Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

CS Bắc Hàn Thua, Mỹ Thắng

02/03/201800:00:00(Xem: 2311)
CS Bắc Hàn Thua, Mỹ Thắng
Vi Anh
 

Thế Vận Hội Mùa Đông lần 23 tại Pyeongchang, Hàn Quốc, kết thúc vào ngày Chủ nhật 25/02/2018 giờ địa phương. Về thể thao, Mỹ là đồng minh của Hàn Quốc đứng hạng thứ 4 với 23 huy chương tổng cộng, trong khi đó Nam Hàn đứng hạng 7 với 17 huy chương, trong đó có 5 huy chương vàng. Nhật 4 chức vô địch, đứng hạng thứ 11 sau nước Áo. Trung Quốc khiêm tốn đứng hạng 16, với 9 huy chương, trong đó có 1 huy chương vàng. Không thấy nói tới CS Bắc Hàn, chắc kết quả không đáng kể, không biết Kim Jong un có đày vận động viên thất bại đi tù cải tạo khổ sai, biệt xứ như mấy kỳ trước không.

Về ngoại giao,  trừ việc em gái Kim Jong un là Cô Kim Yo Jong, một phụ nữ ăn mặc giản dị, nụ cười tươi chớ không mĩm chi cọp như người ta tưởng, lãnh đạo đoàn Bắc Hàn. Cô này mang thư của Kim Jong un được TT Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp kiến và khoản đãi. Nhưng tin nổi bật nhứt là người phụ nữ quyền lực số hai nhờ chế độ gia đình trị nhà họ Kim này đã có hai con khác họ Kim, tức là vô phương nối dõi người Anh khi bất trắc xảy ra cho Kim Jong un.

Nếu xét ngoại giao, chánh trị dựa trên kết quả thực chất, chớ không phải làm tin, bêu hình cho truyền thông đại chúng loan tải và bình luận, bình loạn, thì CS Bắc Hàn thất bại nặng trong chiến dịch ngoại giao Thế Vận Hôi Mùa Đông ở Hàn Quốc. CS Bắc Hàn hoàn toàn không ly gián được Mỹ với Hàn Quốc. Trái lại CS Bắc Hàn  thua, bị Mỹ trừng phạt thêm nặng hơn và chặt chẽ hơn. Mỹ thắng không để cho CS Bắc Hàn lợi dụng loại politique de présence dù có mặt Phó Tống Thống Mỹ Mike Pence. CS Bắc Hàn sụp bẫy bị coi là ngoan cố, nguỵ hoà khi bất thần vào giờ chót hủy lời hứa sẽ mật đàm với phái đoàn Mỹ.

CS Bắc Hàn đã thất bại vì lợi dụng kiểu ngoại giao nguỵ hoà, lợi dụng thể thao, lạm dụng tình nghĩa đồng bào, dân tộc. Thống nhất đất nước không chỉ là việc hai đoàn vận động viên diễn hành chung. Trong quá khứ hai nước đã từng diễn hành chung: 2000 tại Sydney, 2004 tại Athens hay ở Thế Vận Hội Mùa Đông Turino 2006 và có hoà giải, hoà hợp gì đâu. Vẫn còn nhiều khó khăn, không thể có ngay được thống nhất đất nước. Đó là một tiến trình khó khăn, chánh quyền không đơn phương làm được, phải có ý dân, lòng quân, nhiều khi phải công khai trưng cầu dân ý nữa. Đó là chưa nói cần ý kiến của đồng minh như Mỹ đã có mặt mấy chục ngàn quân từ khi khai nguyên chế độ Hàn Quốc ở Nam Hàn tới nay.

CS Bắc Hàn cũng thất bại trong tuyên truyền ăn ké truyền thông Thế vận Hội Mùa Đông tổ chức ở Nam Hàn, rằng CS Bắc Hàn là một chế độ mạnh về quân đội có vũ khí hoả tiễn và nguyên tử mà Kim Jong un phải dời ngày duyệt binh lịch sử cho khớp với thời điểm khai mạc Thế vận hội ở Hàn quốc. Chính cái mạnh ấy là tử huyệt của CS Bắc Hàn mà Mỹ đang chuẩn bị dùng nhứt dương chỉ tấn công vào. Điều kiện tiên quyết để đàm phán với Mỹ, là CS Bắc Hàn phải giải trừ hai loại vũ khí giết người hàng loat bị thế giới cấm ấy.

CS Bắc Hàn thất bại trong âm mưu ly gián tình đồng minh hơn nửa thế kỷ, và sự hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nam Hàn và Nhựt. CS Bắc Hàn không lợi dụng được politique de présence, chánh trị làm bộ thân cận, có mặt gần tức là thân, đối với Mỹ. Phó TT Mỹ Pence được xếp ngồi hàng ghế trên trước em gái của Kim Jong un là chánh trị viên quyền lực tối cao của phái đoàn và chủ tịch 90 tuổi liệt lão của cái gọi là quốc hội đảng cử dân bầu, hữu danh vô thực của các chế độ CS. Nhưng Phó TT Mỹ Pence chẳng hề ngó ra phía sau, chớ đừng nói bắt tay hay mở lời chào hỏi gì cả. Phó TT Pence còn không đứng dậy chào quốc kỳ chung của Triều tiên do hai đoàn vận động viên Bắc Nam diễn hành dưới lá cờ thống nhứt này. Ông cũng không dự bữa tiệc do TT Nam Hàn khoản đãi trong đó có mặt trưởng phái đoàn CS Bắc Hàn.

Nhưng Phó TT Pence gài bẫy phái đoàn CS Bắc Hàn. Phái đoàn Mỹ qua trung gian có mật hứa sẽ tham dự cuộc họp kín với trưởng phái đoàn CS Bắc Hàn. Nhưng Ô Pence tuyên bố tung ra một hàn phong chưởng, cho biết Mỹ sẽ tiếp tục những trừng phạt áp lực CS Bắc Hàn từ bỏ chương trình hoả tiễn và nguyên tử. Trúng ngay tử huyệt, Kim Jong un vào giờ chót tuyên bố huỷ cuộc họp. Thế là công luận thấy CS Bắc Hàn ngoan cố và không giữ lời hứa trong ngoại giao.

Còn CS Bắc Hàn gởi một Tướng Kim Yong Chol đến dự lễ bế mạc Thế vận hội. Qui vị nghị sĩ và dân chúng Hàn Quốc công phẫn, biểu tình, phái đoàn xe của tướng Kim Yong Cho phải tránh mặt đi đường khác. Và hàng 70 nghị sĩ từ đảng Hàn Quốc Tự do bảo thủ biểu tình bên ngoài Nhà Xanh, gọi Kim Yong-chol là tội phạm chiến tranh và đòi xử tử Tướng này. Y là kẻ đánh chìm tàu Cheonan làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng. "Kim Yong-chol là tội phạm chiến tranh hiểm ác đã tấn công Hàn Quốc. Ông ta đáng bị treo cổ chết trên phố" quí vị nghị sĩ hô hào.

Về phía dân chúng là chủ đất nước, thì đa số người Hàn Quốc cũng không còn mong muốn thống nhất đất nước. Thế hệ trẻ của nước này đang sống trong hoàn cảnh khác một trời một vực với Bắc Triều Tiên. Người Hàn Quốc nhận thấy rõ là thống nhất đất nước là việc làm quá tầm của họ. Họ đã nhìn thấy cái giá kinh tế phải cho sự thống nhất nước Đức. Cũng cần phải biết là Đức còn được trợ giúp rất nhiều từ Liên Hiệp Châu  Âu, còn ở châu Á thì tìm đâu ra được trợ giúp.

Nhìn vào tổng thể hồ sơ Bắc Triều Tiên, ngoài quan hệ giữa hai miền thì luôn có những nhân tố bên ngoài tác động mạnh đối với tiến trình hòa bình cũng như giải trừ nguyên tử trên bán đảo. Hai nhân tố bên ngoài chủ chốt hiện nay là Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bên cạnh là Nhật và Mỹ quyết tâm duy trì áp lực CS Bắc Hàn. Trong một thông cáo công bố vào hôm 15/02/2018, bộ Ngoại Giao Nhật Bản cho biết là thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định duy trì áp lực lên Bắc Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử và hỏa tiễn.

TT  Donald Trump còn xông tới nữa. Trong một cuộc họp báo mới đây Ông khẳng định «nếu các trừng phạt không đạt kết quả, chúng tôi sẽ phải chuyển qua giai đoạn hai». Giai đoạn hai được hiểu có thể bao gồm cả «biện pháp quân sự», như chính quyền Mỹ từng có lần nhắc đến.

Cô Ivanka Trump, con gái TT Trump và một cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc sau một bữa tiệc do Tổng thống Nam Hàn Moon tổ chức và sau cuộc họp kín với TT Moon, cho hay, Hoa Kỳ đang tìm cách xác định lại cam kết "chiến dịch gây áp lực cao nhất để bảo đảm phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên". Cô Ivanka Trump dẫn đầu đoàn Mỹ tại lễ bế mạc Thế vận hội ở Pyeongchang vào cuối tuần này. Nhưng Cô  không có cuộc gặp nào với phía Bắc Hàn dù một phái đoàn cao cấp của CS Bắc Hàn cũng tham dự lễ bế mạc Olympic vào chủ nhật./.(VA)

21/03/2018(Xem: 539)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 1378)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 1288)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 762)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 1246)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 1473)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
21/03/2018(Xem: 545)
Tin Đài Á châu Tự do RFA của Mỹ, “Liên Hiệp Quốc: Việt Nam là một trong 5 quốc gia có số lượng thông báo vi phạm tự do tôn giáo cao nhất.”
21/03/2018(Xem: 438)
BEIJING - Tại ngày cuối của khoá họp thường niên tại QH, Chủ tịch nhà nước Trung Cộng hưá xây dựng 1 đất nước hùng cường, sẵn sàng nhận vai trò của mình trên sân khấu quốc tế.
21/03/2018(Xem: 212)
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh tiết lộ: TT Trump muốn thế tử Saudi Arabia tìm giải pháp cho vụ phong tỏa Qatar – nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Saudi Arabia đóng vai trò dẫn đầu khi tiếp thế tử Bin Salman tại Bạch Ốc.
21/03/2018(Xem: 226)
WASHINGTON - Tù tình nghi khủng bố bị giam tại Guantanamo là người Saudi Arabia sắp đuợc hồi hương, và là trường hợp đầu tiên từ khi TT Trump nhậm chức.
21/03/2018(Xem: 310)
WASHINGTON - TT Trump sắp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảng phi cơ không người lái vũ trang cho hàng chục khách hàng là đồng minh và đối tác.
21/03/2018(Xem: 298)
HELSINKI - Ngoại trưởng Phần Lan xác nhận: nghị trình thảo luận trong ngày Thứ Ba với các phái đoàn đến từ Bắc Hàn, Nam Hàn và Hoa Kỳ không gồm đề tài phi nguyên tử.
21/03/2018(Xem: 154)
SEOUL - Vì nhu cầu hoà dịu trong thời gian thế vận hội muà đông 2018 diễn ra tại Pyongyang, tập trận Hàn-Mỹ hàng năm thay đổi thời biểu, và sẽ bắt đầu ngày 1-4.
21/03/2018(Xem: 445)
OMAHA, Neb. -- Thành phố Omaha của tiểu bang Nebraska sẽ phải trả $232,000 cho những người chủ của một căn nhà bị phá huỷ gần đường 142nd và Blondo Street.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 03/2018, các công tố viên tại New York và Massachusetts đã bắt đầu vào cuộc điều tra Facebook, liên quan đến vụ scandal làm lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng. Sự việc được cho là có liên quan tới công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Benjamin Geskin đã đăng tải hình ảnh một chiếc iPhone trên trang Twitter cá nhân, với màu sắc tương tự như màu vàng đồng.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Amazon đã chính thức vượt qua Alphabet, công ty mẹ của Google, để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 trên thế giới, với mức vốn hóa thị trường hiện là 768 tỷ USD. Trong khi đó, Alphabet có giá trị vốn hóa thị trường là 761 tỷ USD. Giữ vị trí dẫn đầu vẫn là Apple với giá trị 889 tỷ USD.
Những chiếc điện thoại hay công cụ mang tính bảo mật cao, hướng đến giới doanh nghiệp đang được các hãng di động đặc biệt quan tâm và phát triển. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft và BlackBerry đã tuyên bố hợp tác tạo ra một giải pháp bảo mật mới, có tên là BlackBerry Enterprise BRIDGE.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, cảnh sát thành phố Tempe, bang Arizona đang tiến hành điều tra về vụ tai nạn chết người liên quan tới một chiếc xe tự lái của Uber và một người đi bộ. Ngay sau vụ việc, Uber đã tạm ngừng thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại tất cả các thành phố đang triển khai.
Có vẻ như tình trạng đợi chờ Update Windows đến bực mình sẽ không còn xảy ra. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft cho biết đã thành công trong việc rút ngắn thời gian cài đặt các bản Update lớn của Windows 10, với thời gian trung bình để cập nhật giảm từ 82 phút xuống còn 30 phút
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.