Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Ung Hộ Hội NRA: Chống Kiểm Soát Súng; Michigan: Cậu 19 Tuổi Nổ Súng, 2 Người Chết; Texas: Bắt 1 Cậu 17 Tuổi Mang Súng, Đạn

03/03/201800:00:00(Xem: 2792)
ROWLET  -   Cảnh sát tin rằng tai họa đã tránh được khi 1 cậu 17 tuổi bị bắt với súng trường, 100 viên đạn và 4 gram thuốc tin là hallucilogens trên xe đậu bên đường, gần trường Rowlet High và trung tâm cộng đồng, hồi 9 giờ tối Thứ Ba - khi ấy 2 sinh hoạt thể thao sắp kết thúc tại 32 kilomét đông bắc Dallas.

Phát ngôn viên Cruz Hernandez của Sở cảnh sát Rowlet nói “Chúng tôi vui mừng đã ngăn chận từ sớm sự việc có thể đưa tới tai họa”.

Nghi can Diego Horta 17 tuổi học tại nhà, không theo học trường nào.

Tin sơ khởi của cảnh sát ghi: không thấy bằng chứng cụ thể hợp lý để nghi ngờ Horta mưu định làm hại người khác.

Nhưng, với vụ nổ súng gây thiệt mạng 17 người hơn 2 tuần qua tại Florida, hành động dự phòng là cần thiết.

Horta bị truy tố như là người trưởng thành tội cất giữ chất có kiểm soát và mang súng trái phép tại khu vực cấm súng – toà Dallas quyết định tiền thế chân tại ngoại là 1 triệu MK.

Ông Hernandez cho biết: trước khi đổi ca, cảnh sát tuần tiễu đã đuợc báo tin về 1 trận tranh tài bóng tròn và 1 trận bóng rổ.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết cảnh sát tiểu bang Michigan loan báo: 2 người bị  bắn  tại Central Michigan University lúc 10 giờ 23 phút sáng Thứ Sáu, tay súng tại đào.

Cảnh sát sở tại đã phóng thông tin lên mạng, mô tả nghi can là 1 thanh niên da đen 19 tuổi, cao 5 feet 9, mặc quần jeans màu vàng mù-tạt, áo liền mũ màu xanh biển. Y có thể cởi bỏ áo, có súng và là nguy hiểm, chớ đến gần.

Chương trình “Good Morning America” cho biết: súng nổ tại toà nhà Campbell, là ký túc xá của trường cách Detroit 2 giờ lái xe về hướng tây bắc.

Thống đốc Rick Snayder giữ liên lạc liên tục với cơ quan công lực.

Tin bổ túc cho hay: 2 người chết không là sinh viên, nguyên nhân bạo động có thể là tranh chấp gia đình.

Ngoài ra, tại tiểu bang Ohio, 1 học trò lớp 7 là Keith Simons 13 tuổi tự bắn chết trong phòng vệ sinh của trường tuần qua đã có ý định thực hiện vụ tàn sát lớn chưa từng thấy tại học đường của Hoa Kỳ.

Nhà chức trách địa phương cho biết Simons giấu súng trong ngực áo đáp xe bus đưa đón tới trường Jackson Memorial hôm 20-2, tức khắc vào phòng vệ sinh và tự bắn tử thương, theo tuờng thuật của Fox 8.

Cảnh sát trưởng Mark Brink của Jackson Township cho hay: 1 ghi nhớ tìm thấy trên máy điện thoại di động của Simons xác nhận cậu ta cảm thấy các tay súng bắn người tại trường học là hấp dẫn, đặc biệt trong vụ Columbine năm 1999.

Fox 8 cho biết: Simons định thực hiện vụ tàn sát tại trường Jackson qua 8 giai đoạn. 1 phần trong ghi nhớ của Simons ngày 19-2 báo trước “Sẽ là lớn chưa từng thấy – đã suy nghĩ từ vài tháng và đã tính toán trong vài tuần”. 1 nam sinh thấy Simons có súng đã báo cho viên chức học đường.

Cảnh sát trưởng không hiểu sao Simons vào phòng vệ sinh, trở ra với súng trên tay, rồi tự sát trong phòng vệ sinh – cảnh sát chưa tìm thấy nguyên nhân khiến Simons đổi ý.

Liên quan đến bạo động súng, một bản tin khác cho biết rằng sau cuộc họp tại Phòng Bầu Dục trong Bạch Ốc, Hội Súng NRA báo tin TT và PTT không tán đồng chủ trương kiểm soát súng. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON   -   TT Trump mô tả phiên họp với Hội Súng (NRA) tại Bạch Ốc tối Thứ Năm là tốt đẹp, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết – NRA loan báo sau đó: TT Trump chống kiểm soát súng, tuy tuyên bố hôm trước (tại bạch Ốc) là ngược lại.

Phát biểu của giám đốc NRA Chris Cox là: PTT Mike Pence có mặt tại buổi họp này – twitter của ông Cox ghi rõ: TT và PTT hậu thuẫn tu chính án hiến pháp số 2, ủng hộ thủ tục mạnh và không muốn kiểm soát súng.

Trong buổi họp với các nhà lập pháp hôm Thứ Tư, TT Trump đuợc biết tiêng về sự bất nhất đưa ra 1 số gợi ý về kiểm soát súng, là điều nghiêm trọng bất ngờ với 1 nhân vật trong đảng CH – vào dịp này, ông nói: chớ sợ NRA, tán đồng ý kiến mở rộng sưu tra an ninh người mua súng, hạn chế khả năng mua súng và tiếp cận súng của người mất ổn định tâm thần, nâng tuổi tối thiểu với người mua súng, và củng cố an toàn học đường.

1 phản hồi trên mạng đặt vấn đề “Sao NRA lại nói thay TT?”

Một bản tin khác của báo The Guardian hôm Thứ Sáu cho biết rằng tham vụ báo chí Bạch Ốc Sarah Sanders nói với các phóng viên vào sáng Thứ Sáu rằng Trump đã nói với người lãnh đạo Hội NRA Chris Cox “rằng ông tiếp tục ủng hộ tu chính án số 2, rằng không phải ông thoái bộ. Hệ thống kiểm tra lý lịch là điều mà ông vẫn rất thích thú trong việc cải thiện.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.