Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Buổi Nói Chuyện Của Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng & Ra Mắt Tác Phẩm Khi Đồng Minh Tháo Chạy Tại Sydney

19/12/200500:00:00(Xem: 4751)
Sinh Hoạt Cộng Đồng: Buổi Nói Chuyện Của Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Hưng & Ra Mắt Tác Phẩm Khi Đồng Minh Tháo Chạy Tại Sydney
SYDNEY: Trưa Chủ Nhật, 11/12/2005, tại Trung Tâm VH&SHCĐ/ NSW, buổi nói chuyện của tác giả Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng & ra mắt tác phẩm Khi Đồng Minh Tháo Chạy đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự đông đảo tới mức kỷ lục của các vị quan khách trong cộng đồng, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, cùng khoảng trên dưới 800 qúy đồng hương.
Cả hội trường hơn 500 chỗ ngồi đã chật cứng, trong khi đồng hương vẫn lũ lượt đổ tới Trung Tâm. Nhiều người không có chỗ ngồi, đã phải đứng kín chung quanh hội trường. Nhiều đồng hương sau cả tiếng đồng hồ tìm kiếm chỗ đậu xe không được, đã phải ra về trong nuối tiếc... Chỉ trong thời gian ngắn ngủi không đầy một tiếng đồng hồ, hơn 300 tác phẩm Khi Đồng Minh Tháo Chạy (KĐMTC) đã được đồng hương nôn nóng đón nhận, trong khi hàng trăm người khác phải xếp hàng ghi tên mua sách...
Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Úc, Việt, phần giới thiệu và chào mừng quan khách của cô Phiến Đan, đại diện Ban Tổ Chức, là phần phát biểu chào mừng tác giả Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng của ông Trần Nhân, đại diện BCHCĐNVTD/ NSW; và BS Nguyễn Mạnh Tiến, chủ tịch CĐ NVTDLB/UC. Tiếp theo, anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm giới thiệu tóm tắt tiểu sử Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng; và ông Lưu Dân giới thiệu tác phẩm KĐMTC.
Sau đó là phần Giáo sư Nguyễn Tiến Hưng tâm tình cùng đồng hương về những điều ông đã mắt thấy tai nghe, những kỷ niệm về chiến tranh VN, cùng những suy nghĩ, những thao thức khi ông viết tác phẩm KĐMTC. Ông khẳng định, ông không hề là một sử gia, hay chính trị gia. Ông chỉ là người trong cuộc, là chứng nhân của một giai đoạn lịch sử, ở vị trí quan trọng ít người có cơ hội chứng kiến. Vì vậy, ông đã viết lại đúng như những gì lịch sử đã diễn tiến, có sao ông nói vậy, không thêm bớt, không màu mè. Ông cũng xác nhận, ông chỉ muốn nói lên tiếng nói tâm huyết của lòng mình để chia xẻ những trăn trở của đồng hương cùng cảnh ngộ. Ông cũng muốn qua tác phẩm KĐMTC, thế hệ trẻ VN có cơ hội hiểu rõ được vì sao thế hệ cha anh phải lưu vong, và vì sao họ phải sanh ra, lớn lên ở những vùng đất cách xa tổ quốc hàng vạn cây số.
Ông Nguyễn Tiến Hưng du học Hoa Kỳ từ 1958, đậu Tiến Sĩ Kinh Tế và dạy môn kinh tế tại một số trường đại Học Hoa Kỳ từ năm 1963. Từ 1966 đến 1970, ông là kinh tế gia của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Năm 1973, ông về làm Tổng Trưởng Kế Hoạch của chính phủ VNCH và là Phụ Tá về Tái Thiết của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, phụ trách việc điều phối viện trợ kinh tế trên toàn quốc. Khoảng một tháng trước khi miền Nam sụp đổ, Tổng Thống Thiệu đã giao cho ông toàn bộ hồ sơ mật về bang giao Việt - Mỹ trong thời gian từ cuối 1971 tới tháng 4 năm 1975. Theo lệnh Tổng Thống Thiệu, ngày 14.4.1975, ông đi Washington để cùng với Ngoại Trưởng Vương Văn Bắc và Đại sứ Trần Kim Phượng cầu viện lần chót. Nhưng vì tình hình chiến trường VN biến chuyển quá mau lẹ, khi ông tới Washington thì đã quá muộn. Sau ngày 30.4.1975, khi CS chiếm được Sàigòn, ông liền họp báo, cho công bố hồ sơ mật mà Tổng Thống Thiệu đã trao cho ông, để qua đó, đưa ra những bằng chứng phản bội của chính phủ Hoa Kỳ đối với đồng minh VNCH. Nhờ vậy, ông đã thành công trong việc đánh thức lương tri nước Mỹ, khiến chính phủ và nhân dân Mỹ gia tăng trách nhiệm cứu vớt người Việt tỵ nạn CS. Nhờ vậy, các quốc gia tự do khác, trong đó có Úc, Anh, Pháp..., cũng đã noi gương Hoa Kỳ, tích cực đóng góp và chia sẻ gánh nặng tỵ nạn Việt Nam. Vì vậy, nhiều người Việt đã có lý khi cho rằng, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng là một trong những ân nhân đối với đông đảo người Việt tỵ nạn cộng sản trên toàn thế giới. Và phải chăng, đó chính là động lực khiến đông đảo đồng hương cùng tích cực tới tham dự, cùng say sưa lắng nghe những lời ông tâm tình vào buổi trưa Chủ Nhật, 11/12 vừa qua...
Được biết, buổi tâm tình của GS Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng được tổ chức tại Sydney và Melbourne (xem Thư Cảm Tạ tr.33, và Thông Báo tr.30), với sự tham dự của các hội đoàn trẻ như Mạng lưới tuổi trẻ Việt nam lên đường, Nhóm EM Việt, Nhóm Sóng Việt, Tổng Hội Sinh viên Việt Nam Victoria & NSW, Đoàn Thanh Thiếu niên Đa Hiệu Úc châu. Ngoài ra, Ban Tổ Chức còn được sự yểm trợ tích cực của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria, và một số cơ quan truyền thông Việt ngữ.

18/10/2019(Xem: 318)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 162)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 97)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 126)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 95)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 85)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 127)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 72)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 160)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 150)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 140)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 137)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 107)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 145)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
18/10/2019(Xem: 70)
Công ty Golden Victory Việt Nam tại Tỉnh Nam Định đã tạm ngưng hoạt động vì hàng chục công nhân bị trúng khí độc trong những ngày qua
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.