủ tướng Đài Loan Lại Thanh Đức nói: “Chúng tôi cũng rất hy vọng có thể thông qua đạo luật này để tiến thêm bước nâng cao mối quan hệ thực chất giữa hai bên.”

Ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp cũng bày tó ý cảm ơn trước sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan, Ngoại trưởng nói tiếp sau đó là cải thiện mối quan hệ song phương thì vẫn phải tiếp tục thương thảo với các bộ ngành của Mỹ, phía Đài Loan sẽ nỗ lực nâng cao mối quan hệ với Mỹ, và cũng rất lạc quan trước việc tổng thống Trump xử lý Luật du lịch Đài Loan.

Bản tin khác nhắc rằng vào ngày 28-2 tại Thượng viện Quốc hội Mỹ thông qua “Luật Du lịch Đài Loan” (Taiwan Travel Act), cho phép tất cả viên chức Mỹ thuộc các cấp đến thăm Đài Loan, đồng thời được phép qua lại gặp mặt với các viên chức Đài Loan; và đồng ý “đặt dưới điệu kiện được tôn trọng” cho phép viên chức cao cấp của Đài Loan thăm và gặp mặt với viên chức Mỹ. Dự luật này chỉ đợi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết thông qua sẽ lập tức trở thành một đạo luật chính thức.

Ngày 3-3 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lý Hiến Chương cho biết, Bộ Ngoại giao cảm tạ hai viện của Quốc hội thể hiện hành động nhất trí tăng cường sự qua lại thăm nhau của giới chức hai nước, cũng như vượt đảng phái ủng hộ giao lưu, làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đài Loan – Mỹ, cũng cảm tạ cơ quan hành chính thể hiện thái độ càng rộng mở hơn với Đài Loan, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục cùng với Mỹ phát triển mối quan hệ hợp tác vững vàng và thắt chặt hơn nữa.

Ông Lý Hiến Chương cho biết: “Bộ Ngọai giao cũng cảm tạ những năm gần đây cơ quan hành chính Mỹ thể hiện thái độ càng thân thiện và rộng mở với Đài Loan, tiếp tục cử phái các viên chức cao cấp liên quan với bộ ngành đến thăm Đài Loan, nhằm vào các vấn đề quan trọng giao lưu hợp tác với Đài Loan, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục cùng với Mỹ phát triển mối quan hệ hợp tác càng vững chắc hơn nữa, xúc tiến hai bên hướng tới giá trị chung nhau và hai bên cùng có lợi, cùng góp phần vì nền hòa bình và ổn định của khu vực.”

Trước kia tổng thống và phó tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng bộ ngoại giao và bộ trưởng bộ quốc phòng của Đài Loan chưa từng đến thăm chính thức Mỹ, đây là sự hiểu ngầm của hai bên, và cách làm này cũng được thực hiện từ nhiều năm nay; về phía Mỹ năm 2014 có cử Giám đốc Sở Bảo vệ Môi trường Gina McCarthy đến thăm Đài Loan. Ông Lý Hiến Chương cho biết, hiện nay nhiều nghị sĩ của lưỡng viện thân thiện với Đài Loan cùng đề xuất dự luật này và được thông qua, đây là sự phát triển tích cực, sau này sẽ tùy thuộc vào sự chấp hành của cơ quan hành chính, Bộ Ngoại giao cũng sẽ cùng với Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) duy trì mối liên hệ và trao đổi theo chiều ngang, đồng thời tôn trọng sự sắp xếp nối tiếp của Mỹ.

Ngày 1-3 Người phát ngôn Phủ tổng thống Hoàng Trọng Ngạn cho biết, Mỹ là quốc gia đồng minh quan trọng nhất của Đài Loan trên quốc tế, Đài Loan thành tâm cảm tạ Quốc hội Mỹ từ lâu dành sự ủng hộ vững vàng với Đài Loan trên các lĩnh vực; đồng thời, Đài Loan cũng sẽ thương thảo với các cơ quan hành chính của Mỹ, nhằm vào các vấn đề liên quan tiến hành thảo luận, nâng cao mối quan hệ Đài Loan – Mỹ.

Ông Hoàng Trọng Ngạn chỉ ra, Đài Loan là một thành viên trong cộng đồng quốc tế, sẽ tiếp tục cùng với Mỹ phát triển quan hệ hợp tác vững mạnh, cùng góp phần vì nền hòa bình và ổn định của khu vực.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
Chuyến bay dân sự của Ukraine đã rớt ngay sau khi cất cánh từ phi trường quốc tế của thủ đô Tehran của Iran hôm Thứ Tư đã bị bắn hạn bởi sự sai lầm của phi đạn chống máy bay của Iran, theo các viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ nói với Fox News.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5698)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4945)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4579)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4295)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3418)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.