Trump Ung Hộ Hội NRA: Chống Kiểm Soát Súng; Michigan: Cậu 19 Tuổi Nổ Súng, 2 Người Chết; Texas: Bắt 1 Cậu 17 Tuổi Mang Súng, Đạn

03/03/201800:00:00(Xem: 3179)
ROWLET  -   Cảnh sát tin rằng tai họa đã tránh được khi 1 cậu 17 tuổi bị bắt với súng trường, 100 viên đạn và 4 gram thuốc tin là hallucilogens trên xe đậu bên đường, gần trường Rowlet High và trung tâm cộng đồng, hồi 9 giờ tối Thứ Ba - khi ấy 2 sinh hoạt thể thao sắp kết thúc tại 32 kilomét đông bắc Dallas.

Phát ngôn viên Cruz Hernandez của Sở cảnh sát Rowlet nói “Chúng tôi vui mừng đã ngăn chận từ sớm sự việc có thể đưa tới tai họa”.

Nghi can Diego Horta 17 tuổi học tại nhà, không theo học trường nào.

Tin sơ khởi của cảnh sát ghi: không thấy bằng chứng cụ thể hợp lý để nghi ngờ Horta mưu định làm hại người khác.

Nhưng, với vụ nổ súng gây thiệt mạng 17 người hơn 2 tuần qua tại Florida, hành động dự phòng là cần thiết.

Horta bị truy tố như là người trưởng thành tội cất giữ chất có kiểm soát và mang súng trái phép tại khu vực cấm súng – toà Dallas quyết định tiền thế chân tại ngoại là 1 triệu MK.

Ông Hernandez cho biết: trước khi đổi ca, cảnh sát tuần tiễu đã đuợc báo tin về 1 trận tranh tài bóng tròn và 1 trận bóng rổ.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết cảnh sát tiểu bang Michigan loan báo: 2 người bị  bắn  tại Central Michigan University lúc 10 giờ 23 phút sáng Thứ Sáu, tay súng tại đào.

Cảnh sát sở tại đã phóng thông tin lên mạng, mô tả nghi can là 1 thanh niên da đen 19 tuổi, cao 5 feet 9, mặc quần jeans màu vàng mù-tạt, áo liền mũ màu xanh biển. Y có thể cởi bỏ áo, có súng và là nguy hiểm, chớ đến gần.

Chương trình “Good Morning America” cho biết: súng nổ tại toà nhà Campbell, là ký túc xá của trường cách Detroit 2 giờ lái xe về hướng tây bắc.

Thống đốc Rick Snayder giữ liên lạc liên tục với cơ quan công lực.

Tin bổ túc cho hay: 2 người chết không là sinh viên, nguyên nhân bạo động có thể là tranh chấp gia đình.

Ngoài ra, tại tiểu bang Ohio, 1 học trò lớp 7 là Keith Simons 13 tuổi tự bắn chết trong phòng vệ sinh của trường tuần qua đã có ý định thực hiện vụ tàn sát lớn chưa từng thấy tại học đường của Hoa Kỳ.

Nhà chức trách địa phương cho biết Simons giấu súng trong ngực áo đáp xe bus đưa đón tới trường Jackson Memorial hôm 20-2, tức khắc vào phòng vệ sinh và tự bắn tử thương, theo tuờng thuật của Fox 8.

Cảnh sát trưởng Mark Brink của Jackson Township cho hay: 1 ghi nhớ tìm thấy trên máy điện thoại di động của Simons xác nhận cậu ta cảm thấy các tay súng bắn người tại trường học là hấp dẫn, đặc biệt trong vụ Columbine năm 1999.

Fox 8 cho biết: Simons định thực hiện vụ tàn sát tại trường Jackson qua 8 giai đoạn. 1 phần trong ghi nhớ của Simons ngày 19-2 báo trước “Sẽ là lớn chưa từng thấy – đã suy nghĩ từ vài tháng và đã tính toán trong vài tuần”. 1 nam sinh thấy Simons có súng đã báo cho viên chức học đường.

Cảnh sát trưởng không hiểu sao Simons vào phòng vệ sinh, trở ra với súng trên tay, rồi tự sát trong phòng vệ sinh – cảnh sát chưa tìm thấy nguyên nhân khiến Simons đổi ý.

Liên quan đến bạo động súng, một bản tin khác cho biết rằng sau cuộc họp tại Phòng Bầu Dục trong Bạch Ốc, Hội Súng NRA báo tin TT và PTT không tán đồng chủ trương kiểm soát súng. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON   -   TT Trump mô tả phiên họp với Hội Súng (NRA) tại Bạch Ốc tối Thứ Năm là tốt đẹp, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết – NRA loan báo sau đó: TT Trump chống kiểm soát súng, tuy tuyên bố hôm trước (tại bạch Ốc) là ngược lại.

Phát biểu của giám đốc NRA Chris Cox là: PTT Mike Pence có mặt tại buổi họp này – twitter của ông Cox ghi rõ: TT và PTT hậu thuẫn tu chính án hiến pháp số 2, ủng hộ thủ tục mạnh và không muốn kiểm soát súng.

Trong buổi họp với các nhà lập pháp hôm Thứ Tư, TT Trump đuợc biết tiêng về sự bất nhất đưa ra 1 số gợi ý về kiểm soát súng, là điều nghiêm trọng bất ngờ với 1 nhân vật trong đảng CH – vào dịp này, ông nói: chớ sợ NRA, tán đồng ý kiến mở rộng sưu tra an ninh người mua súng, hạn chế khả năng mua súng và tiếp cận súng của người mất ổn định tâm thần, nâng tuổi tối thiểu với người mua súng, và củng cố an toàn học đường.

1 phản hồi trên mạng đặt vấn đề “Sao NRA lại nói thay TT?”

Một bản tin khác của báo The Guardian hôm Thứ Sáu cho biết rằng tham vụ báo chí Bạch Ốc Sarah Sanders nói với các phóng viên vào sáng Thứ Sáu rằng Trump đã nói với người lãnh đạo Hội NRA Chris Cox “rằng ông tiếp tục ủng hộ tu chính án số 2, rằng không phải ông thoái bộ. Hệ thống kiểm tra lý lịch là điều mà ông vẫn rất thích thú trong việc cải thiện.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.