Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiện Sở Di Trú Mỹ Để Cứu 8,000 Tị Nạn Việt

01/03/201800:00:00(Xem: 6505)
SANTA ANA, Calif. — Các di dân gốc Việt đã nộp đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ vì đã bố ráp họ để trục xuất -- bất kể là chính phủ VN không đồng ý đón nhận họ trở về.

Nhà nước VN chỉ mới đồng ý nhận người bị trục xuất vê nếu họ vào Mỹ sau khi 2 nước tái lập quan hệ ngoại giao 1995, theo lời các luật sư của ngươì bị nhân viên Sở Di Trú Mỹ bắt giam.

Các luật sư nói rằng chính phủ Trump khởi sự bắt giam người bị trục xuất vào Mỹ trước  thời điểm bình thường hóa bang giao hai nước -- nhằm mở rộng hiệp định trục xuất.

Có khoảng 1.3 triệu di dân Việt sống tại Hoa Kỳ, theo thống kê. Nhưng không rõ có bao nhiêu người vào Mỹ trước năm 1995, nhưng rất nhiều người Việt vào Mỹ với tư cách tỵ nạn sau khi Miền Nam sụp đổ năm 1975.

Có khoảng 10.000 di dân Việt Nam nhận lệnh từ Sở Di Trú Mỹ trục xuất về VN, trong nhiều trường hợp vì mất thẻ xanh (tư cách thường trú nhân) sau khi bị kết tội hình sự, theo lời các luật sư.

Laboni Hoq, Giám đốc pháp lý của Asian Americans Advancing Justice tại Los Angeles, nói rằng chính phủ Trump chỉ muôn bố ráp càng nhiều người Việt càng tốt với hy vọng chính phủ CSVN đón nhận họ từ Mỹ về.

Sở Thi Hành Di Trú (Immigration and Customs Enforcement) từ chối bình luận về đơn kiện.

Một nguyên đơn là Long Nguyen, 41 tuổi, cư dân thị trấn Charleston, South Carolina, vào Mỹ khi còn thơ trẻ năm  1987, theo đơn kiện.

Nguyen nhận lệnh trục xuất trong năm 2012 sau khi bị cáo buộc tội ma túy và được trả tự do cho tới tháng 10/2017, thì trong khi trên đường từ nhà tới sở làm, Nguyễn bị nhân viên di trú vây bắt.

Luật sư của Nguyen nói có ít nhất 45 di dân Việt rơi vào trường hợp tương tự và đang bị giam từ nhiều tháng nay.

Các di dân Việt này bị bắt trong đợt tháng 10/2017 là ở Georgia, Pennsylvania, Texas, Colorado và California, và nhiều người đã bị nhân viên tòa đại sứ CSVN phỏng vấn từ cuối năm 2017, theo đơn kiện.

Tung Nguyen, một cựu tội phạm đang hoạt  động phục vụ cộng đồng ở Quận Cam, California, nói rằng anh sống từng ngaỳ trong bất định và sợ hãi, “Nếu quý bạn không thấy tôi ngày mai, hãy nhớ rằng tôi biến mất xong rồi.”

Có hai nguyên đơn  -- Hoang Trinh và Vu Ha, cư ngụ ở Quận Cam, California -- vào Mỹ các năm 1980 và 1990, là người tỵ nạn khi còn bé. Cả hai là thường trú  nhân (thẻ xanh).

Hoang, 41 tuổi, có vợ và 2 con, bị kết tội ma túy năm 2015, tù một năm. Vào năm 2017, anh bị bắt vì bị cho là sở hữu cần sa.

Sau khi bị bắt, liền chuyển qua Sở Di Trú làm giấy trục xuât, và đang bị giam ở nhà tù, theo Lacy Facility tại Quận Cam.

Trong khi đó, Vu dính tội cướp, bị bắt giam năm ngoái sau khi lái xe không bằng lái, bị giam ở trung tâm  Adelanto.

Hoq nói có khoảng từ 7,000 tơ1ới 8,000 người Việt nhận lệnh trục xuất tối hậu, hầu hết là vào Mỹ trước 1995.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.