Hôm nay,  
Việt Báo Online

CS Bắc Hàn Thua, Mỹ Thắng

02/03/201800:00:00(Xem: 2819)
CS Bắc Hàn Thua, Mỹ Thắng
Vi Anh
 

Thế Vận Hội Mùa Đông lần 23 tại Pyeongchang, Hàn Quốc, kết thúc vào ngày Chủ nhật 25/02/2018 giờ địa phương. Về thể thao, Mỹ là đồng minh của Hàn Quốc đứng hạng thứ 4 với 23 huy chương tổng cộng, trong khi đó Nam Hàn đứng hạng 7 với 17 huy chương, trong đó có 5 huy chương vàng. Nhật 4 chức vô địch, đứng hạng thứ 11 sau nước Áo. Trung Quốc khiêm tốn đứng hạng 16, với 9 huy chương, trong đó có 1 huy chương vàng. Không thấy nói tới CS Bắc Hàn, chắc kết quả không đáng kể, không biết Kim Jong un có đày vận động viên thất bại đi tù cải tạo khổ sai, biệt xứ như mấy kỳ trước không.

Về ngoại giao,  trừ việc em gái Kim Jong un là Cô Kim Yo Jong, một phụ nữ ăn mặc giản dị, nụ cười tươi chớ không mĩm chi cọp như người ta tưởng, lãnh đạo đoàn Bắc Hàn. Cô này mang thư của Kim Jong un được TT Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp kiến và khoản đãi. Nhưng tin nổi bật nhứt là người phụ nữ quyền lực số hai nhờ chế độ gia đình trị nhà họ Kim này đã có hai con khác họ Kim, tức là vô phương nối dõi người Anh khi bất trắc xảy ra cho Kim Jong un.

Nếu xét ngoại giao, chánh trị dựa trên kết quả thực chất, chớ không phải làm tin, bêu hình cho truyền thông đại chúng loan tải và bình luận, bình loạn, thì CS Bắc Hàn thất bại nặng trong chiến dịch ngoại giao Thế Vận Hôi Mùa Đông ở Hàn Quốc. CS Bắc Hàn hoàn toàn không ly gián được Mỹ với Hàn Quốc. Trái lại CS Bắc Hàn  thua, bị Mỹ trừng phạt thêm nặng hơn và chặt chẽ hơn. Mỹ thắng không để cho CS Bắc Hàn lợi dụng loại politique de présence dù có mặt Phó Tống Thống Mỹ Mike Pence. CS Bắc Hàn sụp bẫy bị coi là ngoan cố, nguỵ hoà khi bất thần vào giờ chót hủy lời hứa sẽ mật đàm với phái đoàn Mỹ.

CS Bắc Hàn đã thất bại vì lợi dụng kiểu ngoại giao nguỵ hoà, lợi dụng thể thao, lạm dụng tình nghĩa đồng bào, dân tộc. Thống nhất đất nước không chỉ là việc hai đoàn vận động viên diễn hành chung. Trong quá khứ hai nước đã từng diễn hành chung: 2000 tại Sydney, 2004 tại Athens hay ở Thế Vận Hội Mùa Đông Turino 2006 và có hoà giải, hoà hợp gì đâu. Vẫn còn nhiều khó khăn, không thể có ngay được thống nhất đất nước. Đó là một tiến trình khó khăn, chánh quyền không đơn phương làm được, phải có ý dân, lòng quân, nhiều khi phải công khai trưng cầu dân ý nữa. Đó là chưa nói cần ý kiến của đồng minh như Mỹ đã có mặt mấy chục ngàn quân từ khi khai nguyên chế độ Hàn Quốc ở Nam Hàn tới nay.

CS Bắc Hàn cũng thất bại trong tuyên truyền ăn ké truyền thông Thế vận Hội Mùa Đông tổ chức ở Nam Hàn, rằng CS Bắc Hàn là một chế độ mạnh về quân đội có vũ khí hoả tiễn và nguyên tử mà Kim Jong un phải dời ngày duyệt binh lịch sử cho khớp với thời điểm khai mạc Thế vận hội ở Hàn quốc. Chính cái mạnh ấy là tử huyệt của CS Bắc Hàn mà Mỹ đang chuẩn bị dùng nhứt dương chỉ tấn công vào. Điều kiện tiên quyết để đàm phán với Mỹ, là CS Bắc Hàn phải giải trừ hai loại vũ khí giết người hàng loat bị thế giới cấm ấy.

CS Bắc Hàn thất bại trong âm mưu ly gián tình đồng minh hơn nửa thế kỷ, và sự hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nam Hàn và Nhựt. CS Bắc Hàn không lợi dụng được politique de présence, chánh trị làm bộ thân cận, có mặt gần tức là thân, đối với Mỹ. Phó TT Mỹ Pence được xếp ngồi hàng ghế trên trước em gái của Kim Jong un là chánh trị viên quyền lực tối cao của phái đoàn và chủ tịch 90 tuổi liệt lão của cái gọi là quốc hội đảng cử dân bầu, hữu danh vô thực của các chế độ CS. Nhưng Phó TT Mỹ Pence chẳng hề ngó ra phía sau, chớ đừng nói bắt tay hay mở lời chào hỏi gì cả. Phó TT Pence còn không đứng dậy chào quốc kỳ chung của Triều tiên do hai đoàn vận động viên Bắc Nam diễn hành dưới lá cờ thống nhứt này. Ông cũng không dự bữa tiệc do TT Nam Hàn khoản đãi trong đó có mặt trưởng phái đoàn CS Bắc Hàn.

Nhưng Phó TT Pence gài bẫy phái đoàn CS Bắc Hàn. Phái đoàn Mỹ qua trung gian có mật hứa sẽ tham dự cuộc họp kín với trưởng phái đoàn CS Bắc Hàn. Nhưng Ô Pence tuyên bố tung ra một hàn phong chưởng, cho biết Mỹ sẽ tiếp tục những trừng phạt áp lực CS Bắc Hàn từ bỏ chương trình hoả tiễn và nguyên tử. Trúng ngay tử huyệt, Kim Jong un vào giờ chót tuyên bố huỷ cuộc họp. Thế là công luận thấy CS Bắc Hàn ngoan cố và không giữ lời hứa trong ngoại giao.

Còn CS Bắc Hàn gởi một Tướng Kim Yong Chol đến dự lễ bế mạc Thế vận hội. Qui vị nghị sĩ và dân chúng Hàn Quốc công phẫn, biểu tình, phái đoàn xe của tướng Kim Yong Cho phải tránh mặt đi đường khác. Và hàng 70 nghị sĩ từ đảng Hàn Quốc Tự do bảo thủ biểu tình bên ngoài Nhà Xanh, gọi Kim Yong-chol là tội phạm chiến tranh và đòi xử tử Tướng này. Y là kẻ đánh chìm tàu Cheonan làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng. "Kim Yong-chol là tội phạm chiến tranh hiểm ác đã tấn công Hàn Quốc. Ông ta đáng bị treo cổ chết trên phố" quí vị nghị sĩ hô hào.

Về phía dân chúng là chủ đất nước, thì đa số người Hàn Quốc cũng không còn mong muốn thống nhất đất nước. Thế hệ trẻ của nước này đang sống trong hoàn cảnh khác một trời một vực với Bắc Triều Tiên. Người Hàn Quốc nhận thấy rõ là thống nhất đất nước là việc làm quá tầm của họ. Họ đã nhìn thấy cái giá kinh tế phải cho sự thống nhất nước Đức. Cũng cần phải biết là Đức còn được trợ giúp rất nhiều từ Liên Hiệp Châu  Âu, còn ở châu Á thì tìm đâu ra được trợ giúp.

Nhìn vào tổng thể hồ sơ Bắc Triều Tiên, ngoài quan hệ giữa hai miền thì luôn có những nhân tố bên ngoài tác động mạnh đối với tiến trình hòa bình cũng như giải trừ nguyên tử trên bán đảo. Hai nhân tố bên ngoài chủ chốt hiện nay là Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bên cạnh là Nhật và Mỹ quyết tâm duy trì áp lực CS Bắc Hàn. Trong một thông cáo công bố vào hôm 15/02/2018, bộ Ngoại Giao Nhật Bản cho biết là thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định duy trì áp lực lên Bắc Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử và hỏa tiễn.

TT  Donald Trump còn xông tới nữa. Trong một cuộc họp báo mới đây Ông khẳng định «nếu các trừng phạt không đạt kết quả, chúng tôi sẽ phải chuyển qua giai đoạn hai». Giai đoạn hai được hiểu có thể bao gồm cả «biện pháp quân sự», như chính quyền Mỹ từng có lần nhắc đến.

Cô Ivanka Trump, con gái TT Trump và một cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc sau một bữa tiệc do Tổng thống Nam Hàn Moon tổ chức và sau cuộc họp kín với TT Moon, cho hay, Hoa Kỳ đang tìm cách xác định lại cam kết "chiến dịch gây áp lực cao nhất để bảo đảm phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên". Cô Ivanka Trump dẫn đầu đoàn Mỹ tại lễ bế mạc Thế vận hội ở Pyeongchang vào cuối tuần này. Nhưng Cô  không có cuộc gặp nào với phía Bắc Hàn dù một phái đoàn cao cấp của CS Bắc Hàn cũng tham dự lễ bế mạc Olympic vào chủ nhật./.(VA)

18/09/2018(Xem: 477)
Nhật Bản luôn luôn có chuyện đối với Hoa Lục. Và do vậy, đang trở thành bạn đồng minh với Việt Nam. Lần này, Nhật Bản gươm súng lên đường tới thăm Việt Nam: Nhật tập trận tàu ngầm tại Biển Đông.
18/09/2018(Xem: 177)
HONG KONG -- Hơn 3 triệu người di tản vào nơi an toàn khi trận bão Mangkhut tiến về phía Bắc Trung Hoa và tiếp tục tàn phá khu vực, sau khi trận bão làm chết 69 người.
18/09/2018(Xem: 609)
WASHINGTON - Twitter phát từ Bạch Ốc sáng sớm Thứ Hai ghi “Thuế đưa Hoa Kỳ vào vị thế rất mạnh trong thương lượng, với hàng tỉ MK và việc làm chảy vào trong nước…” – ông Trump báo động : các nước không giao thương công bằng với chúng ta sẽ bị đánh thuế trừng phạt.
18/09/2018(Xem: 167)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ định bán 1 khối lượng lớn hơi đốt hóa lỏng (LNG) sang châu Âu quá cảnh Đức trong 4 năm tới – trong lúc tâm lý hoài nghi về đường ống của Nga tiếp tục, Washington nhận thấy khoảng trống trên thị trường. Thứ trưởng năng lượng Dan Brouillette xác nhận với báo Bild “Các công ty Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giao hàng LNG vào năm 2022 – vấn đề không là nếu, nhưng là khi nào”.
18/09/2018(Xem: 152)
SKOPJE - Macedonia sắp tổ chức trưng cầu dân ý về tên nước – thay đổi quốc hiệu có thể đưa tới sự gia nhập NATO và Liên Âu của quốc gia nhỏ bé này. Trên đường tới Skopje, thủ đô của Macedonia, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis “Không còn hoài nghi Moscow cấp tài trợ cho các nhóm thân Nga gây ảnh hưởng với trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức cuối tháng này.
18/09/2018(Xem: 194)
BERLIN - Kỹ nghệ vận tải của Đức đã cho xe chạy bằng hydro đầu tiên lăn bánh trên đường sắt nối liền các thị trấn miền bắc hôm Thứ Hai – động cơ diesel thường kéo các đoàn xe lửa chạy trên đường này.
18/09/2018(Xem: 115)
SOCHI - Thành phố du lịch ven bờ Hắc Hải chứng kiến cuộc hội kiến thứ nhì trong vòng hơn 10 ngày giữa 2 nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - trong lần gặp gỡ trước tại Tehran, 2 bên không thể thỏa thuận về Idlib, căn cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.
18/09/2018(Xem: 90)
NEW DEHLI - Tỉnh bang Sikkim, miền đông Ấn Độ, bắt đầu có phi trường đầu tiên nối mạng quốc gia vào đầu tháng tới. Ngày 8-10, phi trường Pakyong gần thủ phủ Gangtok bắt đầu hoạt động với lịch bay thương mại.
18/09/2018(Xem: 128)
TOKYO, Nhật Bản -- Nan đề: Số người cao tuổi tại Nhật Bản cao kỷ lục. Bản tin NHK ghi rằng Chính phủ Nhật Bản cho biết số người từ 65 tuổi trở lên cao kỷ lục. Số người từ 70 tuổi trở lên lần đầu tiên chiếm hơn 20%.
18/09/2018(Xem: 139)
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
18/09/2018(Xem: 364)
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
18/09/2018(Xem: 279)
Lumbinī Nepal tiếng Việt gọi là Lâm Tỳ Ni, là tên của một địa danh hành hương quan trọng của Phật Giáo. Lâm Tỳ Ni tọa lạc trong quận Rupandehi, tỉnh số 5 của Cộng Hòa Dân Chủ Liên Bang Nepal.
18/09/2018(Xem: 187)
CAPE CANAVERAL - Công ty không gian tư nhân, là SpaceX, đã ký hợp đồng du lịch không gian với khách thường dân đầu tiên trên chuyến bay bằng phi thuyền được thiết kế để bay tới Hỏa Tinh.
18/09/2018(Xem: 231)
WASHINGTON - Phúc trình WalletHub 2018 xếp hạng các môi trường sống hạnh phúc nhất tại Hoa Kỳ là những nơi thiên nhiên phong phú và tự do kết hôn – nhà báo nhắc lại “bản tuyên bố độc lập Hoa Kỳ” khẳng định quyền của mọi người được sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc.
18/09/2018(Xem: 335)
WASHINGTON - Ứng viên TCPV của TT Trump cả quyết không hề có hành động bất xứng như thư nặc danh tố cáo, theo loan báo tuần qua từ nghị sĩ DC Diane Feinstein – thư này mô tả chi tiết với dân biểu đại diện đơn vị của nạn nhân.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Khoảng giữa tháng 09/2018, Uber cho biết đang phát triển tính năng thông báo tình trạng giao thông tích hợp trong ứng dụng Uber, giúp cho khách hàng và lái xe tham khảo được tình hình trên đường theo thời gian thực để có phương án di chuyển thích hợp. Tính năng mới tương tự với Google Maps, cũng cho biết được một đoạn đường cụ thể có đông xe, kẹt xe hay không.
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.