Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Liệu Sản Xuất Mới

18/12/200500:00:00(Xem: 5775)
- Có nên mời các nhà tư bản gia nhập đảng để góp tay xây dựng đất nứơc" Và ngược lại, đảng viên có nên nhảy ra làm kinh tế kiểu tư bản tư nhân" Đối với hầu hết thế giới, các câu hỏi này không thành vấn đề gì… vì quyền tự do kinh doanh là một quyền hiến định đối với các nứơc đã thóat ra khỏi thời kỳ khủng long từ lâu rồi. Và đa số các nứơc đã đa đảng từ lâu rồi. Đối với nhà nứơc Trung Quốc thì gần đây cũng kể như hết thắc mắc, sau khi Chủ Tịch Giang Trạch Dân nêu "Tam Biểu" (Ba Thành Phần) trong đó cho mời các nhà tư bản vào đảng.

Nhưng với chế độ Hà Nội thì vẫn cứ lùng bùng khó thóat, dù rằng nhiều đảng viên đã nhảy ra làm kinh tế tư doanh từ lâu, và nhiều ngừơi làm rất thành công nhờ bản thân và gia tộc có sẵn quyền thế. Tại sao Hà Nội lấn cấn như thế, khi đang đứng mấp mé ở bờ thềm WTO" Có phải vì mùi hương xác ướp Ba Đình chưa đánh bạt được cả trăm ngàn mùi hương đang tự do thi đua xông ướp ngoài khu chơ tư bản"

Bài viết nhan đề "Vấn đề đảng viên làm kinh tế tư bản tư nhân" trên trang web Đảng Cộng Sản VN (địa chỉ: http://www.cpv.org.vn/details.asp"topic=5&subtopic=11&ID=BT1870537099) trong ngày 15-12-2005 đã cho thấy các lùng bùng này. Người viết ký tên là GS.TS. Đỗ Thế Tùng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) đã bàn vấn đề nhức nhối này như sau, xin trích:

"Đảng viên có được làm kinh tế tư bản tư nhân hay không, nghĩa là có được trở thành nhà tư bản hay không" Để trả lời câu hỏi này phải kết hợp những nguyên lý về kinh tế chính trị với những nguyên lý về xây dựng Đảng.

Một đảng là đội tiên phong của giai cấp công nhân thì chỉ có thể dựa trên lập trường, quan điểm và lợi ích của giai cấp công nhân, thể hiện bản chất của giai cấp công nhân, mà một trong những điểm cơ bản nhất là lao động và không bóc lột. Vì lợi ích của những người lao động và nhân dân nói chung có những điểm phù hợp với lợi ích của giai cấp công nhân, và đảng liên hệ chặt chẽ với quần chúng, một lòng, một chí phụng sự giai cấp và nhân dân, nên Đảng là Đảng của giai cấp lao động, mà cũng là Đảng của toàn dân. Tư tưởng của Đảng là tư tưởng của giai cấp công nhân, nên trong Đảng không thể có những tư tưởng, lập trường và tác phong trái với tư tưởng, lập trường và tác phong của giai cấp công nhân.

Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Tất cả những người không có tư liệu sản xuất, phải bán sức lao động mà sống, là công nhân. Bất kỳ họ lao động trong công nghiệp hay là trong nông nghiệp, bất kỳ họ làm nghề gì, cũng đều thuộc về giai cấp công nhân". Nhưng "chủ chốt của giai cấp ấy là những công nhân ở các xí nghiệp như: nhà máy, hầm mỏ, xe lửa, v.v... Những công nhân thủ công nghiệp, những người làm thuê ở các cửa hàng, những cố nông, v.v... cũng thuộc về giai cấp công nhân. Nhưng, chỉ công nhân công nghiệp là hoàn toàn đại biểu cho các đặc tính của giai cấp công nhân…" (ngưng trích)

Bạn đọc tới đây đã thấy giựt mình chưa" Bạn còn muốn làm Việt Kiều yêu nứơc ôm tiền về nứơc mở xưởng sản xuất búa liềm cho đảng CSVN nữa hay không" Hãy nghĩ xem, bạn là giai cấp công nhân chưa" Và Đảng CSVN tới một hôm có thể nhân danh quyền lợi giai cấp công nhân để đấu tố bạn là bóc lột hay không" Thêm nữa, hãy nghĩ xem, tư liệu sản xuất nơi đây là gì, là máy móc bạn mua về hay là đất mà chính phủ cho bạn quyền khai thác tạm" Chuyện còn phức tạp lắm.

Hãy xem tiếp. Bây giờ là giai đọan nào, giai đọan đảng đang cần chiêu dụ bạn, hay giai đọan sắp đấu tố bạn"

Ong Đỗ Thế Tùng viết:

"Đảng phải quy định ở giai đoạn nào thì phải dựa vào lực lượng nào, đoàn kết lực lượng nào, cô lập và phân hoá lực lượng nào, để tiêu diệt kẻ thù của giai cấp, của nhân dân; theo tính chất cách mạng của nước ta là quyết định động lực cách mạng bao gồm những giai cấp nào…"

Bạn sợ chưa" Có phải giai đọan này đang là giai đọan dựa vào Việt Kiều, đoàn kết với tư bản tư nhân… vậy thì khi nào đảng sẽ "cô lập và phân hóa… để tiêu diệt kẻ thù của giai cấp…" Bạn hãy nghĩ xem, trứơc khi ôm tiền về dâng đảng: khi nào thì bạn trở thành kẻ thù của giai cấp công nhân" Hãy nhớ, bài lý luận trên của CSVN còn chưa khô mực, mới viết tuần này, trong năm 2005, chứ không phải bài cũ in thời Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930s.

Bạn còn mơ hồ, chưa hiểu hết ý của Đảng CSVN" Hãy đọc thêm trích đọan:

"… Đảng tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tư bản tư nhân, nhưng không vì thế mà đảng viên là rời bỏ lập trường quan điểm của giai cấp công nhân, đứng vào địa vị của nhà tư bản. Nếu kết nạp một người xuất thân từ giai cấp tư sản vào Đảng thì đó không phải là "kết nạp nhà tư bản vào Đảng" mà là kết nạp một người đã tự nguyện từ bỏ lập trường, quan điểm, tư tưởng của giai cấp tư sản để tiếp thu lập trường, quan điểm và tư tưởng của giai cấp công nhân. Nếu trong một chi bộ mà gồm cả nhà tư bản (theo đúng nghĩa của từ này) và người làm thuê, với lợi ích kinh tế đối lập nhau, thì không thể thống nhất về quan điểm, lập trường... được, liệu ai sẽ là người có vai trò quyết định và liệu có còn là đội tiên phong của giai cấp công nhân nữa không" Ngay trong một doanh nghiệp nhà nước hay một hợp tác xã mà người quản lý chỉ vì tư lợi, không tôn trọng quyền làm chủ và lợi ích của công nhân thì trong chi bộ hay Đảng bộ ở đó cũng nảy sinh mâu thuẫn, mất đoàn kết, quyền lợi của người lao động không được đảm bảo, huống chi một chi bộ gồm ông chủ tư bản và người làm thuê..."

Thấy chưa. Bạn còn hy vọng chế độ này cho tư hữu hóa kinh doanh, cho mở cửa kinh doanh tư nhân thật sự, để mời gọi mọi thành phần thúc đẩy kinh tế cả nứơc nhằm cạnh tranh với tòan cầu" Bạn phải đầu hàng giai cấp công nhân trứơc, thực tế không có công nhân nào ở đây hửơng lợi hết, mà chỉ có đảng nhân danh công nhân là hưởng lợi.

Tới đây bạn có thể hỏi, nếu đảng viên CSVN cứ nhất định nhìn giới tư doanh như bạn đồng hành giai đọan, vậy thì không lẽ đảng viên cứ suốt đời làm cán bộ công nhân viên nghèo mạt" Vậy thì làm sao mà đảng viên CSVN có thể sở hữu tư liệu sản xuất mà kiếm dư tiền cho con đi du học nứơc ngòai, mua nữ trang tặng vợ ngày sinh nhật, mua xe ôtô, xài hàng xịn, tắm bia lên ngực giai nhân" Mà không sở hữu tư liệu sản xuất thì cán bộ sẽ nghèo hoài cả đời thôi.

Thực tế thì đã hiển lộ ra một hiện tựơng mới, hình thành một giai cấp mới. Trong khi đối với các nhà kinh doanh tư nhân, tư liệu sản xuất là xưởng máy, là tàu thuyền xe cộ, là kho hàng, là máy bào, máy tiện… thì đối với cán bộ lại có một tư liệu sản xuất còn sinh lợi siêu đẳng hơn nhiều, với riêng một tấm thẻ đảng nhỏ xíu đủ thay cho các thứ xưởng máy, tàu thuyền, kho hàng, máy móc.

Đúng vậy, thẻ đảng sinh ra siêu lợi nhuận. Với 82 triệu dân làm công nhân dứơi quyền mà không ai dám lập công đòan nào để đấu tranh đối với 2 triệu ông chủ mới cả.

Thẻ đảng đẻ ra tiền. Đúng vậy, mà không cần lao nhọc ở xưởng máy nào cả.

Chính lời Giáo Sư Hòang Ngọc Hiến (Trừơng Viết Văn Nguyễn Du ở Hà Nội) đã nói trung bình tiền thưởng Tết cho một nhà văn trong Hội Nhà Văn là 7 triệu đồng. Bạn chưa hình dung nổi số tiền này" Đó là tương đương với 20 tháng lương tối thỉêu của ngừơi công nhân Việt Nam, và tương đương 8 tháng lương trung bình toàn qúôc. Chỉ cần một thẻ hội viên Hội Nhà Văn thôi.

Vậy thì tấm thẻ cán bộ công an, hay ở các bộ, các chính quyền địa phương thì sao"

Trong bản điều tra của Ban Nội chính Trung ương công bố hôm 30/11, cho biết: "Có trên 40% công chức ở 3 Bộ được hỏi cho biết họ đã chứng kiến người có chức vụ, quyền hạn cố tình gây khó khăn khi giải quyết công việc dể buộc người cần giải quyết phải chi tiền hoặc quà biếu".

Cũng bản điều tra cho biết:

"Ngay công chức cũng có tới 38% hoàn toàn đồng ý rằng "do bè cánh, nếu ai không tham nhũng sẽ bị loại ra". Nếu đồng ý một phần thì tỷ lệ này lên đến 69,1%. Có tới 21,8% cán bộ công chức cho rằng trong năm qua đã chứng kiến hiện tượng cấp trên bao che, bảo lãnh cho người vi phạm. Tương tự, 24,6% chứng kiến các quan chức gọi điện, viết thư tay can thiệp vào các vụ việc nhằm giảm nhẹ hoặc gỡ tội cho kẻ vi phạm…"

Đó chính là giai cấp mới đó, giai cấp đảng độc quyền tòan trị đó - những ngừơi tự nhận là đội tiền phong của giai cấp công nhân, nhưng tự họ đã biến thành các ông chủ mới cai trị cả nứơc, mà họ không cần tư liệu sản xuất gì để kinh doanh, vì chỉ tấm thẻ đảng là đủ moi tiền tòan dân rồi. Thẻ đảng chính là tư liệu sản xuất đó, còn có giá trị hơn xưởng maý, lò đường, xe tải.... nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.